แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
สาววังข่า รุ่งเรืองศิลป์
คณะหนึ่งนครวัฒนศิลป์

Messages - KKKKK

หน้า: 1 2 3 4 ... 10
51
งานบุญประจำปีบ้านหนองลาดต.หนองเม็ก อ.หนองหาน   จ.อุดรธานี

วันที่ 7 มีนาคม 2557  ชมหมอลำคณะขวัญอีสานวาทะศิลป์ นำโดย.เอกพล มนตระกาล  พร้อมศิลปินรับเชิญ..
ศร สินชัย ,ดอกอ้อ ทุ่งทอง ,ก้านตอง ทุุ่งเงิน ,เอิ้นขวัญ วรัญญา

52
หมอลำคณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต นำโดย.  ดาหลา ธันญาพร(เจ้าของเพลงทั้งใหญ่ทั้งยาว) , ตุ๊กตา ธิดาทอง ,สายัญ วันรุ่ง ,รสจรินทร์  พรหวังหลวง  พร้อมทีมตลก และทีมงาน200 ชีวิต  .....(ราคา 170,000-200,000บาท)


53
สิ้นแล้ว “เทพพร เพชรอุบล ครูเพลงผู้แต่งเพลง "สาวเลยยังรอ"     ขอให้ท่านไปสู่สุขติคับ54
หมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์จะไม่นำเพลงที่มีปัญหาลิขสิทธิ์มาร้องแสดงบนเวที ไม่สนับสนุนค่ายเพลงที่จัดเก็บรายได้ลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมด อีกทั้งยังไม่ให้ศิลปินในค่ายเพลงที่เก็บลิขสิทธิ์เพลงขึ้นร้องบนเวทีหมอลำประถมบันเทิงศิลป์ ฤดูกาลนี้วงจะร้องเพลงเฉพาะในส่วนของ ค่ายอาร์สยาม ชัวร์ออดิโอ ท็อปไลน์ เท่านั้น   ดาษ.ส.  ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า อยากให้วงหมอลำเสียงอิสาน ค่ายท็อปไลน์-ไดมอค์  ผลิตอัลบั้มเพลงเพิ่มขึ้นเยอะๆ  จะได้เป็นตัวเลือกให้วงหมอลำคณะต่างๆนำเพลงไปร้องหน้าเวที

55
วงหมอลำทั้งวงใหญ่  วงเล็ก กว่า 70คณะ  จะไม่ให้นักร้องลูกทุ่งหมอลำค่ายแกรมมี่โกลค์ขึ้นเวทีหมอลำ เป็นอันขาด

56
หมอลำ อีสาน-กลางกว่า 70 คณะลุยแบน"แกรมมี่" หลังค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์สูงลิ่ว 20 เพลง 250,000 บาทต่อปีต่อคณะ ก่อนได้ข้อสรุป "ไม่จ่าย ไม่ร้อง ไม่ให้ขึ้นเวที" ขณะที่แกรมมี่แจงจำเป็นต้องเก็บเป็นค่าสมองครูเพลง อาร์สยามออกโรงยันไม่เคยเก็บลิขสิทธิ์หมอลํา รวมถึงวิทยุชุมชนในต่างจังหวัด เก็บเฉพาะค่าลิขสิทธิ์เพลงกับสถานบันเทิงเช่น ผับ เธค และวิทยุในกรุงเทพฯ ที่เป็นคลื่นหลักเท่านั้น

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่ห้องประชุมวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น กลุ่มศิลปินหมอลำ หมอแคน หลายจังหวัดภาคอีสาน และภาคกลาง กว่า 70 คณะ นัดรวมตัวกันประชุมหารือถึงทางออกของการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงของค่ายเพลง ยักษ์ใหญ่ที่เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ กรณีคณะหมอลำหรือศิลปินในคณะนำผลงานเพลงในค่ายไปร้องแสดงในที่สาธารณะ ทั้งนี้คณะศิลปินหมอลำที่เข้าร่วมประชุมมีทั้งคณะใหญ่ที่ตระเวนมาแล้วทั่ว ประเทศ และคณะเล็กที่แสดงในท้องถิ่น อาทิ คณะระเบียบวาทะศิลป์ หนูภารวิเศษศิลป์  รัตนศิลป์   ประถมบันเทิงศิลป์  น้องใหม่ เมืองชุมแพ และราตรี ศรีวิไล นอกจากนี้ยังมีกลุ่มศิลปินนักร้องลูกทุ่งแนวสตริงหลายคณะเข้าร่วมด้วย อาทิ จ๊ะ คันหู จากวงเทอร์โบ และคณะแฟรนไชส์


ทั้งนี้ กลุ่มศิลปินหมอลำภาคอีสานต้องการเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องกับการออกกฎหมาย ลิขสิทธิ์ พิจารณาทบทวนการจัดเก็บรายได้ของบริษัทเจ้าของค่ายเพลง ที่ศิลปินวงหมอลำนำมาแสดง ในเทศกาลงานบุญประเพณีต่างๆ ซึ่งรายได้ที่รับจากเจ้าภาพว่าจ้างให้ไปแสดงนั้นไม่มากนัก บางครั้งขาดทุนก็ต้องไปแสดงด้วยความเป็นศิลปินหมอลำ แต่หากค่ายเพลงเรียกเก็บจำนวนสูงๆ เช่นปัจจุบัน กลุ่มศิลปินหมอลำอีสานคงไม่สามารถจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ค่ายเพลงได้ และในอนาคตไม่รู้จะรักษามรดกอีสานให้คงอยู่ได้อย่างไร

ดร.ประมวล เสติ นักวิจัยศิลปวัฒนธรรม วิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น เปิดเผยว่า การจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ของค่ายเพลงใหญ่ มีการจัดเก็บในอัตราที่สูงมาก เริ่มจากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่กำหนดค่าจัดเก็บในอัตรา 20 เพลง 250,000 บาทต่อปีกับคณะหมอลำทุกคณะ ที่นำผลงานเพลงของนักร้องในค่ายแกรมมี่ไปเล่นบนเวที ถือเป็นอัตราจัดเก็บที่สูงมาก ทั้งนี้จุดที่ศิลปินหมอลำภาคอีสานกังวลคือ เมื่อค่ายแกรมมี่จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์แล้ว ค่ายเพลงอื่นๆ ย่อมต้องเรียกจัดเก็บเช่นกัน และที่น่าเป็นห่วงมากคือ คณะหมอลำคณะเล็กๆ ในท้องถิ่นอีสาน ซึ่งมีรายได้จากการแสดงน้อยอยู่แล้ว จะหาเงินจากไหนมาจ่ายให้กับค่ายเพลงเหล่านี้ ที่ผ่านมาค่ายเพลงเริ่มจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์แล้วตั้งแต่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา หากวงหมอลำคณะไหนไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์จะต้องถูกปรับเป็นจำนวนมาก"การ จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ ค่ายเพลงใหญ่ได้จัดเก็บลงลึกไปถึงการเปิดเพลงในงานประเพณีต่างๆในท้องถิ่น เช่น งานบวช งานแต่งงาน ซึ่งเจ้าภาพที่จัดงานไม่เข้าใจว่าทำไมต้องจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงด้วย" ดร.ประมวลกล่าว


ดร.ประมวลกล่าวต่อว่า ในขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง มีคณะหมอลำขนาดต่างๆ รวมกันกว่า 70 คณะ โดยวงใหญ่มีประมาณ 5-6 วง ต่างได้รับความเดือดร้อนจากการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ของค่ายแกรมมี่ จึงต้องมาหารือถึงทางออกของศิลปินหมอลำในเรื่องการเก็บค่าลิขสิทธิ์ในเวที วันนี้ ทั้งได้เชิญศิลปินในพื้นที่ภาคกลางมาร่วมหารือด้วย ซึ่งข้อสรุปของศิลปินวงดนตรีเครื่องเสียงภาคกลางมีความชัดเจนไปก่อนหน้านี้ แล้ว คือ 1.ไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์ 2.ไม่เล่นผลงานของค่ายแกรมมี่ และ 3.ไม่จ้างศิลปินค่ายแกรมมี่ขึ้นเวทีในพื้นที่ภาคกลาง


สำหรับ ผลการหารือในที่ประชุมคณะหมอลำในภาคอีสาน มีมติร่วมกันชัดเจนแล้วเหมือนกับข้อตกลงของกลุ่มวงดนตรีเครื่องเสียงภาคกลาง คือ ต่อไปนี้จะไม่เล่นเพลงของนักร้องค่ายแกรมมี่ จะไม่ให้นักร้องค่ายแกรมมี่ขึ้นเวที และจะไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับค่ายแกรมมี่เด็ดขาดด้านนาย ศุภชัย นิลวรรณ กรรมการผู้จัดการ ค่ายอาร์สยาม เครืออาร์เอส กล่าวถึงการจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงว่า ทางบริษัทจะไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงกับวงดนตรีอย่างหมอลำ รวมถึงวิทยุชุมชนในต่างจังหวัด แต่จะเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงกับสถานบันเทิง เช่น ผับ เธค และวิทยุในกรุงเทพฯ ที่เป็นคลื่นหลักเท่านั้น

ขณะ ที่นายกษม อดิศัยปัญญา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจเพลง บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กล่าวชี้แจงว่า อยากจะอธิบายให้เข้าใจตรงกันว่า เพลงแต่ละเพลงที่เกิดขึ้นมาจากมันสมองผู้สร้างสรรค์ ถ้านำไปทำให้เกิดการค้า เจ้าของสิทธิ์คือผู้สร้างสรรค์นั้นๆ ก็ต้องได้ผลประโยชน์ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทางแกรมมี่ได้ตกลงกับนักร้องว่าถ้านำเพลงไปร้องก็ต้องแบ่งจ่าย ให้กับผู้สร้างสรรค์งานเพลงเช่นกัน ส่วนบุคคลอื่นๆ ถ้าจะนำเพลงไปใช้ทางการค้าก็ต้องถูกเก็บด้วยนายกษมกล่าวอีก ว่า การจัดเก็บ คือ 0.5% ของค่าจ้างวง/ครั้ง/เพลง ถ้ามีการใช้เป็นประจำก็จะมีส่วนลดอีก หรือเหมาก็แล้วแต่ราย ซึ่งแต่ละวงจะจ่ายไม่เท่ากัน วงที่มีอัตราค่าจ้างน้อยก็เสียค่าลิขสิทธิ์ส่วนน้อย วงที่มีอัตราค่าจ้างสูงขึ้นมาก็เสียมากกว่า นี่คือหลักการคิดของเรา อย่างวงอิเล็กโทน เราเก็บวันละ 100 บาท เล่นกี่วันก็จ่ายเท่านั้น ถ้าไม่ไหวมาคุยกัน เราพร้อมหาทางออกช่วยเหลือ แล้วเราก็มีเพลงทุกแนวทั้งสตริง ลูกทุ่ง หมอลำ ลูกกรุง เพลงสุนทราภรณ์ เพื่อชีวิต เพราะได้รับความไว้วางใจจากผู้สร้างสรรค์งานเพลงให้ดูแลสิทธิ์ให้นา ยกษมกล่าวต่อว่า ตอนนี้ผู้ที่เคารพสิทธิ์เข้ามาเจรจาและตกลงเรื่องลิขสิทธิ์การแสดงสดกับเรา หลายวง เช่น วงไหมไทย หัวใจศิลป์, วงคำผุนร่วมมิตร, วงแคนลำโขง, วงแก่นนครบันเทิงศิลป์, วงยองบ่าง, วงดอก เหมย เพ็ญนภา สมสุข, วง Mixturbo X-Men หรือแม้แต่วงเท่งน้อย เอนจอยโชว์ ก็เข้ามา ต้องชื่นชมวงเหล่านี้ เพราะเมื่อเปิดฤดูกาลโชว์ปีนี้สามารถแสดงสดเพลงของแกรมมี่อย่างสบายใจ"ส่วน ที่บอกว่า จะไม่จ่าย ไม่เล่น และไม่ให้นักร้องแกรมมี่ขึ้นเวที ผมนับถือเขานะ เพราะถ้าคุณไม่เล่นเพลงเรา คุณก็ไม่ต้องจ่ายเรา มันเป็นเรื่องที่ถูกต้องอยู่แล้ว ส่วนที่จะไม่ให้ศิลปินเราขึ้นเวที หรือไม่ให้ใช้เวที แสง สี เสียงของคุณ คุณต้องคุยกับผู้จัดงานว่าจะเอากันแบบนี้หรือเปล่า ขอฝากทางผู้จัดงานด้วยว่าเงื่อนไขแบบนี้ทางผู้จัดงานเห็นด้วยหรือไม่ ผมขอฝากไว้ว่า เพลงเป็นหัวใจของการแสดงสด คุณไปทุ่มเรื่องแสงสีเสียงเวทีให้อลังการได้ แต่คุณไม่มีการพูดหรือนึกถึงเรื่องลิขสิทธิ์เพลงเลย ผมว่ามันงงนะครับ เรื่องลิขสิทธิ์เพลงนี้ต่างประเทศทำกันมานานแล้ว แต่บ้านเรายังเป็นเรื่องใหม่อยู่ ยังไงขอย้ำว่าเราพร้อมเจรจาเป็นรายๆ หรือรวมกันมาเพื่อเจรจาก็ได้ เพราะนี่เป็นประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย" ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสนับสนุนธุรกิจเพลง บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กล่าว

(ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 6ตุลาคม 2556)

57
มาม่วนๆๆหน้าเวทีกันเด้อครับสำหรับฤดูกาลแสดงนี้

58
คิวงาน เอ็ม บอกว่า วันที่ 9 พ.ย.56 อยูสกลนคร  แต่คิวงานอีกกระทู้หนึ่ง บอกว่า งานกฐินชัยภูมิ  ตกลงอยู่ใสกันแน่....สับสนทางเพศ ใครรู้ช่วยคอนเฟิมหน่อยครับ


คอนเฟิมแน่นอนครับ  วันที่9 พย. 56 สนามมิ่งเมือง อ.เมือง จ.สกลนคร   คอนเสิร์ตหมอลำ M-150 เสียงอิสาน  แม่นกน้อย อุไรพร  พร้อมศิลปินรับเชิญ

59
คิวงานคอนเสิร์ตหมอลำ M-150 เสียงอิสาน แม่นกน้อย อุไรพร พร้อมศิลปินรับเชิญ
ไอดิน  อภินันท์  , มนต์สิทธิ์  คำสร้อย  , สาวแย้ เจติยา(โรส บุญเจริญ)

1 พย. 56 หน้าที่ว่าการอำเภอศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย
2 พย. 56 สถานีรถไฟ จ.หนองคาย
3 พย. 56 ลานอเนกประสงค์ อ.ปากคาด จ.หนองคาย
4 พย. 56 รร.บ้านนางัว อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี
5 พย. 56 ข้างที่ว่าการอำเภอวังสามหมอ จ.อุดรธานี
6 พย. 56 หน้าที่ว่าการอำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี
7 พย. 56 สนามกีฬาเทศบาลวานรนิวาส จ.สกลนคร
8 พย. 56 หลังวัดพระธาตุ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
9 พย. 56 สนามมิ่งเมือง อ.เมือง จ.สกลนคร
10 พย. 56 หน้าที่ว่าการอำเภอสมเด็จ จ.กาฬสินธิ์

60
สุดยอดความม่วนกับคณะสงวนศิลป์ นำโดย. เอม อภัสรา  ฤดูกาลแสดนี้  ยังได้ศิลปินนักร้องหมอลำสาวจากค่ายนายพลเอ็นเตอรืเท็นเม้น  ดาหลา  ธัญญาพร (เจ้าของผลงานเพลงอย่าลืมคนคอย) มาร่วมเสริมการแสดงอีกด้วย

61
ภาพแห่งความประทับใจ  ไม่ว่าศิลปินจะสังกัดค่ายไหน  แต่เลือดศิลปินลูกทุ่งหมอลำแห่งภาคอีสานยังแน่นเหนียวตลอกาล

62
ตอนนี้ยังรับสมัครอยู่นะครับ ใครสนใจโทรติดต่อสอบถามได้โดยตรงกับ อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม  ได้นะครับ

63
รับสมัครผู้ที่มีความสามารถในด้านการเป็นศิลปินและศิลปะ เพื่อยกระดับมาตราฐานให้ไปสู่ International ของงานแต่ละสาขา นักเรียนนักศึกษาและบุคคลทั่วไปไม่จำกัดเพศและวัย เพื่อเป็นสมาชิกของบริษัท SKP ENTERTAINMENT ดังต่อไปนี้
1.นักร้อง
2.นักดนตรี
3.นักแต่งเพลง
4.ศิลปินเขียนภาพ
5.แดนเซอร์
6.นักฟ้อนรำ
7.หมอแคน
8.หมอพิณ
9.หมอเพลงพื้นบ้าน
10.ศิลปะการแสดงทุกสาขา

เบอร์โทรติดต่อ
(อ.สวัสดิ์ สารคาม)

64
ช่วยสนับสนุนแผ่นแท้ แผ่นจริงด้วยนะครับ  ตอนนี้วางแผนทั้งซีดี วีซีดีคาราโอเกาะ  ตามแผงเทปทั่วประเทศ  >>ใบตอง จันทร์งาม<<

65
แม่นกน้อย อุไรพร / ใบตอง จันทร์งาม / ลำยอง หนองหินห่าว

66
 แม่นกน้อย อุไรพร /ลำหยอง หนองหินห้าว / ใบตอง จันทร์ งาม / เต๋า ศรีสมบูรณ์

67
ลำหยอง หนองหินห้าว (ศิลปินเบอร์ใหม่ค่ายแกรมมี่โกลค์)   กับแม่นกน้อย อุไรพร

68
3 ศิลปินใหม่ค่ายเอสเคพี เอนเตอร์เทนเมนท์ (ในเครื่อค่ายแกรมมี่โกลด์)ลำยอง หนองหินห่าว , สมบูรณ์ ปากไฟ ,เต๋า ศรีสมบูรณ์  พร้อมด้วย อ.สวัสดิ์ สารคาม , บ่าวข้าวเหนีว-สาวบ้านเชียง , ศิลปินสาว:ใบตอง จันทร์งาม  พร้อมทีมงาน ร่วมพบปะสังสรรค์กับแม่นกน้อย อุไรพร

69
คลิปแม่นกน้อย อุไรพร ลำเรื่องต่อกลอนเปิดฉาก เรื่องวงเวียนชีวิต ปี 2546

คลิกชมที่....

(ขอบคุณเครดิตคุณนิพนธ์ หานุช ที่อัพโหลดลงยูทูป)

70
ได้ยินมาว่าปีนี้ทางวงไม่มีการทำอัลบั้มใหม่ครับ เพราะอะไรผมก็ไม่ทราบครับ (อันนี้ไม่แน่ใจนะครับรอผู้รู้มาตอบอยู่นะครับว่าจริงรึป่าว)

(ทำอัลบั้มเดี่ยวอย่างเดียว ไม่มีอัลบั้มรวมดาวครับ)   อัลบั้มเดี่ยวจะมีเฉพาะของ แม่นกน้อย อุไรพร , ลูกแพร อุไรพร , ปอยฝ้าย มาลัยพร ,คำมอด  พรขุนเดช   เท่านั้น ส่วนอัลบั้มรวมศิลปินคาดว่าปีนี้คงไม่ทำอัลบั้มออกมา

71
เป็นแนวทางที่ดีที่สุดของวงเสียงอิสาน  ถ้าเกิดกรณีร้องเพลงที่มีลิขสิทธิ์ไม่ได้  แม่นกน้อยมาถูกทางแล้วครับ

72
สาวเลยยังรอ ร้องไม่ได้หรอครับ ดนตรีเวอร์ชั่นอื่น ??

ร้องได้คับ  จะร้องเวอร์ชั่นดนตรีแบบใดก็ได้  แต่ต้องจ่ายลิขสิทธิ์เพลงให้ค่ายแกรมมี่โกลค์ เหมือนเดิมครับ   เพราะผู้แต่งคือ ครูเทพพร เพชรอุบล  ไม่ได้ขายขาดตัวให้กับค่ายไหนทั้งสิ้น  ปัจจุบันท่านมอบอำนาจให้ G-MM แกรมมี่ ช่วยจัดเก็บลิขสิทธิ์ให้รับ

73
'จั๊กจั่น วันวิสา' ไม่ให้แฟนเพลงที่คิดถึงรอนาน รีบลุยซิงเกิลเพลงใหม่ "คนคั่นเวลา" แนวเพลงช้าๆ เศร้าๆ พร้อมเข้ามาอยู่ในสังกัดใหม่ค่ายอาร์สยามเรียบร้อยแล้วนะครับ  เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น กอหญ้า อาร์สยาม

74
แม่นกน้อย อุไรพร จำเป็นต้องให้วงเสียงอิสานร้องหน้าเวทีตามคำเรียกร้องของแฟนๆ***
#ขอใจเธอแลกเบอร์โทร - หญิงลี ศรีจุมพล
#ไปถอนคำสาบาน - ศร/ดอกอ้อ/ก้านตอง
#สาวเลยยังรอ 

76
หมอลำเสียงอิสาน วัฒนธรรมที่โลกต้องจดจำตลอดกาล

77
เพลง คอยรักจากเสียงพิณ
คำร้อง/ทำนอง ณรงค์ พงษ์ภาพ
ศิลปินต้นฉบับ  นกน้อย อุไรพร
ร้องใหม่ตามฮอยอีสาน ศิริพร อำไพพงษ์


คลิกฟังที่...
http://music.gmember.com/%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%93-%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%A3-%E0%B8%AD%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B8%A9%E0%B9%8C/Song-1306435301

78
เพลงสาวเลยยังรอ   เพลงนี้ครูเทพพร เพชรอุบล  เป็นผู้สร้างสรรค์และเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง  ท่านได้อนุญาตให้ทางค่ายแกรมมี่โกลด์นำเพลง สาวเลยยังรอ ซึ่งต่าย อรทัย ขับร้องบันทึกเสียงในอัลบั้มชุด ตามฮอยอีสาน ชุดที่ 3  รวมทั้งมอบหมายให้จีเอ็มเอ็มแกรมมี่เป็นผู้ดูแลสิทธิ การจัดเก็บค่าเผยแพร่เพลงนี้รวมทั้งเพลงอื่นๆ ของครูเทพพร เพชรอุบลอีกด้วย หากคณะหมอลำต้องการนำเพลงดังกล่าวไปทำการแสดงหน้าเวที ก็ขออนุญาตจากจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ได้นะครับ...

79
งานฉลองพระอุโบสถ แสดงที่ ตำบลบ้านยา อ.หนองหาน  จ.อุดรธานี

วันที่16 กุมภาพันธ์ 2557 คณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต นำโดย. เอม อภัสรา 
                               พร้อมนักร้องรับเชิญ. สายัญ วันรุ่ง  ,ใบตอง จันทร์งาม ....

80
เมื่อคืนวานนี้ผมได้ไปร่วมแสดงความยินดีกับงานแต่งงานของพี่โอ  คู่แฝดอีสาน แห่ไปบ้านเจ้าสาวที่ อำเภอบ้านผือ  จังหวัดอุดรธานี ซึ่งถือว่าเป็นพี่ชายอีกคนที่ผมนับถือสนิทกันมานาน พี่โอให้เกียรติมาแจกการ์ดเชิญถึงโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ ..  วันนั้นมีศิลปินนักร้องมาร่วมหลายท่าน

.."ฝากประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ  พี่่โอ-พี่เอ  ตอนนี้กำลังจะเปิดร้านอาหารอีสานบ้านเฮา  อยู่ที่บ้านนาข่า   อำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี   ซึ่งมีกำหนดเปิดร้านในวันที่  9กันยายน 2556  อย่าลืมมาอุดหนุนนะครับ


81
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ชี้แจง "กรณี อัลบั้ม ตามฮอยอีสาน"

 

จากมีกระแสออกไปว่า ค่ายเพลง แกรรมี่ โกลด์ อนุญาตให้ทางคณะหมอลำนำเพลงจากอัลบั้ม ตามฮอยอีสาน 1-3 ไปร้องหน้าเวทีได้ โดยไม่เสียค่าลิขสิทธิ์ เพื่อช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมอีสานด้วยกัน นั้น  บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ขอชี้แจง ดังนี้

 

1.เพลงจากอัลบั้ม ตามฮอยอีสาน ชุด 1-3 นั้น ลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดไม่ใช่ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ซึ่งทางจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ขออนุญาตลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดมาจากเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงเพื่อนำมาออกอั้ลบั้มและเผยแพร่โปรโมทเท่านั้น ดังนั้น จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จึงไม่มีสิทธิ์ ในการอนุญาตให้คณะหมอลำหรือวงดนตรีนำเพลงจากอัลบั้ม ตามฮอยอีสาน 1-3 ไปร้องด้านหน้าเวทีได้

2.หากคณะหมอลำหรือวงดนตรี ต้องการนำเพลงจากอัลบั้มดังกล่าวไปทำการแสดงหน้าเวที ก็ต้องไปขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์และผู้แต่งเพลงหรือผู้ที่ได้มอบหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้เป็นผู้ดำเนินการจัดเก็บค่าเผยพร่เพลงนั้นโดยตรง

 
อนึ่ง จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ขอชื่นชมเว็บไซต์ อีสานไกด์ ดอทคอม ในการนำเสนอข่าว "คำผุนร่วมมิตรยันซื้อเพลงลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง" เพื่อนำเงินช่วยครูเพลง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง โดยคุณวิฑูรย์ ผานคำ หัวหน้าวงคำผุนร่วมมิตร ได้ติดต่อเข้ามาเจรจากับทางจีเอ็มเอ็มแกรมมี่จริง และผลการเจรจาเป็นไปด้วยดี นับเป็นวงหมอลำวงแรกของประเทศไทยที่ปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง

โดยตกลงจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงตลอดฤดูกาลแสดง 2556-2557 เหมาจ่ายจำนวนเงิน 100 งานโชว์ เป็นเงิน 100,000 บาท เฉลี่ยนต่อคืนเป็นเงิน 1,000 บาท ร้องได้ 15/เพลง/คืน ตกเพลงละไม่ถึง 70 บาท ซึ่งหัวหน้าวงคำผุนร่วมมิตร ได้กล่าวว่าเป็นอัตราที่ยอมรับได้ไม่เห็นเหมือนข่าวลือที่บอกว่าเพลงละหลายหมื่น ที่สำคัญเงินที่จ่ายไปนั้นก็จะนำไปจ่ายคืนแก่ครูเพลง ผู้สร้างสรรค์อีกด้วย นับเป็นตัวอย่างที่ดีในการปฏิบัติอย่างถูกต้อง ทางจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ขอชื่นชม

หากคณะหมอลำหรือวงดนตรี ต้องการเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์การใช้เพลงของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ติดต่อได้ที่ฝ่ายลิขสิทธิ์  คุณนพดล โทรศัพท์ 02-6698511 ในเวลาทำการ 10.00-19.00 น. จันทร์-ศุกร์

ที่มา:เว็บไซต์ อีสานไกด์ ดอทคอม

82
ขอสอบถามราคางานศิลปินรับเชิญ ดอกฟ้า เพชรภูพาน  แสดงที่ สว่างแดนดิน  ประมาณเท่าไรครับ

83
แต่ความคิดส่วนตัวของผม ไม่น่าไปเอาเพลงของแกรมมี่เลยคับ เพราะเพลงค่ายท็อปไลน์ก็เยอะอยู่คับ ไปเอาของมันทำไม

ตามคำเรียกร้องของแฟนเพลงแฟนหมอลำ 

84
พ่อครูเทพพร เพชรอุบล  เจ้าของอัลบั้มเพลงฮิตตลอดกาล เพลงอีสานบ้านเฮา  , เพลงสั่งฟ้าไปหาน้อง ,ลำนำอีสาน ,อาลัยพระธาตุพนม     และเป็นผู้แต่งเพลงสาวเลยยังรอ  , คิดออดตลอดเวลา(จินตหรา พูนลาภ) และนักร้องในสังกัดค่ายชัวร์ออดิโอ จำกัด  ตอนนี้ท่านล้มป่วยลง มาตั้งแต่ปี  พ.ศ.2552-ปัจจุบัน   ตอนนี้ท่านพักรักษาตัวที่บ้านสวน อำเภอน้ำพอง  จังหวัดขอนแก่น  ซึ่งได้รับเงินและความช่วยเหลือสมาคมส่งเสริมและช่วยเหลือศิลปินอีสาน  ซึ่งมี นายห้างใจบุญ  นายทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม เจ้าของท็อปไลน์-ไดมอค์  เป็นที่ปรึกษาสมาคม   อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม เป็นผู้จัดตั้งสมาคม พ่อครู ปฉลาดน้อย ส่งเสริม  เป็นผู้ประสานสมาคม   

ขอบคุณสามาคมจากใจครับ

85
ช่วยกันสนับสนุนแผ่นCDของแท้ แผ่นจริง  นะครับ  เพื่อเป็นกำลังใจให้ศิลปินทุกท่าน

86
เป็นที่แน่นอนแล้วว่า  ฤดูกาลนี้แม่นกน้อย อุไรพร  ให้วงเสียงอิสานร้องเพลงของค่ายแกรมมี่โกลค์หน้าเวที 3เพลงนี้
#ขอใจเธอแลกเบอร์โทร - หญิงลี ศรีจุมพล
#ไปถอนคำสาบาน - ศร/ดอกอ้อ/ก้านตอง
#สาวเลยยังรอ 

87


"อัลบั้มตามฮอยอีสาน เป็นอัลบั้มชุดพิเศษ ที่ทางค่ายแกรมมี่โกลค์อนุญาติให้ทางณะหมอลำนำไปร้องด้านหน้าเวทีได้  เพื่อช่วยเผยแพร่วัฒธรรมอีสานด้วยกัน  @@ยกเว้นอัลบั้มเดี่ยวของศิลปินค่ายแกรมมี่โกลค์ ที่ทางคณะหมอลำต้องจ่ายลิขสิทธิ์เพลงให้เป็นรายปี@@88
    การทำงานเปลี่ยนไปแต่ยังติดดินเหมือนเดิม
    ''ชีวิตประจำวันยังเหมือนเดิม มีเปลี่ยนตรงที่มีคนรู้จักมากขึ้น เริ่มมีงานเข้ามาต่อเนื่อง เริ่มมีคนร้องเพลงของหนูได้ก็ดีใจ แต่ว่าหนูเป็นคนบ้านๆ ติดดิน อะไรที่ทำก็ยังทำเหมือนเดิม ชอบทำกับข้าวเอง รดน้ำต้นไม้ ทำงานบ้านเองก็ยังทำเหมือนเดิมที่เปลี่ยนชัดเจนคือการแต่งกายที่เปลี่ยนเวลาแสดงบนเวที จากเดิมหญิงลีเคยลำซิ่ง ในฉายาลำซิ่งเมียงู แนวเซ็กซี่เยอะ นุ่งน้อยห่มน้อย ปัจจุบันแต่งกายมิดชิดไม่โป๊ แอบเซ็กซี่เล็กๆ พอให้หนุ่มๆ ได้ชื่นใจ ถ้อยคำที่ใช้บนเวทีซอฟลง เดิมหมอลำซิ่งใช้คำค่อนข้างแรง ตอนนี้ก็เอาความฮา บวกสาระเข้ามา มีเทคนิคในการสื่อสารด้วยการพูดมากขึ้น'

ที่มา:หนังสือพิมพ์ข่าวสด

89
ศิลปินที่จะเข้าสังกัดค่ายท็อปไลน์-ไดมอค์  ในอีกเร็วๆๆนี้  ค่อยติดตามและเป็นกำลังใจให้นะคับ

น้องใหม่ เมืองชุมแพ
เด่นชัย วงศ์สามารถ
แพรวา พัชรี
ใบตอง จันทร์งาม
ลาวัลย์ จันทร์เพ็ญ

90
นักร้องหมอลำสาว ใบตอง จันทร์งาม ซึ่งเป็นเด็กสาวจากท้องทุ่งนาจังหวัดร้อยเอ็ด มีโอกาสดีเมื่อบ่าวข้าวเหนียว-สาวบ้านเชียง หรือลุงสงกรานต์ แข็งฤทธิ์ (ผู้ซักนำ ต่าย อรทัย เข้าวงการค่ายแกรมมี่โกลค์) มาพบความสามารถเห็นแววศิลปิน จึงนำมาฝึกร้องเพลงและทำอัลบั้มให้ 2อัลบั้ม  ภายใต้สังกัดค่ายดีเจกรุ๊ป จำกัด  ซึ่งอัลบั้มชุดที่2 ได้ครูเพลงดังมาแต่งให้  4ท่าน  ครูสลา คุณวุฒิ , ครูคำเกิ่ง ทองจันทร์ , ครูดาว บ้านดอน  , ครูสุดโก้ เจียรนัย  ดนตรี ได้อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม  มาดูแล
****และอนาคตในปี 2557 บ่าวข้าวเหนียว จะได้นำเข้าสังกัดค่ายท็อปไลน์ ไดมอนค์  ต่อไป***


เพลง ยั้งใจนิดถ้าคิดจะทิ้ง
ศิลปิน ใบตอง จันทร์งาม
อัลบั้ม เปลี่ยนความสงสารเป็นฮักได้บ่
ผลงาน อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์
ดนตรี  สวัสดิ์ สารคาม

92
กลุ่มศิลปินตามฮอยอีสาน วันนี้จะเดินทางไปคาราวะศิลปินต้นฉบับ 

93
อัลบั้มตามฮอยอีสาน ชุดที่ 3
ที่ปรึกษาการผลิต:กริส ทอมมัส
ดูแลการผลิต : สลา คุณวุฒิ
ดูแลดนตรี : ธีระพงษ์  ศักดิ์แก้ว , ปิยวุฒิ  ณ บางช้าง, สมศักดิ์ พิลารัตน์
ดูแลการร้อง : สลา คุณวุฒิ  , ศราวุธ  ทุงขี้เหล็ก


1. เพลงลำเพลินเจริญใจ  มนต์แคน แก่นคูณ  (ต้นฉบับ ดาว บ้านดอน)
2. เพลงงิ้วต้องต้อนอ้อนผู้บ่าว  ศิริพร อำไพพงษ์   (ต้นฉบับ บานเย็น รากแก่น)
3. เพลงสาวเลยยังรอ  ต่าย อรทัย  (ต้นฉบับ ใหม่ แว่นทิพย์ ) อ.เทพพร เพชรอุบล ผู้แต่ง (ลิขสิทธิ์อยู่กับค่ายแกรมมี่โกลค์ 2ปี)
4.เพลงรักข้ามโขง  ไผ่ พงศธร   (ต้นฉบับ สนธิ สมมาตร)
5.เพลงคนไกลบ้าน  ต้นคูณ อนันตา  (ต้นฉบับ  พรศักดิ์  ส่องแสง)
6.เพลงสาวหมอลำจำได้  ข้าวทิพย์ ธิดาดิน   (ต้นฉบับ พิมพา พรศิริ)
7.เพลงรักรบห่วงแฟน  มนต์แคน แก่นคูณ   (ต้นฉบับ สมโภชน์ ดวงสมพงษ์//เสียชีวิตแล้ว  )
8.เพลงบ่มีพี่ที่อีสาน  ต่าย อรทัย  (ต้นฉบับ  หงส์ทอง ดาวอุดร)
9.เพลงทนหนาวอีกปี  ไผ่ พงศธร (ต้นฉบับ  เด่น บุรีรัมย์)
10.เพลงน้องอ้อย ต้นคูน อนันตา (ต้นฉบับ  นพรัตน์ ดวงพร วงเพชรพิณทอง)
11.เพลงสัจจาหญิง   ศิริพร อำไพพงษ์   (ต้นฉบับ  นกน้อย อุไรพร)
12.เพลงสายตาพิฆาต  ข้าวทิพย์ ธิดาดิน  (ต้นฉบับ  พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย)

94
ตุ๊กตา อรวรรณ เจ้าของผลงานเพลง"สองนาทีกะมีแฮง"ที่ฮิต ในอดีตสังกัดคณะเสียงอิสาน ค่ายท็อปไลน์มิสิค
วันนี้กลับมากับผลงานเพลงใหม่ และค่ายสังกัดใหม่
โดยมี อ.สวัสดิ์ สารคาม เป็นโปรดิวเซอร์... ได้ครูเพลงอาทิ อ.สี คันโซ่ , อ.ดาว บ้านดอน ,  อ.หนุ่ม ภูลังกา อ.เทพพร เพชรอุบล ฯลฯ แนวเพลงชุดนี้ก็จะเป็น กลอนลำ สนุกๆจังหวะโจ๊ะ ช้าๆซึ้งๆ หลากหลายอารมณ์ ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้เธอด้วย


95
ลูกทุ่งหมอลำสาวเสียงสวรรค์ "นุช วิลาวัลย์ อาร์สยาม"
ส่งมิวสิควิดิโอเพลง ให้กำลังใจคนอกหัก ฮักเจ้าของแหน่เด้ออ้าย  ซึ่งได้อาจารย์สมศักดิ์ พิลารัตน์ มาดูแลการผลิต  ซึ่งผลงานเพลง ฮักเจ้าของแหน่เด้ออ้าย ได้ บัญชา ผาลี เป็นผู้แต่ง (**ซึ่ง บัญชา ผาลี ถือเป็นเพื่อนสนิทของผมเองที่เคยทำงานร่วมกันมาตั้งแต่ผมทำดนตรีร่วมกับทีมงานอ.สวัสดิ์ สารคาม อยู่ค่ายชัวร์ออดิโอ   ก่อนที่ผมจะได้มาบรรจุเป็นข้าราชการครูในปัจจุบันนี้)

นุช วิลาวัลย์ อาร์สยาม (วิลาวัลย์ สมบูรณ์) ศิลปินน้องใหม่สังกัด ค่ายเพลง อาร์สยาม ในเครือ บมจ.อาร์เอส หรือที่รู้จักกันในนามของนางรำ และนักร้องประจำ วงโปงลางสะออน ผู้มีเสียงร้องแหบ แต่มีเสน่ห์อย่างประหลาด ฟังแล้วอิ่มไพเราะ โดยเฉพาะแนวเพลงลูกทุ่งอีสานอย่างหมอลำ

ซึ่งถือว่าเธอสามารถร้องหมอลำได้อย่าง มีเสน่ห์ตามแบบฉบับการร้องหมอลำแท้ๆ และวันนี้เธอขอเป็นคนรุ่นใหม่ หัวใจหมอลำ นำเสนอซิงเกิ้ลแรก ฮักเจ้าของแหน่เด้ออ้าย ที่ทั้งร้อง เกริ่น ลำ ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งในมิวสิควิดิโอเพลงนี้ เธอก็ได้แสดงเอง และถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างลึกซึ้ง พร้อมออกอากาศให้แฟนเพลงได้ชมแล้ว สามารถดาวน์โหลด มิวสิควิดีโอเพลงนี้ไปชมได้แล้วที่ www.rsiamonline.com หรือที่ *223155

96
เดือนมิถุนายนี้ พี่น้องภาคอีสานทุกจัหวัด ไปสนุกสุดมันส์ 3 ชั่วโมงเต็มกับศิลปินชัวร์ฯ “มนต์สิทธิ์ คำสร้อย”, “ไชโย ธนาวัฒน์”, “ตุ้ม พิชิตชัย(จ่านกร้อง)”, “อั้ม นันทิยา”, “ศล อำพัน”, “ศักดา คำพิมูล”, “หนึ่ง รุ่งทิวา”, “โรส บุญเจริญ”, “ยิ้ม สุทธิดา”ฯลฯ ได้ในคอนเสิร์ต“ชัวร์ ออนทัวร์ อีสาน”

97
“หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” พระเอกหมอลำรวยเสน่ห์คนดังถิ่นอีสาน ที่ควบตำแหน่งหัวหน้าวง “หนึ่ง” เติบโตมาในครอบครัวสายเลือดหมอลำ โดยมีคุณพ่อ “สมาน นาสำแดง” ผู้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ “รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” เมื่อปี พ.ศ. 2528 “หนึ่ง” เริ่มจากตำแหน่งนักร้องในวง บทตัวประกอบ และพระเอกประจำวง จวบจนถึงวันนี้ เขาก้าวขึ้นตำแหน่งหัวหน้าวงอย่างเต็มตัว สืบสานวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำต่อจากคุณพ่อ ภายใต้ชื่อใหม่ “หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์”

วันนี้ “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ลูกทุ่งหมอลำถิ่นอีสานคนเก่ง จากค่ายชัวร์ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ถือโอกาสช่วงพักวงหน้าฝนมาพูดคุยถึงที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็น “หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” วงลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง หนึ่งในหกแถบภาคอีสาน โดย “หนึ่ง” เล่าที่มาในยุคที่คุณพ่อสมาน เริ่มก่อตั้งวงให้ฟังว่า “เดิมทีคุณพ่อเป็นข้าราชการครู แต่ชอบเรื่องเครื่องเสียงจึงไปรับจ้างตามวงหมอลำทั่วไป ตอนนั้นเริ่มมองเห็นแนวทางว่าน่าจะทำให้ดีได้ เลยเกิดแรงบันดาลใจในการตั้งวงหมอลำของตัวเองขึ้นมาชื่อว่า รุ่งทิวา อำนวยศิลป์ โดยมีคุณแม่เป็นนางเอกหมอลำ เพราะเคยทำวงหมอลำมาก่อนในพื้นที่ อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี (ในตอนนั้น)”

“ในช่วงเริ่มต้นจะเป็นการลำขอข้าว ตระเวนแสดงตามหมู่บ้าน สมัยนั้นจะใช้ข้าวจ่ายแทนเงิน พอไปลำบ่อยเริ่มมีคนชอบ จากนั้นมีงานจ้างเข้ามาเรื่อย ๆ จนถึงปี พ.ศ. 2533 คุณพ่อพาวง รุ่งทิวา อำนวยศิลป์ ไปแข่งวงหมอลำที่ศูนย์วัฒนธรรม จ.มหาสารคาม ได้แชมป์แห่งประเทศไทย ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2537 ได้เข้าแข่งขันอีกครั้ง ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ จ.มหาสารคาม เหมือนกัน ซึ่งก็ได้ที่หนึ่งมาอีกทำให้วงมีชื่อเสียงขึ้นมา งานจึงเข้ามาเยอะขึ้น”

ในขณะที่วงกำลังไปได้สวย กลับมีเหตุพลิกผันขึ้นเมื่อพระเอกประจำวงลาออก ทำให้คุณพ่อสมานซึ่งมองเห็นแววของลูกชายตัวเอง จับมาฝึกร้องลำกลอน “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ขยายความว่า “ช่วงที่วงกำลังมีชื่อเสียง พระเอกประจำวงก็คิดว่าตัวเองดังจึงย้ายไปอยู่วงอื่น หลังจากนั้นคุณพ่อไปจ้างพระเอกหมอลำ ซึ่งไม่ได้เกิดจากวงมาเล่นแทน ประมาณ 1-2 ปี จึงเริ่มเห็นว่าลูกชายตัวเองซึ่งก็คือผมมีแววเลยจับมาหัด ตอนนั้นอายุ 16 ปี เพิ่งจบ ม.ต้น พอเข้ามาฝึกกับวงลูกทุ่งหมอลำของคุณพ่อ ก็ไม่ได้เรียนต่อ โชคดีที่ลูกทุ่งหมอลำอยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว ทำให้ใช้เวลาไม่นานก็ลำกลอนเป็น สำหรับผมไม่เรียกเป็นพรสวรรค์ แต่เป็นพรแสวงมาก กว่า ขยันฝึกฝน คุณพ่อไม่ได้เคี่ยวเข็ญมาก อยากร้องก็ร้อง อยากลำก็ลำ”

“เล่นเป็นพระเอกมาได้ประมาณ 12 ปี คุณพ่อก็เริ่มให้ดูแลวง กระทั่งเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ผมรับหน้าที่หัวหน้าเต็มตัว คุณพ่อวางมือเพราะเห็นว่าช่วงที่ผมช่วยดูแลวงมามีส่วนที่ช่วยเขาได้เยอะ ถึงวันหนึ่งเขาคงคิดว่าถึงเวลาที่ผมต้องบริหารเองแล้ว สมาชิกในวงตอนนี้มีประมาณ 200 กว่าคน ล้วนแล้วแต่เป็นคนอีสาน ตั้งแต่ คนขับรถ คอนวอย นักดนตรี หมอลำ นักแสดงตลก หางเครื่อง ถือเป็นวงขนาดใหญ่ การดูแลคนจำนวนมากขนาดนี้ยากมาก ต้องเป็นกลางในทุกส่วน มีปัญหาอะไรต้องนิ่งไว้ก่อน เดินสายกลาง ผมได้หลักบริหารวงนี้มาจากตอนที่คลุกคลีอยู่ในวง เวลาเห็นคุณแม่ต่อว่าลูกน้องในวง บางทีรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง คนไหนที่เลียแข้งเลียขาคุณแม่ก็จะฟังแต่เขา ผมจึงเก็บเอาตรงนี้มาระลึกเสมอว่า ห้ามทำแบบนี้เด็ดขาด ถ้ามีปัญหาต้องรับฟังทั้งสองฝ่าย เมื่อมีโอกาสก็จะสอนลูกน้องในวงด้วย”

ทิศทางของวงในอนาคตข้างหน้า มีอะไรบ้าง “มีการปรับเปลี่ยนการแสดงทุกปี เสื้อผ้าต้องใหม่ทุกปี บางส่วนอาจใช้ของเก่าบ้างแต่ก็นำมาประยุกต์ คิดวางแผนว่าระบบเครื่องเสียงปรับเปลี่ยนได้ไหม ระบบไฟแสงสีต้องได้ ถ้าพังก็ต้องซ่อม ระบบอิเล็กทรอนิกส์พวกนี้เราหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่ได้ ซึ่งงบในส่วนนี้แต่ละปีต้องมีอย่างน้อย 3 ล้านบาท แต่ปีนี้อาจจะหนักหน่อยเพราะอยากได้จอแอลอีดีเพิ่มด้วย เรียกว่าค่อย ๆ ทำกันไป แต่ก็ไม่ได้เน้นที่ระบบแสง สี เสียง เพียงอย่างเดียว ในเรื่องของการแสดงก็ต้องปรับให้ดีให้สอดคล้องกัน ทั้งนี้เพื่อความสุขของคนดูเป็นหลัก”

การเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าวง นอกจากจะเป็นการสานงานของคุณพ่อแล้ว “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ยังได้สืบสานวัฒนธรรมประเพณีทางภาคอีสานด้วย “ตรงนี้ถือเป็นความภูมิใจอย่างมาก ผมได้ทั้งรักษาวงที่คุณพ่อก่อตั้งมา แล้วยังได้สืบสานวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานต่อไป หมอลำแยกออกได้หลายแบบแนว ลำจริง ๆ จะมีทำนองขอนแก่น ทำนองสารคาม ทำนองกาฬสินธุ์ ทำนองอุบล เป็นต้น วงผมจะเป็นทำนองขอนแก่น อยากอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ดูกันต่อไป”

ในช่วงพักวงลูกน้องจะกลับไปทำนากัน แล้วหัวหน้าวงล่ะ...จะไปทำอะไร “เดินหน้าทำอัลบั้มเพลงชุดใหม่ครับ คือทางค่ายชัวร์ฯ โฉมใหม่ภายใต้การดูแลของพี่ป้อม (โรม โรจนะ) มีความชัดเจนทำให้ผมเริ่มมั่นใจกับเส้นทางที่จะเดินต่อไป ยังไงผมขอฝากอัลบั้มใหม่ซึ่งได้ฟังกันปีนี้แน่นอน ยังคงเป็นเพลงลูกทุ่งหมอลำเหมือนเดิม สนุกกว่าชุดแรก และถ้าสนใจติดต่องานแสดงที่ โทร. 08-9500-6725 ครับ
ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
”

98

1. ผู้แทนบ้านนอก ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
2. ใต้ฟ้าเดียวกัน ขับร้องโดย สิทธิพร สุนทรพจน์
3. เจ้าหนี้ชีวิต ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
4. อีสานลำเพลิน ขับร้องโดย อังคนางค์ คุณไชย
5. ปริญญาลูกแม่ค้า ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์
6. เมืองพล-เมืองพอ ขับร้องโดย อังคนางค์ คุณไชย
7. คัมภีร์หมอลำ ขับร้องโดย จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ
8. ภาคอิสานเขียวแล้ว ขับร้องโดย บานเย็น ศรีวงษา
9. บุญบั้งไฟไทยอิสาน ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพรและชาวคณะเสียงอิสาน
10. บุญคุณแผ่นดิน ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
11. พื้นเมืองอีสาน ขับร้องโดย เดือนเพ็ญ  อำนวยพร
12. นมัสการหลวงพ่อพระใส ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
13.ลำเพลินแดนอิสาน  ขับร้องโดย บานเย็น รากแก่น
14. ลำล่องประวัติหลวงพ่อพระใสขับร้องโดย จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ
15.ลำนำอีสาน  ขับร้อโดย  เทพพร เพชรอุบล

99
เพลงรักจริงๆตาหวาน  ต้นฉบับ:ดาว บ้านดอนเพลงรักจริงๆตาหวาน  บันทึกเสียงใหม่  ลูกแพร อุไรพร

100
ฤดูกาลหน้า  จะมีแนวเพลงที่หลากหลาย  ทั้งแนวกลอนลำ และแนวเพลงลูกทุ่ง  แฟนเพลงคอยติดตามชมและเป็นกำลังใจให้ศิลปินของวงเสียงอิสานนะครับ

หน้า: 1 2 3 4 ... 10หมอลำ | หมอลำซิ่ง | วงดนตรี | หมอลำ | เสียงอิสานแฟนคลับ | โตโยต้าวีโก้ | รับทำเว็บ