แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to. 
สาววังข่า รุ่งเรืองศิลป์
คณะหนึ่งนครวัฒนศิลป์

Messages - KKKKK

หน้า: 1 2 3 4 ... 10
51
ภาพแห่งความประทับใจ  ไม่ว่าศิลปินจะสังกัดค่ายไหน  แต่เลือดศิลปินลูกทุ่งหมอลำแห่งภาคอีสานยังแน่นเหนียวตลอกาล

52
ตอนนี้ยังรับสมัครอยู่นะครับ ใครสนใจโทรติดต่อสอบถามได้โดยตรงกับ อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม  ได้นะครับ

53
รับสมัครผู้ที่มีความสามารถในด้านการเป็นศิลปินและศิลปะ เพื่อยกระดับมาตราฐานให้ไปสู่ International ของงานแต่ละสาขา นักเรียนนักศึกษาและบุคคลทั่วไปไม่จำกัดเพศและวัย เพื่อเป็นสมาชิกของบริษัท SKP ENTERTAINMENT ดังต่อไปนี้
1.นักร้อง
2.นักดนตรี
3.นักแต่งเพลง
4.ศิลปินเขียนภาพ
5.แดนเซอร์
6.นักฟ้อนรำ
7.หมอแคน
8.หมอพิณ
9.หมอเพลงพื้นบ้าน
10.ศิลปะการแสดงทุกสาขา

เบอร์โทรติดต่อ
(อ.สวัสดิ์ สารคาม)

54
ช่วยสนับสนุนแผ่นแท้ แผ่นจริงด้วยนะครับ  ตอนนี้วางแผนทั้งซีดี วีซีดีคาราโอเกาะ  ตามแผงเทปทั่วประเทศ  >>ใบตอง จันทร์งาม<<

55
แม่นกน้อย อุไรพร / ใบตอง จันทร์งาม / ลำยอง หนองหินห่าว

56
 แม่นกน้อย อุไรพร /ลำหยอง หนองหินห้าว / ใบตอง จันทร์ งาม / เต๋า ศรีสมบูรณ์

57
ลำหยอง หนองหินห้าว (ศิลปินเบอร์ใหม่ค่ายแกรมมี่โกลค์)   กับแม่นกน้อย อุไรพร

58
3 ศิลปินใหม่ค่ายเอสเคพี เอนเตอร์เทนเมนท์ (ในเครื่อค่ายแกรมมี่โกลด์)ลำยอง หนองหินห่าว , สมบูรณ์ ปากไฟ ,เต๋า ศรีสมบูรณ์  พร้อมด้วย อ.สวัสดิ์ สารคาม , บ่าวข้าวเหนีว-สาวบ้านเชียง , ศิลปินสาว:ใบตอง จันทร์งาม  พร้อมทีมงาน ร่วมพบปะสังสรรค์กับแม่นกน้อย อุไรพร

59
คลิปแม่นกน้อย อุไรพร ลำเรื่องต่อกลอนเปิดฉาก เรื่องวงเวียนชีวิต ปี 2546

คลิกชมที่....

(ขอบคุณเครดิตคุณนิพนธ์ หานุช ที่อัพโหลดลงยูทูป)

60
ได้ยินมาว่าปีนี้ทางวงไม่มีการทำอัลบั้มใหม่ครับ เพราะอะไรผมก็ไม่ทราบครับ (อันนี้ไม่แน่ใจนะครับรอผู้รู้มาตอบอยู่นะครับว่าจริงรึป่าว)

(ทำอัลบั้มเดี่ยวอย่างเดียว ไม่มีอัลบั้มรวมดาวครับ)   อัลบั้มเดี่ยวจะมีเฉพาะของ แม่นกน้อย อุไรพร , ลูกแพร อุไรพร , ปอยฝ้าย มาลัยพร ,คำมอด  พรขุนเดช   เท่านั้น ส่วนอัลบั้มรวมศิลปินคาดว่าปีนี้คงไม่ทำอัลบั้มออกมา

61
เป็นแนวทางที่ดีที่สุดของวงเสียงอิสาน  ถ้าเกิดกรณีร้องเพลงที่มีลิขสิทธิ์ไม่ได้  แม่นกน้อยมาถูกทางแล้วครับ

62
สาวเลยยังรอ ร้องไม่ได้หรอครับ ดนตรีเวอร์ชั่นอื่น ??

ร้องได้คับ  จะร้องเวอร์ชั่นดนตรีแบบใดก็ได้  แต่ต้องจ่ายลิขสิทธิ์เพลงให้ค่ายแกรมมี่โกลค์ เหมือนเดิมครับ   เพราะผู้แต่งคือ ครูเทพพร เพชรอุบล  ไม่ได้ขายขาดตัวให้กับค่ายไหนทั้งสิ้น  ปัจจุบันท่านมอบอำนาจให้ G-MM แกรมมี่ ช่วยจัดเก็บลิขสิทธิ์ให้รับ

63
'จั๊กจั่น วันวิสา' ไม่ให้แฟนเพลงที่คิดถึงรอนาน รีบลุยซิงเกิลเพลงใหม่ "คนคั่นเวลา" แนวเพลงช้าๆ เศร้าๆ พร้อมเข้ามาอยู่ในสังกัดใหม่ค่ายอาร์สยามเรียบร้อยแล้วนะครับ  เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น กอหญ้า อาร์สยาม

64
แม่นกน้อย อุไรพร จำเป็นต้องให้วงเสียงอิสานร้องหน้าเวทีตามคำเรียกร้องของแฟนๆ***
#ขอใจเธอแลกเบอร์โทร - หญิงลี ศรีจุมพล
#ไปถอนคำสาบาน - ศร/ดอกอ้อ/ก้านตอง
#สาวเลยยังรอ 

66
หมอลำเสียงอิสาน วัฒนธรรมที่โลกต้องจดจำตลอดกาล

67
เพลง คอยรักจากเสียงพิณ
คำร้อง/ทำนอง ณรงค์ พงษ์ภาพ
ศิลปินต้นฉบับ  นกน้อย อุไรพร
ร้องใหม่ตามฮอยอีสาน ศิริพร อำไพพงษ์


คลิกฟังที่...
http://music.gmember.com/%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%93-%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%A3-%E0%B8%AD%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B8%A9%E0%B9%8C/Song-1306435301

68
เพลงสาวเลยยังรอ   เพลงนี้ครูเทพพร เพชรอุบล  เป็นผู้สร้างสรรค์และเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง  ท่านได้อนุญาตให้ทางค่ายแกรมมี่โกลด์นำเพลง สาวเลยยังรอ ซึ่งต่าย อรทัย ขับร้องบันทึกเสียงในอัลบั้มชุด ตามฮอยอีสาน ชุดที่ 3  รวมทั้งมอบหมายให้จีเอ็มเอ็มแกรมมี่เป็นผู้ดูแลสิทธิ การจัดเก็บค่าเผยแพร่เพลงนี้รวมทั้งเพลงอื่นๆ ของครูเทพพร เพชรอุบลอีกด้วย หากคณะหมอลำต้องการนำเพลงดังกล่าวไปทำการแสดงหน้าเวที ก็ขออนุญาตจากจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ได้นะครับ...

69
งานฉลองพระอุโบสถ แสดงที่ ตำบลบ้านยา อ.หนองหาน  จ.อุดรธานี

วันที่16 กุมภาพันธ์ 2557 คณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต นำโดย. เอม อภัสรา 
                               พร้อมนักร้องรับเชิญ. สายัญ วันรุ่ง  ,ใบตอง จันทร์งาม ....

70
เมื่อคืนวานนี้ผมได้ไปร่วมแสดงความยินดีกับงานแต่งงานของพี่โอ  คู่แฝดอีสาน แห่ไปบ้านเจ้าสาวที่ อำเภอบ้านผือ  จังหวัดอุดรธานี ซึ่งถือว่าเป็นพี่ชายอีกคนที่ผมนับถือสนิทกันมานาน พี่โอให้เกียรติมาแจกการ์ดเชิญถึงโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ ..  วันนั้นมีศิลปินนักร้องมาร่วมหลายท่าน

.."ฝากประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ  พี่่โอ-พี่เอ  ตอนนี้กำลังจะเปิดร้านอาหารอีสานบ้านเฮา  อยู่ที่บ้านนาข่า   อำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี   ซึ่งมีกำหนดเปิดร้านในวันที่  9กันยายน 2556  อย่าลืมมาอุดหนุนนะครับ


71
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ชี้แจง "กรณี อัลบั้ม ตามฮอยอีสาน"

 

จากมีกระแสออกไปว่า ค่ายเพลง แกรรมี่ โกลด์ อนุญาตให้ทางคณะหมอลำนำเพลงจากอัลบั้ม ตามฮอยอีสาน 1-3 ไปร้องหน้าเวทีได้ โดยไม่เสียค่าลิขสิทธิ์ เพื่อช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมอีสานด้วยกัน นั้น  บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ขอชี้แจง ดังนี้

 

1.เพลงจากอัลบั้ม ตามฮอยอีสาน ชุด 1-3 นั้น ลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดไม่ใช่ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ซึ่งทางจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ขออนุญาตลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดมาจากเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงเพื่อนำมาออกอั้ลบั้มและเผยแพร่โปรโมทเท่านั้น ดังนั้น จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จึงไม่มีสิทธิ์ ในการอนุญาตให้คณะหมอลำหรือวงดนตรีนำเพลงจากอัลบั้ม ตามฮอยอีสาน 1-3 ไปร้องด้านหน้าเวทีได้

2.หากคณะหมอลำหรือวงดนตรี ต้องการนำเพลงจากอัลบั้มดังกล่าวไปทำการแสดงหน้าเวที ก็ต้องไปขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์และผู้แต่งเพลงหรือผู้ที่ได้มอบหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้เป็นผู้ดำเนินการจัดเก็บค่าเผยพร่เพลงนั้นโดยตรง

 
อนึ่ง จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ขอชื่นชมเว็บไซต์ อีสานไกด์ ดอทคอม ในการนำเสนอข่าว "คำผุนร่วมมิตรยันซื้อเพลงลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง" เพื่อนำเงินช่วยครูเพลง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง โดยคุณวิฑูรย์ ผานคำ หัวหน้าวงคำผุนร่วมมิตร ได้ติดต่อเข้ามาเจรจากับทางจีเอ็มเอ็มแกรมมี่จริง และผลการเจรจาเป็นไปด้วยดี นับเป็นวงหมอลำวงแรกของประเทศไทยที่ปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง

โดยตกลงจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงตลอดฤดูกาลแสดง 2556-2557 เหมาจ่ายจำนวนเงิน 100 งานโชว์ เป็นเงิน 100,000 บาท เฉลี่ยนต่อคืนเป็นเงิน 1,000 บาท ร้องได้ 15/เพลง/คืน ตกเพลงละไม่ถึง 70 บาท ซึ่งหัวหน้าวงคำผุนร่วมมิตร ได้กล่าวว่าเป็นอัตราที่ยอมรับได้ไม่เห็นเหมือนข่าวลือที่บอกว่าเพลงละหลายหมื่น ที่สำคัญเงินที่จ่ายไปนั้นก็จะนำไปจ่ายคืนแก่ครูเพลง ผู้สร้างสรรค์อีกด้วย นับเป็นตัวอย่างที่ดีในการปฏิบัติอย่างถูกต้อง ทางจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ขอชื่นชม

หากคณะหมอลำหรือวงดนตรี ต้องการเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์การใช้เพลงของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ติดต่อได้ที่ฝ่ายลิขสิทธิ์  คุณนพดล โทรศัพท์ 02-6698511 ในเวลาทำการ 10.00-19.00 น. จันทร์-ศุกร์

ที่มา:เว็บไซต์ อีสานไกด์ ดอทคอม

72
ขอสอบถามราคางานศิลปินรับเชิญ ดอกฟ้า เพชรภูพาน  แสดงที่ สว่างแดนดิน  ประมาณเท่าไรครับ

73
แต่ความคิดส่วนตัวของผม ไม่น่าไปเอาเพลงของแกรมมี่เลยคับ เพราะเพลงค่ายท็อปไลน์ก็เยอะอยู่คับ ไปเอาของมันทำไม

ตามคำเรียกร้องของแฟนเพลงแฟนหมอลำ 

74
พ่อครูเทพพร เพชรอุบล  เจ้าของอัลบั้มเพลงฮิตตลอดกาล เพลงอีสานบ้านเฮา  , เพลงสั่งฟ้าไปหาน้อง ,ลำนำอีสาน ,อาลัยพระธาตุพนม     และเป็นผู้แต่งเพลงสาวเลยยังรอ  , คิดออดตลอดเวลา(จินตหรา พูนลาภ) และนักร้องในสังกัดค่ายชัวร์ออดิโอ จำกัด  ตอนนี้ท่านล้มป่วยลง มาตั้งแต่ปี  พ.ศ.2552-ปัจจุบัน   ตอนนี้ท่านพักรักษาตัวที่บ้านสวน อำเภอน้ำพอง  จังหวัดขอนแก่น  ซึ่งได้รับเงินและความช่วยเหลือสมาคมส่งเสริมและช่วยเหลือศิลปินอีสาน  ซึ่งมี นายห้างใจบุญ  นายทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม เจ้าของท็อปไลน์-ไดมอค์  เป็นที่ปรึกษาสมาคม   อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม เป็นผู้จัดตั้งสมาคม พ่อครู ปฉลาดน้อย ส่งเสริม  เป็นผู้ประสานสมาคม   

ขอบคุณสามาคมจากใจครับ

75
ช่วยกันสนับสนุนแผ่นCDของแท้ แผ่นจริง  นะครับ  เพื่อเป็นกำลังใจให้ศิลปินทุกท่าน

76
เป็นที่แน่นอนแล้วว่า  ฤดูกาลนี้แม่นกน้อย อุไรพร  ให้วงเสียงอิสานร้องเพลงของค่ายแกรมมี่โกลค์หน้าเวที 3เพลงนี้
#ขอใจเธอแลกเบอร์โทร - หญิงลี ศรีจุมพล
#ไปถอนคำสาบาน - ศร/ดอกอ้อ/ก้านตอง
#สาวเลยยังรอ 

77


"อัลบั้มตามฮอยอีสาน เป็นอัลบั้มชุดพิเศษ ที่ทางค่ายแกรมมี่โกลค์อนุญาติให้ทางณะหมอลำนำไปร้องด้านหน้าเวทีได้  เพื่อช่วยเผยแพร่วัฒธรรมอีสานด้วยกัน  @@ยกเว้นอัลบั้มเดี่ยวของศิลปินค่ายแกรมมี่โกลค์ ที่ทางคณะหมอลำต้องจ่ายลิขสิทธิ์เพลงให้เป็นรายปี@@78
    การทำงานเปลี่ยนไปแต่ยังติดดินเหมือนเดิม
    ''ชีวิตประจำวันยังเหมือนเดิม มีเปลี่ยนตรงที่มีคนรู้จักมากขึ้น เริ่มมีงานเข้ามาต่อเนื่อง เริ่มมีคนร้องเพลงของหนูได้ก็ดีใจ แต่ว่าหนูเป็นคนบ้านๆ ติดดิน อะไรที่ทำก็ยังทำเหมือนเดิม ชอบทำกับข้าวเอง รดน้ำต้นไม้ ทำงานบ้านเองก็ยังทำเหมือนเดิมที่เปลี่ยนชัดเจนคือการแต่งกายที่เปลี่ยนเวลาแสดงบนเวที จากเดิมหญิงลีเคยลำซิ่ง ในฉายาลำซิ่งเมียงู แนวเซ็กซี่เยอะ นุ่งน้อยห่มน้อย ปัจจุบันแต่งกายมิดชิดไม่โป๊ แอบเซ็กซี่เล็กๆ พอให้หนุ่มๆ ได้ชื่นใจ ถ้อยคำที่ใช้บนเวทีซอฟลง เดิมหมอลำซิ่งใช้คำค่อนข้างแรง ตอนนี้ก็เอาความฮา บวกสาระเข้ามา มีเทคนิคในการสื่อสารด้วยการพูดมากขึ้น'

ที่มา:หนังสือพิมพ์ข่าวสด

79
ศิลปินที่จะเข้าสังกัดค่ายท็อปไลน์-ไดมอค์  ในอีกเร็วๆๆนี้  ค่อยติดตามและเป็นกำลังใจให้นะคับ

น้องใหม่ เมืองชุมแพ
เด่นชัย วงศ์สามารถ
แพรวา พัชรี
ใบตอง จันทร์งาม
ลาวัลย์ จันทร์เพ็ญ

80
นักร้องหมอลำสาว ใบตอง จันทร์งาม ซึ่งเป็นเด็กสาวจากท้องทุ่งนาจังหวัดร้อยเอ็ด มีโอกาสดีเมื่อบ่าวข้าวเหนียว-สาวบ้านเชียง หรือลุงสงกรานต์ แข็งฤทธิ์ (ผู้ซักนำ ต่าย อรทัย เข้าวงการค่ายแกรมมี่โกลค์) มาพบความสามารถเห็นแววศิลปิน จึงนำมาฝึกร้องเพลงและทำอัลบั้มให้ 2อัลบั้ม  ภายใต้สังกัดค่ายดีเจกรุ๊ป จำกัด  ซึ่งอัลบั้มชุดที่2 ได้ครูเพลงดังมาแต่งให้  4ท่าน  ครูสลา คุณวุฒิ , ครูคำเกิ่ง ทองจันทร์ , ครูดาว บ้านดอน  , ครูสุดโก้ เจียรนัย  ดนตรี ได้อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม  มาดูแล
****และอนาคตในปี 2557 บ่าวข้าวเหนียว จะได้นำเข้าสังกัดค่ายท็อปไลน์ ไดมอนค์  ต่อไป***


เพลง ยั้งใจนิดถ้าคิดจะทิ้ง
ศิลปิน ใบตอง จันทร์งาม
อัลบั้ม เปลี่ยนความสงสารเป็นฮักได้บ่
ผลงาน อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์
ดนตรี  สวัสดิ์ สารคาม

82
กลุ่มศิลปินตามฮอยอีสาน วันนี้จะเดินทางไปคาราวะศิลปินต้นฉบับ 

83
อัลบั้มตามฮอยอีสาน ชุดที่ 3
ที่ปรึกษาการผลิต:กริส ทอมมัส
ดูแลการผลิต : สลา คุณวุฒิ
ดูแลดนตรี : ธีระพงษ์  ศักดิ์แก้ว , ปิยวุฒิ  ณ บางช้าง, สมศักดิ์ พิลารัตน์
ดูแลการร้อง : สลา คุณวุฒิ  , ศราวุธ  ทุงขี้เหล็ก


1. เพลงลำเพลินเจริญใจ  มนต์แคน แก่นคูณ  (ต้นฉบับ ดาว บ้านดอน)
2. เพลงงิ้วต้องต้อนอ้อนผู้บ่าว  ศิริพร อำไพพงษ์   (ต้นฉบับ บานเย็น รากแก่น)
3. เพลงสาวเลยยังรอ  ต่าย อรทัย  (ต้นฉบับ ใหม่ แว่นทิพย์ ) อ.เทพพร เพชรอุบล ผู้แต่ง (ลิขสิทธิ์อยู่กับค่ายแกรมมี่โกลค์ 2ปี)
4.เพลงรักข้ามโขง  ไผ่ พงศธร   (ต้นฉบับ สนธิ สมมาตร)
5.เพลงคนไกลบ้าน  ต้นคูณ อนันตา  (ต้นฉบับ  พรศักดิ์  ส่องแสง)
6.เพลงสาวหมอลำจำได้  ข้าวทิพย์ ธิดาดิน   (ต้นฉบับ พิมพา พรศิริ)
7.เพลงรักรบห่วงแฟน  มนต์แคน แก่นคูณ   (ต้นฉบับ สมโภชน์ ดวงสมพงษ์//เสียชีวิตแล้ว  )
8.เพลงบ่มีพี่ที่อีสาน  ต่าย อรทัย  (ต้นฉบับ  หงส์ทอง ดาวอุดร)
9.เพลงทนหนาวอีกปี  ไผ่ พงศธร (ต้นฉบับ  เด่น บุรีรัมย์)
10.เพลงน้องอ้อย ต้นคูน อนันตา (ต้นฉบับ  นพรัตน์ ดวงพร วงเพชรพิณทอง)
11.เพลงสัจจาหญิง   ศิริพร อำไพพงษ์   (ต้นฉบับ  นกน้อย อุไรพร)
12.เพลงสายตาพิฆาต  ข้าวทิพย์ ธิดาดิน  (ต้นฉบับ  พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย)

84
ตุ๊กตา อรวรรณ เจ้าของผลงานเพลง"สองนาทีกะมีแฮง"ที่ฮิต ในอดีตสังกัดคณะเสียงอิสาน ค่ายท็อปไลน์มิสิค
วันนี้กลับมากับผลงานเพลงใหม่ และค่ายสังกัดใหม่
โดยมี อ.สวัสดิ์ สารคาม เป็นโปรดิวเซอร์... ได้ครูเพลงอาทิ อ.สี คันโซ่ , อ.ดาว บ้านดอน ,  อ.หนุ่ม ภูลังกา อ.เทพพร เพชรอุบล ฯลฯ แนวเพลงชุดนี้ก็จะเป็น กลอนลำ สนุกๆจังหวะโจ๊ะ ช้าๆซึ้งๆ หลากหลายอารมณ์ ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้เธอด้วย


85
ลูกทุ่งหมอลำสาวเสียงสวรรค์ "นุช วิลาวัลย์ อาร์สยาม"
ส่งมิวสิควิดิโอเพลง ให้กำลังใจคนอกหัก ฮักเจ้าของแหน่เด้ออ้าย  ซึ่งได้อาจารย์สมศักดิ์ พิลารัตน์ มาดูแลการผลิต  ซึ่งผลงานเพลง ฮักเจ้าของแหน่เด้ออ้าย ได้ บัญชา ผาลี เป็นผู้แต่ง (**ซึ่ง บัญชา ผาลี ถือเป็นเพื่อนสนิทของผมเองที่เคยทำงานร่วมกันมาตั้งแต่ผมทำดนตรีร่วมกับทีมงานอ.สวัสดิ์ สารคาม อยู่ค่ายชัวร์ออดิโอ   ก่อนที่ผมจะได้มาบรรจุเป็นข้าราชการครูในปัจจุบันนี้)

นุช วิลาวัลย์ อาร์สยาม (วิลาวัลย์ สมบูรณ์) ศิลปินน้องใหม่สังกัด ค่ายเพลง อาร์สยาม ในเครือ บมจ.อาร์เอส หรือที่รู้จักกันในนามของนางรำ และนักร้องประจำ วงโปงลางสะออน ผู้มีเสียงร้องแหบ แต่มีเสน่ห์อย่างประหลาด ฟังแล้วอิ่มไพเราะ โดยเฉพาะแนวเพลงลูกทุ่งอีสานอย่างหมอลำ

ซึ่งถือว่าเธอสามารถร้องหมอลำได้อย่าง มีเสน่ห์ตามแบบฉบับการร้องหมอลำแท้ๆ และวันนี้เธอขอเป็นคนรุ่นใหม่ หัวใจหมอลำ นำเสนอซิงเกิ้ลแรก ฮักเจ้าของแหน่เด้ออ้าย ที่ทั้งร้อง เกริ่น ลำ ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งในมิวสิควิดิโอเพลงนี้ เธอก็ได้แสดงเอง และถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างลึกซึ้ง พร้อมออกอากาศให้แฟนเพลงได้ชมแล้ว สามารถดาวน์โหลด มิวสิควิดีโอเพลงนี้ไปชมได้แล้วที่ www.rsiamonline.com หรือที่ *223155

86
เดือนมิถุนายนี้ พี่น้องภาคอีสานทุกจัหวัด ไปสนุกสุดมันส์ 3 ชั่วโมงเต็มกับศิลปินชัวร์ฯ “มนต์สิทธิ์ คำสร้อย”, “ไชโย ธนาวัฒน์”, “ตุ้ม พิชิตชัย(จ่านกร้อง)”, “อั้ม นันทิยา”, “ศล อำพัน”, “ศักดา คำพิมูล”, “หนึ่ง รุ่งทิวา”, “โรส บุญเจริญ”, “ยิ้ม สุทธิดา”ฯลฯ ได้ในคอนเสิร์ต“ชัวร์ ออนทัวร์ อีสาน”

87
“หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” พระเอกหมอลำรวยเสน่ห์คนดังถิ่นอีสาน ที่ควบตำแหน่งหัวหน้าวง “หนึ่ง” เติบโตมาในครอบครัวสายเลือดหมอลำ โดยมีคุณพ่อ “สมาน นาสำแดง” ผู้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ “รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” เมื่อปี พ.ศ. 2528 “หนึ่ง” เริ่มจากตำแหน่งนักร้องในวง บทตัวประกอบ และพระเอกประจำวง จวบจนถึงวันนี้ เขาก้าวขึ้นตำแหน่งหัวหน้าวงอย่างเต็มตัว สืบสานวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำต่อจากคุณพ่อ ภายใต้ชื่อใหม่ “หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์”

วันนี้ “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ลูกทุ่งหมอลำถิ่นอีสานคนเก่ง จากค่ายชัวร์ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ถือโอกาสช่วงพักวงหน้าฝนมาพูดคุยถึงที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็น “หนึ่ง-รุ่งทิวา อำนวยศิลป์” วงลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง หนึ่งในหกแถบภาคอีสาน โดย “หนึ่ง” เล่าที่มาในยุคที่คุณพ่อสมาน เริ่มก่อตั้งวงให้ฟังว่า “เดิมทีคุณพ่อเป็นข้าราชการครู แต่ชอบเรื่องเครื่องเสียงจึงไปรับจ้างตามวงหมอลำทั่วไป ตอนนั้นเริ่มมองเห็นแนวทางว่าน่าจะทำให้ดีได้ เลยเกิดแรงบันดาลใจในการตั้งวงหมอลำของตัวเองขึ้นมาชื่อว่า รุ่งทิวา อำนวยศิลป์ โดยมีคุณแม่เป็นนางเอกหมอลำ เพราะเคยทำวงหมอลำมาก่อนในพื้นที่ อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี (ในตอนนั้น)”

“ในช่วงเริ่มต้นจะเป็นการลำขอข้าว ตระเวนแสดงตามหมู่บ้าน สมัยนั้นจะใช้ข้าวจ่ายแทนเงิน พอไปลำบ่อยเริ่มมีคนชอบ จากนั้นมีงานจ้างเข้ามาเรื่อย ๆ จนถึงปี พ.ศ. 2533 คุณพ่อพาวง รุ่งทิวา อำนวยศิลป์ ไปแข่งวงหมอลำที่ศูนย์วัฒนธรรม จ.มหาสารคาม ได้แชมป์แห่งประเทศไทย ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2537 ได้เข้าแข่งขันอีกครั้ง ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ จ.มหาสารคาม เหมือนกัน ซึ่งก็ได้ที่หนึ่งมาอีกทำให้วงมีชื่อเสียงขึ้นมา งานจึงเข้ามาเยอะขึ้น”

ในขณะที่วงกำลังไปได้สวย กลับมีเหตุพลิกผันขึ้นเมื่อพระเอกประจำวงลาออก ทำให้คุณพ่อสมานซึ่งมองเห็นแววของลูกชายตัวเอง จับมาฝึกร้องลำกลอน “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ขยายความว่า “ช่วงที่วงกำลังมีชื่อเสียง พระเอกประจำวงก็คิดว่าตัวเองดังจึงย้ายไปอยู่วงอื่น หลังจากนั้นคุณพ่อไปจ้างพระเอกหมอลำ ซึ่งไม่ได้เกิดจากวงมาเล่นแทน ประมาณ 1-2 ปี จึงเริ่มเห็นว่าลูกชายตัวเองซึ่งก็คือผมมีแววเลยจับมาหัด ตอนนั้นอายุ 16 ปี เพิ่งจบ ม.ต้น พอเข้ามาฝึกกับวงลูกทุ่งหมอลำของคุณพ่อ ก็ไม่ได้เรียนต่อ โชคดีที่ลูกทุ่งหมอลำอยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว ทำให้ใช้เวลาไม่นานก็ลำกลอนเป็น สำหรับผมไม่เรียกเป็นพรสวรรค์ แต่เป็นพรแสวงมาก กว่า ขยันฝึกฝน คุณพ่อไม่ได้เคี่ยวเข็ญมาก อยากร้องก็ร้อง อยากลำก็ลำ”

“เล่นเป็นพระเอกมาได้ประมาณ 12 ปี คุณพ่อก็เริ่มให้ดูแลวง กระทั่งเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ผมรับหน้าที่หัวหน้าเต็มตัว คุณพ่อวางมือเพราะเห็นว่าช่วงที่ผมช่วยดูแลวงมามีส่วนที่ช่วยเขาได้เยอะ ถึงวันหนึ่งเขาคงคิดว่าถึงเวลาที่ผมต้องบริหารเองแล้ว สมาชิกในวงตอนนี้มีประมาณ 200 กว่าคน ล้วนแล้วแต่เป็นคนอีสาน ตั้งแต่ คนขับรถ คอนวอย นักดนตรี หมอลำ นักแสดงตลก หางเครื่อง ถือเป็นวงขนาดใหญ่ การดูแลคนจำนวนมากขนาดนี้ยากมาก ต้องเป็นกลางในทุกส่วน มีปัญหาอะไรต้องนิ่งไว้ก่อน เดินสายกลาง ผมได้หลักบริหารวงนี้มาจากตอนที่คลุกคลีอยู่ในวง เวลาเห็นคุณแม่ต่อว่าลูกน้องในวง บางทีรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง คนไหนที่เลียแข้งเลียขาคุณแม่ก็จะฟังแต่เขา ผมจึงเก็บเอาตรงนี้มาระลึกเสมอว่า ห้ามทำแบบนี้เด็ดขาด ถ้ามีปัญหาต้องรับฟังทั้งสองฝ่าย เมื่อมีโอกาสก็จะสอนลูกน้องในวงด้วย”

ทิศทางของวงในอนาคตข้างหน้า มีอะไรบ้าง “มีการปรับเปลี่ยนการแสดงทุกปี เสื้อผ้าต้องใหม่ทุกปี บางส่วนอาจใช้ของเก่าบ้างแต่ก็นำมาประยุกต์ คิดวางแผนว่าระบบเครื่องเสียงปรับเปลี่ยนได้ไหม ระบบไฟแสงสีต้องได้ ถ้าพังก็ต้องซ่อม ระบบอิเล็กทรอนิกส์พวกนี้เราหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่ได้ ซึ่งงบในส่วนนี้แต่ละปีต้องมีอย่างน้อย 3 ล้านบาท แต่ปีนี้อาจจะหนักหน่อยเพราะอยากได้จอแอลอีดีเพิ่มด้วย เรียกว่าค่อย ๆ ทำกันไป แต่ก็ไม่ได้เน้นที่ระบบแสง สี เสียง เพียงอย่างเดียว ในเรื่องของการแสดงก็ต้องปรับให้ดีให้สอดคล้องกัน ทั้งนี้เพื่อความสุขของคนดูเป็นหลัก”

การเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าวง นอกจากจะเป็นการสานงานของคุณพ่อแล้ว “หนึ่ง-รุ่งทิวา” ยังได้สืบสานวัฒนธรรมประเพณีทางภาคอีสานด้วย “ตรงนี้ถือเป็นความภูมิใจอย่างมาก ผมได้ทั้งรักษาวงที่คุณพ่อก่อตั้งมา แล้วยังได้สืบสานวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานต่อไป หมอลำแยกออกได้หลายแบบแนว ลำจริง ๆ จะมีทำนองขอนแก่น ทำนองสารคาม ทำนองกาฬสินธุ์ ทำนองอุบล เป็นต้น วงผมจะเป็นทำนองขอนแก่น อยากอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ดูกันต่อไป”

ในช่วงพักวงลูกน้องจะกลับไปทำนากัน แล้วหัวหน้าวงล่ะ...จะไปทำอะไร “เดินหน้าทำอัลบั้มเพลงชุดใหม่ครับ คือทางค่ายชัวร์ฯ โฉมใหม่ภายใต้การดูแลของพี่ป้อม (โรม โรจนะ) มีความชัดเจนทำให้ผมเริ่มมั่นใจกับเส้นทางที่จะเดินต่อไป ยังไงผมขอฝากอัลบั้มใหม่ซึ่งได้ฟังกันปีนี้แน่นอน ยังคงเป็นเพลงลูกทุ่งหมอลำเหมือนเดิม สนุกกว่าชุดแรก และถ้าสนใจติดต่องานแสดงที่ โทร. 08-9500-6725 ครับ
ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
”

88

1. ผู้แทนบ้านนอก ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
2. ใต้ฟ้าเดียวกัน ขับร้องโดย สิทธิพร สุนทรพจน์
3. เจ้าหนี้ชีวิต ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
4. อีสานลำเพลิน ขับร้องโดย อังคนางค์ คุณไชย
5. ปริญญาลูกแม่ค้า ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์
6. เมืองพล-เมืองพอ ขับร้องโดย อังคนางค์ คุณไชย
7. คัมภีร์หมอลำ ขับร้องโดย จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ
8. ภาคอิสานเขียวแล้ว ขับร้องโดย บานเย็น ศรีวงษา
9. บุญบั้งไฟไทยอิสาน ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพรและชาวคณะเสียงอิสาน
10. บุญคุณแผ่นดิน ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
11. พื้นเมืองอีสาน ขับร้องโดย เดือนเพ็ญ  อำนวยพร
12. นมัสการหลวงพ่อพระใส ขับร้องโดย นกน้อย อุไรพร
13.ลำเพลินแดนอิสาน  ขับร้องโดย บานเย็น รากแก่น
14. ลำล่องประวัติหลวงพ่อพระใสขับร้องโดย จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ
15.ลำนำอีสาน  ขับร้อโดย  เทพพร เพชรอุบล

89
เพลงรักจริงๆตาหวาน  ต้นฉบับ:ดาว บ้านดอนเพลงรักจริงๆตาหวาน  บันทึกเสียงใหม่  ลูกแพร อุไรพร

90
ฤดูกาลหน้า  จะมีแนวเพลงที่หลากหลาย  ทั้งแนวกลอนลำ และแนวเพลงลูกทุ่ง  แฟนเพลงคอยติดตามชมและเป็นกำลังใจให้ศิลปินของวงเสียงอิสานนะครับ

91
แม่นกน้อย อุไรพร เตรียมระดม10ครูเพลงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ สร้างสรรค์ผลงานอัลบั้มเพลง สำหรับฤดูกาลแสดง2556-2557

ครูสลา  คุณวุฒิ (พิณพานทอง)
ครูสัญญาลักษณ์ ดอนศรี
ครูสมชาย ตรุพิมาย
ครูธิบดินทร์ ทองสิน
ครูอำไพ มณีวงศ์
พจน์ สุวรรณพันธ์ อาร์ สยาม
บุญล้อม คู่กะสังข์
ครูวสุ  ห้าวหาญ 
ครูง้วน้อย
ครูสุดโก้ เจียรนัย

ดูแลดนตรี  3ท่าน
อ.สวัสดิ์ สารคาม
อ.ธีระพงษ์ ศักดิแก้ว
อ.สมศักดิ์ พลารัตน์

92
ขอยืนยันว่าป็น ศิริพร อำไพพงษ์ เคยมาอยู่คณะเสียงอิสานกับ "จริง" ช่วงเสียงอิสานยุคแรกของตั้งการคณะเสียงอิสาน  จึงถือว่าลูกศิษย์แม่นกน้อยและพ่อหลอด

93
ข่าวด่วน.... ศศิธร จันทะบูรณ์ หรือ รจนา สารคาม วัย 49ปี เจ้าของอัลบั้มผลงานเพลง "เมียผุ้ใหญ่บ้าน" เจ้าแม่หมอลำซิ่งชื่อดังที่เคยสังกัดค่าย PGM ,ค่ายมาสเตอร์เทป , ค่ายชัวร์ออดิโอ  กำลังล้มป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยมีอาการเหมือนอัมพฤกษ์ โดยหมอที่รพเจ้าพระนายมราช สุพรรณบุรีตรวจแล้วไม่พบอาการของเส้นเลือดตีบ ซึ่ีงอาการณเวลานี้ของรจนาคือ ไม่มีแรง พูดไม่ชัดตาข้างซ้ายมีลักษณะเอียง บางวันรุกไม่ขึ้น เดินไม่ได้ต้องใช้ไม้เท้า วิทยา วงษ์จันทร์ตรี สามีของรจนาบอกว่า ภรรยาเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ปีใหม่ ปัจจุบันพักอยู่หมู่บ้านการเคหะสุพรรณบุรี ไม่สามารถร้องเพลงได้มากว่าครึ่งปีแล้ว ล่าสุดสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทยเตรียมมอบเงินช่วยเหลือจำนวน5000บาท
**ขอแฟนเพลงแฟนหมอลำร่วมส่งกำลังใจให้ด้วยนะครับ

94
สุดยอดลำเรื่องต่อกลอนทำนอง กาฬสินธฺ์  คณะหนึึ่งเพชรภูไท   นำโดย. ภู ศรีวิไล ,ชัยณรงณ์ มาลาคำ ,แคน ภูคำ  พร้อมทีมงานเกือบ 200ชีวิต  (ราคา 170,000-190,000บาท)

95
คณะหมอลำสามารถเพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน และเพลงสาวเลยยังรอ  ไปร้องหน้าเวทีได้ครับ  แต่ต้องเป็นเวอร์ชั่นเก่าต้นฉบับเท่านั้น  ต้องไม่ใช่เวอร์ชั่นที่ทำดนตรีใหม่และบันทึกเสียงใหม่

96
ค่ายแกรมมี่โกลค์เตรียมซื้อลิขสิทธิ์เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ,สาวเลยยังรอ มาทำดนตรีใหม่และบันทึกเสียงใหม่

เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ต้นฉบับร้อง แม่นกน้อย อุไรพร  ผลงานแต่ง ครูสลา คุณวุฒิ ให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์
เพลง สาวเลยยังรอ ผลงานแต่ง ครูเทพพร เพชรอุบล  บันทึกเสียงปัจจุบันคือ น้องใหม่ เมืองชุมแพ สังกัดค่ายนพพรชิลเวอร์โกลค์

**ซึ่ง 2บทเพลง ยังเป็นลิขสิทธิ์ของผู้แต่งเพลงอยู่  ซึ่งยังไม่ได้ขาดตัวให้กับค่ายเพลงครับ **

แฟนเพลงแฟนหมอลำมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ

97
ค่ายแกรมมี่โกลค์เตรียมซื้อลิขสิทธิ์เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ,สาวเลยยังรอ มาทำดนตรีใหม่และบันทึกเสียงใหม่

เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ต้นฉบับร้อง แม่นกน้อย อุไรพร  ผลงานแต่ง ครูสลา คุณวุฒิ ให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์
เพลง สาวเลยยังรอ ผลงานแต่ง ครูเทพพร เพชรอุบล  บันทึกเสียงปัจจุบันคือ น้องใหม่ เมืองชุมแพ สังกัดค่ายนพพรชิลเวอร์โกลค์

**ซึ่ง 2บทเพลง ยังเป็นลิขสิทธิ์ของผู้แต่งเพลงอยู่  ซึ่งยังไม่ได้ขาดตัวให้กับค่ายเพลงครับ **

98
ห็นได้ชัดกับการเติบโตของค่ายลูกทุ่งอาร์ สยาม ทั้งในด้านงานเพลง ศิลปิน สื่อ และการผลิตผลงานป้อนสื่อของตัวเองที่มีทั้งวิทยุสบายดีเรดิโอ 88.5 และทีวีดาวเทียม สบายดีทีวี ภายใต้การบริหารของ "เณร"ศุภชัย นิลวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์สยาม จำกัด ที่มาพูดคุยกับเราในวันนี้"ตอนนี้ช่องสบายดีทีวี ถือว่าเป็นช่องที่เติบโตอย่างมาก และมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า เดิมเยอะ ปีนี้ อาร์สยาม จะมีกำไรเพิ่มขึ้นประมาณ 100% กว่าๆ มาจากทีวีของช่องสบายดี เป็นส่วนใหญ่ มาจากคลื่นวิทยุด้วย ปีนี้วิทยุผมจะได้เยอะขึ้นแน่นอน เพราะว่ามีลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆ เรตติ้งเราก็ดีขึ้นเป็นอันดับ 3 ของวิทยุในกรุงเทพฯ ส่วนเรื่องสัญญาของคลื่นผมจะหมดแค่สิ้นปีนี้ แต่เราก็ยังทำต่อ โดยปีหน้าเราจะขอสัมปทานเอง ผมจะขยายเน็ตเวิร์กทั่วประเทศ กลางปีมีแนวโน้มว่าจะยิงขึ้นดาวเทียม""ส่วนช่องสบายดีทีวี เราอยู่อันดับ 1 ชนะอันดับ 2 เกือบเท่าตัว ถ้าเป็นรายการเพลงด้วยกันชนะ 4 เท่า อันดับ 2 คือ แฟนทีวี ที่เรตติ้ง ประมาณ 26 แต่ของผมเกือบ 100 แล้ว"นอกจากเรื่องของสื่อแล้ว ค่ายอาร์สยามยังเติบโตในด้านบุคลากรที่มีศิลปินร่วม 100 ชีวิตอยู่ในสังกัด ล่าสุดเกิดปัญหาในวง "โปงลางสะออน" ที่ 2 สาว "ลูลู่-ลาล่า"ขอ ลาออกจากวง และมาทำเป็นศิลปินดูโอ"เรื่องลูลู่ ลาล่า ผมจะดูแลเรื่องงานเพลงของเขา จากเดิมภาพลูลู่ ลาล่า ไม่ใช่นักร้องโดยตรง เขาเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ สร้างความสนุกสนาน งานเพลงจึงเป็นแค่งานเสริม""กับโปงลางสะออน ก็อยู่กับผม ยังมีสัญญา เหลืออีก ผมก็อยากจะให้เขาพัฒนาวงต่อไป เราก็แค่ให้ความช่วยเหลือ ส่วนที่ว่าปีหน้าเขาจะอย่างไรต่อก็อยู่ที่เขา"ศิลปินในสังกัดล่าสุดมีทั้งปัญหาการทำงาน ปัญหาส่วนตัว ยังมีเรื่องแต่งกาย อย่าง "ใบเตย อาร์สยาม" ที่นุ่งสั้นจนได้ฉายา "สั้นเสมอหู" บอสอาร์สยามกล่าวว่า"อย่าง ใบเตย อาร์สยาม ชุดที่เขาใส่ เวลาโชว์ หรือไปงาน จะดูค่อนข้างสั้นหรือเซ็กซี่ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าในมุมของค่ายเพลง เรื่องชุดที่ใส่ก็จะมีลิมิตของมันอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาเราก็จะเรียกเข้ามาคุย หรือเรียกผู้จัดการมาบอกว่าชุดที่ใส่ให้ประมาณไหน และเราก็จะตามดูอยู่ห่างๆ แต่เวลาที่เขาออกหน้างานเราก็ไม่สามารถที่จะตามได้ทุกครั้ง เราบอกเขาว่าให้ใส่อยู่ในกาลเทศะของงาน ไม่ได้ห้ามใส่เซ็กซี่ แต่ควรจะดูความเหมาะสม บางอย่างเราก็มีที่ต้องเรียกเข้ามาเตือนบ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องภาพหลุด อย่าง ชุดที่ใบเตยใส่ ต้องผ่านเราทุกชุดหรือเปล่าก่อนที่จะใส่ขึ้นเล่น ซึ่งมันก็ไม่ถึงขนาดนั้น แต่เราจะบอกกับศิลปินหรือ ผู้จัดการเขาว่า ผลกระทบที่ตามมาไม่ว่าดีหรือไม่ดีคุณต้องรับผิดชอบนะ ซึ่งก็รวมไปถึงการให้ข่าวต่างๆ ของศิลปิน เพราะบางครั้งคนที่มีกระแสพูดอะไรนิดหน่อยก็ เป็นเรื่อง คุณต้องคิดก่อนที่ จะพูดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ หน้าแตก"

อีกปัญหาที่ทุกค่ายเพลงกำลังประสบคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการหักเปอร์เซ็นต์จากการทำงานของศิลปินที่มีเสียงต่อว่าถึงความไม่ยุติ ธรรม "เสี่ยเณร" ชี้แจงว่า"จากที่ผ่านมา เราหักศิลปินแค่ 5% แต่ตอนนี้เราหักที่ 25% ซึ่งผมจะบอกว่า เดิมจริงๆ ศิลปินทุกคนที่มาเซ็นสัญญากับเรา ตามสัญญาจะระบุว่าหัก 25% แต่ที่ผ่านมาที่เราลดลงไปเหลือ 5% ก็เนื่องจากว่าเรามีรายได้พอสมควร และนักร้องจะได้ไม่แอบไปรับงานเอง โดยไม่บอกบริษัท แต่ที่ผ่านมา นักร้องก็ยังแอบไปรับงาน และมีผลกระทบหลายอย่าง อย่างนักร้องดัง ลดค่าตัวมาแข่งกับนักร้องไม่ดังในบางงาน เช่นว่า นักร้องดังค่าตัว 5 หมื่นบาท เกิดมีคิวว่าง 2 วัน ก็จะโทร.หาโบรกเกอร์ที่รับงานให้ว่าหางานให้หน่อย ซึ่งโบรกเกอร์ก็จะมีบอกว่าหาให้ได้แต่ 2-3 หมื่นบาท ศิลปินก็ยอม แต่ก็แจ้งบริษัทว่ารับ 5 หมื่น เพราะว่าแค่ 5% ที่ส่งบริษัทแค่ 2,500 บาท บางคนถึงขนาดซื้อคิวตัวเอง บริษัทจะให้ไปไหนก็จะบอกว่ารับงาน ไว้แล้ว และยอมจ่าย 2,500 บาท จากนั้นก็ไปรับงานเอง แล้วนักร้องไม่ดัง จ้าง 25,000 บาท กับนักร้องดัง จ้าง 30,000 บาท เจ้าภาพเขาจะจ้างใคร เขาก็ต้องจ้างนักร้องดัง ซึ่งมันเกิดการตัดหน้ากันเอง""ต่อมาในเรื่องของนักแต่งเพลง เขาก็จะมองว่า นักร้องเดี๋ยวก็ ซื้อรถ เดี๋ยวก็ซื้อบ้าน มาทำชุดเดียวรวยเละ แต่พวกเขาทำงานมาตั้งแต่หนุ่มจนแก่ก็ยังไม่รวย เราก็เลยมาปรับให้จัดเก็บ 25% ตามสัญญา 10% จะแบ่งให้ทีมเพลงที่มีคนเขียน เนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง โปรดิวเซอร์ เอ็กเซ็กคูทีฟโปรดิวเซอร์ อย่างเช่น ใบเตย ค่าตัว 50,000 บาท 10% ก็คือ 5 พัน ก็จะถัวเฉลี่ยเป็นเพลงกันไปแต่ละเพลง ซึ่งศิลปินที่โชว์จะต้องแจ้งทุกครั้งว่า จะร้องเพลงอะไร ของใคร กี่เพลง คนเบื้องหลังก็แบ่งกันไปตามสัดส่วน ปรับแบบนี้ผมว่านักแต่งเพลงได้ไม่ต่ำกว่าหลายแสนบาทต่อเดือน โดยที่ไม่ต้องแต่งเพลงเพิ่ม ระบบนี้ เริ่มก.พ.ที่ผ่านมา ส่วนบริษัทก็จะได้ 10-15% แต่บางงานเราหักแค่ 20% ถ้าหัก 20% ก็จะเข้าบริษัทครึ่งหนึ่ง คนเบื้องหลังครึ่งหนึ่ง ตอนนั้นที่หัก 5% คือเข้าบริษัททั้งหมด"

"ผมอยากจะพัฒนาให้เป็นระบบธุรกิจ คือจะมีแผนกจัดเก็บนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ จากที่ประกาศระบบนี้ออกไป มีนักแต่งเพลงเสนอเพลงเข้ามาให้นักร้องดังร้องเยอะมากขึ้นเพราะนักร้องดังโชว์เยอะ ทำให้ทุกคนก็จะแข่งกัน ซึ่งบริษัทเองก็จะกล้าที่จะสกรีนงานมากขึ้น ส่งเข้ามาไม่ได้อย่าว่ากัน แต่ถ้าได้ก็คุ้มเพราะผลประโยชน์เยอะ เป็นแนวคิดใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำ ผมให้หมดทั้งนักแต่งเพลง ในค่าย นอกค่าย" บอสอาร์สยามกล่าว

ที่มา:ข่าวสด

99
ที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ด.ต.สงกรานต์ แสนกันยา สิบเวรฯ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้นำตัวนายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน อายุ 59 ปี นักร้อง และนักแต่งเพลงดังสุดฮิต “ปลาคอใหญ่” เข้าห้องขังรอการสอบสวน หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ จับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เลขที่ จ.516/55 ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2555 และนำตัวส่งมอบให้แก่ ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ อารีเอื้อ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อสอบปากคำ ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
       
       สำหรับคดีนี้ นายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน มีภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 160 หมู่ที่ 7 บ้านโคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ปัจจุบัน เป็นนักร้องต้นตำรับเพลง “ปลาคอใหญ่” ซึ่งเป็นเพลงที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตภาคอีสาน ซึ่งก่อนหน้านั้น นายไพรัตน์ ได้รับงานมาร้องเพลง และโชว์ตัวที่บ้านต้อน ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
       
       หลังจากนั้น หจก.ไอทีซี เรคคร์อด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 408/262 หมู่ที่ 11 ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย โดยนายกันตพล ใจบุญ ผู้จัดการบริษัทฯ ได้รับมอบอำนาจเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ โดยกล่าวหาว่า นายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน ได้ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง “ปลาค่อใหญ่” จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัว และจับกุมที่ บขส.มุกดาหาร เมื่อ 20 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา
   นายไพรัตน์ กล่าวว่า เพลง “ปลาคอใหญ่” ตนเป็นผู้แต่ง และเขียนไว้นานแล้ว โดยนำเอาทำนองสาวหนองใหญ่เป็นลายทำนองเพลง ซึ่งตนได้แต่งงานกับชาวลาว และอยู่กินกันมานาน ที่เดิมทำอาชีพทำนา กระทั่งเพลง “ปลาคอใหญ่” ที่ส่งลงอินเทอร์เน็ตโด่งดัง ซึ่งเริ่มแรกดังอยู่ทางฝั่งลาว และมีเครือข่ายอีกกว่า 16 ประเทศที่เพลงนี้ไปโด่งดังอยู่ราวๆ 3 ปีก่อนหน้านี้
       
       “เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมรับงานร้องเพลง และโชว์ตัวใน สปป.ลาว และหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ทั้งนี้ เพลงปลาคอใหญ่ ผมได้มอบให้อาจารย์ดอกเพชร จดเป็นลิขสิทธิ์ไว้ เพราะผมไม่มีความรู้อะไรเรียนจบแค่ ป.1 ที่ร้องเพลง และแต่งเพลงได้นั้นมาจากพรสวรรค์ และความชื่นชอบส่วนตัว
       
       เมื่อไม่นานได้มีบริษัทฯ หนึ่งติดต่อให้มาทำสัญญาเพื่อร้องเพลงลงแผ่นขาย ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องกฎหมาย และไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องอะไรใหญ่โต จึงเซ็นสัญญา จากนั้นมีคนติดต่องานให้ไปแสดง และร้องเพลงในจังหวัดต่างๆ มากขึ้น อาจเพราะความโด่งดังของเพลง โดยเมื่อรับงานจะข้ามมาจากฝั่งลาว และมาแสดงในไทยหลายสิบงาน
       
       โดยรายได้ที่รับมาก็รับเองทั้งหมดไม่ได้ผ่านบริษัทฯ เพราะไม่คิดว่าจะต้องรับงานผ่านบริษัทฯ เนื่องจากไม่รู้เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ อีกทั้งตอนที่เซ็นสัญญาก็รู้ว่าเป็นสัญญาให้ร้องอัดแผ่น ต้องบอกว่า ไม่รู้เรื่องกฎหมายจริงๆ โดยเฉพาะการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะเพลงนี้แต่งเองร้องเองมานานแล้ว” เจ้าของเพลงดังกล่าว
       
       ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามให้เจ้าของเพลงดังโชว์เพลงดังให้ฟัง แต่เจ้าตัวก็ไม่กล้าเพราะเกรงว่าจะละเมิดลิขสิทธิ์ และถูกจับดำเนินคดีอีก แต่ก็โชว์เสียงให้ได้ฟังอย่างกระท่อนกระแท่น และเลี่ยงท่อนฮุกของเพลงปลาคอใหญ่ ที่กำลังดังในขณะนี้
       
       ด้าน ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ อารีเอื้อ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้นำตัวนายไพรัตน์ ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อดำเนินคดีข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งนายไพรัตน์ ได้ยื่นขอประกันตัว ส่วนจะสู้คดี หรือตกลงจรจากับบริษัทฯ ที่ทำสัญญาหรือไม่นั้น นายไพรัตน์ ขอให้เสร็จเรื่องคดีก่อนแ ละพร้อมที่จะคุยทุกเรื่อง โดยเฉพาะการทำสัญญาใหม่กับบริษัทฯ เดิม

100
คอนเสิร์ตหมอลำM-150เสียงอิสาน สำหรับฤดูกาลหน้าอาจมีเซอร์ไพรส์ด้านศิลปินรับเชิญ
พ่อหลอดและแม่นกน้อย อุไรพร เตรียมเข้าพบปรึกษากับ คุณกรีฑา เทพสุด ผู้จัดการเครื่องดื่ม M-150  เกี่ยวกับศิลปินรับเชิญคอนเสิร์ตหมอลำ M-150เสียงอิสานสำหรับการเปิดวงในฤดูกาลหน้า  คาดว่าจะดึง "ศิริพร อำไพพงษ์" มาร่วมเสริมด้านศิลปินรับเชิญร่วมกับ ไผ่ พงศธร เป็นศิลปินรับเชิญหลักอยู่แล้ว 

**รอลุ้นติดตามกันต่อไปนะครับ**

หน้า: 1 2 3 4 ... 10
หมอลำ | หมอลำซิ่ง | วงดนตรี | หมอลำ | เสียงอิสานแฟนคลับ | รับทำเว็บ อบต | รับทำเว็บ