รับทำเว็บ สมุทรปราการ


‘หนึ่ง รุ่งทิวา’ หัวหน้าคณะหมอลำซิ่งชื่อดัง ผู้สืบสานวัฒนธรรมประเพณีภาคอีสาน -

  • 3 ตอบ
  • 4490 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

“หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” พระเอกหมอลำรวยเสน่ห์คนดังถิ่นอีสาน ที่ควบตำแหน่งหัวหน้าวง “หนึ่ง” เติบโตมาในครอบครัวสายเลือดหมอลำ โดยมีคุณพ่อ “สมาน นาสำแดง” ผู้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ “รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” เมื่อปี พ.ศ. 2528 “หนึ่ง” เริ่มจากตำแหน่งนักร้องในวง บทตัวประกอบ และพระเอกประจำวง จวบจนถึงวันนี้ เขาก้าวขึ้นตำแหน่งหัวหน้าวงอย่างเต็มตัว สืบสานวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำต่อจากคุณพ่อ ภายใต้ชื่อใหม่ “หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์”

วันนี้ “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ลูกทุ่งหมอลำถิ่นอีสานคนเก่ง จากค่ายชัวร์ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ถือโอกาสช่วงพักวงหน้าฝนมาพูดคุยถึงที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็น “หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” วงลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง หนึ่งในหกแถบภาคอีสาน โดย “หนึ่ง” เล่าที่มาในยุคที่คุณพ่อสมาน เริ่มก่อตั้งวงให้ฟังว่า “เดิมทีคุณพ่อเป็นข้าราชการครู แต่ชอบเรื่องเครื่องเสียงจึงไปรับจ้างตามวงหมอลำทั่วไป ตอนนั้นเริ่มมองเห็นแนวทางว่าน่าจะทำให้ดีได้ เลยเกิดแรงบันดาลใจในการตั้งวงหมอลำของตัวเองขึ้นมาชื่อว่า รุ่งทิวา อำนวยศิลป์ โดยมีคุณแม่เป็นนางเอกหมอลำ เพราะเคยทำวงหมอลำมาก่อนในพื้นที่ อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี (ในตอนนั้น)”

“ในช่วงเริ่มต้นจะเป็นการลำขอข้าว ตระเวนแสดงตามหมู่บ้าน สมัยนั้นจะใช้ข้าวจ่ายแทนเงิน พอไปลำบ่อยเริ่มมีคนชอบ จากนั้นมีงานจ้างเข้ามาเรื่อย ๆ จนถึงปี พ.ศ. 2533 คุณพ่อพาวง รุ่งทิวา อำนวยศิลป์ ไปแข่งวงหมอลำที่ศูนย์วัฒนธรรม จ.มหาสารคาม ได้แชมป์แห่งประเทศไทย ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2537 ได้เข้าแข่งขันอีกครั้ง ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ จ.มหาสารคาม เหมือนกัน ซึ่งก็ได้ที่หนึ่งมาอีกทำให้วงมีชื่อเสียงขึ้นมา งานจึงเข้ามาเยอะขึ้น”

ในขณะที่วงกำลังไปได้สวย กลับมีเหตุพลิกผันขึ้นเมื่อพระเอกประจำวงลาออก ทำให้คุณพ่อสมานซึ่งมองเห็นแววของลูกชายตัวเอง จับมาฝึกร้องลำกลอน “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ขยายความว่า “ช่วงที่วงกำลังมีชื่อเสียง พระเอกประจำวงก็คิดว่าตัวเองดังจึงย้ายไปอยู่วงอื่น หลังจากนั้นคุณพ่อไปจ้างพระเอกหมอลำ ซึ่งไม่ได้เกิดจากวงมาเล่นแทน ประมาณ 1-2 ปี จึงเริ่มเห็นว่าลูกชายตัวเองซึ่งก็คือผมมีแววเลยจับมาหัด ตอนนั้นอายุ 16 ปี เพิ่งจบ ม.ต้น พอเข้ามาฝึกกับวงลูกทุ่งหมอลำของคุณพ่อ ก็ไม่ได้เรียนต่อ โชคดีที่ลูกทุ่งหมอลำอยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว ทำให้ใช้เวลาไม่นานก็ลำกลอนเป็น สำหรับผมไม่เรียกเป็นพรสวรรค์ แต่เป็นพรแสวงมาก กว่า ขยันฝึกฝน คุณพ่อไม่ได้เคี่ยวเข็ญมาก อยากร้องก็ร้อง อยากลำก็ลำ”

“เล่นเป็นพระเอกมาได้ประมาณ 12 ปี คุณพ่อก็เริ่มให้ดูแลวง กระทั่งเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ผมรับหน้าที่หัวหน้าเต็มตัว คุณพ่อวางมือเพราะเห็นว่าช่วงที่ผมช่วยดูแลวงมามีส่วนที่ช่วยเขาได้เยอะ ถึงวันหนึ่งเขาคงคิดว่าถึงเวลาที่ผมต้องบริหารเองแล้ว สมาชิกในวงตอนนี้มีประมาณ 200 กว่าคน ล้วนแล้วแต่เป็นคนอีสาน ตั้งแต่ คนขับรถ คอนวอย นักดนตรี หมอลำ นักแสดงตลก หางเครื่อง ถือเป็นวงขนาดใหญ่ การดูแลคนจำนวนมากขนาดนี้ยากมาก ต้องเป็นกลางในทุกส่วน มีปัญหาอะไรต้องนิ่งไว้ก่อน เดินสายกลาง ผมได้หลักบริหารวงนี้มาจากตอนที่คลุกคลีอยู่ในวง เวลาเห็นคุณแม่ต่อว่าลูกน้องในวง บางทีรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง คนไหนที่เลียแข้งเลียขาคุณแม่ก็จะฟังแต่เขา ผมจึงเก็บเอาตรงนี้มาระลึกเสมอว่า ห้ามทำแบบนี้เด็ดขาด ถ้ามีปัญหาต้องรับฟังทั้งสองฝ่าย เมื่อมีโอกาสก็จะสอนลูกน้องในวงด้วย”

ทิศทางของวงในอนาคตข้างหน้า มีอะไรบ้าง “มีการปรับเปลี่ยนการแสดงทุกปี เสื้อผ้าต้องใหม่ทุกปี บางส่วนอาจใช้ของเก่าบ้างแต่ก็นำมาประยุกต์ คิดวางแผนว่าระบบเครื่องเสียงปรับเปลี่ยนได้ไหม ระบบไฟแสงสีต้องได้ ถ้าพังก็ต้องซ่อม ระบบอิเล็กทรอนิกส์พวกนี้เราหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่ได้ ซึ่งงบในส่วนนี้แต่ละปีต้องมีอย่างน้อย 3 ล้านบาท แต่ปีนี้อาจจะหนักหน่อยเพราะอยากได้จอแอลอีดีเพิ่มด้วย เรียกว่าค่อย ๆ ทำกันไป แต่ก็ไม่ได้เน้นที่ระบบแสง สี เสียง เพียงอย่างเดียว ในเรื่องของการแสดงก็ต้องปรับให้ดีให้สอดคล้องกัน ทั้งนี้เพื่อความสุขของคนดูเป็นหลัก”

การเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าวง นอกจากจะเป็นการสานงานของคุณพ่อแล้ว “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ยังได้สืบสานวัฒนธรรมประเพณีทางภาคอีสานด้วย “ตรงนี้ถือเป็นความภูมิใจอย่างมาก ผมได้ทั้งรักษาวงที่คุณพ่อก่อตั้งมา แล้วยังได้สืบสานวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานต่อไป หมอลำแยกออกได้หลายแบบแนว ลำจริง ๆ จะมีทำนองขอนแก่น ทำนองสารคาม ทำนองกาฬสินธุ์ ทำนองอุบล เป็นต้น วงผมจะเป็นทำนองขอนแก่น อยากอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ดูกันต่อไป”

ในช่วงพักวงลูกน้องจะกลับไปทำนากัน แล้วหัวหน้าวงล่ะ...จะไปทำอะไร “เดินหน้าทำอัลบั้มเพลงชุดใหม่ครับ คือทางค่ายชัวร์ฯ โฉมใหม่ภายใต้การดูแลของพี่ป้อม (โรม โรจนะ) มีความชัดเจนทำให้ผมเริ่มมั่นใจกับเส้นทางที่จะเดินต่อไป ยังไงผมขอฝากอัลบั้มใหม่ซึ่งได้ฟังกันปีนี้แน่นอน ยังคงเป็นเพลงลูกทุ่งหมอลำเหมือนเดิม สนุกกว่าชุดแรก และถ้าสนใจติดต่องานแสดงที่ โทร. 08-9500-6725 ครับ
ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
”


นับว่า คุณหนึ่ง เป็นผู้บริหารวงที่อายุน้อยและหล่อที่สุดในวงการหมอลำ ให้อยู่เป็นดาวประดับวงการไปโดนๆ จนลูกวงพากันเอิ้น "พ่อหนึ่ง" พู้นเด้อ......

อยากให้  ลำได้ทุกทำนอง คงดีมากความสามารถดี แล้วแต่เจ้าภาพ จ้างคณะเดียวลำได้ทุกทำนอง
 ทำนองขอนแก่น
 ทำนองกาฬสินธุ์
 ทำนองลำเพลิน