แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to. 
สาววังข่า รุ่งเรืองศิลป์
คณะหนึ่งนครวัฒนศิลป์

Messages - KKKKK

หน้า: 1 ... 4 5 6 7 8 ... 10
251
ขอเชิญเที่ยวงานบุญประจำปี ณ.วัดบ้านจิก ชอยจินตคาม อ.เมือง จ.อุดรธานี
วันที่ 4-6กุมภาพันธ์ 2554

วันที่4 กุมภาพันธ์ 2554 *กลางวันชมหมอลำซิ่ง ปะทะนักร้องรับเชิญ. ลาวัลย์ จันทร์เพ็ญ , บัว บัณชิตา
    **กลางคืนชมหมอลำเรื่องต่อกลอนคณะแคนลำโขง พร้อมนักร้องรับเชิญ ดอกอ้อ ทุ่งทอง ,แคน ทุ่งกระเจียว ,พลสิทธิ์ พิลึกเรือง

วันที่ 5  กุมภาพันธ์ 2554 **ชมหมอลำคณะน้องใหม่เมืองชุมแพ พร้อมนักร้องรับเชิญ  เอกพล มนตระกาล ,แอนนา อริสรา ,ดอกฟ้า บ้านดอน

วันที่ 6  กุมภาพันธ์ 2554   ฟังเทศก์มหาชติตลอดทั้งวัน

252

ภาพ1 แม่อังคนางค์ คุณไชย+แม่หมอลำอุดมศิลป์+แม่จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ(คณะเสียงอิสาน)

ภาพ2 คุณแม่ ดร.ฉวีวรรณ ดำเนิน+ แม่อังคนางค์ คุณไชย+แม่หมอลำอุดมศิลป์+แม่จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ(คณะเสียงอิสาน)

ภาพ3 พ่อวานิช พลตรี (ผู้จัดการวงวานิชอำนวยศิลป์)

ภาพ4แม่ปานทิพย์ พลตรี  (คณะวานิชอำนวยศิลป์)

ภาพ5 ตลกพื้นบ้านอิสานพระราชทาน  ซุปเปอร์ยาว

ภาพ6 แม่ปานทิพย์ พลตรี กับ ซุปเปิร์ยาว ช่วงลำเรื่องต่อกลอน

ภาพ 7 แม่บานเย็น รากแก่น

ภาพ 8 แม่นกน้อย อุไรพร  กลอนลำที่โด่งดัง อัลบั้ม.นกน้อยลำเพลิน ประมาณ ปี 2528

ภาพ9 แม่พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย

253
ท่านคิดยังงัยกับแนวดนตรี ที่ อ.ธีระพงษ์ ศักดิแก้ว(แกรมมี่โกลค์) , อ.สวัสดิ์ สารคาม , อ.ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก(แกรมมี่โกลค์)ทำให้อัลบั้มเพลงของแม่นกน้อย อุไรพร ปีนี้

254
เสียงอิสาน / Re: เพลงนี้ชึ่งมากครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2010, 12:54:20 PM »
อีกหนึ่งบทเพลงของครูสลา คุณวุฒิ ที่ประพันธ์บทเพลงอันทรงคุณค่าให้คุณแม่นกน้อย อุไรพรได้ถ่ายทอดออกมา และ อ.ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว ,อ.สวัสดิ์ สารคาม เรียบเรียงดนตรีให้ ทำให้ได้อารมณ์เพลงแนวอิสานมากขึ้น

255
ปีนี้ครูสลาแต่งเพลงให้กับวงเสียงอิสาน โดยใช้นามแฝงว่า "พิณ พานทอง"
ซึ่งผลงานอัลบั้มเพลงปีนี้ของทางศิลปินนักร้องวงเสียงอิสาน จะมีผลงานเพลงที่ ครูสลา คุณวุฒิ(พิณ พานทอง) แต่งให้เกือบทุกอัลบั้ม
โดยเฉพาะผลงานชุดใหม่ของ แม่นกน้อย อุไรพร ที่ออกวางแผงก่อนแล้ว จะมีครูสลา คุณวุฒิ แต่งให้5 เพลง ,อ.ธิบดินทร์ ทองสิน 3เพลง ,
อ.สัญญาลักษณ์ ดอนศรี 2เพลง  ส่วนผู้เรียบเรียงดนตรีคือ:อ.สวัสดิ์ สารคาม และ อ.สมศักดิ์ พิลารัตน์ และ อ.เฒ่า ศราวุธ รวม3ท่าน 3สไตค์

256
บอร์ดทั่วไป / หมอลำมูลมั้งมรดกอิสาน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2010, 12:10:33 PM »
บรรพชนชาวอุบลราชธานี มีการแสดงพื้นบ้านอยู่ 3 ลักษณะ คือ ดนตรี การขับร้อง ฟ้อนรำ และการแสดงโดยใช้หุ่น สำหรับดนตรีในอดีตมีทั้งการบรรเลงล้วนๆ และการบรรเลงประกอบการร้องและการฟ้อนรำ เครื่องดนตรีทั้งหลาย แคน นับว่าได้รับความนิยมมากที่สุด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะแคนต้องใช้ประกอบการรำต่างๆ อุบลราชธานีจึงได้ชื่อว่าเป็นถิ่น "ดอกคูณเสียงแคน"

ในระยะต่อมามีการนำโปงลางและไหมาเล่นประกอบในวงดนตรีพื้นบ้าน เรียกว่า วงโปงลาง และนำเครื่องดนตรีสากลมาประกอบการลำและการแสดงอื่นๆ ในปัจจุบันดนตรีและศิลปะการแสดงของจังหวัดอุบลราชธานีอาจแบ่งได้เป็น 3 ประเภทคือ

หมอลำหรือวงหมอลำ (ลำหมู่ - ลำเพลิน - ลำซิ่ง)
วงโปงลาง
วงดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีสากลเล่นประกอบพิณ (เพชรพิณทอง)
ส่วนการแสดงโดยใช้หุ่นซึ่งได้แก่หนังปราโมทัย ในปัจจุบันยังมีการแสดงอยู่บ้าง แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

หมอลำ

  การลำ นับเป็นการแสดงพื้นบ้านที่มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัย เริ่มจากการลำพื้น ซึ่งได้แก่การนำเนื้อหาของนิทานพื้นบ้าน เช่น การะเกด สินไซร (สังข์ศิลป์ชัย) นางแตงอ่อน มาลำโดยใช้หมอลำ 1 คนและหมอแคน 1 คน ผู้ลำสมมุติตนเป็นตัวละครทุกตัวในเรื่องและลำตลอดคืน การลำพื้นนับเป็นต้นกำเนิดของการลำทุกประเภท

ต่อมาลำพื้นได้วิวัฒนาการมาเป็นการลำคู่ ซึ่งได้แก่การลำ 2 คน ชายกับชาย หรือชายกับหญิง (จนประมาณปี พ.ศ. 2495 การลำระหว่างชายกับชายจึงเลิกไป) หมอลำคู่ยังแตกแขนงออกเป็นลำซิงชู้ ซึ่งประกอบด้วยผู้ลำชาย 2 หญิง 1 หรือหญิง 2 ชาย 1 เพื่อแย่งชิงชายหรือหญิงที่มีอยู่เพียงคนเดียว
 

หมอลำคู่ที่มีชื่อเสียงชาวอุบลราชธานีมีมากมาย จนเมืองอุบลได้ชื่อว่า เป็น "เมืองหมอลำ" หมอลำที่มีชื่อเสียงในอดีตนับจากหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้แก่ หมอลำคูณ (ชาย) และหมอลำจอมศรี (หญิง) เป็นหมอลำคู่แรกที่ได้บันทึกเสียงลงแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และได้เผยแพร่ออกอากาศจนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปัจจุบันหมอลำทั้งคู่ได้ถึงแก่กรรมไปแล้ว (ซึ่งเรามีตัวอย่างกลอนลำของท่านทั้งสองที่นี่ )

  หมอลำทองมาก จันทะลือ (ชาย) ฉายา หมอลำถูทา เดิมมีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น แต่มาประกอบอาชีพเป็นหมอลำ และผู้แต่งกลอนลำจนมีชื่อเสียง ได้มาตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี หมอลำทองมากได้ชื่อว่า เป็นผู้มีปฏิภาณมีไหวพริบในการลำ สามารถลำโต้ตอบแบบกลอนสดชนิด "ลำแตก" จนได้รับยกย่องให้เป็น "ศิลปินแห่งชาติ" เมื่อปี พ.ศ. 2529 นับเป็นหมอลำคนแรกที่ได้รับเกียรติอันสูงสุดนี้

เคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ ส.ส. อุบลราชธานี 1 สมัย ปัจจุบันได้ตั้งสมาคมหมอลำถูทาบริการ และรับงานแสดง ตลอดจนช่วยเหลืองานราชการอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในงานรณรงค์ด้านสุขภาพอนามัยของประชาชน ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข จึงนับได้ว่าเป็นบุคคลที่สร้างประโยชน์ต่อประเทศชาติ ด้วยการนำเอาศิลปพื้นบ้านมารับใช้สังคม
ภาพนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก Veteethai.com

หมอลำเคน ดาเหลา (ชาย) ฉายา "เคนฮุด" เป็นชาวอุบลราชธานี ไปมีชื่อเสียงโด่งดังที่จังหวัดขอนแก่น ที่ได้ฉายาว่า "ฮุด" ก็เพราะว่าในเวลาลำจะสามารถดันไปได้แบบสู้ไม่ถอย หมอลำเคนมีน้ำเสียงห้าว ไพเราะ และรูปร่างหน้าตาดี ทั้งยังสามารถแต่งกลอนลำได้ด้วย ลีลาการฟ้อนรำก็สวยงามเป็นที่ประทับใจ ในปี พ.ศ. 2534 จึงได้รับการยกย่องให้เป็น "ศิลปินแห่งชาติ" อีกคนหนึ่ง นับเป็นหมอลำคนที่ 2 ที่ได้รับเกียรติดังกล่าว

ปัจจุบันได้ตั้งโรงเรียนสอนการลำให้กับเยาวชนที่สนใจ อยากจะเป็นศิลปินด้านหมอลำ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมอีสานให้ยั่งยืนตลอดไป รวมทั้งแต่งกลอนลำให้กับหมอลำรุ่นใหม่ๆ รวบรวมคณะหมอลำต่างๆ เข้ามาในสังกัดเพื่อช่วยเหลือการรับงานลำทั่วประเทศ

ภาพนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก Veteethai.com  
  
  นางฉวีวรรณ พันธุ เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2488 ที่ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ราชินีหมอลำ ที่มีความสามารถโดดเด่น มีไหวพริบปฏิภาณด้านหมอลำที่เฉียบแหลมยิ่งคนหนึ่ง โดยได้รับการฝึกฝนเรื่องหมอลำจากบิดา ญาติ และหมอลำที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีตหลายท่าน ซึ่งความจัดเจนเรื่องหมดลำที่ฝึกฝนมาตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้เป็นหมอลำที่มีความสามารถสูงทั้งด้านการแต่ง กลอนลำ การคิดท่วงทำนองหมอลำกลอน เขียนกลอนลำ ประดิษฐ์ท่ารำ และบทร้องชุดแม่อีสาน 48 ท่า ประกอบกับบุคคลที่มีน้ำเสียงไพเราะ มีพลังทำให้ได้รับการยกย่องว่าเป็นเพชรน้ำหนึ่งของแดนอีสาน และได้รับการกล่าวขานด้วยความชื่นชมจากประชาชนว่าเป็น ราชินีหมอลำ

นางฉวีวรรณ พันธุ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) ประจำปีพุทธศักราช 2536


 นางบุญเพ็ง ไฝผิวชัย เกิดเมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2475 ที่จังหวัดอุบลราชธานี สนใจฝึกแสดงหมอลำมาตั้งแต่อายุ 12 ปี กับหมอลำทองมี สายพิณ หมอลำสุบรรณ พละสูรย์ เป็นผู้ที่มีความจำและไหวพริบปฏิภาณสูง ฝึกลำอยู่เพียง 2 ปี ก็สามารถรับงานแสดงเป็นของตนเองได้ และเนื่องจากหมอลำที่มีสำนวนคมคาย สามารถโต้ตอบกับหมอลำฝ่ายชายได้อย่างเฉลียวฉลาด เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม ทำให้มีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ได้ชื่อว่าเป็นหมอลำที่มีคารมกล้า โต้ตอบกับคู่ลำด้วยไหวพริบที่ฉับไว กลอนลำแต่ละกลอนมีสาระเชิงปรัชญาชีวิต ให้คติสอนใจที่แยบคาย ทำให้เป็นหมอลำหญิงคนเดียวเมื่อปี พ.ศ. 2498 ที่ได้รับการบันทึกแผ่นเสียงมากที่สุด มีงานแสดงทั้งกลางวันกลางคืน เป็นศิลปินของประชาชนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นราชานีหมอลำ เคยได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม จังหวัดขอนแก่น พ.ศ. 2533 ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) พ.ศ. 2537 จากคณกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ
 


นางบุญเพ็ง ไฝผิวชัย จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) ประจำปีพุทธศักราช 2540

หมอลำคำปุ่น ฟุ้งสุข (หญิง) เป็นหมอลำอาวุโสอีกคนหนึ่งที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต เคยชนะการประกวดหมอลำในระดับต่างๆ หลายรางวัลเช่น เคยได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดหมอลำทั่วประเทศฝ่ายหญิง พ.ศ. 2502 ณ เวทีมวยลุมพินีกรุงเทพฯ หมอลำคำปุ่นเป็นหมอลำสตรีที่สามารถแต่งกลอนลำได้ดี ปัจจุบันแม้จะไม่ค่อยปรากฏตัวแต่ก็ได้แต่งกลอนลำให้ลูกศิษย์อยู่อย่างสม่ำเสมอ

การลำได้วิวัฒนาการต่อไปอีกจากการลำ 2 - 3 คน กลายมาเป็นการลำหลายๆ คน คือ ประมาณ 10 คนขึ้นไป เรียกว่า การลำหมู่ เป็นการลำตามเรื่องราวจากนิทานพื้นบ้าน หรือนิทานชาดก ผู้แสดงแต่ละคนจะแสดงบทบาทตามตัวละครในท้องเรื่องแตกต่างกันไป ลีลาการลำก็มีหลายแบบ อาทิเช่น ลำเรื่องต่อกลอน ลำเพลิน เป็นต้น คณะหมอลำหมู่ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดอุบลราชธานี คือ คณะรังสิมันต์

(ระหว่างปี พ.ศ. 2506 - 2510) พระเอกและนางเอกที่มีชื่อเสียงของคณะคือ หมอลำทองคำ เพ็งดี และ หมอลำฉวีวรรณ ดำเนิน ซึ่งหมอลำคณะนี้มีการนำเครื่องดนตรีสากลบางชิ้น เช่น กีตาร์ ออร์แกน มาบรรเลงประกอบเพื่อให้เกิดความครึกครื้นยิ่งขึ้น จวบจนปัจจุบันเครื่องดนตรีสากลเหล่านี้ ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในวง และวงหมอลำหมู่ได้กลายสภาพมาเป็น กึ่งวงดนตรีลูกทุ่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงตอนที่จะต้องลำ แคนก็ยังต้องเป่านำ เพื่อให้ได้บรรยากาศของการลำที่แท้จริง

หมอลำทองคำ เพ็งดี มีฉายาว่า นกกาเหว่า เพราะเป็นผู้มีน้ำเสียงไพเราะเป็นหนึ่งในการลำล่องในสมัยนั้น นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการแต่งกลอนลำได้อีกด้วย ลำล่องที่สร้างชื่อเสียงให้แก่หมอลำทองคำเป็นอย่างมากคือ ลำล่องเรื่องจำปาสี่ต้น ส่วนหมอลำฉวีวรรณ ดำเนิน เป็นผู้มีน้ำเสียงใสกังวาล จึงมีผู้เปรียบว่า ประดุจเสียงทอง ต่อมาคณะหมอลำรังสิมันต์ได้นางเอกอีกคนหนึ่งคือ หมอลำบานเย็น รากแก่น ซึ่งมีความสวยเป็นที่เลื่องลือ กอร์ปกับลีลาการฟ้อนประกอบการรำของเธอก็มีลีลาอ่อนช้อย สวยงาม จึงได้รับความนิยมมาก ซึ่งต่อมาได้แยกวงมาตั้งคณะใช้ชื่อของตนเอง

คณะรังสิมันต์ ได้ยุบวงไปเมื่อ พ.ศ. 2512 หมอลำทองคำประกอบอาชีพส่วนตัว และรับงานเป็นครั้งคราว คู่กับหมอลำฉวีวรรณ (ปัจจุบัน หมอลำฉวีวรรณ ได้ไปช่วยถ่ายทอดศิลปแห่งการลำและฟ้อนรำที่ วิทยาลัยนาฏศิลป์ร้อยเอ็ด)

หมอลำบานเย็น รากแก่น เป็นชาวอุบลราชธานีโดยกำเนิด หลังจากแยกออกมาจากคณะรังสิมันต์แล้ว ได้ตั้งวงรับงานแสดง มีผลงานบันทึกแผ่นเสียงมากมาย ในที่สุดก็ยุบวงไป ปัจจุบันยังประกอบอาชีพด้านนี้อยู่ ณ กรุงเทพมหานคร และได้บันทึกเสียงเพลงลูกทุ่งอีสานออกมาเผยแพร่อีกหลายชุด ได้เสียสละเวลาเดินทางมาให้ความรู้แก่ลูกศิษย์ที่ สถาบันราชภัฏอุบลราชธานี เพื่อสืบสานมรดกอีสานอยู่มิได้ขาด

หมอลำสมาน หงษา อดีตเคยเป็นบุรุษไปรษณีย์แต่ได้ลาออกมาประกอบอาชีพหมอลำ เคยประกวดหมอลำได้รับรางวัลชนะเลิศหลายรางวัล หมอลำสมานตั้งคณะของตนเองชื่อว่า คณะเพชรเสียงทอง โดยแสดงในแนวชาดก ตลกสะท้อนภาพสังคมในปัจจุบัน ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี เช่นเรื่อง "แม่เฒ่ามักลูกเขย" ปัจจุบันยังคงรับงานแสดง และดัดแปลงการลำเอาใจตลาด โดยการลำซิ่งบ้างเป็นบางโอกาส

หมอลำคู่ขวัญในอดีตอีกคู่หนึ่งคือ หมอลำป. ฉลาดน้อย (ชาย) และ หมอลำอังคนางค์ คุณไชย (หญิง) ร่วมกันก่อตั้งคณะอุบลพัฒนา เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2511 แล้วได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดหมอลำหมู่ ทางสถานีโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ ช่อง 5 จังหวัดขอนแก่น เมื่อปี พ.ศ. 2515 ผลงานที่สร้างชื่อเสียงมากคือ การบันทึกแผ่นเสียงลำเรื่องต่อกลอนเรื่อง นกกระยางขาว

ต่อมา หมอลำอังคนางค์ได้อัดแผ่นเสียงเพลงแนวลูกทุ่งที่ได้รับความนิยมหลายเพลง ได้แก่ สาวอุบลรอรัก พี่จ๋าหลับตาไว้ และ อีสานลำเพลิน ต่อมาทั้งคู่แยกวงไปตั้งคณะใหม่ โดยอังคนางค์ตั้งคณะหมอลำชื่อ คณะอุบลพัฒนายุคใหม่ ส่วน ป.ฉลาดน้อย ได้ตั้งคณะเพชรอุบล รับงานการแสดงเรื่อยมา แต่ทั้งคู่ก็ยังคงมีผลงานร่วมกันเป็นครั้งคราวโดยการนำเอานิทานและนิยายปัจจุบันที่เป็นที่นิยมมาบันทึกเสียงเป็นลำเรื่องต่อกลอน เช่น คู่กรรม แม่เบี้ย เป็นต้น

วงโปงลาง

วงโปงลาง เป็นวงดนตรีซึ่งใช้เครื่องดนตรีพื้นบ้านบรรเลง เครื่องดนตรีเด่นๆ ได้แก่ โปงลาง แคน พิณ โหวด กลอง ไห เป็นต้น นิยมบรรเลงเพลงลายพื้นบ้าน เช่น ลายนกไซบินข้ามทุ่ง แมงภู่ตอมดอก แม่ฮ้างกล่อมลูก เป็นต้น นอกจากนั้นยังบรรเลงประกอบการแสดงต่างๆ เช่น ลำตังหวาย และบรรเลงเพลงทั่วไปเช่น เพลงลูกทุ่ง เพลงไทยสากล

วงโปงลางในจังหวัดอุบลราชธานีมีหลายวง ส่วนใหญ่เป็นวงของโรงเรียนทั้งระดับประถมและมัธยม และสถาบันการศึกษาอื่น ที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายคือ วงโปงลางของวิทยาลัยครูอุบลราชธานี ซึ่งตั้งเมื่อ พ.ศ. 2524 โดยภาควิชานาฏศิลป์และภาควิชาดนตรี มีผลงานเผยแพร่ไปตามจังหวัดต่างๆ ทั้งในนามของวิทยาลัย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และกรมการฝึกหัดครู ได้รับเชิญให้ไปแสดงในงานสัปดาห์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทองและอีสานเทรดแฟร์ทุกปี นอกจากนี้ยังได้รับเชิญไปแสดงต่างประเทศมาแล้ว 4 ครั้ง

ความโดดเด่นของวงโปงลางคณะนี้ได้แก่ ท่ารำที่สวยงามและหลากหลาย เครื่องแต่งกายที่มีสีสันสะดุดตาเป็นเอกลักษณ์ ได้ฟื้นฟูและประดิษฐ์ท่ารำต่างๆ จากประเพณีและวัฒนธรรมของอีสาน เช่น รำคูณลาน รำดอกบัว เซิ้งขอฝน และการรำที่เป็นเอกลักษณ์ของวงคือ รำตังหวาย ซึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2534 วงโปงลางวิทยาลัยครูอุบลราชธานี ได้รับการยกย่องจาก สมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ให้ได้รับรางวัลสังข์เงิน นับเป็นวงโปงลางวงแรกที่ได้รับเกียรตินี้

  วงดนตรีเพชรพิณทอง

นายณรงค์ พงษ์ภาพ หรือที่รู้จักกันดีในนามของ นพดล ดวงพร เป็นหัวหน้าวงดนตรีเพชรพิณทอง ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2514 นพดล ดวงพร เป็นลูกศิษย์และเคยร่วมงานในวงดนตรีของครูมงคล อมาตยกุล (วงดนตรีจุฬารัตน์) อยู่หลายปีได้รับประสบการณ์มากมาย ด้วยความที่อยากสร้างเอกลักษณ์ของตนเองและคนอีสานจึงได้แยกตัวออกมาตั้งวงเพชรพิณทอง โดยนำเอาเครื่องดนตรีพื้นบ้านคือ พิณ มาร่วมบรรเลงกับเครื่องดนตรีสากล จึงได้ชื่อคณะว่า เพชรพิณทอง ซึ่งหมอพิณคู่ใจที่สร้างตำนานมาด้วยกันคือ ทองใส ทับถนน และยังได้ปลุกปั้นนักร้องลูกทุ่งหมอลำ อย่างเช่นน นกน้อย อุไรพร(คณะเสียงอิสาน) ให้โด่งดังจนเป็นดาวค้างฟ้ามาจนถึงปัจจุบันนี้ นอกจากนั้น จุดเด่นของวงเพชรพิณทองอยู่ที่ ทีมพิธีกร ที่ใช้ภาษาท้องถิ่นอีสานเป็นหลักในการนำเสนอเนื้อหา รีวิวประกอบเพลง เป็นทีมตลกที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ประกอบด้วย นพดล ดวงพร ลุงแนบ หนิงหน่อง ใหญ่ หน้ายาน และแท็กซี่ เป็นต้น
 
นอกเหนือจากการร้องเพลงและหางเครื่องอันตระการตาจำนวนมากแล้ว วงเพชรพิณทองยังสามารถออกเทปตลกชุดต่างๆ หลายชุดที่โด่งดังจำหน่ายเช่น หนิงหน่องย่านเมีย บวชลุงแนบ สามใบเถา เป็นต้น เกียรติคุณที่ได้รับได้แก่ การมีโอกาสแสดงหน้าพระที่นั่งที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อปี พ.ศ. 2514 และได้รับยกย่องให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม เมื่อปี พ.ศ. 2532

นอกจากบุคคลที่กล่าวมาแล้ว ยังมีหมอลำอีกเป็นจำนวนมากที่ยังมีชีวิตอยู่และได้รับความนิยมทั้งสามารถแต่งกลอนลำได้ อาทิ หมอลำคำเก่ง บัวใหญ่ หมอลำทองลา สายแวว หมอลำทองสุ่น บุญเติม หมอลำบุญมา รักษาศรี หมอลำสุพรรณ ติระนันท์ หมอลำกองมี คำภูทา หมอลำเหล็กกล้า ขันชาลี เป็นต้น ขณะนี้เท่าที่รวบรวมรายชื่อได้มีประมาณ 300 คน (สำหรับคณะหมอลำหมู่ถือว่า 1 คณะเท่ากับ 1 คน)
  

  ส่วนผู้สร้างผลงานเพลงนอกเหนือจาก เพชรพิณทอง ของนพดล ดวงพร และบานเย็น รากแก่นแล้ว ยังมี เทพพร เพชรอุบล เจ้าของเพลง อีสานบ้านเฮา อันโด่งดัง ไกรสร เรืองศรี สนธิ สมมาตร สลา คุณวุฒิ ต่าย อรทัย เอกพล มนต์ตระการ ดอกอ้อ ทุ่งทอง และอีกหลายๆ ศิลปิน

การที่ดนตรีและการแสดงพื้นบ้านของชาวอุบลราชธานี ได้มีวิวัฒนาการมาอย่างไม่ขาดตอน ทำให้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นไปตามความนิยมของยุคสมัย แต่เป็นที่น่าสังเกตประการหนึ่งว่า ไม่ว่าจะเป็นหมอลำ วงโปงลางหรือวงดนตรีเพชรพิณทอง ล้วนได้รับความนิยม และกล่าวขวัญถึงในระดับประเทศ และจะยังคงมีวิวัฒนาการสืบไปคู่กับชาวอุบลราชธานี และเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสานชั่วนิรันดร์
 
หมอลำ... ศิลปพื้นบ้านที่ไม่มีวันตายไปจากลมหายใจของชาวอีสาน...

                       ที่มา : วารสาร "อุบลเมืองนักปราชญ์"
                          ฉบับปฐมฤกษ์ ธันวาคม 2544

257
ขอเสียงแฟนคลับเสียงอิสาน ที่ชื่นชอบการแสดงที่ ครูเทียม ชุติเดช(บริษัทไทยแดนซ์และผู้ดูแลทีมแดนเซอร์ของแกรรมี่โกลค์) ที่นำเสนอรูปแบบการโวว์แสดงหน้าเวทีอลังการมากๆ

258
ต้องของปรบมือดังๆให้กับศิลปินนักร้องคุณภาพแห่งวงหมอลำเสียงอิสาน ที่ทุ่มเทกับการแสดงหน้าเวที  
ที่ลืมไม่ได้ ขอบคุณแนวคิดการแสดงทั้งหมดของเสียงอิสานปีนี้ ..ครูเทียม ชุติเดช ทองอยู่ พร้อมน้องหญิงและน้องโจ้(แดนเซอร์ในทีมงานไทยแดนและแกรมมี่โกลค์)ที่ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่คับ**

259
ต่าย อรทัย กับคณะเสียงอิสาน ในคอนเสริ์ตวันแรงงานเมื่อปี2ที่ผ่านมา


**ขอบคุณที่มาของรูป** copyจากแฟนคลับชื่อ..ลูกสาวดาวร้าย**

260
ขอเชิญเที่ยวงานของดีมรดกอีสานบ้านเฮา  วันที่6-8 ตุลาคม 2553
ณ.สนามทุ่งศรีเมืองบ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

วันที่6-7 ตุลาคม 2553 เลือกซื้อสินค้าและการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน
วันที่8 ตุลาคม 2553เริ่มแสดงเวลา 19.00 เป็นต้นไป ชมคอนเสิตร์หมอลำคณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต นำโดย.เอม อภัสรา  ปะทะ
ครูเพลงและนักดนตรีชื่อดัง: อ.วสุ ห้าวหาญ , เฒ่า ศราวุธ , อ.สวัสดิ์ สารคามพร้อมทีมงาน , มือพิณอันดับ1ของประเทศ: ครูทองใส ทับถนน, หมอแคน:ครูสมบัติ สิมหล้า
นักร้อง :ต่าย อรทัย , ไมค์ ภิรมพร , จินตหรา พูนลาภ, บานเย็น รากแก่น , ดาวตลกอีสาน หนิงหน่อง

**ห้ามพลาดชมฟรี**

261
"ลุง แนบ" เพชรพิณทองอดีตศิลปินตลกหมอลำเสียชีวิตอย่างสงบที่ รพ.เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 6 ก.ย. ลูกชายเผยครอบครัวยังทำใจไม่ได้ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลากิจสุวรรณ วัดหลักสี่ถึงวันที่ 11 ก.ย....

หลัง จากที่อดีตศิลปินตลกหมอลำแห่งวงเพชรพิณทอง ขวัญใจชาวอีสาน นายแนบ โกษาผล หรือลุงแนบ วัย 70 ปี ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบ และเส้นเลือดหัวใจตีบ ต้องเข้ารักษาตัวอยู่ในหออภิบาลผู้ป่วยโรคหัวใจ (ซีซียู) ชั้น 3 อาคารคุ้มเกล้า โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.นั้น

อาการ ป่วยล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ย. อู๊ด-ธนศักดิ์ โกษาผล ศิลปินหมอลำซึ่งเป็นลูกชายของลุงแนบ เปิดเผยว่า ลุงแนบได้สิ้นลมอย่างสงบตั้งแต่เวลา 19.38 น. วันที่ 6 ก.ย. โดยแพทย์ระบุว่า เกิดจากเส้นเลือดหัวใจตีบ และกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน

ลูกชายลุงแนบ กล่าวต่อว่า การจากไปของคุณพ่อ ทางครอบครัวยังไม่สามารถทำใจได้ เพราะก่อนหน้านี้พ่อมีอาการดีขึ้น สามารถเดิน เขียนหนังสือได้ แต่เมื่อแพทย์ตรวจพบว่าเส้นเลือดตีบเพิ่มอีก 3 เส้น ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอและลิ้นลมในที่สุด ทั้งนี้ ก่อนที่ท่านจะสิ้นลม พ่อได้ทำอัลบั้มหมอลำชุด "ร้องรำทำเพื่อช่วยพ่อ" ให้ตนร้อง ใกล้จะเสร็จแล้ว แต่พ่อมาเสียชีวิตก่อน

ครอบครัวได้นำศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลากิจสุวรรณ วัดหลักสี่ กทม. โดยจะสวดพระอภิธรรมไปจนถึงวันที่ 11 ก.ย.จะทำการฌาปนกิจต่อไป.

ประวัติ
ชื่อ-สกุล : ณรงค์ โกษาผล

นามแฝง/ฉายา : แนบ หนิงหน่อง

วันเกิด : 17  ธันวาคม  2483

ถิ่นกำเนิด : จังหวัดยโสธร

ประวัติครอบครัว : เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 4 คน เป็นชายทั้งหมด มีบุตรชาย ชื่อ นายธนศักดิ์  โกษาผล

การศึกษา : เรียนกวดวิชาที่วัดสุทัศน์

ผลงาน : พระเอกหมอลำคณะ "สิงขร"
- 2510 โฆษก วงดนตรีจุฬารัตน์
- เล่นดนตรีให้วงสมัย  7 ปี
- เล่นตลกกับ เด่น ดงมะกอก
- แสดงภาพยนตร์  8 เรื่อง เช่น หาดทรายแก้ว ราชินีหมอลำ นายฮอยทมิฬ
- ดาราตลก วงดนตรีหมอลำ เพชรพิณทอง
- รับเชิญอัดวีซีดีกับหมอลำคณะต่างๆ
- เปิดร้านอาหาร ชื่อ อีสานโฮแซว

เคย เป็นพระเอกหมอลำคณะ "สิงขร" เป็นคนชอบดีดซุง ได้รู้จักกับครูสามศร ณ เมืองศรี ชาวศรีสะเกษ ท่านแต่งเพลงได้เพราะมาก และแนะนำให้เรียก "พิณ" แทน "ซุง" จากนั้นจึงเรียกพิณมาตลอด

เป็นนักดนตรีคนแรกที่นำพิณมา บันทึกเสียงในเพลงลูกทุ่ง เลยได้ออกทีวีบ่อย จนได้เป็นโฆษก วงดนตรีจุฬารัตน์ ปี 2510 เคยเล่นดนตรีให้วงสมัย อ่อนวงศ์ 7 ปี, เล่นตลกกับ เด่น ดงมะกอก และได้แสดงภาพยนตร์ 8 เรื่อง เช่น หาดทรายแก้ว

หลังจากนั้นได้ร่วมงานเป็นดาวตลก  กับวงพิณประยุกต์ของ นพดล ดวงพร จนมาเปลี่ยนเป็นวง เพชรพิณทอง และเปิดร้านอาหาร ชื่อ อีสานโฮแซว

วันที่ 6 กรกฎาคม 2552 เกิดอาการสมองตีบ เหยื่อสมองตาย เนื่องจากเครียด มีอาการ เวียนหัว อาเจียน  ความดันสูง มือเท้าเคลื่อไหวไม่ได้.

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์

262
เชิญชมคอนเสริ์ต..สยามคูโบต้า ปิติแท็กเตอร์สว่างแดนดิน จ.สกลนคร
วันที่ 15 ตุลาคม 2553  ณ.ปิติแท็กเตอร์สว่างแดนดิน จ.สกลนคร
เริ่มงานตั้งแต่ เวลา 08.00-18.00 น.  

** พบกับ..ไผ พงศธร  ,ไมค์ ภิรมพร , บัว บัณชิตา  ปะทะหมอลำซิ่ง ชื่อดัง.. กุ้ง สุภาพร -มหาชัย เพชรลำชี**

--ชมฟรีห้ามพลาด--

263
ขอเชิญร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูปัญษาคุณาภรณ์ ที่วัดบ้านคอนสาย ต.คอนสาย อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี

วันที่5-6 พฤศจิกายน 2553 ร่วมบำเพ็ญศลและเจริญภาวนา
วันที่ 7 พฤศจิกายน 2553  เวลา 16.00 พิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธาน
           ** กลางคืนชมหมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์  ปะทะศิลปินค่ายท็อปไลน์ นำโดย. บัว บัณชิตา , แคน ทุ่งกระเจียว**

264
เชิญชมมหกรรมคอนเสิรต์หมอลำ ที่สยามนิสันอุดรธานี
วันที่ 18 กันยายน 2553  ที่สยานิสัน จังหวัดอุดรธานี
ชม. จินตหรา พูนลาภ , เอม อภัสรา , เอ๋ พจนา  ปะทะหมอลำซิ่งชื่อดัง

ห้ามพลาด ชมฟรี**

265
ที่จริงครูสลา คุณวุฒิ ท่านก็แต่งเพลงให้วงเสียงอิสานมานานแล้ว  ตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกของลูกแพร-ไหมไทย  จนมาถึงอัลบั้มของปอยฝ้ายมาลัยพรเกือบทุกอัลบั้ม จะมีชื่อครูสลา คุณวุฒิ  และอัลบั้มของแม่นกน้อย อุไรพร จนถึงอัลบั้มปัจจุบันก็มีผลงานเพลงของครู  ในบางช่วงจะใช้ชื่อว่า พิณ พานทองบ้าง แต่ช่วงหลังๆมาก็ใช้ชื่อผู้แต่งว่า ครูสลา คุณวุฒิ หลังปกซีดี ของค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์

ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีปัญหากับแกรมมี่โกลค์ไหม  ขอยืนยันว่าไม่มีปัญหา  เพราะทางผุ้ใหญ่ผ่ายแกรมมี่โกลค์(กริส ทอมมัส)และผู้ใหญ่ฝ่ายท็อปไลน์(นายห้างทวีชัย) ก็ตกลองกันเรียบร้อย   อีกอย่างตอนนี้ครูสลา คุณวุฒิ ก็มาช่วย อ.สัญญาลักษณ์ ดอนศรีดูแลงานเพลงชุดใหม่ ค่ายใหม่ ให้กับเอกพล มนตระกาลด้วยคับ

266
ชาวจังหวัดอุดรธานี เตรียมพบกับ
มหกรรมคอนเสิร์ตหมอลำ คณะไหมไทย ใจตะวัน ปะทะรับเชิญ. ดอกอ้อ ทุ่งทอง
วันที่ 16 ตุลาคม 2553 ณ.สนามกีฬาโรงเรียนค่ายประจักษ์ศิลปาคม ตำบลบ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี

**ห้ามพลาด บัตร40บาท**

267
เชิญนักศึกษามหาวิทยาลัยปี4 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมกิจกรรมกับAIS
กับโครงการเอไอเอส แนะแนวว่าที่บัณทิตก้าวสู่วัยทำงานที่สดใส  ในวันที่ 26 สิงหาคม 2553
หอประชุม ณ.มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เวลา11.00-15.00 น.แนะแนวตามรายระเอียดโครงการ

เวลา 15.00-18.00 น.ชมคอนเสิร์ต นำโดย. บอดี้แสลม , พริกไทย ,นกน้อย อุไรพร ,ต่าย อรทัย, คู่แฝด โอ-เอ

**ห้ามพลาดสำหรับนักศึกษาปี4 ว่าที่บัณทิตใหม่ทุกๆท่าน**

268
1. ครูสลา คุณวุฒิ
ชื่อจริง :  สลา คุณวุฒิ  วัน-เดือน-ปีเกิด :  2 เมษายน 2505  
การศึกษา : ศศ.บ. (บริหารการศึกษา) ภูมิลำเนา : บ้านนาหมอม้า จังหวัดอำนาจเจริญ
บิดาชื่อ : นายบุญหลาย คุณวุฒิ มารดาชื่อ : นางก้าน คุณวุฒิ
ชักนำเข้าสู่วงการ :  พ.ศ. 2525 โดยคุณปัญญา คุณวุฒิ, คุณวิทยา กีฬา และคุณรุ่งเพชร แหลมสิงห์
ผลงานที่สร้างชื่อ : ล้างจานในงานแต่ง ร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์ , น้ำตาหล่นบนโต๊ะจีน ร้องโดย ไมค์ ภิรมย์พร,  จดหมายผิดซอง ร้องโดย มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, เกี่ยวข้าวดอรอแฟน ร้องโดย นกน้อย อุไรพร,
เขามีอะรัยกันแล้ว ร้องโดย สำราญ บุญลาภ, หัวใจคิดฮอด ร้องโดย แดง จิตกร ฯลฯ
และล่าสุดกระหึ่มอยู่ในขณะนี้คือ อัลบั้มตั้งแต่ชุดแรก-ชุดปัจจุบัน ของ ต่าย อรทัย
ผลงานเพลงเกียรติยศ : ใต้ฟ้าเดียวกัน แต่งให้ ไมค์ ภิรมย์พร ขับร้องหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ปัจจุบัน :  ผู้ดูแลการผลิตและนักแต่งเพลงค่ายแกรรมี่โกลค์+ นักแต่งเพลงให้พี่น้องศิลปินต่างค่าย(ในบางค่าย)
ที่อยู่ปัจจุบัน : 196 ซอยยางกูร 21 ถนนชยางกูร อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
โทรศัพท์  081-8763523

-------------------------------------------------------------------
2. อ.วสุ ห้าวหาญ
วสุ ห้าวหาญ

เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2513 อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
การศึกษา
จบชั้นประถมศึกษา โรงเรียนบ้านหนองบัวแดง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จ.อุดรธานี
ปริญญาตรี คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
การทำงาน
เป็นนักแต่งเพลงของบริษัท รถไฟดนตรี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2541-2545 มีผลงานดังนี้
1. อ้อย กะท้อน เพลงนึกเสียว่าสงสาร
2. หนุ่มสกล ด้วยความเต็มใจ, คนลูบหลัง,ไม่มีทาง
3. แก้วลายทอง นิ้วก้อยอยู่ไหน
4. ซูซู คนที่รัก, เอะอะก็ดี
5. สิงห์เฒ่า ศราวุธ คิดฮอดบ้าน, ปอยผมในลมหนาว, จอมตู๊ด, ฝนลงอีกแล้ว, คำสัญญา
6. หญิง ธิติกานต์ เขียนด้วยใจลบด้วยน้ำตา
7. จอย ศิริลักษณ์ คนในหางตา
8. เขียว ดวงสดใส ทะเบียนแรงใจ, คิดฮอดอ้าย บ่
9. หนู มิเตอร์ สายลมใต้ปีก, ฟางเส้นสุดท้าย, ดอกไม้กับดวงดาว, แค่รักไม่พอ
10. อัญญา เนตรศิร หัวใจไกลบ้าน, ขอบคุณหลายๆ, อกหักจากสายตา

เป็นนักแต่งเพลงของบริษัท แกรมมี่โกลด์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 จนถึงปัจจุบัน ได้มี ผลงานดังนี้
ศิลปิน อัลบั้ม เพลง
1.ต่าย อรทัย (ชุด 2) ขอใจกันหนาว รถไฟสายน้ำตา
2.ต่าย อรทัย (ชุดพิเศษ) อยู่ในใจเสมอ วันที่บ่มีอ้าย
3.ไม้เมือง ชุดแมงปอปีกบาง อยากพับแผ่นฟ้า, ก่อนจะรักหมดใจ
4.ไมค์ ภิรมย์พร (ชุด 12) ผ้าขาวบนบ่าซ้าย ข้าวจี่คำนั้น
5.ไชยา มิตรชัย เพลงประกอบละคร อ้อมแขนคนธรรมดา เทพบุตรขนตางอน
7.เสถียร ทำมือ (ชุด 1) อยู่ไหนก็เหงาได้ อยู่ไหนก็เหงาได้, จันทร์แรม, ฝันนี้มีเธอ
ปัจจุบัน เขียนเพลงอย่างต่อเนื่อง อยู่ในขั้นตอนการผลิตเพลงในอัลบั้มให้ศิลปินในค่ายอีกอีกประมาณ 5 คน และยังได้รับรางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 3 (พ.ศ. 2549)
 จากการแต่งคำร้อง + ทำนองยอดเยี่ยม เพลง ทางเดินชาวดิน ซึ่ง ไมค์ ภิรมย์พร ขับร้อง และปี พ.ศ. 2550 ได้รับรางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ด จากเพลง หนาวแสงนีออน ขับร้องโดย ตั๊กแตน ชลดา
----------------------------------------------------------------
3.สิงห์เฒ่า(อ.ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก)

ชื่อ ศราวุธ   ทุ่งขี้เหล็ก
ชื่อเล่น   วุธ   ฉายา   สิงห์เฒ่า
เกิด   8 พ.ย 2512
บิดา  นายบุญทัน   ทุ่งขี้เหล็ก
มารดา   นางสมหมาย   ทุ่งขี้เหล็ก
พี่น้อง   3 คน หญิง 2 คน เป็นพี่ชายคนโต
ภูมิลำเนาเดิม ต.หนองเขียด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
การศึกษา      ระดับประถมศึกษา   โรงเรียนบ้านหนองเขียดมิตรภาพ 205 อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
                 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนชุมแพศึกษา   อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
                 ระดับมัธยมตอนปลาย อุดมศึกษา   วิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์

ผลงานสร้างชื่อ   เพลง สาวกันตรึม (ไผ่ พงศธร) เพลง จิรักหรือจิหลอก (ตั๊กแตน ชลดา) เพลง
                    เพลง แพรวาสัญญาฮัก (ต่าย อรทัย) เพลง อยากฟังคำว่าคิดฮอด (ต่าย อรทัย)
                    เพลง คำสัญญาที่กาฬสินธุ์ (ต่าย อรทัย) เพลง ฝันดีเด้อหล่า (มนต์แคน แก่นคูน)
                    เพลง ลืมกันแล้วก๋า (ไม้เมือง) เพลง สาวทอผ้าไหม (มณี มุกดา) ,สัญญาผ้าไหม,ไถ่บาปด้วยน้ำตา,แคนลำโขง    (เพลงประกอบละครเพลงผ้าฟ้าล้อมดาว)
รางวัลเกียรติยศ
                        -รางวัลคม ชัด ลึกอาวอร์ด เพลง สาวกันตรึม (เรียบเรียงเสียงประสานยอดเยี่ยม) พ.ศ.2551
                        -รางวัลเชิดชูเกียรติเป็น รัตนมณีศรีนาฏศิลป์ สาขา ศิลปวัฒนธรรม ประจำปี 2552 จากวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ กรมศิลปากร.

ประวัติการทำงาน
พ.ศ. 2528-2529   ศูนย์สงครามพิดเศษ หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา (ปจว)
                          ค่ายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี
พ.ศ. 2530-2532   หัวหน้าแผนกการแสดงดนตรีพื้นเมือง ซาฟารีเวิลด์ กทม.
                          ตั้งวงดนตรีโปงลางรับงานแสดง กทม และ จ.ภูเก็ต
พ.ศ. 2532-2533   อาจารย์พิเศษ โรงเรียน พรตพิทยยัต เขตลาดกระบัง
พ.ศ. 2534-2536   ตั้งชมรมอนุรักษ์ดนตรีพื้นบ้านอีสาน(ร่วมกับเพื่อน พี่น้อง ศิษย์เก่า วิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ และรับงานแสดงทั่งไป
                          ตระเวนเล่นโฟล์คซอง ตามสวนอาหาร ร้านเหล้า ใน กทม อยู่หลายปี
พ.ศ. 2537-2539   ก่อตั้งวงดนตรีคันนายาวร่วมกับ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
                          เดินทางเผยแพร่วัฒนธรรมทั้งในและต่างประเทศ
พ.ศ. 2540-2544   ทำอัลบั้มร่วมกับน้าซูซู (ระพินทร์ พุฒิชาต)
                         - อัลบั้มชุดไข่มดแดง
                         - ชุดปลาแดก
พ.ศ. 2545-2547   ทำอัลบั้มส่วนตัว ชุดที่ 1 หัวอกกุ๊ดจี่ สังกัดหมอชิตเรคคอร์ด D.K.S จัดจำหน่าย
                                ชุดที่2 คิดฮอดบ้าน สังกัดค่าย PGM
พ.ศ. 2548-2551   ทำเพลงประกอบละครให้กับ ค่ายเป่า จิน จง (ร่วมกับน้าหงา คาราวาน)
                          - เพลงผ้าฟ้าล้อมดาว,แคนลำโขง,แว่วเสียงซึง,กาษานาคา,ดินเนื้อทอง
                                 - ละครสั้น เรื่องยุทธการกระดูกเข้าบัว
                                 - ละครสั้น ถนนคนเดิน
                                 - เพลงประกอบสารคดี เขียนแผ่นสุวรรณภูมิ ร่วมกับอ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และคุณ นิรมล เมธีสุวกุล
                                 - แต่งเพลงให้ศิลปินในค่ายเอ็มดีเทป. ดอกฟ้า เพชรภูพาน
                              
พ.ศ. 2551-ปัจจุบัน  โปรดิวเซอร์,แต่งคำร้อง/ทำนอง เรียบเรียงดนตรี สังกัด แกรมมี่โกลด์
                                 - บันทึกเสียงดนตรีพื้นบ้าน และ ดนตรีสากล ให้กับ ศิลปินมากมาย
                                      เช่น ไผ่ พงศธร ต่าย อรทัย ไมค์ ภิรมย์พร ศิริพร อำไพพงษ์ ตั๊กแตน ชลดา จั๊กจั่น วันวิสา เป็นต้น

 
ผลงานที่ผ่านมา      
                                                     ไผ่ พงศธร           สาวอีเล็คโทน                  ชุดที่  1  ฝนรินในเมืองหลวง
                                                     สาวนาขาแดนซ์                   ชุดที่  2  คำสัญญาของหนุ่มบ้านนอก
                                                     ใจล่นที่หน้าราม                   ชุดที่   2  คำสัญญาของหนุ่มบ้านนอก
                                                     ไปฮักกันที่อื่นได้บ่                ชุดที่  2 คำสัญญาของหนุ่มบ้านนอก
                                                     สาวกันตรึม                        ชุดที่  3  อยากบอกว่าอ้ายเหงา
                                                     ซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปก่อน         ชุดที่  3  อยากบอกว่าอ้ายเหงา
                                                     ขอบคุณทุกแรงใจ                ชุดที่  4  อยากมีเธอเป็นแฟน
                                                     ยิ่งห่างยิ่งคิดฮอด                 ชุดที่  4  อยากมีเธอเป็นแฟน  
                                                     คิดฮอดฮักแท้                     ชุดที่  4 อยากมีเธอเป็นแฟน
                                                     เนียง เนอว อีนา                  ชุดที่  5  มีเธอจึงมีฝัน
                                                     คิดฮอดกอดด้วยอ้อมใจ          ชุดที่  5  มีเธอจึงมีฝัน
                                                     ต้นทุนแรงใจ                      อัลบั้มพิเศษ เพลงรักกราบตักแม่
                           ตั๊กแตน ชลดา
                                                     จิัรักหรือจิหลอก                   ชุดที่ 2 ดอกนีออนบานค่ำ
                                                     กราบแม่ย่าถ้ารักจริง              ชุดที่ 3
                           ต่าย อรทัย              
                                                     แพรวาสัญญาฮัก  (ซึ่ง อ.สิงห์เฒ่า ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก แสดงมิวสิคเองครับ)
                           พี สะเดิด                   บังไฟล้าน ไหมมัดหมี่ อัลบั้มปลาร้าขาร็อก และชุดใหม่ล่าสุด เพลงฮักสาวตำหมากฮุ่ง จะวางแผงเร็วๆนี้นะครับ
                           ไม้มือง                       แต่งคำร้อง/ทำนอง เรียบเรียงดนตรี เพลง ลืมกันแล้วก๋า อัลบั้มเก็บรักไว้ที่ปลายรุ้ง
                                  แช่ม แช่มรัมย์             แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง มอเตอร์ไซค์บักกู๊ด
                                  ไมค์ ภิรมภรย์              แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง ตะวันออกเฉียงเหนือ
                                  เสถียร ทำมือ              แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง หอบรักกลับบ้าน,โดยสารมากับกำลังใจ,เสียงจากแท็คซี่
                                  เอิร์น เดอะสตาร์         แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง รอวันเธอเหงา
                                  ศิริพร อำไพพงษ์        แต่งคำร้อง ทำนอง,เรียบเรียง เพลง แรงใจจากปลายนา
                                  มนต์แคน แก่นคูณ      แต่งคำร้อง ทำนอง เพลงฝันดีเด้อล่า,ร้องไห้แข่งทุ่งกุลา

269
1. ครูสลา คุณวุฒิ
ชื่อจริง :  สลา คุณวุฒิ  วัน-เดือน-ปีเกิด :  2 เมษายน 2505  
การศึกษา : ศศ.บ. (บริหารการศึกษา) ภูมิลำเนา : บ้านนาหมอม้า จังหวัดอำนาจเจริญ
บิดาชื่อ : นายบุญหลาย คุณวุฒิ มารดาชื่อ : นางก้าน คุณวุฒิ
ชักนำเข้าสู่วงการ :  พ.ศ. 2525 โดยคุณปัญญา คุณวุฒิ, คุณวิทยา กีฬา และคุณรุ่งเพชร แหลมสิงห์
ผลงานที่สร้างชื่อ : ล้างจานในงานแต่ง ร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์ , น้ำตาหล่นบนโต๊ะจีน ร้องโดย ไมค์ ภิรมย์พร,  จดหมายผิดซอง ร้องโดย มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, เกี่ยวข้าวดอรอแฟน ร้องโดย นกน้อย อุไรพร, เขามีอะรัยกันแล้ว ร้องโดย สำราญ บุญลาภ, หัวใจคิดฮอด ร้องโดย แดง จิตกร ฯลฯ
และล่าสุดกระหึ่มอยู่ในขณะนี้คือ อัลบั้มตั้งแต่ชุดแรก-ชุดปัจจุบัน ของ ต่าย อรทัย
ผลงานเพลงเกียรติยศ : ใต้ฟ้าเดียวกัน แต่งให้ ไมค์ ภิรมย์พร ขับร้องหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ปัจจุบัน :  ผู้ดูแลการผลิตและนักแต่งเพลงค่ายแกรรมี่โกลค์+ นักแต่งเพลงให้พี่น้องศิลปินต่างค่าย(ในบางค่าย)
ที่อยู่ปัจจุบัน : 196 ซอยยางกูร 21 ถนนชยางกูร อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
โทรศัพท์  081-8763523

-------------------------------------------------------------------
2. อ.วสุ ห้าวหาญ
วสุ ห้าวหาญ

เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2513 อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
การศึกษา
จบชั้นประถมศึกษา โรงเรียนบ้านหนองบัวแดง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จ.อุดรธานี
ปริญญาตรี คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
การทำงาน
เป็นนักแต่งเพลงของบริษัท รถไฟดนตรี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2541-2545 มีผลงานดังนี้
1. อ้อย กะท้อน เพลงนึกเสียว่าสงสาร
2. หนุ่มสกล ด้วยความเต็มใจ, คนลูบหลัง,ไม่มีทาง
3. แก้วลายทอง นิ้วก้อยอยู่ไหน
4. ซูซู คนที่รัก, เอะอะก็ดี
5. สิงห์เฒ่า ศราวุธ คิดฮอดบ้าน, ปอยผมในลมหนาว, จอมตู๊ด, ฝนลงอีกแล้ว, คำสัญญา
6. หญิง ธิติกานต์ เขียนด้วยใจลบด้วยน้ำตา
7. จอย ศิริลักษณ์ คนในหางตา
8. เขียว ดวงสดใส ทะเบียนแรงใจ, คิดฮอดอ้าย บ่
9. หนู มิเตอร์ สายลมใต้ปีก, ฟางเส้นสุดท้าย, ดอกไม้กับดวงดาว, แค่รักไม่พอ
10. อัญญา เนตรศิร หัวใจไกลบ้าน, ขอบคุณหลายๆ, อกหักจากสายตา

เป็นนักแต่งเพลงของบริษัท แกรมมี่โกลด์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 จนถึงปัจจุบัน ได้มี ผลงานดังนี้
ศิลปิน อัลบั้ม เพลง
1.ต่าย อรทัย (ชุด 2) ขอใจกันหนาว รถไฟสายน้ำตา
2.ต่าย อรทัย (ชุดพิเศษ) อยู่ในใจเสมอ วันที่บ่มีอ้าย
3.ไม้เมือง ชุดแมงปอปีกบาง อยากพับแผ่นฟ้า, ก่อนจะรักหมดใจ
4.ไมค์ ภิรมย์พร (ชุด 12) ผ้าขาวบนบ่าซ้าย ข้าวจี่คำนั้น
5.ไชยา มิตรชัย เพลงประกอบละคร อ้อมแขนคนธรรมดา เทพบุตรขนตางอน
7.เสถียร ทำมือ (ชุด 1) อยู่ไหนก็เหงาได้ อยู่ไหนก็เหงาได้, จันทร์แรม, ฝันนี้มีเธอ
ปัจจุบัน เขียนเพลงอย่างต่อเนื่อง อยู่ในขั้นตอนการผลิตเพลงในอัลบั้มให้ศิลปินในค่ายอีกอีกประมาณ 5 คน และยังได้รับรางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 3 (พ.ศ. 2549)
 จากการแต่งคำร้อง + ทำนองยอดเยี่ยม เพลง ทางเดินชาวดิน ซึ่ง ไมค์ ภิรมย์พร ขับร้อง และปี พ.ศ. 2550 ได้รับรางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ด จากเพลง หนาวแสงนีออน ขับร้องโดย ตั๊กแตน ชลดา
----------------------------------------------------------------
3.สิงห์เฒ่า(อ.ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก)

ชื่อ ศราวุธ   ทุ่งขี้เหล็ก
ชื่อเล่น   วุธ   ฉายา   สิงห์เฒ่า
เกิด   8 พ.ย 2512
บิดา  นายบุญทัน   ทุ่งขี้เหล็ก
มารดา   นางสมหมาย   ทุ่งขี้เหล็ก
พี่น้อง   3 คน หญิง 2 คน เป็นพี่ชายคนโต
ภูมิลำเนาเดิม ต.หนองเขียด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
การศึกษา      ระดับประถมศึกษา   โรงเรียนบ้านหนองเขียดมิตรภาพ 205 อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
                 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนชุมแพศึกษา   อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
                 ระดับมัธยมตอนปลาย อุดมศึกษา   วิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์

ผลงานสร้างชื่อ   เพลง สาวกันตรึม (ไผ่ พงศธร) เพลง จิรักหรือจิหลอก (ตั๊กแตน ชลดา) เพลง
                    เพลง แพรวาสัญญาฮัก (ต่าย อรทัย) เพลง อยากฟังคำว่าคิดฮอด (ต่าย อรทัย)
                    เพลง คำสัญญาที่กาฬสินธุ์ (ต่าย อรทัย) เพลง ฝันดีเด้อหล่า (มนต์แคน แก่นคูน)
                    เพลง ลืมกันแล้วก๋า (ไม้เมือง) เพลง สาวทอผ้าไหม (มณี มุกดา) ,สัญญาผ้าไหม,ไถ่บาปด้วยน้ำตา,แคนลำโขง    (เพลงประกอบละครเพลงผ้าฟ้าล้อมดาว)
รางวัลเกียรติยศ
                        -รางวัลคม ชัด ลึกอาวอร์ด เพลง สาวกันตรึม (เรียบเรียงเสียงประสานยอดเยี่ยม) พ.ศ.2551
                        -รางวัลเชิดชูเกียรติเป็น รัตนมณีศรีนาฏศิลป์ สาขา ศิลปวัฒนธรรม ประจำปี 2552 จากวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ กรมศิลปากร.

ประวัติการทำงาน
พ.ศ. 2528-2529   ศูนย์สงครามพิดเศษ หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา (ปจว)
                          ค่ายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี
พ.ศ. 2530-2532   หัวหน้าแผนกการแสดงดนตรีพื้นเมือง ซาฟารีเวิลด์ กทม.
                          ตั้งวงดนตรีโปงลางรับงานแสดง กทม และ จ.ภูเก็ต
พ.ศ. 2532-2533   อาจารย์พิเศษ โรงเรียน พรตพิทยยัต เขตลาดกระบัง
พ.ศ. 2534-2536   ตั้งชมรมอนุรักษ์ดนตรีพื้นบ้านอีสาน(ร่วมกับเพื่อน พี่น้อง ศิษย์เก่า วิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ และรับงานแสดงทั่งไป
                          ตระเวนเล่นโฟล์คซอง ตามสวนอาหาร ร้านเหล้า ใน กทม อยู่หลายปี
พ.ศ. 2537-2539   ก่อตั้งวงดนตรีคันนายาวร่วมกับ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
                          เดินทางเผยแพร่วัฒนธรรมทั้งในและต่างประเทศ
พ.ศ. 2540-2544   ทำอัลบั้มร่วมกับน้าซูซู (ระพินทร์ พุฒิชาต)
                         - อัลบั้มชุดไข่มดแดง
                         - ชุดปลาแดก
พ.ศ. 2545-2547   ทำอัลบั้มส่วนตัว ชุดที่ 1 หัวอกกุ๊ดจี่ สังกัดหมอชิตเรคคอร์ด D.K.S จัดจำหน่าย
                                ชุดที่2 คิดฮอดบ้าน สังกัดค่าย PGM
พ.ศ. 2548-2551   ทำเพลงประกอบละครให้กับ ค่ายเป่า จิน จง (ร่วมกับน้าหงา คาราวาน)
                          - เพลงผ้าฟ้าล้อมดาว,แคนลำโขง,แว่วเสียงซึง,กาษานาคา,ดินเนื้อทอง
                                 - ละครสั้น เรื่องยุทธการกระดูกเข้าบัว
                                 - ละครสั้น ถนนคนเดิน
                                 - เพลงประกอบสารคดี เขียนแผ่นสุวรรณภูมิ ร่วมกับอ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และคุณ นิรมล เมธีสุวกุล
                                 - แต่งเพลงให้ศิลปินในค่ายเอ็มดีเทป. ดอกฟ้า เพชรภูพาน
                              
พ.ศ. 2551-ปัจจุบัน  โปรดิวเซอร์,แต่งคำร้อง/ทำนอง เรียบเรียงดนตรี สังกัด แกรมมี่โกลด์
                                 - บันทึกเสียงดนตรีพื้นบ้าน และ ดนตรีสากล ให้กับ ศิลปินมากมาย
                                      เช่น ไผ่ พงศธร ต่าย อรทัย ไมค์ ภิรมย์พร ศิริพร อำไพพงษ์ ตั๊กแตน ชลดา จั๊กจั่น วันวิสา เป็นต้น

 
ผลงานที่ผ่านมา      
                                                     ไผ่ พงศธร           สาวอีเล็คโทน                  ชุดที่  1  ฝนรินในเมืองหลวง
                                                     สาวนาขาแดนซ์                   ชุดที่  2  คำสัญญาของหนุ่มบ้านนอก
                                                     ใจล่นที่หน้าราม                   ชุดที่   2  คำสัญญาของหนุ่มบ้านนอก
                                                     ไปฮักกันที่อื่นได้บ่                ชุดที่  2 คำสัญญาของหนุ่มบ้านนอก
                                                     สาวกันตรึม                        ชุดที่  3  อยากบอกว่าอ้ายเหงา
                                                     ซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปก่อน         ชุดที่  3  อยากบอกว่าอ้ายเหงา
                                                     ขอบคุณทุกแรงใจ                ชุดที่  4  อยากมีเธอเป็นแฟน
                                                     ยิ่งห่างยิ่งคิดฮอด                 ชุดที่  4  อยากมีเธอเป็นแฟน  
                                                     คิดฮอดฮักแท้                     ชุดที่  4 อยากมีเธอเป็นแฟน
                                                     เนียง เนอว อีนา                  ชุดที่  5  มีเธอจึงมีฝัน
                                                     คิดฮอดกอดด้วยอ้อมใจ          ชุดที่  5  มีเธอจึงมีฝัน
                                                     ต้นทุนแรงใจ                      อัลบั้มพิเศษ เพลงรักกราบตักแม่
                           ตั๊กแตน ชลดา
                                                     จิัรักหรือจิหลอก                   ชุดที่ 2 ดอกนีออนบานค่ำ
                                                     กราบแม่ย่าถ้ารักจริง              ชุดที่ 3
                           ต่าย อรทัย              
                                                     แพรวาสัญญาฮัก  (ซึ่ง อ.สิงห์เฒ่า ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก แสดงมิวสิคเองครับ)
                           พี สะเดิด                   บังไฟล้าน ไหมมัดหมี่ อัลบั้มปลาร้าขาร็อก และชุดใหม่ล่าสุด เพลงฮักสาวตำหมากฮุ่ง จะวางแผงเร็วๆนี้นะครับ
                           ไม้มือง                       แต่งคำร้อง/ทำนอง เรียบเรียงดนตรี เพลง ลืมกันแล้วก๋า อัลบั้มเก็บรักไว้ที่ปลายรุ้ง
                                  แช่ม แช่มรัมย์             แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง มอเตอร์ไซค์บักกู๊ด
                                  ไมค์ ภิรมภรย์              แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง ตะวันออกเฉียงเหนือ
                                  เสถียร ทำมือ              แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง หอบรักกลับบ้าน,โดยสารมากับกำลังใจ,เสียงจากแท็คซี่
                                  เอิร์น เดอะสตาร์         แต่งคำร้อง ทำนอง เพลง รอวันเธอเหงา
                                  ศิริพร อำไพพงษ์        แต่งคำร้อง ทำนอง,เรียบเรียง เพลง แรงใจจากปลายนา
                                  มนต์แคน แก่นคูณ      แต่งคำร้อง ทำนอง เพลงฝันดีเด้อล่า,ร้องไห้แข่งทุ่งกุลา

270
สรุปครูแต่งเพลงและผู้เรียบเรียบเรียงดนตรี ให้ศิลปินนักร้องวงเสียงอิสานฤดูกาลนี้

ครูผู้แต่งเพลง
1. อ.สัญญาลักษณ์ ดอนศรี (ผู้ดูแลการผลิตและครูแต่งเพลงค่ายท็อปไลน์)
2. อ.ธิบดิน ทองสิน (ครูแต่งเพลงค่ายท็อปไลน์และค่ายอาร์สยาม)
3. อ.สลา คุณวุฒิ (ผู้ดูแลการผลิตและครูเพลงค่ายแกรมมี่โกลค์)
4. อ.บุญล้อม คู่กะสังข์ (ผู้แต่งเพลงมันต้องถอน)
5. อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์ (ผู้จัดการทีมงานทองจันทร์โปรโมชั่นและครูแต่งเพลงค่ายกรุงไทยออดิโอ จำกัด)
6. อ.พิณศักดิ์ อุปัน (มือพิณประจำวงเสียงอิสานและนักแต่งเพลงอิสระ)
7. อ.เฉลิมพล มาลาคำ
8. แม่นกน้อย อุไรพร (แต่งเพลงเพิ่มเติม)
9. แม่จันทร์เพ็ญ  ศิริเทพ  (แต่งเพลงเพิ่มเติม)อาจารย์ผู้เรียบเรียงดนตรี

1. อ.สวัสดิ์ สารคาม
2. อ.สมศักดิ์ พิลารัตน์


ที่ปรึกษาด้านรูปแบบการแสดง-แดนเซอร์-เสื้อผ้าชุดการแสดง
ครูเทียม ชุติเดช

271
ที่จริงเรื่องนี้ผมก็เคยพูดให้แม่นกน้อยฟังนานแล้ว แม่นกนก็น้อมรับทุกเรื่องเพื่อไปพิจารณาในช่วงที่ผ่านมา ยิ่งในปีนี้ผมเองได้มีโอกาสมาช่วยเรียบเรียงดนตรีให้ศิลปินสังกัดท็อปไลน์ ในทีมงาน อ.สวัสดิ์ สาคาม ก็ยิ่งได้เข้าจัยอะรัยหลายๆอย่างมากขึ้น

เรื่องที่แฟนเพลงบอกให้ร้องเพลงตลาดนั้น ข้อนี้ตัดทิ้งได้ คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเหตุผล..

1. ความเป็นเอกลักษณ์ของวง   เริ่มตัดเพลงตลาดไปตั้งแต่ ปี 2543-2553 รวมเวลา10ปี แฟนเพลงส่วนมากก็ให้การตอนรับเป็นอย่างดี ส่วนคำติชมแม่นกน้อยบอกก็พร้อมยอมรับ
2. ศิลปินในวงทุกท่าน เป็นศิลปินที่อัดแผ่นเสียง มีเพลงเป็นของตัวเองทุกคน (ผมเข้าจัยความรู้สึกของนักร้องอัดแผ่นและนักร้องไม่ได้อัดแผ่นเสียงดีคับ) ส่วนในช่วงลำเรื่องต่อกลอนจะเน้นการลำเรื่องเป็นหลักไม่เน้นการเต้ยร้องเพลง สังเกตง่ายๆว่าก่อนจะเข้าฉากหลังจะเต้ยเพลงแค่ 1-2 เพลง เท่านั้น ซึ่งจะไม่เต้ยเพลงแบบคณะอื่น เช่นออกมา5คน  ก็ร้องทั้ง5 เพลง
3. ข้อนี้บอกตรงๆไปเลยว่า ความคิดเห็นของครูเทียม ชุติเดช และ แม่นกน้อย อุไรพร ตรงกันว่า ควรที่จะยึดความเป็นเอกลักษณ์ของวง โดยแดนเชอร์ต้องเป็นผู้หญิง ไม่ควรมีผู้ชาย**

ขอบคุณทุกคำติชมคับ..  ข้อความที่ท่านได้มาโพสบนเว็บนี้ น้องแป้ง ณัฐธิดา น้องเขาก็มาเปิดอ่านด้วย ทุกคำติชมสำคัญต่อการพัฒาวงต่อไป**

272
ผมขอยืนยันว่า คูณแม่จันทริเพ็ญ ศิริเทพ มาอยู่วงเสียงอิสานทุกเรื่องจิงคับ ผมกับคุณแม่นกน้อย อุไรพร รู้จักคุ้นเคยกันมานานและผมเองก็เป็นส่วนหนึ่งของนักดนตรีทีมงานอ.สวัสดิ์สารคาม ที่เรียบเรียงดนตรีให้วงเสียงอิสานในปีนี้
ซึ่งปีนี้คุณแม่นกน้อย ได้บันทึกแผ่นเสียงให้แม่จันทริเพ็ญ ศิริเทพ 3ชุด
1.อัลบั้มลำล่องหมอลำอมตะ ชุดพิเศษแม่จันทริเพ็ญ ศิริเทพ
2. ร้องเพลงในอัลบั้มดาวทอง
3. ร้องกลอนลำร่วมกับแม่นกน้อย ในอัลบั้มชุดใหม่ 1เพลง

**พิเศษสุดๆ**

**ไหมพรหม อุดมพร ย้ายกลับเข้าสู่บ้านเสียงอิสานเหมือนเดิม
** ปีนี้ ครูสสลา คุณวุฒิ และ อ.เฒ่า ศราวุธ มาร่วมช่วยแต่งเพลงให้แม่นกน้อยอุไรพร และทีมงานเสียงอิสาน
**ครูเทียม ชุติเดช นำทีมแดนเซอร์ทางแกรมมี่โกลค์มาช่วยสอนเต็มที่กว่าทุกปี

273
เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ฤดูกาลหน้า คุณแม่จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ(ระเบียบวาทะศิลป์) ได้มาประจำกับคณะเสียงอิสาน ตอนนี้กำลังบันทึกแผ่นเสียง ร่วมกับคุณแม่นกน้อย อุไรพร ที่ บริษัทท็อปไลน์-ไดมอนค์  กทม.

274
ผมเองได้รู้จักคุ้นเคยกับพี่ภูในช่วงที่ผมไปฝึกงานฝ่ายเรียบเรียงดนตรี ที่ บ.ชัวร์ออดิโอ จำกัด แล้วพี่เขานำโมเด็ลเพลงมาเสนอต่อทางค่ายชัวร์ออดิโอประมาณ ต้นปี 2552 แต่ช่วงนั้นทางค่ายกำลังปั้นพี่ไชโย ธนาวัฒน์ อยู่ก่อนหน้าแล้ว ก็เลยให้รอไปก่อน  จนกระทั่งได้ยินข่าวจาก อ.สุดโก้ เจียนัย ว่าท่านไดไปช่วยแต่งเพลง นำเข้าสังกัดค่ายแพลติมั่นมาร์เก็ตติ่ง และทีมงานของชัยกลมโปรโมชั่น  ช่วงสร้างสรรค์ผลงาน

**ตอนนี้ภูเด็กแนวกำลังเร่งทำอัลบั้มใหม่ล่าสุดชุดที่2และกำลังเข้าห้องอัดเสียงอยู่ เร็วๆนี้คงได้ฟังกันอย่างแน่นอน อัลบั้มเพลงชุดที่2นี้ภูเด็กแนวกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่ายังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และยังคงสร้างสรรค์ร่องเพลงแนวกลิ่นอายลูกทุ่งเพื่อชีวิตสำเนียงอีสานในสไตล์ถนัดของตัวเอง แต่อัลบั้มชุดใหม่นี้จะพิเศษกว่าอัลบั้มแรกมากหน่อย คือจะมีเพื่อนนักดนตรีและอาจารย์นักแต่งเพลงฝีมือดีมาช่วยกันหลายคน จึงทำให้เพลงในชุดใหม่นี้น่าฟังและร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น มีทั้งเพลงช้าและเพลงสนุกผสมผสานกันระหว่างเครื่องดนตรีสากลกับเสียงเครื่องดนตรีพิณแคน ซึ่งเป็นเสียงดนตรีพื้นบ้านอิสาน ทำให้หลายเพลงในอัลบั้มชุดใหม่นี้มีสีสันน่าฟังมากยิ่งขึ้น อดใจรออีกหน่อยเร็วๆนี้แฟนเพลงของภูเด็กแนวได้ฟังกันอย่างแน่นอน**ใครที่สนจัยเสื้อยืดของ ภู เด็กแนว  โทรติดต่อ..089-1624020   **

275
ขอฝากนักร้องลูกทุ่งหมอลำหนุ่ม "โอแกน ฤทธิกรณ์" กับอัลบั้มชุดที่1 ขอเจ็บแต่เพียงผู้เดียว..
โอแกน ฤทธิกรณ์ หนุ่มนักสู้ ผู้ตามฝันจากเมืองร้อยเกิน เกิดมากับครอบครัวหมอลำ พ่อและแม่เป็นหมอลำแต่อยู่คนละคณะ มีความสามารถในการร้องเพลงและแต่งเพลง มีความฝันอยากมีอัลบั้มเป็นของตัวเอง วันนี้โอแกนมีโอกาสได้สานความฝันของตน กับอัลบั้มแรกในชีวิต สังกัดค่ายไดน่ามีเดีย อัลบั้ม “ขอเจ็บแต่เพียงผู้เดียว” มีหลากหลายอารมณ์เพลง รับรองว่าฟังแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอน อัลบั้ม ขอเจ็บแต่เพียงผู้เดียว 1.เพลง ขอเจ็บแต่เพียงผู้เดียว (ผลงาน อ.ได มะลิซ่อน) เพลงเศร้าที่บอกเล่าความรู้สึกที่เจ็บปวด จากความรักที่ผิดหวัง ก็ยังห่วงใยเสมอ อยากไปดูแลเวลาเขาเผลอ รอคอยเธอกลับมา ไม่อยากให้เธอเจอกับความผิดหวังเหมือนกับที่ตนเคยเป็น.. ทั้งเสียใจ เจ็บใจ และกลัวว่าเธอจะไม่กลับมา... “ ใจของอ้ายมันบาง ดังเส้นฟางผูกกับใจเธอ..” “อ้ายนั้นขอเจ็บแต่เพียงผู้เดียว ทั้งเจ็บ ทั้งเสีย ทั้งเสียวบ่มีวันได้คืน ไม่อยากให้น้องต้องมาร้องกล้ำกลืน เจ็บที่อ้ายทนฝืน ต้องกล้ำกลืนเพราะน้องเคยทำ” โหลดฟังที่ ที่http://www.4shared.com/file/224485415/be3e3f0f/_-__.html

 2.เพลง ขุนแพ่งชำนาญริน(ผลงาน:อ.กิตติศักดิ์ ยันบัวบาน) เพลงแนวจังหวะโจ๊ะๆ มันส์ๆ เอาใจขาซ่าหน้าเวที “แพ่ง” มาจากคำว่า “แผ่ง” ที่คนอีสานชอบพูดหมายถึง ริน เช่น แผ่งเหล้าหรือรินเหล้า แต่ออกเสียงยากในการร้องเพลง เลยกลายมาเป็นแพ่งหรือขุนแพ่งชำนาญริน ที่ไหนมีงานที่นั่นต้องมีขุนแพ่ง เพราะต้องคอยเสิร์ฟอาหาร เสิร์ฟเครื่องดื่ม ให้บรรดานักดื่มทั้งหลาย จากตำแหน่งขุนแพ่งที่ได้รับ เลยถูกบรรดาสาวๆ มองในแง่ลบ เหมารวมว่าเป็นคนขี้เหล้าไปด้วย เลยไม่มีสาวไหนมีเป็นแฟนด้วยสักที “ ขี้เหล้าเขาแต่งให้เป็นขุนแพ่งชำนาญริน โตข่อยบ่ได้กิน ได้แต่รินเหล้าโซดายาดอง เป็นตำแหน่งมีเกียรติแต่ต้องเครียดย้อนบ่มีสาวมอง ...”
โหลดฟังได้ที่  http://www.4shared.com/file/224489068/c211c211/_-__.html
 
3.เพลง สาวป้ายแดง(ผลงาน:อ.สี คันโซ่) เพลงแนวลูกทุ่งอีสานจังหวะสนุกมันส์ ๆ ถูกใจขาแดนซ์ หน้าเวที เป็นเรื่องราวของผู้ชายธรรมดาที่ไปหลงรักสาวที่มีพร้อมทุกอย่าง สวย หุ่นดีๆ มีรถเก๋งป้ายแดงขับ เลยเก็บเอามาฝันอยากไปนั่งข้างๆ อยากขอเป็นแฟนด้วย หนุ่มๆ คนไหน จะใช้เพลงนี้จีบสาวก็ไfh
http://www.4shared.com/file/224491592/5b43f474/_-__.html

276
แฟนคลับชาวอุดรธานี ของพี่ต่าย อรทัย เตรียมกระทบไหล่ตัวจริง
 ในวันที่ 24 มิถุนายน 2553
-------------------------------------------------------------

เวลา 10.00-11.00 น. ต่าย อรทัย+ อ.สลา คุณวุฒิ+อ.วสุ ห้าวหาญ
ที่คลื่นวิทยุชมชนอ.หนองหาน (ดีเจหนุ่มหนองหาน ร้านทัวร์แอนทีน)

เวลา 13.00-14.30 ต่าย อรทัย+ อ.สลา คุณวุฒิ+ คุณแม่นกน้อย อุไรพร
ที่หอประชุม1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ม.ราชภัฏอุดรธานี  (เข้าได้เฉพาะนักศึกษาและบุคลทั่วไปที่มีบัตรคอนเสิร์ตเท่านั้น)

เวลา 15.00-16.00 น. ต่าย อรทัย+ อ.สลา คุณวุฒิ ที่คลื่นวิทยุ1ปณ. อุดรธานี  (ดีเจจินดาวรรณ)

277
ชมมหกรรมคอนเสิร์ตหมอลำไวไว มหัศจรรย์ลูกทุ่งไทย..  
วันที่30 พฤษภาคม 2553
ณ.สนามโรงเรียนดงเมือง อ.กุมภวาปี  จ.อุดรธานี

ชมคอนเสิร์ตหมอลำซิ่งชื่อดัง บัวผัน ทังโส##สีจันทร์ วีสี
ปะทะนักร้องรับเชิญ.. แมน มณีวรรรณ ,เอม อภัสรา , มด อุบลมณี , สายใย อุดมพร ,ตลกซุปเปอร์ยาว
พร้อมศิลปินจากช่อง7 เขต ฐานทัพ , ต้น ตะวัน

ห้ามพลาดงานเริ่ม 18.30 น.เป็นต้นไป
สนับสนุนโดย: ผลิตภัณท์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว
*************************************

278
คลิปหน่อย วัชรินทร์  ช่วงที่ลำเรื่องกับคณะเสียงอิสาน (กำลังฟ้อนด้านซ้ายมือสุด ชุดสีชมพู)
ข้อมูลมาก ไม่อยากรัก เสียงอิสาน

279
ขอเชิญเที่ยวงานบั้งไฟล้าน บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี
วันที่ 26-28 เมษายน 2553
---------------------------------------
วันที่ 26 เม.ย.2553  ชมขบวนแห่บั้งไฟล้าน
วันที่ 27 เม.ย. 2553 ชมการจดบั้งไฟล้านวันที่1 กลางคืนชมหมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร
ปะทะศิลปินนักร้องรับเชิญ. หญิง ฐิติกานต์ ,เอิ้นขวัญ วรัญญา , เอ๋ พจนา
วันที่ 28 เมย. 2553 ชมการจดบั้งไฟล้านวันที่2 กลางคืนชมหมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์
ปะทะศิลปินนักร้องรับเชิญ. คุณแม่ฉวีวรรณ ดำเนิน , ฝน ธนสุนทร , อังคนางค์ คุณไชย ,ลุกแพร อุไรพร

280
แฟนเพลงท่านไหน ชอบเพลงลูกชายเทวดา ของ สนุก สิงห์มาตร ที่กำลังฮิตในตอนนี้
ช่วยร่วมให้กำลังใจด้วยคับ..

เพลง: ลูกชายเทวดา
ศิลปิน:สนุก สิงห์มาตร
ผลงานเพลง: อ.สุดโก้ เจียรนัย
ดนตรี : อ.หนุ่ม ภูไท
------------------------------------
คลิกฟัง


**ขอบคุณเครดิตเว็บ http://www.midsong.com/**

281
ขอเชิญเที่ยวงานบุญประจำปีมหาชาติ บ้านอ้อมแก้ว ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
วันที่ 20-21 มีนาคม 2553

วันที่20 มีนาคม 2553  
กลางวัน: ชมหมอลำกลอนชื่อดัง :คุณแม่มลฤดี พรหมจักษ์
กลางคืน: ชมคอนเสิร์ตหมอลำเรื่องต่อกลอน คณะคู่แฝดอิสานศิลป์
 นำทีมโดย. โอ-เอ(ค่ายอาร์สยาม) , ดวง มรกต(ค่ายเอ็มดีเทป) พร้อมทีมงานกว่า 250 กว่าชีวิต

**หมายเหตุ:ทางพี่บ่าวข้าวเหนียวและพี่สาวบ้านเชียง อาจจะนำศิลปินค่ายแกรมมี่โกลค์มาช่วยงานและร่วมรับเชิญด้วย **

วันที่ 21 มีนาคม 2553
ฟังเทศน์มหาชาติ
*****

282
สรุปคอนเสิร์ตหมอลำในจังหวัดอุดรธานี และอำเภอใกล้เคียง  ในวันที่ 7 มีนาคม 2553

-------------------------------------------------------------------------------------
--คณะเสียงอิสาน นำโดย.นกน้อย อุไรพร  (ณัฐมอเตอร์เซลล์) ณ.สนามทุ่งศรีเมืงอุดรธานี
--คณะน้องใหม่เมืองชุมแพ(อ.สมาน สีดา) งานบุญประจำปีบ้านเหล่า  อ.เมือง จ.อุดรธานี
--คณะระเบียบวาทะศิลป์  บุญประจำปี บ้านประโค  อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี
--คณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษร์+รับเชิญ.สาทิต ทองจันทร์ , บัว บัณชิตา
  งานบุญประจำปีบ้านนาปู อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี
--คณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต นำโดย. เอม อภัสรา พร้อมรับเชิญ.มด อุบลมณี ,ใบตอง จันทร์งาม     งานคอนเสิร์ตเก็บบัตรที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
--คณะขวัญใจเพชรโพนทอง นำโดย. แมน มณีวรรณ , ลาวัลย์ จันทร์เพ็ญ , ฟ้า สุภาวี ,
บุญชู บัวผาง  งานบุญประจำปี บ้านบงเหนือ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร (ห่างจากตัว อ.ไชยวานประมาณ 10 กม.)

************************************************************

283
วันที่4 มีนาคม 2553 คอนเสิร์ตระเบียบวาทะศิลป์เก็บบัตร ที่ อ.หนองหาน  จ.อุดรธานีคับ  ไม่ใช่งานกาชาดยโสธรคับ..

**แก้ข่าวคิวงานด้วย.**.

284
บุญบบ้านเฮามาม่วนๆกันเด๋อคับ พี่น้อง**

285
ขอเชิญเที่ยวงานบุญประจำปีมหาชาติ ณ.วัดบ้านบงเหนือ ตำบลบงเหนือ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร

วันที่7-8 มีนาคม 2553

วันที่ 7 มีนาคม 2553 ชมคอนเสิร์ตหมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองกาฬสินธ์ คณะขวัญใจเพชรโพนทอง (ทองจันทร์โปรโมชั่น)นำโดย. แมน มณีวรรณ , ลาวัลย์ จันทร์เพ็ญ , ฟ้า สุภาวี , บุญชู บัวผาง และทีมตลกใหญ่ หน้ายาน  

วันที่ 8 มีนาคม 2553  ฟังเทศน์มหาชาติ

**

286
ขอเชิญร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูอดุลย์กัลยาวัฒน์ ณ.วัดบ้านหนองเม็ก ตำบลหนองเม็ก  อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
โดย.พระพรหมเมธี เจ้าคณะภาค8 ประธานฝ่ายสงม์  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2552  เวลา 16.00 พระราชทานเพลิงศพ

********************************************************
กลางคืน..ชมคอนเสิีร์ตหมอลำคณะแคนลำโขง ปะทะนักร้องรับเชิญ. ต่าย อรทัย ,มนต์แคน แก่นคูณ , ดาว บ้านดอน,
พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย

**********************************************************


287
ชมฟรีคอนเสิร์ตหมอลำฮอนด้า ชาญยนต์ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
วันที่ 6เมษายน 2553 ชมคอนเสิร์ตหมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์  พร้อมนักร้องรับเชิญ.คู่แฝดอิสาน โอ-เอ
ณ.สนามกีฬาโรงเรียนหนองหานวิทยา


--สนับสนุนโดย ฮอนด้า ชาญยนต์(หนองหาน)

**ชมฟรี**

288
ขอเชิญเที่ยวงานมรดกโลกบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
วันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2553 ณ.พิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ บ้านเชียง

ชมขบวนแห่ประวิติความเป็นมาของการก่อตั้งบ้านเชียง เลือกซื้อสินค้าหัตถกรรมและของที่ระลึกต่างๆ ในราคาถูก และชมมหรสพต่งๆ ดังนี้

วันที่ 12 ก.พ. 52  ชมคอนเสิร์ต ขนมจีน , Peacemaker ,อาร์ เดอะสตาร์

วันที่13 ก.พ. 53  ชมคอนเสิร์ตหมอลำคณะขวัญดารา  ปะทะนักร้องรับเชิญ. พี สะเดิด , เสถียร ทำมือ , เอิ้นขวัญ วรัญญา ,ไม้ พิสิฐษ์พงศ์ , สุนารี ราชสีมา

วันที่ 14 ก.พ. 53  ชมคอนเสิร์ตเพื่อชีวิต นำโดย.พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, อี๊ด ฟุตบาธ, สองวัย แฮมเมอร์ ,คนด่านเกวียน ,หลง ลงลาย

ชมฟรี..

289
มะนาว ปรีชาธรรม น้องลูกทุ่งหน้าใหม่กับแนวดนตรีลูกทุ่งหมอลำ ในสังกัด ดอนมดแดง ที่ดูแลการผลิตโดย มิวสิคฟาร์ม มะนาวเริ่มต้นด้วยการเป็นนักร้องประกวดในจังหวัดยโสธร จนเป็นที่จักมากขึ้นจากเข้าร่วมวงหมอลำท้องถิ่น ด้วยความช่วยเหลือจากครูเพลงที่ยโสธร ทำให้ มะนาว ได้มีโอกาสบันทึกบทเพลงและได้เข้าไปอยู่ในชาร์ตของสถานีวิทยุหลักในจังหวัด อยู่นานหลายสัปดาห์ ต่อมาเขาได้ติดตามผู้ปกครองที่เข้ามาทำงานที่กรุงเทพ และเพื่อสานต่อฝันในการร้องเพลงลูกทุ่ง ทำให้มะนาวฝึกซ้อมทุกครั้งเมื่อมีโอกาส ความพยายามและตั้งใจจริง เสียงร้องที่จริงใจ บวกกับนิสัยที่กตัญญูรู้คุณ ได้เข้าตาโปรดิวเซอร์ของดอนมดแดงในที่สุด ทำให้อัลบั้ม “มะนาวหวาน น้ำตาลเปรี้ยว” ถูกบันทึกเสียงในเวลาต่อมา
          อัลบั้มนี้เปิดตัวครั้งแรกด้วยตัวอย่าง มิวสิควีดีโอ เพลง "ไอเลิฟยู แล้วเด้อ" ในเว็บ youtube เมื่อเดือนกันยายน ด้วยยอดผู้เข้าชมที่มากขึ้นเรื่อยๆ จึงนับว่าเป็นมิติใหม่ของศิลปินลูกทุ่งหมอลำที่สามารถเปิดตัวสู่ผู้ฟังในโลก ไซเบอร์ได้อย่างเป็นรูปธรรม บทเพลงในอัลบั้มนี้น่าสนใจด้วยเสียงและลีลาการร้องที่แตกต่างจากนักร้องคน อื่นๆ รวมทั้งการเรียบเรียงดนตรีให้แตกต่างจากค่ายเพลงทั่วไป ที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมของชาวอิสานโดยผ่านวิธีการของคนรุ่นใหม่ได้อย่างกลมกลืน เช่นเพลง "เอิ้นฟ้าสู่ขวัญข้าว"ที่นำลายเพลงพื้นเมืองมาประยุกต์เล่นกับวงเครื่องสาย ออร์เคสตร้า เพลง"ของฝากลำบากใจ"มีการนำบรรยากาศและจังหวะกลองในเทศกาลงานบุญประเพณีมา ประยุกต์ใช้อย่างกลมกลืน เพลง "ฮักแนวใด๋" และ "เป็นจังใด๋หล้า" เป็นเพลงช้าที่มีกลิ่นไอของวัฒนธรรมสองฝั่งโขง นอกจากนี้ยังมีเพลงที่น่าสนใจและน่าติดตามอีกหลายเพลง เรียกได้ว่าฟังได้สบายทั้งอัลบั้ม

290
ดีใจแฮง......ที่นางเอกเสียงโศก...........สิมีวงหมอลำอีกครั้ง........

เคยเบิ่งเพิ่นตั้งแต่อิสานอินคอนเสิร์ต.........ทีมงาน ธรรมพิลา โปรโมชั่น...

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว..........มีพระเอก สุริยา มาลาทอง.........มัทรี  ศรีภูไท........

สาวเอม ลำคู่กับพระเอก สาคร มั่นคง..ตอนนี้กลายเป็น พระเอก ซำเหมา..ไปแล้ว

ติดตาบ่เคยลืม..................

ให้กำลังใจเด้อครับ...............

คับขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆคับพี่ไอ้เก่ง คนเลย   ตอนนี้ พี่มัทรี  ศรีภูไท ได้ไปเป็นนางเอกประจำคณะร็อคแปดแสน กับพี่สนุกต์ สิงห์มาตรคับ พี่มัทรี  ศรีภูไท มีผลงานอัลบั้มกับค่ายMD เทป 1ชุดคับ ในปีที่ผ่านมา ชุด คอนสวรรค์คนหลายใจ**

291
วงหมอลำคณะ สงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต ตั้งมาเกือบ 15ปีแล้วคับ สำนักงานอยู่ที่บ้านดงหวาย ตำบลดงหวาย อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี คุณพ่อสงวนเป็นเจ้าของวง และต่อมา พ่อสงวนได้แต่งงานกับ พี่ดวงตา นัยนา (อดีตนางเอกคู่กับพี่ฉวีววณ สมัยอยู่ไทยกันเองวาทะศิลป์)  ล่าสุดเมือช่วงเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา พี่เอม อภัสรา ได้ตัดสินใจร่วมลงทุนกับคณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต  พร้อมทั้งเป็นหัวหน้าผู้นำทีมด้วย พร้อมกับได้ศิลปินนักร้องหลายๆท่านมาร่วมอยู่วงด้วยคับ  แต่ในบางช่วง พี่เอม อถัสรา ก็มีงานรับเชิญเดี่ยว เป็นบางครั้งคราวคับ

**ผมเองเรียนที่ มหาลัยอุบลราชธานีคับ เป็นเป็นคนอุดรฯ และตอนนี้ผมก็อยู่ในทีมงานของยายเพี้ยน ปากปลาแดก(ขายน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ) และทางวงสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต ก็ได้ว่าจ้างให้ยายเพี้ยนอัดสปอสต์โฆษณา+ได้รับวงสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ตเข้าสังกัดของสำนักงานหมอลำยายเพี้ยนด้วยคับ..
ตอนนี้ก็กำลังปรับปรุงพัฒนาไปเรื่อยๆคับ  ถ้าจะไปเปรียบเทียบความดังและชื่อเสียง คงจะไม่สู้หมอลำคณะใหญ่ๆคับ

หรือท่านที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่สำนักหมอลำทุกจังหวัด ในภาคอิสานคับ**292
คุณ KKKKK  เคยมาโพสลักษณะนี้แล้ว  ว่า  จินตหรา ปีนี้ จะทำวง ลงทุน 30 ล้าน  แต่แล้วก็เงี่ยบจี่หรี่.........ความจริงคืออะไร    ข่าวเชื่อได้ เท่าไหร่

คุณสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด ได้ที่รายการ อีสานม่วนซื่น โดย. ยายเพี้ยน ปากปลาแดกได้คับ**
หรือติดต่อสอบถาม พี่ดีเจ บอย สุนทรชัย  สถานีวิทยุเสียง3ยอดอุดรธานีคับ โทร.042 325345คับ

**ขอยืนยันว่า ตอนนี้เอม อภัสรา ได้มาร่วมวงกับคณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต เป็นเรื่องจิง**

293
ปีนี้ พี่เอม อภัสรา ลงทุนทำวงหมอลำเรื่องต่อกลอนเกือบ 6ล้านบาท ร่วมกับคณะ:สงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต และได้รับมอบหมายจากเจ้าของวงหมอลำสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต ให้เป็นผู้จัดการวงร่วมกัน และเป็นหัวหน้าผู้นำทีมงานด้วย

คอนเสิรต์หมอลำเรื่องต่อกลอนคณะสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต
นำโดย.-นักร้องหมอลำสาว:เอม อภัสรา (ค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์)
** นางเอกสาว:ดวงตา นัยนา
** : นิด ปวีณา เจ้าของอัลบั้ม.มีผัวแก่ (ค่ายเสียงสยามแผ่นเสียง-เทป จำกัด)
** :ชัยณรงค์ เพชรสุวรรณ เจ้าของอัลบั้ม.นัน นัน นา (ค่ายเสียงสยามแผ่นเสียง-เทป จำกัด)
** : ป.ปัญญาพล เจ้าของอัลบั้มชุดที่2.สู้ฝันวันคืนบ้าน (ค่ายเอ็มดีเทป)
  พร้อมทีมงานกว่า 250 ชีวิต

//ศิลปินนักร้องทุกท่านออกมาลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่น ลำถึงสว่าง//

ราคาจ้าง: เริ่มที่ 130,000-150,000บาท *** สนับสนุนโดย กาแฟ 555 ตรา นกน้อย อุไรพร**
 
-----------------------------------------------------------------------------------------
สนใจติดต่อที่ 1.:สำนักงานบ้านพักหมอลำสงวนศิลป์อินคอนเสิร์ต บ้านดงหวาย ตำบลดงหวาย อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี  

                 2.:สำนักงานยายเพี้ยน ปากปลาแดก โทร.087-9646993
                
                 3.: สำนักงานบ้านพักหมอลำคณะเสียงอิสาน บ้านหนองใส จ.อุดรธานี (พ่อทิดหลอด+แม่นกน้อย รับงานจ้างเจ้าภาพให้ด้วย)
----------------------------------------------------------------------------------------

                

ตัวอย่างเพลงนักร้องหมอลำสาว:เอม อภัสรา
ลมส่าคนหลายใจ : เอม อภัสรา

ตัวอย่างเพลงนักร้องหมอลำสาว: นิด ปวีณา
มีผัวแก่ - นิด ปวีณา เจริญวงศ์

ตัวอย่างเพลง ป.ปัญญาพล
คลิกฟัง: http://76.nationchannel.com/playvideo.php?id=33244

294
เชิญเที่ยวงานฉลองพระอุโบสถ ณ.วัดบ้านนาปู อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี
วันที่ 3-7 มีนาคม 2553
--------------------------------------------------------------------
วันที่3-4 มี.ค. 53บวชชีพรามณ์

วันที่5 มี.ค. 53 ทำบุญตลอดทั้งวัน กลางคืน ชมภาพยนต์ และหมอลำซิ่งชื่อดัง: ชัยมงคล เมืองกัญจา + อิงอร พรโสภา (นักร้องลำซิ่งรับเชิญ:รจนา สารคาม)เจ้าของอัลบั้ม:เมียผู้ใหญ่บ้าน

วันที่6 มี.ค. 53 ชมคอนเสิร์ตหมอลำคณะพิณแคนแดนอิสาน นำโดย. ศิริพร อำไพพงษ์
 ปะทะนักร้องรับเชิญ.. แคน ทุ่งกระเจียว(ค่ายท็อปไลน์ฯ)
**วันนี้ท่าน ร.ต.อ.ดร.เฉลิม อยู่บำรุง จะเดินทางทาร่วมงานด้วย**

วันที่7 มี.ค. 53 ชมคอนเสิร์ตหมอลำเรื่องต่อกลอน คณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์
ปะทะนักร้องรับเชิญ.. สาทิต ทองจันทร์

*******************************************

295
ข่าวฝากประกาศจาก ดีเจหนุ่ม ธงชัย
*********************************************
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553 ชมคอนเสิร์ตหมอลำเพชรอีสาน โดย.หนุ่งธงชัย
พร้อมนักร้องรับเชิญ  คู่แฝดโอ-เอ , ดอกอ้อ ทุ่งทอง ,บานเย็น รากแก่น , ธันวา ราศีธนู
**ณ.วัดบ้านดวงยวด ตำบลนาข่า อ.เมือง  จ.อุดรธานี

296
ขอฝากคอนเสิร์ตหมอลำเพลินวงใหญ่ คณะรุ่งฟ้า กุลาชัย
นำโดย.นักร้องเทพบุตรหมอลำ :รุ่งฟ้า   กุลาชัย, อรพรรณ วรรณดี, ตลกป.ซวดลวด  พร้อมทีมงาน200  ร้อยกว่าชีวิตแสดงถึงสว่าง ลำเรื่อง-ลำเพลิน เรื่องขุนช้างขุนแผน  รับแสดงงานทั่วราชอาณาจักร  รับรองไม่ผิดหวังราคากันเองเจ้าภาพสนใจติดต่อวงไปแสดง  **สนับสนุนโดย. เครื่องดื่มแรงเยอร์**

 ติดต่อได้ที่เบอร์   08 - 1921-3545  รุ่งฟ้า กุลาชัย  หรือ   045 - 582-109  ครูฉวี

297
อยากขอถามว่า พิธีกรปีที่แล้ว "พี่นิพนธ์ พูนทรัพย์" ปีนี้หายไปไหน ตอนนี้ไปอยู่กับคณะไหน  หรือว่าติดงานถ่ายนิทานก้อมเลยไม่ได้มาแสดงด้วย

298
ศิลปิน:นุชวจี  ศรีสยาม
อัลบั้ม:ขวัญใจชาวบ้าน ชุดที่1
ผลงานเพลง: อ.ดาว บ้านดอน ,อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์ , อ.เทพพร เพชรอุบล
ดนตรี: อ.หนุ่ม ภูไท


คลิกฟังตัวอย่างเพลง: http://www.dmbradiofm.net/nuchwajee.html

299
ทำไม คุณn_mai2009  ทำตัวก่อกวน ไร้สาระจิงๆ  กรุณาทำตัวให้สร้างสรรค์ด้วยนะคับ**

300
อยากทราบว่า2รูป นี้ ใช่รูปคุณแม่บานเย็น รากแก่น รับเชิญบนเวทีน้องใหม่เมืองชุมแพ หรือเปล่าคับ..

หน้า: 1 ... 4 5 6 7 8 ... 10
หมอลำ | หมอลำซิ่ง | วงดนตรี | หมอลำ | เสียงอิสานแฟนคลับ | รับทำเว็บ อบต | รับทำเว็บ