แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.รับทำเว็บ สมุทรปราการ


Messages - ดอกจาน

หน้า: [1] 2 3
1
ต้นเทียนทองคำ :m093: :m093: :m093:

2


ประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี 2558 จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง

 ;D ;D ;D

3


ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจนประวัติ ของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่สรุปได้ว่า  สมัยก่อนการเดินทางค้าขายทางทะเลย่านเกาะสีชังเป็นไปอย่างคึกคัก เรือนับร้อยลำจอดอยู่ในทะเลรอบเกาะเพื่อขนส่งสินค้าเข้า-ออก นับเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าทางทะเลแห่งเดียวของประเทศไทยที่ไม่ต้องใช้ท่า เทียบเรือทั้งนี้เนื่องจากบริเวณเกาะสีชังมีภูมิประเทศที่เหมาะสม คืออยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 12 กิโลเมตร กับยังอยู่ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางปะกงที่มีชุมชนหนาแน่น นอกจากนี้เกาะสีชังและเกาะบริวารยังเป็นชัยภูมิที่เรือสามารถจอดหลบคลื่นลม ได้เป็นอย่างดีประกอบกับร่องน้ำในทะเลบริเวณนี้ลึกมากพอที่เรือสินค้าขนาด ใหญ่จะสามารถจอดเทียบได้โดยไม่เกยตื้นหรือหินโสโครกในหมู่ของพ่อค้าเรือสำเภาต่างชาติมีพ่อค้าชาวจีนเป็นส่วนใหญ่ที่พบว่าบริเวณภูเขาหัวเกาะสีชัง (ปัจจุบันเรียกว่า เขาคยาศิระ) ซึ่งเป็นเขาหินสูงชันในเวลลาค่ำมืดจะปรากฏแสงสว่างสุกใสเป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่ง จึงได้พากันสำรวจพื้นที่และพบถ้ำซึ่งปรากฏหินรูปของเจ้าพ่อเขาใหญ่ในลักษณะนั่งประทับอยู่ จึงได้เกิดศรัทธาแรงกล้า และบนบานขอให้เจริญรุ่งเรืองทางการค้า และได้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี จึงได้ก่อสร้างเป็นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ขึ้น มีหลักฐานว่ามีศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่แล้วเมื่อปี พ.ศ. 2435ความศักดิ์สิทธิ์ได้ขยายไปจนชักจูงผู้คนที่เคารพเลื่อมใสให้มาสักการะเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเชื้อสายจีน เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง เป็นต้น จนกระทั่งคนเกาะสีชังร่วมกับศิษยานุศิษย์จัดงานเทศกาลไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ขึ้น ประมาณ 45 วัน หลังตรุษจีนบริเวณศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ นอกจากจะมีถ้ำของเจ้าพ่อเขาใหญ่แล้ว ยังมีสถานที่สักการะอยู่ในบริเวณเดียวกัน ได้แก่ ศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าโป๊ยเซียน ศาลเจ้าพ่อขุมทรัพย์ วิหารพระสังกัจจายน์ ศาลแป๊ะม้า - แป๊ะกง ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย และศาลเจ้าอู๋ไต้กง ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สักการะในคราวเดียวกัน กับการมาสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ด้วยที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่จะมีเทศกาลสำคัญประจำปีอยู่ 3 เทศกาลได้แก่ ประเพณีรับส้มและปิดฮู้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ประมาณก่อนตรุษจีน 2 สัปดาห์ (ตามฤกษ์ที่เซียนซือกำหนด) ประเพณีไหว้ตรุษจีนตรงกับวันตรุษจีนของทุกปี และประเพณีนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ ประมาณ 45 วัน หลังตรุษจีนมองลงไปเห็นท่าเทียบเรือฝั่งนี้เป็นสระเก็บน้ำเพื่อใช้ประปาบนเกาะ

เจ้าพ่อเขาใหญ่เจ้าพ่อเขาใหญ่ถัดไปอีกถ้ำเป็น เจ้าพ่อเห้งเจีย คนนิยมขอพรเขียนบนผ้าแดงแปะใว้ตามผนังถ้ำขอบคุณข้อมูล yellowpages.co.th

 :m129: :m129: :m129:

4
พูดคุยทั่วไป / พริตตีงาน Bangkok International Auto Salon 2015
« เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2015, 12:35:21 PM »


พริตตีงาน Bangkok International Auto Salon 2015ที่ อิมแพคชาเลนเจอร์ฮอลล์ เมืองทองธานี :m024: :m024: :m024:

5
พูดคุยทั่วไป / เกาะสีชัง ชลบุรี
« เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2015, 11:39:26 AM »


เกาะสีชัง สถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมานานนับร้อยปีจนถึงปัจจุบัน มีธรรมชาติความงดงามแตกต่างไปจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มีบรรยากาศที่สงบเงียบ อากาศบริสุทธิ์ มีสถานที่ ท่องเที่ยวอันงดงาม เป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่นซึ่งสามารถแวะ ท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้เกาะสีชังเป็นท้องที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะเป็น สถานที่ประทับ ของพระเจ้า แผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ซึ่งมีหลักฐานปรากฏจากพระนามาภิไธย หลาย แห่ง และ รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชฐานบนเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นสถานที่ประทับใน ฤดูร้อน และพระราช ทานนามว่า พระจุฑาธุชราชฐาน ตามพระนามพระราชโอรสที่ประสูติบนเกาะสีชังแห่งนี้ข้ามเรือที่เกาะลอยศรีราชา ค่าเรือท่านละ 50 บาทเรือสินค้าระหว่างทางเรือลำที่นั่งผ่านเกาะมะขามเล็ก มะขามใหญ่ เห็นแล้วเกาะสีชังประภาคาร

ท่าเรือตอน ต่อๆไป จะพาเที่ยว 3 แหล่งเที่ยวท่องที่นิยมบนเกาะสีชังครับ

ขอบคุณข้อมูล paiduaykan.com

 :m137: :m137: :m137:

6
พูดคุยทั่วไป / ท่ามหาราช คอมมูนิตี้มอลล์
« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2015, 11:30:34 AM »


ท่ามหาราช จุดนัดพบแห่งใหม่ของไลฟ์สไตล์บนถนนมหาราช ตั้งอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์
ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของกรุงเทพมหานคร เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว อุดมไปด้วยศิลปะ และร้านอาหาร

สำหรับท่ามหาราชนั้นสามารถมาได้ทั้งทางบกและทางน้ำ แถมยังอยู่ติด ๆ
กันกับท่าพระจันทร์ใต้และท่าวัดมหาธาตุ

 :m043: :m043: :m043:

7
พูดคุยทั่วไป / วันวิสาขบูชา 58 ท้องสนามหลวง
« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2015, 12:37:18 PM »


Visakha Puja วันวิสาขบูชาวันสำคัญสากลโลก วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2558 วิสาขบูชา
ย่อมาจากคำว่า “วิสาขปุรณมีบูชา" จัดงานยิ่งใหญ่ที่ท้องสนามหลวง
 ;D ;D ;D

8
พูดคุยทั่วไป / Re: สงกรานต์ ถนนข้าวสาร 2558
« เมื่อ: เมษายน 17, 2015, 08:59:05 PM » :m193: :m193: :m193:

9
พูดคุยทั่วไป / สงกรานต์ ถนนข้าวสาร 2558
« เมื่อ: เมษายน 17, 2015, 08:58:08 PM »


มาเที่ยว มาเลาะ มาวิ่งหลบน้ำ ถนนข้าวสารช่วงเช้าๆ ครับ คนน้อยดี :m096: :m096: :m096:

10


จันทบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี ตั้งแต่ก่อนที่เราจะรู้จักกันในนามเมืองจันทบูร อดีตหัวเมืองชายทะเลตะวันออกสมัยอยุธยาที่พระเจ้าตากสินมหาราชรวบรวมไพร่พลกอบกู้เอกราชคืนแก่ปวงชนชาวไทย สันนิษฐานว่าจันทบุรีเคยเป็น"เมืองเพนียด"มาก่อนเมืองเพนียด มีชื่อปรากฏในพงศาวดารแต่แรกสร้างกรุงศรีอยุธยา จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่า เมื่อประมาณ พุทธศตวรรษที่ 12 คือปลายสมัยฟูนันได้ค้นพบเมืองโบราณเก่าแก่ที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากอินเดียมากกว่า 1,000 ปี ชาวบ้านเรียกว่า เมืองเพนียด หรือเมืองกาไว โดยเชื่อกันว่าชุมชนแรกที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งคือ ชุมชนชอง ตั้งอยู่บริเวณที่ราบชายเขาสระบาปเมืองเพนียด มีลักษณะเป็นเนินดินรูปสี่เหลียมผืนผ้า กำแพงก่อด้วยศิลาแลงขนาดกว้าง 16 ม. ยาว 26 ม. สูง 3 ม. ภายในเมืองมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และยังเชื่อว่า สถานที่แห่งนี้แต่เดิมเป็นเมืองคล้องช้างหรือขังช้าง ต่อมาได้ย้ายเมืองมาตั้งถิ่นฐานบริเวณบ้านหัววัง ต.พุงทะลาย เมืองเพนียดจึงถูกปล่อยให้เป็นเมืองร้าง แต่เนื่องจากเมืองพุงทะลายมีทำเลที่ไม่เหมาะมีน้ำท่วมเป็นประจำ จึงมีการย้ายเมืองไปยังบ้านลุ่ม ริมแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของตัวเมืองในปัจจุบันมีตำนานเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับเมืองเพนียดว่า เมืองเพนียดมีพระเจ้าพรหมทัต เป็นกษัตริย์ผู้ปกครองนคร พระมเหสีคือ พระนางจงพิพัฒน์ มีพระราชโอรสด้วยกัน 2 พระองค์ คือ เจ้าชายบริพงษ์ และเจ้าชายวงศ์สุริยคาส ต่อมาพระนางจงพิพัฒน์ทรงสิ้นพระชนม์ลง พระนางกาไวจึงได้ทำเสน่ห์ให้พระเจ้าพรหมทัตหลงใหลและอภิเษกกัน จนพระนางได้ตั้งครรภ์จึงได้อ้อนวอนขอสิ่งที่พระนางปรารถนา พระเจ้าพรหมทัตจึงพลั้งพระโอษฐ์ให้เมื่อพระนางได้ประสูติพระไวยทัต พระราชโอรส พระนางกาไวก็ได้ทูลขอพระราชสมบุติให้แก่พระไวยทัตตามที่เคยรับปากไว้ จึงทำให้เจ้าชายบริพงษ์ และเจ้าชายวงศ์สุริยคาส ต้องอพยพไปสร้างเมืองใหม่ทางเหนือของเมืองเพนียดในดินแดนเขมร เรียกว่า เมืองสามสิบ
       


ครั้นต่อมาพระเจ้าพรหมทัตสวรรคต พระไวยทัตขึ้นครองราชย์สมบัติโดยมีพระนางกาไวเป็นผู้สำเร็จราชการแทน เมื่อเจ้าชายบริพงษ์ และเจ้าชายวงศ์สุริยคาสทราบข่าวจึงยกทัพมาตีเพื่อเอาพระนครคืน พระไวยทัตสู้ไม่ไหวจึงถอยทัพร่นกลับแต่ก็ถูกตีแตก พระไวยทัตถูกฟันคอสิ้นพระชนม์บนหลังช้าง ตรงบริเวณเกาะทัพแตก ซึ่งเพียนมาเป็นเกาะตะแบกในปัจจุบันเมื่อพระนางกาไวทราบข่าวพระไวยทัตสิ้นพระชนม์ จึงได้ขนทรัพย์สินแก้วแหวนเงินทองออกมาโปรยหว่าน เพื่อล่อให้ข้าศึกเก็บ แต่ครั้นจะหนีก็เห็นว่าไม่มีทางรอด จึงดื่มยาพิษชื่อว่า ยามหาไวย สิ้นพระชนม์ในห้องบรรทม และสถานที่ที่พระนางกาไวหว่านทรัพย์สินเงินทองนั้น เรียกว่า ทองทั่ว และเป็นสถานที่ตั้งของ "วัดทองทั่ว" ในปัจจุบัน

ศาลเจ้าแม่กาไว

เส้นทางเข้าสู่เมืองเพนียด
จากตัวเมืองจันทบุรีไปตามถนนสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข ๓) ประมาณ ๓ กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านเพนียดและวัดทองทั่วประมาณ ๑ กิโลเมตร โบราณสถานเมืองเพนียดจะอยู่ห่างจากวัดทองทั่วไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ ๓๐๐ เมตรสถานที่ตั้ง หมู่ที่ ๔ ตำบลคลองนารายณ์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

ขอบคุณข้อมูล ผู้จัดการออนไลน์

 :m171: :m171: :m171:

11
พูดคุยทั่วไป / ชมพูพันธุ์ทิพย์ สวนรถไฟ
« เมื่อ: มีนาคม 16, 2015, 10:23:11 PM »


ชื่อสามัญ                    Pink Tecoma
ชื่อวิทยาศาสตร์       Tabebuia rosea    (Bertol.) DC.                         
วงศ์                      BIGNONIACEAE
ชื่ออื่นๆ                      ชมพูพันธุ์ทิพย์ ชมพูอินเดีย ธรรมบูชา (กรุงเทพ ฯ)ตาเบบูย่า
ต้นกำเนิดของชมพูพันธุ์ทิพย์  อยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกาใต้  ต่อมาได้ถูกนำไปปลูกในเขตร้อนทวีปต่างๆ อย่างแพร่หลายรวมทั้งประเทศไทย
สำหรับประเทศไทยมีบันทึกเป็นหลักฐานว่า  เป็นผู้นำเข้ามาในประเทศครั้งแรกคือ  กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิ์พินิต  และ ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์  บริพัตร  จึงตั้งชื่อตามสีดอก และเป็นเกียรติแก่ผู้นำเข้าว่า  ชมพูพันธุ์ทิพย์  ชื่อเดิมคือ ตาเบบูย่า  มีชื่ออื่นๆ คือ  แตรชมพู  ธรรมบูชา  ชื่อในภาษาอังกฤษคือ  Pink  Trumpet Tree ตามลักษณ์ของดอกนั่นเอง

[img]https://lh5.googleusercontent.com/-09Xk9vTmGyg/VQZoxfFpolI/AAAAAAAAXZg/

:m057: :m057: :m057:

12


วัดพระวิสุทธิวงส์ (วัดลำไทร) ลำลูกกา คลอง 12 ปทุมธานี เป็นวัดคริสต์เก่าแก่มาก
สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ศก 155 ตรงกลับ ค.ศ. 1897ศิลปะโกธิค ข้างในสวยมากแต่เสียดายไปวันธรรมดาเขาไม่เปิดให้ชม

อ่านประวัติ >>>>>  http://haab.catholic.or.th/church/church4/ket4/ket4.html

 :m003: :m003: :m003:

....

13
อ๋อยยย..  ใส่วีดีโอบ่เป็น  ฮ่าๆๆ   

:m057: :m057: :m057:


14พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร ซึ่งถูกปิดปรับปรุงมาเกือบ 5 ปี โดยในวันเด็กแห่งชาติ 2558 สถานที่แห่งนี้
พร้อมแล้วที่จะต้อนรับคุณหนูๆ อีกครั้ง

พนักงานต้อนรับ ลงชื่อกันก่อนนะครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายมุมศิลปินสวนน้ำพุ พอคลายร้อน แต่ไม่มีสระว่ายน้ำนะครับสนุกสนานกันคนนี้สงสัยแม่ค้าจตุจักร นั่งรอลูกเล่นน้ำเข้าไปอาคารข้างในกันครับห้องเรียนรู้ แอร์เย็นฉ่ำข้างในมีหนังสืออ่านปีนกันครับขุดฟรอสชิลไดโนเสาร์ปีนอีกบนอาคารเรียนรู้สีสันอาคารกลับออกมาละครับตั้งอยู่ในบริเวณสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ใกล้กับสวนจตุจักร

 :m172: :m172: :m172:

http://youtu.be/Np8HnjYKGh8?list=UU9UMw7daTyKZjKwDBeQgspA

ชม วีดีโอ ถ่ายจาก มือถือแบล๊คเบอรี่ กัน อิอิ

15


กทม. ร่วมกับ ททท. จัดตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม ตั้งแต่บริเวณเชิงสะพานอรทัย ถนนลูกหลวง ถึงบริเวณเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ภายใต้ชื่อ “ตลาดน้ำวิถีไทย คลองผดุงกรุงเกษม” ในวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ และอีก 3 ครั้ง ในวันเสาร์-วันอาทิตย์ที่ 21-22 กุมภาพันธ์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคม และวันที่ 7-8 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.

ข้ามมาเดินตลาดกล้วยนัดไม้คุณภาพกันต่อครับ อยู่ตรงข้ามฝั่งคลองกัน

 :m137: :m137: :m137:

16
แกรมมี่ / เต๋า ภูศิลป์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2015, 10:56:04 PM »


หนุ่มน้อยหน้าตาดีคนนี้ มีชื่อว่า เต๋า ศรีสมบูรณ์ หรือ เต๋า ภูศิลป์ วารินรักษ์ หนุ่มหล่อจาก อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เคยเรียนที่ วิทยาลัยนาฏศิลปร้อยเอ็ด และปัจจุบันนี้เขาเป็นนักศึกษาที่ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม เห็นเป็นหมอลำหน้าตาดี เขาเป็นถึงศิลปินลูกทุ่งหมอลำน้องใหม่ของค่ายแกรมมี่โกลด์บนเวที 7สีคอนเสิร์ท ในเพลง หลงเสียงนาง

 :m003: :m003: :m003:

17
พูดคุยทั่วไป / วังพญาไท
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2015, 09:56:55 PM »


พระราชวังพญาไทหรือนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า วังพญาไท เริ่มสร้างในรัชกาลที่ 5 แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในรัชกาลที่ 6 เป็นสถานที่เสด็จแปรพระราชฐาน และที่ประทับของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 จนเสด็จสวรรคต เคยเปิดเป็นโฮเต็ลพญาไทในสมัยรัชกาลที่ 7 แล้วจัดตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงด้วย สุดท้ายกลายเป็นโรงพยาบาลทหาร ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475"กลางสระมีรูปพระวรุณหรือเทพแห่งฝนและน้ำ ฐานรองรับด้วยรูปปั้นพญานาค เป็นผลงานหล่อทองแดงโดย คอร์ราโด เฟอโรชี หรือ ศ.ศิลป์ พีระศรี ก่อนเข้ามาอยู่เมืองไทยสวนโรมันยุคเรอเนสซองซ์ ใต้หลังคาโดมประดับโมเสกสีทอง เสาคอริเทียน

ส่วนด้านหลังมีเรือนไม้สักริมน้ำ คือพระตำหนักเมขลารูจี ใช้เป็นที่สรงน้ำหลังจากทรงเครื่องใหญ่ (ตัดผม) และเคยเป็นเรือนประทับชั่วคราวครั้งก่อสร้างพระราชวัง

ห้องโถงข้างบน การเดินทาง : พระราชวังพญาไทอยู่ภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี เขตราชเทวี สามารถเดินทางไปได้ง่าย ๆ และประหยัดด้วยการขึ้นรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีอนุสาวรีย์ฯ แล้วเดินอีกนิดไปตามถนนราชวิถีก็จะถึงโรงพยาบาล

 วันและเวลาเข้าชม : เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
โดยจะมีวิทยากรน่าชมวันละ 2 รอบ คือเวลา 09.30 น. และ 13.00 น.

ขอบคุณข้อมูล กระปุกดอทคอม

 :m118: :m118: :m118:

18
พูดคุยทั่วไป / Re: Bangkok Motorbike Festival 2015
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2015, 09:49:14 PM »
..555

ของมักครับ  เดี่ยวงานโมบายเอ็กโปร ศูนย์สิริกิต  มาเด้อ

19
พูดคุยทั่วไป / Bangkok Motorbike Festival 2015
« เมื่อ: มกราคม 29, 2015, 12:54:30 PM »


Bangkok Motorbike Festival 2015 เทศกาลบิ๊กไบค์ครั้งใหญ่ของไทย แบงค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2015 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ ราชประสงค์ เริ่ม 28 มค. - 1 กพ. 57อ้าวว  งานรถ ทำไมมาโผล่งานน้ำหอม ฮ่าๆๆ  โทษทีๆ มันอยู่ติดกัน :m193: :m193: :m193:

20
พูดคุยทั่วไป / คุกขี้ไก่ จันทบุรี
« เมื่อ: มกราคม 10, 2015, 08:41:16 PM »


คุกขี้ไก่
เป็นคุกโบราณ เมื่อปี พ.ศ. 2436 ฝรั่งเศสได้เข้ามายึดครองจังหวัดจันทบุรี และได้สร้างคุกขี้ไก่นี้ขึ้นเพื่อกักขังนักโทษชาวไทยที่ได้ต่อต้านกับชาวฝรั่งเศส ที่มาอยู่ในประเทศไทยนี้ พร้อมกับการสร้างตึกแดง ชั้นบนเป็นที่เลี้ยงไก่สำหรับถ่ายมูลใส่หัวนักโทษข้างล่าง  คุกขี้ไก่ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐแดงก้อนหนา ขนาดกว้าง 4 เมตร สูง 10 เมตร หลังคาของเดิมเป็นโครงไม้ มุงกระเบื้อง รูปทรงปิรามิด ปัจจุบันชำรุดหมดสภาพไปแล้ว มีประตูช่องทางออกเตี้ยๆ 1 ช่อง สูงจากพื้นดินประมาณ 1 เมตร มีช่องระบายลม 2 ชั้นในทุกด้าน ในอดีตรอบป้อมจะมีน้ำล้อมรอบสามด้านที่ตั้งของคุกขี้ไก่อยู่หมู่ที่ 1 ตำบลปากแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

 :m147: :m147: :m147:

21


สะพานนนทบุรี 1 หรือสะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ของนนทบุรี เปิดแล้วอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อ เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน สะพานแห่งใหม่นี้ มีจุดเริ่มต้นที่ ถนนนนทบุรี 1 และถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณทางโค้งใกล้โรงเรียนศรีบุญยานนท์ และไปสิ้นสุดโครงการที่ ถนนราชพฤกษ์ ระยะทางประมาณ 4.3 กม. สร้างขึ้นเพื่อจะช่วยบรรเทาการจราจรที่หนาแน่นในฝั่งท่าน้ำนนท์และฝั่งบางศรีเมือง :m046: :m046: :m046:

22


ไฟคริสมาสต์ - ปีใหม่ แยกราชประสงค์ สยามพารากอนบนสกายวอร์ค ครับ

ขอบคุณนางแบบครับ

 :m043: :m043: :m043:

23
ไผ่ พงศธร / ไผ่ พงศธร 7สีคอนเสิร์ต
« เมื่อ: ธันวาคม 28, 2014, 02:11:30 AM »


ไผ่ พงศธร  บนเวที 7สีคอนเสิร์ต  28 / 12 / 2557

 :m022: :m022: :m022:

24
อาร์สยาม / ไอซ์ อาร์สยาม
« เมื่อ: ธันวาคม 23, 2014, 02:54:17 AM »


นักร้องลูกทุ่งหน้าหวานเยิ้ม 'ไอซ์ อาร์สยาม' ตรีชฎา กิ้มติ๋น  ชอบบ่าวริมแดง ชอบบ่าวริมแดง...
คอเพลงลูกทุ่งทั้งหลายน่าจะเคยคุ้นหูกับเพลงนี้กันบ้าง เพราะเพลง บ่าวริมแดง ของสาวไอซ์ อาร์สยาม
เป็นเพลงลูกทุ่งจังหวะสุดมันส์ :m022: :m022: :m022:

25
พูดคุยทั่วไป / ป้อมพระจุล สมุทรปราการ
« เมื่อ: ธันวาคม 21, 2014, 02:24:49 AM »


ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือเรียกสั้นๆว่า "ป้อมพระจุล" เป็นป้อมปราการทางน้ำ ตั้งอยู่ที่ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ สร้างขึ้นเมื่อใด ไม่พบหลักฐานแน่ชัด แต่คาดว่าสร้างขึ้นในราวเดือน มีนาคม พ.ศ. 2426 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งเป็นชัยภูมิเหมาะสม หากมีเรือรบของข้าศึกบุกเข้ามาทางปากน้ำ ป้อมแห่งนี้สร้างเป็นป้อมปืนใหญ่แบบตะวันตก และได้ติดตั้งปืนใหญ่อาร์มสตรอง 155 มม. จำนวน 7 กระบอกเป็นอาวุธหลักของป้อม ทำให้ป้อมนี้เป็นป้อมปราการของสยามที่ทันสมัยมากที่สุดในเวลานั้นป้อมพระจุลจอมเกล้า นอกจากจะเป็นป้อมที่พระองค์ทรงดำริให้สร้างขึ้นแล้ว พระองค์ยังได้ทรงมาทดลองยิงปืนเสือหมอบด้วยพระองค์เอง ในเช้าวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2436 ป้อมพระจุลยังได้ใช้เป็นที่ยิงต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศสในวิกฤติการณ์ ร.ศ. 112 โดยมีพลเรือตรี พระยาชลยุทธโยธินทร์ เป็นผู้บัญชาการรบปัจจุบัน ป้อมพระจุลจอมเกล้าขึ้นตรงกับฐานทัพเรือกรุงเทพ และได้ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อ พ.ศ. 2536 เพื่อเป็นราชานุสรณ์และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ และกองทัพเรือได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้ประชาชนเข้าชมด้วย ป้อมพระจุลจอมเกล้าจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรปราการทางเดินภายในป้อมปืนเสือหมอบหรือปืนใหญ่อาร์มสตรอง เป็นปืนใหญ่ขนาด 152/32 มม. สร้างโดยบริษัท เซอร์ ดับบลิวจี อาร์มสตอง (Sir W.G. Armstrong) ประเทศอังกฤษ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดซื้อด้วยพระราชทานเงินพระคลังข้างที่ ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ จำนวน 10 กระบอก (ติดตั้งที่ป้อมพระจุลจอมเกล้าจำนวน 7 กระบอก และติดตั้งที่ป้อมผีเสื้อสมุทรจำนวน 3 กระบอก)เมื่อ พ.ศ. 2436 เพื่อใช้ประจำการในป้อมพระจุลจอมเกล้า ลักษณะเด่นคือปืนนี้ถูกติดตั้งในหลุมปืนโดยเฉพาะ การยกปืนเมื่อทำการยิงใช้อากาศ-น้ำมัน เมื่อยิงไปแล้วปืนจะหมอบลง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ปืนเสือหมอบ ที่รู้จักกันทั่วไป ในวิกฤติการณ์ ร.ศ. 112 ปืนเสือหมอบเหล่านี้ก็ได้ใช้การต่อสู้กับกองเรือฝรั่งเศสด้วย นอกจากนี้ยังเป็นปืนใหญ่บรรทุกท้ายรุ่นแรกที่มีใช้ในกองทัพเรือ

เรือหลวงแม่กลองเป็นเรือรบประเภทเรือสลุป ต่อที่อู่เรืออุระงะ เมืองโยะโกะซุกะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ พ.ศ. 2479 ขึ้นระวางประจำการเมื่อ พ.ศ. 2480 และปลดระวางประจำการเมื่อ พ.ศ. 2539 รวมระยะเวลาประจำการ 59 ปีนับว่าเป็นเรือรบที่ประจำการยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์กองทัพเรือไทย และเป็นเรือรบที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลก ได้ผ่านการใช้งานในหน้าที่สำคัญหลายครั้ง เช่น เคยใช้เป็นเรือพระที่นั่งในรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ร่วมรบในสงครามมหาเอเชียบูรพา และใช้เป็นเรือฝึกของทหารเรือปัจจุบันกองทัพเรือได้ดำเนินการอนุรักษ์และปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบไทย เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี พุทธศักราช 2539 ตั้งอยู่ที่บริเวณริมน้ำปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่ใกล้กับพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5

ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย

 :m173: :m173: :m173:

26
แกรมมี่ / หญิงลี ศรีจุมพล นักร้องสาวลำซิ่ง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2014, 03:27:17 PM »


หญิงลี ศรีจุมพล มีชื่อจริงว่า ธิดารัตน์ ศรีจุมพล เป็นชาวอำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์  เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2528 ชอบและรักการร้องเพลง เคยออกเทปสังกัดค่ายเอสพี มิวสิค หลังจากที่หญิงลีหมดสัญญากับค่ายเก่าแล้วก็กลับไปอยู่บ้านที่บุรีรัมย์ โดยตั้งวงหมอลำซิ่งเองและรับงานเองโดยใช้ชื่อวงว่า หญิงลี ศรีจุมพล (ลำซิ่ง) จน อ.สวัสดิ์ สารคาม ชักชวนให้เข้ามาทดสอบเสียงที่แกรมมี่โกลด์ เพราะทางบริษัทต้องการนักร้องแนวลูกทุ่งหมอลำซิ่งอยู่พอดี และก็ผ่านจนได้เซ็นสัญญากับบริษัท มีผลงานแรกคืออัลบั้มชุด ขาขาวสาวลำซิ่ง ชุดที่ 1 โดย อ.สวัสดิ์ เป็นผู้ดูแลควบคุม

 :m171: :m171: :m171:

27
แกรมมี่ / ลำยอง หนองหินห่าว
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2014, 02:49:19 PM »


ลำยอง หนองหินห่าว มีชื่อเล่นว่า นก เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 เป็นคน อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม โดยกำเนิด ลำยอง หนองหินห่าว จบการศึกษาจากโรงเรียนนาข่าวิทยาคม จากนั้นจึงศึกษาต่อปริญญาตรีที่ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาศิลปกรรม (ออกแบบประยุกต์ศิลป์) ราชภัฏมหาสารคาม และจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีเมื่อปี พ.ศ. 2546  เป็นหมอลำซิ่ง อ.สวัสดิ์ สารคาม เห็นแววได้ชักนำเข้าสู่ค่ายแกรมมี่โกลด์ พร้อมผลงานเพลง เอาผัวไปเทิร์น ในอัลบั้มชุด มันหม่วนแซ่บ :m066: :m066: :m066:

28
สวยงามครับ เสียดายถ่ายมาน้อยโพด  อิอิ

29
โอ้ยย  ลงต่อไวๆ แหน่ ปูสาถ่าแล้วทางนี้  ฮ่าๆๆ

30
แกรมมี่ / สมบูรณ์ ปากไฟ 7สีคอนเสิร์ท
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2014, 09:51:11 PM »


สมบูรณ์ ปากไฟ นักร้องหนุ่มหมอลำซิ่งคนใหม่ แห่งค่ายแกรมมี่โกลล์
เจ้าของเพลง หนุ่มโตโยต้า ในอัลบั้มชุด มันหม่วนแซ่บ :m066: :m066: :m066:

31
จ๊ะ คันหู อาร์ สยาม / จ๊ะ อาร์สยาม 7 สีคอนเสริท
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2014, 11:46:29 AM »


แสดงที่ 7สีคอนเสีร์ท เดอะไนท์ พระราม 9 วันที่ 25 ต.ค. 57คงจำได้ จ๊ะ คันหู แห่งวงวาเลนไทน์ :m066: :m066: :m066:

32
อาร์สยาม / โอ๋ พจนา อาร์สยาม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2014, 11:42:42 AM »


พระเอกหมอลำคนโก้ โอ๋ พจนา อาร์สยาม หนุ่มอีสานจากเมืองสุรินทร์ ที่เดินตามรอยพี่ชายแท้ๆ เอ๋ พจนา อาร์สยาม ที่ไต่เต้าจากการเป็นเด็กยกของ และแดนเซอร์อยู่ในวงหมอลำ จนได้เป็นนักร้องประจำวง และเป็นพระเอกหมอลำเต็มตัว กลายเป็นขวัญใจมิตรหมอแคนแฟนหมอลำทั่วภาคอีสาน วันนี้มีซิงเกิ้ลแรกในชีวิต หลอยผัวมาตั๋วอ้าย แนวกันตรึมประยุกต์สนุกสนานเร้าใจ ฝากแฟนเพลงมาม่วนนำกันเด้อ

 :m066: :m066: :m066:

33
พูดคุยทั่วไป / วัดอรุณราชวราราม ( วัดแจ้ง )
« เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2014, 07:57:24 PM »


วัดอรุณราชวราราม หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาพูดว่า วัดแจ้ง หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า วัดอรุณ เป็นวัดโบราณ สร้างในสมัยอยุธยา ว่ากันว่าเดิมเรียกว่า วัดมะกอก และกลายเป็นวัดมะกอกนอกในเวลาต่อมา ส่วนเหตุที่มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดแจ้งนั้น เชื่อกันว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงตั้งราชธานีที่กรุงธนบุรีใน พ.ศ. 2310 ได้เสด็จมาถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้งพอดีมีพญายักษ์ยืนเฝ้าซุ้มประตูยอดมงกุฎอยู่ ๒ ตน มือทั้งสองกุมกระบอง ยักษ์กายสีขาวชื่อ สหัสเดชะ และยักษ์กายสีเขียวชื่อ ทศกัณฐ์ ปั้นด้วยปูน ประดับกระเบื้องเคลือบสีเป็นลวดลายเครื่องแต่งตัว

 :m022: :m022: :m022:

34สาว บิทดีเฟนเดอร์

มาเจอคอสเพลย์อีก ไม่ใช่คนละงานนะจ๊ะ แต่บูทเกมส์เขามาแจมด้วย อิอิเกมส์ดอทเอ ออนไลน์สาวเอปสันสาวอินเทลสาวเอชพี

คนสวย หลายภาพหน่อย อิอิ :m049: :m049:

35
พูดคุยทั่วไป / พริ๊ตตี้ งานคอมมาร์ทคอมเทค 2014
« เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2014, 07:40:02 PM »


พริ๊ตตี้ งานคอมมาร์ทคอมเทคไทยแลนด์ 2014 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต 8 / 11 / 57 :m057: :m057:

36


พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

วัดพระสมุทรเจดีย์ หมู่ 3 บ้านเจดีย์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นวัดราษฎร์ ฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ มีผู้คนมาเคารพสักการบูชา และยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรปราการ ผู้คนทั่วไปจะเรียกกันติดปากว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เนื่องจากเดิม บริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์เป็นเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ ต่อมาชายตลิ่งฝั่งขวาของแม่น้ำตื้นเขินงอกออกมา เชื่อมติดกับเกาะอันเป็นที่ตั้งพระเจดีย์ สมุทรปราการ เป็นเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตัวเมืองเก่าอยู่แถบอำเภอพระประแดงและมีชื่อเรียกว่า “เมืองพระประแดง” เป็นสถานที่พักของเมืองสินค้าต่างชาติที่มาติดต่อค้าขายกับไทย ที่บริเวณริมทะเลมีการสร้างป้อมค่ายคูเมืองอย่างมั่นคงแข็งแรง ต่อมา ในสมัยกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โปรดให้รื้อกำแพงเมืองพระประแดงออกในปี พ.ศ. 2362 สมัยแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ทรงเห็นว่าจะเป็นช่องทางที่ข้าศึกจะยกทัพมาได้ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองสมุทรปราการขึ้นที่ตำบลปากน้ำ โดยใช้เวลาสร้าง 3 ปี และได้จัดสร้างป้อมปราการขึ้นทั้งสองฝั่งแม่น้ำถึง 6 ป้อม คือ ป้อมประโคนชัย ป้อมนารายณ์ปราบศึก ป้อมปราการ ป้อมประกายสิทธิ์ ป้อมนาคราช และป้อมผีเสื้อสมุทร ในขณะที่สร้างเมืองนั้น รัชกาลที่ 2 ได้เสด็จทอดพระเนตรหลายครั้งและทรงสร้างพระมหาเจดีย์ ขึ้นที่เกาะกลางน้ำแล้วพระราชทานนามว่า “พระสมุทรเจดีย์” การสร้างยังมิทันเสร็จได้เสด็จสวรรคตเสียก่อน ต่อมา ในรัชกาลที่ 3 ได้ทรงสร้างต่อจนสำเร็จและสร้างป้อมขึ้นอีก 3 แห่ง คือ ป้อมตรีเพชร ป้อมคงกระพัน และป้อมเสือซ่อนเล็บ ต่อมาในปี พ.ศ. 2402 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ได้ทรงปฏิสังขรณ์พระสมุทรเจดีย์ให้สูงขึ้นและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างป้อมชายทะเลอีกแห่งหนึ่ง พระราชทานนามว่า “ป้อมพระจุลจอมเกล้า” ซึ่งในปัจจุบันป้อมต่างๆ ได้ปรักหักพังลงคงเหลือแต่ป้อมผีเสื้อสมุทรและป้อมพระจุลจอมเกล้าเท่าทุกวันนี้ บ้านสาขลา ตั้งอยู่ ใน ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เป็นชุมชนชาวประมงเก่าแก่ริมปากอ่าวไทยที่ตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้มาช้านานหลายชั่วอายุคนภายใว้วิหารหลวงมีพระประธานปรางห้ามสมุทรให้กราบใหว้"สันนิษฐานว่าหมู่บ้านนี้มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยหรือต้นอยุธยาตอนต้น ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 1 เกิดสงคราม 9 ทัพขึ้น ผู้ชายทุกคนในหมู่บ้านถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารหมด เหลือแต่ผู้หญิง คนแก่ และเด็ก ยุคนั้นหมู่บ้านนี้ถือเป็นแหล่งเสบียงสำคัญเพราะมีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ ทัพพม่าเมื่อเคลื่อนทัพผ่านมาจึงกวาดต้อนคนไทยและพยายามยามยึดเอาเสบียงอาหารไป แต่ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ไม่ยอมจึงได้รวมพลังผู้หญิง เด็ก และคนชรา จับอาวุธเท่าที่หาได้ไม่ว่าจะเป็นดาบ มีด พร้า รวมถึงสากตำข้าวขนาดใหญ่ออกมาต่อสู้กับพม่าอย่างห้าวหาญ และด้วยแผนการรบที่ดีและความชำนาญภูมิประเทศ ทำให้สาวๆในหมู่บ้านนี้รบกับกองลาดตระเวนของพม่าจนพม่าต้องพ่ายแพ้ถอยทัพกลับไป"สำหรับ "งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์" ถือเป็นงานสำคัญระดับจังหวัด ที่ปฏิบัติสืบเนื่องมานับตั้งแต่สร้างองค์พระเจดีย์ งานนมัสการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 บริเวณลานจอดรถรอบองค์พระและหน้าศาลากลางฝั่งจังหวัด ช่วงเช้ามีการแห่ผ้าห่มองค์พระเจดีย์ไปรอบเมือง ก่อนนำลงเรือแห่ไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นจึงทำพิธีเปลี่ยนผ้าผืนเก่าแล้วอัญเชิญผ้าสีแดงใหม่ขึ้นห่ม โดยคนในตระกูลรุ่งแจ้งซึ่งปฏิบัติมาสี่ชั่วอายุคนแล้ว

การเดินทางรถเมล์ที่ผ่าน
 สาย 511 ( ปอ 11 เดิม ) จากสายใต้ใหม่ ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
 สาย 507 จากสายใต้ใหม่ ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
 สาย 536 จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
 สาย 25 จากท่าช้าง ไปลงที่ศาลากลางจังหวัด
 จากนั้นนั่งเรือข้ามฟาก
 เรือข้ามฟากในตลาด ค่าบริการท่านละ 5 บาท

ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย

.................... :m024: :m024: :m024:

37
พูดคุยทั่วไป / Re: Thailand Game Show Big Festival 2014
« เมื่อ: ตุลาคม 19, 2014, 09:28:53 PM »


ขอบคุณหลาย ๆ  อิอิ

38
พูดคุยทั่วไป / Thailand Game Show Big Festival 2014
« เมื่อ: ตุลาคม 19, 2014, 09:24:52 PM »


ดูพริ๊ตตี้งานรถยนต์มาเยอะแล้ว มาดูพริ๊ตตี้งานเกมส์บ้างครับ หรือเรียกว่า คอสเพลย์ ว่าจะสวยงาม
เหมือนกันใหมจากงานไทยแลนด์เกมโชว์บิ๊กฟาสติวัล 2557 ที่สยามพารากอน 18 ตุลาคม 57 :m035: :m035: :m035:

39
พูดคุยทั่วไป / ตำหนักพระแม่กวนอิม โชคชัย 4
« เมื่อ: สิงหาคม 12, 2014, 01:22:20 AM »มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่นับถือบูชาเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งนอกจากเรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริยิ์อันเป็นความเชื่อเฉพาะบุคคลแล้ว องค์เจ้าแม่กวนอิมยังมีแง่งามทางศิลปะที่น่ายลเป็นอย่างยิ่ง นั่นจึงเป็นที่มาของการเดินทางไปสักการะชื่นชมองค์เจ้าแม่กวนอิมที่ "ตำหนักพระแม่กวนอิม" ซ.โชคชัย 4 ที่แม้ยังไม่ไม่ถึงตัวตำหนักดี ก็มองเห็นเจดีย์องค์โตตั้งตระหง่านต้อนรับผู้ที่มาเยือนเจดีย์อันสุดอลังการองค์นี้ มีชื่อว่า "พระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าหมื่นพระองค์" เป็นพระมหาเจดีย์ที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความสูงถึง 21 ชั้น ตามประวัติเล่าว่า เมื่อหลายพันปีก่อนองค์พระแม่กวนอิมมหาโพธิ์สัตว์ (อวโลกิเตศวร) ได้เคยเสด็จมาตั้งโพธิจิตที่จะสร้างพระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าหมื่นพระองค์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า ณ สถานที่แห่งนี้ส่วนสาเหตุที่พระองค์ทรงเลือกสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากเป็น เล่งเถ๊า แปลว่า หัวมังกร ที่มีมังกรเฝ้าอารักขาอยู่ และตรงจุดที่สร้างพระมหาเจดีย์เป็นส่วนหัวของพญามังกร ดังนั้นเมื่อปี พ.ศ.2531 จึงได้เริ่มก่อสร้างพระมหาเจดีย์แห่งนี้ด้วยแรงแห่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จนในที่สุดก็แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2543สำหรับพระมหาเจดีย์ฯแต่ละชั้น จะมีรูปวาดจิตกรรมฝาผนังเรื่องราวต่างๆทางพุทธศาสนา เช่นที่ชั้นบนสุดเป็นประวัติของพระพุทธเจ้า ประวัติเจ้าแม่กวนอิม ชั้นถัดๆลงมาเป็นประวัติเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าหลายๆเรื่องหลายรูปแบบ ประวัติพระพิฆเนศ และรูปปั้นเคารพต่างๆเป็นต้นเครื่องถวายสักการะพระแม่อวนอิมรูปปั้นรูปสลักทั้งหมดนั้นเป็นสีขาวดูสวยงามเป็นสง่าและสะอาดตาเป็นอย่างยิ่ง รูปปั้นรูปสลักต่างๆนี้บ้างสลักจากหินอ่อนบ้างสลักจากหินแกรนิต อาทิ รูปปั้นพระแม่กวนอิม 108 ปาง ทำจากหินอ่อน, รูปปั้น 18 อรหันต์, รูปปั้น 8 เซียน, รูปปั้นเทพเจ้า 4 ทิศ, รูปปั้นเง็กเซียนฮ่องเต้, รูปปั้นเทพเจ้า 9 พระองค์ และรูปปั้นพระแม่กวนอิม เทพและเซียนต่างๆ อีกมากมายจนนับไม่ถ้วน

นอกจากนี้ภายในบริเวณตำหนักพระแม่กวนอิม ยังมีรูปปั้น รูปเคารพของเทพ และเซียนอีกมากมาย อาทิ เก๋งพระศิวะ, ซุ้มเทพเจ้า 9 พระองค์,เทพเจ้าตี่จั่งอ๊วงผ่อสัก, องค์นาจา, เทพเอี๋ยงเอี้ยงไต่ซือ, ลูกแก้วสารพัดนึก ที่หากจะอธิษฐานขออะไรก็จะสมหวังดังชื่อของลูกแก้ว, มีพระประจำวันเกิด, หมอเทวดาฮั่วท้อเซียนซือ ฯลฯ

 “ตำหนักพระแม่กวนอิม” ตั้งอยู่ที่ 4/37 หมู่ 10 ถนนโชคชัย 4 ซอย 39 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ การเดินทางสามารถเข้าได้หลายทาง หนึ่งในเส้นทางที่สะดวกก็คือมาจากทางถนนลาดพร้าว เลี้ยวเข้าซอยโชคชัย 4 แล้วตรงมาเรื่อยๆ ด้านซ้ายมือจะเจอกับ โชคชัย 4ซอย 39 เลี้ยวเข้าไปก็จะเจอกับตำหนักพระแม่กวนอิม สามารถจอดรถได้ทางขวามือ พระตำหนัก เปิดทุกวัน เวลา 07.00-21.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2539-6228

ขอบคุณข้อมูล ผู้จัดการออนไลน์

 :m043: :m043: :m043:

40
พูดคุยทั่วไป / วัดราชนัดดา ( โลหะปราสาท )
« เมื่อ: สิงหาคม 11, 2014, 02:49:25 AM »


วัดราชนัดดารามวรวิหาร หรือ "วัดราชนัดดา" ตั้งอยู่ใกล้กับป้อมมหากาฬ ติดกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ซึ่งเป็นพลับพลารับแขกเมือง เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ใกล้กับวัดเทพธิดาราม ขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2492พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้า ฯ ให้สร้างโลหะปราสาท แทนการสร้างเจดีย์ นับเป็นโลหะปราสาทแห่งแรกของไทย โดยสร้างเป็นอาคาร 7 ชั้น มียอดปราสาท 37 ยอด หมายถึงโพธิปักขิยธรรมในพระพุทธศาสนา 37 ประการ ยอดปราสาทชั้น 7 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กลางปราสาทเป็นช่องกลวง มีบันไดเวียน 67 ขั้น ให้เดินขึ้นไปดูทิวทัศน์ข้างบนได้สำหรับสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ในวัดราชนัดดารามนี้ก็ยังเป็นแบบไทย พระอุโบสถเป็นมีช่อฟ้า ใบระกา หน้าบันลงรักปิดทอง ประดับด้วยกระจกงดงาม ภายในประดิษฐานพระประธานพระนามว่า "พระเสฏฐตมมุนี" ส่วนพระวิหารก็เป็นศิลปะแบบไทยเช่นกัน ภายในมีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรเป็นประธาน พระนามว่า "พระพุทธชุติธรรมนราสพ"แต่เดิมโลหะปราสาทไม่ได้ตั้งเด่นเป็นสง่าเมื่อผ่านมาทางถนนราชดำเนินเหมือนในปัจจุบัน เพราะมีการก่อสร้างโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย หัวมุมถนนราชดำเนิน ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกของไทย ต่อมาใน พ.ศ. 2532 จึงได้มีการรื้อศาลาเฉลิมไทย เพื่อเปิดมุมมองทางเข้าเกาะรัตนโกสินทร์จากสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ก่อสร้างเป็น ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ พื้นที่โดยรอบเป็นลานกว้าง จัดสร้างพลับพลาที่ประทับ เพื่อที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงออกรับแขกบ้านแขกเมือง เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ ซึ่งต่อมาคือ รัชกาลที่ 3 และสร้างเสร็จในรัชกาลปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 :m043: :m043: :m043:

41
พูดคุยทั่วไป / วัดสมานรัตนาราม แปดริ้ว
« เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2014, 05:51:14 PM »


ไปครั้งนี้สิ่งก่อสร้างต่างๆ เพิ่มขึ้นมากมาย บางคนอาจบอกว่าเป็นธุรกิจไปแล้ว แต่ก็ดี พ่อค้าแม่ค้าได้ขายของ และรายได้นำมาสร้างโรงพยาบาลราหูอมจันทร์ สิ่งมงคลแรกๆ ทีมาพร้อมวัดสมาน

ช้างสามเศียร ให้เวียนเทียนลอดท้องช้างพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลักษณะกึ่งนั่งนอนตะแคง โดยพระหัตถ์ซ้าย ถืองาที่ หัก พระหัตถ์ขวาถือดอกบัวกระชิบหูที่หนูจ๋า พาหนะของพระพิฆเนศ เพื่อสงพรที่ขอไปถึงพระพิฆเนศพระพิฆเนศเด็ก ก็มีให้ขอพรเหมือนกันวันหยุดช่วงเข้าพรรษา คนเยอะมากปิดทองขอพรดอกบัวใหญ่ในแม่น้ำบางประกงกราบหลวงพ่อโต ในอุโบสถหลังใหม่ไม่ต้องถึงหนองคาย ก็เจอพญานาคแล้วววว  อิอิเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ สิ่งก่อสร้างรองสุดท้ายพระพรมองค์ใหญ่ คือสิ่งก่อสร้างล่าสุดก่อนกลับ อย่าลืมแวะทานก๋วยเตี๋ยวปากหม้อนะครับ อร่อยเข้าท่าดีเหมือนกัน  อิอิ

 :m043: :m043: :m043: :m043:

42
ตั๊กแตน ชลดา / ตั๊กแตน ชลดา 7 สีคอนเสิร์ท
« เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2014, 10:15:25 PM »
ตั๊กแตน ชลดา 7 สีคอนเสิร์ท 5 กค. 57

 :m043: :m043: :m043:

43
7 สีคอนเสิร์ต เสาร์ที่ 28 มิ.ย. 57 ที่เดอะไนด์ พระราม 9เริ่มด้วย อาภาพร นครสวรรค์

ติดตามด้วย ดาว มยุรี

หางเครื่อง   8)3 สาวซิลเวอร์โกลด์ ฝากผลงานเพลง 'เจอแน่'


 
จอมขวัญ กัลยา มาแหล่พระรถ-เมรี'ปุ๋ย รุ่งทิวา' ฝากผลงานเพลงซิงเกิ้ลใหม่ 'เพลงปลวก'ปิดท้ายด้วย ยุย ญาติเยอะ

 :m043: :m043: :m043: :m043:

44
พูดคุยทั่วไป / Re: บรรยากาศ บุญบั้งพนมไพร 2557
« เมื่อ: มิถุนายน 21, 2014, 07:47:27 PM »
ตาหม่วนน้อครับ  อยากไปเด้    :m129: :m129: :m129:

45
พูดคุยทั่วไป / ท้องทุ่งนาที่หนองจอก
« เมื่อ: มิถุนายน 21, 2014, 07:45:10 PM »
เลาะเล่นทุ่งนากรุงเทพ ที่หนองจอก มีนบุรี :m043: :m043: :m043:

46
พูดคุยทั่วไป / ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า
« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2014, 11:46:49 AM »
อาจจะดูไกลกรุงเทพฯ ออกไปอีกหน่อย ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปทุมธานี เกือบปลายสุดถนนติวานนท์ ก่อนถึงแยกบ้านกลางที่จะเลี้ยวขวาไปรังสิต เป็นตลาดที่มีของขายให้ไปซื้อได้ทุกวัน ไม่ได้เปิดขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ถึงจะเป็นวันธรรมดา ก็ยังมีรถเข้าไปจอดกันเต็มลาน ไปถึงแล้วก็ต้องเข้าไปกินก๋วยเตี๋ยวแก้หิวกันก่อน พออิ่มท้องแล้วคราวนี้ค่อยออกไปบุญเลี้ยงอาหารปลา ซื้อของหิ้วกลับไปกินต่อที่บ้านชมความงามของอุโบสถวัดศาลเจ้ากันก่อนครับ มีสองวัดติดกันครับ คือวัดมะขามศาลเจ้าจีนครับ นี่คือที่มาของชื่อ วัดศาลเจ้า ตั้งอยู่บริเวณเดียวกัน

ไฮไลน์ที่สำคัญของคนที่ดั้นด้นมาถึงที่นี่คือ ของกิน ครับ มีร้่านอาหารอร่อยๆ ขึ้นชื่อหลายๆ ร้าน บางร้านต้องรอคิกเกือบๆ ชั่วโมงและทำบุญชื้ออาหารเลี้ยงปลา

ทางไปวัดศาลเจ้า ถ้าไปตามถนนติวานนท์ตั้งแต่แยกแคลายก็ตรงไปเรื่อย ๆ ผ่านปากเกร็ด นนทบุรี ไปแล้ว จนไปถึงช่วงท้าย ๆ ถนนที่ปทุมธานี พอผ่านทางเข้าวัดบางกะดี จะมีสะพานข้ามคลองบางหลวงเชียงราก ลงสะพานไปก็เตรียมชิดซ้ายไว้ได้เลย จะมีป้ายข้างทางบอกทางไปตลาดน้ำวัดศาลเจ้า เข้าซอยวัดมะขาม ให้ตรงไปอีก 500 เมตร พอเลยโค้งถนน จะเห็นสะพานลอยคนข้ามถนน ทางซ้ายมือจะมีซอยแยก ปากซอยเป็นซุ้มประตูของวัดมะขาม มีร้านแฟมิลี่มาร์ทอยู่ เลี้ยวเข้าไปได้เลย
 :m031: :m031: :m031: :m031:

47
พูดคุยทั่วไป / Thailand Mobile Expo 2014
« เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2014, 06:42:00 AM »
งานมหกรรมมือถือ Thailand Mobile Expo 2014 ในช่วงซัมเมอร์กลางปีนี้ งานจะจัดตั้งแต่วันที่ 8-11 พฤษภาคม 2557
ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
เวทีประกวดพาวเวอร์แดนซ์ ของศึกษาภัณฑ์พานิชย์

สาวกคุกกี้รัน ไม่ควรพลาด  อิอิ

 :m141: :m141: :m141:

48
เขื่อนขุนด่านปราการชล ชื่อเดิมเรียกว่าเขื่อนคลองท่าด่านเป็นเขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในประเทศไทยและในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ในหน้าแล้ง และควบคุมไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นาและพื้นที่การเกษตรในหน้าฝน โดยสร้างครอบฝายท่าด่านเดิม :m043: :m043: :m043:

49
พูดคุยทั่วไป / ตลาดโรงเกลือ
« เมื่อ: เมษายน 26, 2014, 02:14:39 AM »
ตลาดโรงเกลือ หรือตลาดชายแดนบ้านคลองลึก ตั้งอยู่ในเขตอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ใกล้กับด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ-ปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เป็นตลาดการค้าชายแดนภาคตะวันออกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด
ที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง ปลีก-ส่ง สินค้ามือสองที่มีชื่อเสียงมาช้านาน

 ;D ;D ;D

50
พูดคุยทั่วไป / Re: สงกรานต์พระประแดง
« เมื่อ: เมษายน 21, 2014, 08:17:02 PM »
...

หาเลาะเล่นให้มันได้เห็นครับ ผมเอากล้องใหญ่นี่ล่ะลุยตลอด แต่สงกรานต์นี่บ่อยากแนะนำเด้อครับ กล้องแพงพังมาเสียดาย ผมใช้พลาสติกใสที่เขาใช้หุ้มผลไม้ หุ้มอาหาร แพคเอาครับ 2ชั้น และพยามหลบน้ำสาดเข้าจังๆ ครับ

หน้า: [1] 2 3