แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
สาววังข่า รุ่งเรืองศิลป์
คณะหนึ่งนครวัฒนศิลป์

Messages - KKKKK

หน้า: 1 2 3 4 5 ... 10
101
แม่นกน้อย อุไรพร เตรียมระดม10ครูเพลงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ สร้างสรรค์ผลงานอัลบั้มเพลง สำหรับฤดูกาลแสดง2556-2557

ครูสลา  คุณวุฒิ (พิณพานทอง)
ครูสัญญาลักษณ์ ดอนศรี
ครูสมชาย ตรุพิมาย
ครูธิบดินทร์ ทองสิน
ครูอำไพ มณีวงศ์
พจน์ สุวรรณพันธ์ อาร์ สยาม
บุญล้อม คู่กะสังข์
ครูวสุ  ห้าวหาญ 
ครูง้วน้อย
ครูสุดโก้ เจียรนัย

ดูแลดนตรี  3ท่าน
อ.สวัสดิ์ สารคาม
อ.ธีระพงษ์ ศักดิแก้ว
อ.สมศักดิ์ พลารัตน์

102
ขอยืนยันว่าป็น ศิริพร อำไพพงษ์ เคยมาอยู่คณะเสียงอิสานกับ "จริง" ช่วงเสียงอิสานยุคแรกของตั้งการคณะเสียงอิสาน  จึงถือว่าลูกศิษย์แม่นกน้อยและพ่อหลอด

103
ข่าวด่วน.... ศศิธร จันทะบูรณ์ หรือ รจนา สารคาม วัย 49ปี เจ้าของอัลบั้มผลงานเพลง "เมียผุ้ใหญ่บ้าน" เจ้าแม่หมอลำซิ่งชื่อดังที่เคยสังกัดค่าย PGM ,ค่ายมาสเตอร์เทป , ค่ายชัวร์ออดิโอ  กำลังล้มป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยมีอาการเหมือนอัมพฤกษ์ โดยหมอที่รพเจ้าพระนายมราช สุพรรณบุรีตรวจแล้วไม่พบอาการของเส้นเลือดตีบ ซึ่ีงอาการณเวลานี้ของรจนาคือ ไม่มีแรง พูดไม่ชัดตาข้างซ้ายมีลักษณะเอียง บางวันรุกไม่ขึ้น เดินไม่ได้ต้องใช้ไม้เท้า วิทยา วงษ์จันทร์ตรี สามีของรจนาบอกว่า ภรรยาเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ปีใหม่ ปัจจุบันพักอยู่หมู่บ้านการเคหะสุพรรณบุรี ไม่สามารถร้องเพลงได้มากว่าครึ่งปีแล้ว ล่าสุดสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทยเตรียมมอบเงินช่วยเหลือจำนวน5000บาท
**ขอแฟนเพลงแฟนหมอลำร่วมส่งกำลังใจให้ด้วยนะครับ

104
สุดยอดลำเรื่องต่อกลอนทำนอง กาฬสินธฺ์  คณะหนึึ่งเพชรภูไท   นำโดย. ภู ศรีวิไล ,ชัยณรงณ์ มาลาคำ ,แคน ภูคำ  พร้อมทีมงานเกือบ 200ชีวิต  (ราคา 170,000-190,000บาท)

105
คณะหมอลำสามารถเพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน และเพลงสาวเลยยังรอ  ไปร้องหน้าเวทีได้ครับ  แต่ต้องเป็นเวอร์ชั่นเก่าต้นฉบับเท่านั้น  ต้องไม่ใช่เวอร์ชั่นที่ทำดนตรีใหม่และบันทึกเสียงใหม่

106
ค่ายแกรมมี่โกลค์เตรียมซื้อลิขสิทธิ์เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ,สาวเลยยังรอ มาทำดนตรีใหม่และบันทึกเสียงใหม่

เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ต้นฉบับร้อง แม่นกน้อย อุไรพร  ผลงานแต่ง ครูสลา คุณวุฒิ ให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์
เพลง สาวเลยยังรอ ผลงานแต่ง ครูเทพพร เพชรอุบล  บันทึกเสียงปัจจุบันคือ น้องใหม่ เมืองชุมแพ สังกัดค่ายนพพรชิลเวอร์โกลค์

**ซึ่ง 2บทเพลง ยังเป็นลิขสิทธิ์ของผู้แต่งเพลงอยู่  ซึ่งยังไม่ได้ขาดตัวให้กับค่ายเพลงครับ **

แฟนเพลงแฟนหมอลำมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ

107
ค่ายแกรมมี่โกลค์เตรียมซื้อลิขสิทธิ์เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ,สาวเลยยังรอ มาทำดนตรีใหม่และบันทึกเสียงใหม่

เพลงเกี่ยวข้าวดอรอแฟน ต้นฉบับร้อง แม่นกน้อย อุไรพร  ผลงานแต่ง ครูสลา คุณวุฒิ ให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์
เพลง สาวเลยยังรอ ผลงานแต่ง ครูเทพพร เพชรอุบล  บันทึกเสียงปัจจุบันคือ น้องใหม่ เมืองชุมแพ สังกัดค่ายนพพรชิลเวอร์โกลค์

**ซึ่ง 2บทเพลง ยังเป็นลิขสิทธิ์ของผู้แต่งเพลงอยู่  ซึ่งยังไม่ได้ขาดตัวให้กับค่ายเพลงครับ **

108
ห็นได้ชัดกับการเติบโตของค่ายลูกทุ่งอาร์ สยาม ทั้งในด้านงานเพลง ศิลปิน สื่อ และการผลิตผลงานป้อนสื่อของตัวเองที่มีทั้งวิทยุสบายดีเรดิโอ 88.5 และทีวีดาวเทียม สบายดีทีวี ภายใต้การบริหารของ "เณร"ศุภชัย นิลวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์สยาม จำกัด ที่มาพูดคุยกับเราในวันนี้"ตอนนี้ช่องสบายดีทีวี ถือว่าเป็นช่องที่เติบโตอย่างมาก และมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า เดิมเยอะ ปีนี้ อาร์สยาม จะมีกำไรเพิ่มขึ้นประมาณ 100% กว่าๆ มาจากทีวีของช่องสบายดี เป็นส่วนใหญ่ มาจากคลื่นวิทยุด้วย ปีนี้วิทยุผมจะได้เยอะขึ้นแน่นอน เพราะว่ามีลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆ เรตติ้งเราก็ดีขึ้นเป็นอันดับ 3 ของวิทยุในกรุงเทพฯ ส่วนเรื่องสัญญาของคลื่นผมจะหมดแค่สิ้นปีนี้ แต่เราก็ยังทำต่อ โดยปีหน้าเราจะขอสัมปทานเอง ผมจะขยายเน็ตเวิร์กทั่วประเทศ กลางปีมีแนวโน้มว่าจะยิงขึ้นดาวเทียม""ส่วนช่องสบายดีทีวี เราอยู่อันดับ 1 ชนะอันดับ 2 เกือบเท่าตัว ถ้าเป็นรายการเพลงด้วยกันชนะ 4 เท่า อันดับ 2 คือ แฟนทีวี ที่เรตติ้ง ประมาณ 26 แต่ของผมเกือบ 100 แล้ว"นอกจากเรื่องของสื่อแล้ว ค่ายอาร์สยามยังเติบโตในด้านบุคลากรที่มีศิลปินร่วม 100 ชีวิตอยู่ในสังกัด ล่าสุดเกิดปัญหาในวง "โปงลางสะออน" ที่ 2 สาว "ลูลู่-ลาล่า"ขอ ลาออกจากวง และมาทำเป็นศิลปินดูโอ"เรื่องลูลู่ ลาล่า ผมจะดูแลเรื่องงานเพลงของเขา จากเดิมภาพลูลู่ ลาล่า ไม่ใช่นักร้องโดยตรง เขาเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ สร้างความสนุกสนาน งานเพลงจึงเป็นแค่งานเสริม""กับโปงลางสะออน ก็อยู่กับผม ยังมีสัญญา เหลืออีก ผมก็อยากจะให้เขาพัฒนาวงต่อไป เราก็แค่ให้ความช่วยเหลือ ส่วนที่ว่าปีหน้าเขาจะอย่างไรต่อก็อยู่ที่เขา"ศิลปินในสังกัดล่าสุดมีทั้งปัญหาการทำงาน ปัญหาส่วนตัว ยังมีเรื่องแต่งกาย อย่าง "ใบเตย อาร์สยาม" ที่นุ่งสั้นจนได้ฉายา "สั้นเสมอหู" บอสอาร์สยามกล่าวว่า"อย่าง ใบเตย อาร์สยาม ชุดที่เขาใส่ เวลาโชว์ หรือไปงาน จะดูค่อนข้างสั้นหรือเซ็กซี่ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าในมุมของค่ายเพลง เรื่องชุดที่ใส่ก็จะมีลิมิตของมันอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาเราก็จะเรียกเข้ามาคุย หรือเรียกผู้จัดการมาบอกว่าชุดที่ใส่ให้ประมาณไหน และเราก็จะตามดูอยู่ห่างๆ แต่เวลาที่เขาออกหน้างานเราก็ไม่สามารถที่จะตามได้ทุกครั้ง เราบอกเขาว่าให้ใส่อยู่ในกาลเทศะของงาน ไม่ได้ห้ามใส่เซ็กซี่ แต่ควรจะดูความเหมาะสม บางอย่างเราก็มีที่ต้องเรียกเข้ามาเตือนบ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องภาพหลุด อย่าง ชุดที่ใบเตยใส่ ต้องผ่านเราทุกชุดหรือเปล่าก่อนที่จะใส่ขึ้นเล่น ซึ่งมันก็ไม่ถึงขนาดนั้น แต่เราจะบอกกับศิลปินหรือ ผู้จัดการเขาว่า ผลกระทบที่ตามมาไม่ว่าดีหรือไม่ดีคุณต้องรับผิดชอบนะ ซึ่งก็รวมไปถึงการให้ข่าวต่างๆ ของศิลปิน เพราะบางครั้งคนที่มีกระแสพูดอะไรนิดหน่อยก็ เป็นเรื่อง คุณต้องคิดก่อนที่ จะพูดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ หน้าแตก"

อีกปัญหาที่ทุกค่ายเพลงกำลังประสบคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการหักเปอร์เซ็นต์จากการทำงานของศิลปินที่มีเสียงต่อว่าถึงความไม่ยุติ ธรรม "เสี่ยเณร" ชี้แจงว่า"จากที่ผ่านมา เราหักศิลปินแค่ 5% แต่ตอนนี้เราหักที่ 25% ซึ่งผมจะบอกว่า เดิมจริงๆ ศิลปินทุกคนที่มาเซ็นสัญญากับเรา ตามสัญญาจะระบุว่าหัก 25% แต่ที่ผ่านมาที่เราลดลงไปเหลือ 5% ก็เนื่องจากว่าเรามีรายได้พอสมควร และนักร้องจะได้ไม่แอบไปรับงานเอง โดยไม่บอกบริษัท แต่ที่ผ่านมา นักร้องก็ยังแอบไปรับงาน และมีผลกระทบหลายอย่าง อย่างนักร้องดัง ลดค่าตัวมาแข่งกับนักร้องไม่ดังในบางงาน เช่นว่า นักร้องดังค่าตัว 5 หมื่นบาท เกิดมีคิวว่าง 2 วัน ก็จะโทร.หาโบรกเกอร์ที่รับงานให้ว่าหางานให้หน่อย ซึ่งโบรกเกอร์ก็จะมีบอกว่าหาให้ได้แต่ 2-3 หมื่นบาท ศิลปินก็ยอม แต่ก็แจ้งบริษัทว่ารับ 5 หมื่น เพราะว่าแค่ 5% ที่ส่งบริษัทแค่ 2,500 บาท บางคนถึงขนาดซื้อคิวตัวเอง บริษัทจะให้ไปไหนก็จะบอกว่ารับงาน ไว้แล้ว และยอมจ่าย 2,500 บาท จากนั้นก็ไปรับงานเอง แล้วนักร้องไม่ดัง จ้าง 25,000 บาท กับนักร้องดัง จ้าง 30,000 บาท เจ้าภาพเขาจะจ้างใคร เขาก็ต้องจ้างนักร้องดัง ซึ่งมันเกิดการตัดหน้ากันเอง""ต่อมาในเรื่องของนักแต่งเพลง เขาก็จะมองว่า นักร้องเดี๋ยวก็ ซื้อรถ เดี๋ยวก็ซื้อบ้าน มาทำชุดเดียวรวยเละ แต่พวกเขาทำงานมาตั้งแต่หนุ่มจนแก่ก็ยังไม่รวย เราก็เลยมาปรับให้จัดเก็บ 25% ตามสัญญา 10% จะแบ่งให้ทีมเพลงที่มีคนเขียน เนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง โปรดิวเซอร์ เอ็กเซ็กคูทีฟโปรดิวเซอร์ อย่างเช่น ใบเตย ค่าตัว 50,000 บาท 10% ก็คือ 5 พัน ก็จะถัวเฉลี่ยเป็นเพลงกันไปแต่ละเพลง ซึ่งศิลปินที่โชว์จะต้องแจ้งทุกครั้งว่า จะร้องเพลงอะไร ของใคร กี่เพลง คนเบื้องหลังก็แบ่งกันไปตามสัดส่วน ปรับแบบนี้ผมว่านักแต่งเพลงได้ไม่ต่ำกว่าหลายแสนบาทต่อเดือน โดยที่ไม่ต้องแต่งเพลงเพิ่ม ระบบนี้ เริ่มก.พ.ที่ผ่านมา ส่วนบริษัทก็จะได้ 10-15% แต่บางงานเราหักแค่ 20% ถ้าหัก 20% ก็จะเข้าบริษัทครึ่งหนึ่ง คนเบื้องหลังครึ่งหนึ่ง ตอนนั้นที่หัก 5% คือเข้าบริษัททั้งหมด"

"ผมอยากจะพัฒนาให้เป็นระบบธุรกิจ คือจะมีแผนกจัดเก็บนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ จากที่ประกาศระบบนี้ออกไป มีนักแต่งเพลงเสนอเพลงเข้ามาให้นักร้องดังร้องเยอะมากขึ้นเพราะนักร้องดังโชว์เยอะ ทำให้ทุกคนก็จะแข่งกัน ซึ่งบริษัทเองก็จะกล้าที่จะสกรีนงานมากขึ้น ส่งเข้ามาไม่ได้อย่าว่ากัน แต่ถ้าได้ก็คุ้มเพราะผลประโยชน์เยอะ เป็นแนวคิดใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำ ผมให้หมดทั้งนักแต่งเพลง ในค่าย นอกค่าย" บอสอาร์สยามกล่าว

ที่มา:ข่าวสด

109
ที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ด.ต.สงกรานต์ แสนกันยา สิบเวรฯ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้นำตัวนายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน อายุ 59 ปี นักร้อง และนักแต่งเพลงดังสุดฮิต “ปลาคอใหญ่” เข้าห้องขังรอการสอบสวน หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ จับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เลขที่ จ.516/55 ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2555 และนำตัวส่งมอบให้แก่ ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ อารีเอื้อ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อสอบปากคำ ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
       
       สำหรับคดีนี้ นายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน มีภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 160 หมู่ที่ 7 บ้านโคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ปัจจุบัน เป็นนักร้องต้นตำรับเพลง “ปลาคอใหญ่” ซึ่งเป็นเพลงที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตภาคอีสาน ซึ่งก่อนหน้านั้น นายไพรัตน์ ได้รับงานมาร้องเพลง และโชว์ตัวที่บ้านต้อน ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
       
       หลังจากนั้น หจก.ไอทีซี เรคคร์อด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 408/262 หมู่ที่ 11 ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย โดยนายกันตพล ใจบุญ ผู้จัดการบริษัทฯ ได้รับมอบอำนาจเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ โดยกล่าวหาว่า นายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน ได้ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง “ปลาค่อใหญ่” จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัว และจับกุมที่ บขส.มุกดาหาร เมื่อ 20 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา
   นายไพรัตน์ กล่าวว่า เพลง “ปลาคอใหญ่” ตนเป็นผู้แต่ง และเขียนไว้นานแล้ว โดยนำเอาทำนองสาวหนองใหญ่เป็นลายทำนองเพลง ซึ่งตนได้แต่งงานกับชาวลาว และอยู่กินกันมานาน ที่เดิมทำอาชีพทำนา กระทั่งเพลง “ปลาคอใหญ่” ที่ส่งลงอินเทอร์เน็ตโด่งดัง ซึ่งเริ่มแรกดังอยู่ทางฝั่งลาว และมีเครือข่ายอีกกว่า 16 ประเทศที่เพลงนี้ไปโด่งดังอยู่ราวๆ 3 ปีก่อนหน้านี้
       
       “เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมรับงานร้องเพลง และโชว์ตัวใน สปป.ลาว และหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ทั้งนี้ เพลงปลาคอใหญ่ ผมได้มอบให้อาจารย์ดอกเพชร จดเป็นลิขสิทธิ์ไว้ เพราะผมไม่มีความรู้อะไรเรียนจบแค่ ป.1 ที่ร้องเพลง และแต่งเพลงได้นั้นมาจากพรสวรรค์ และความชื่นชอบส่วนตัว
       
       เมื่อไม่นานได้มีบริษัทฯ หนึ่งติดต่อให้มาทำสัญญาเพื่อร้องเพลงลงแผ่นขาย ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องกฎหมาย และไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องอะไรใหญ่โต จึงเซ็นสัญญา จากนั้นมีคนติดต่องานให้ไปแสดง และร้องเพลงในจังหวัดต่างๆ มากขึ้น อาจเพราะความโด่งดังของเพลง โดยเมื่อรับงานจะข้ามมาจากฝั่งลาว และมาแสดงในไทยหลายสิบงาน
       
       โดยรายได้ที่รับมาก็รับเองทั้งหมดไม่ได้ผ่านบริษัทฯ เพราะไม่คิดว่าจะต้องรับงานผ่านบริษัทฯ เนื่องจากไม่รู้เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ อีกทั้งตอนที่เซ็นสัญญาก็รู้ว่าเป็นสัญญาให้ร้องอัดแผ่น ต้องบอกว่า ไม่รู้เรื่องกฎหมายจริงๆ โดยเฉพาะการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะเพลงนี้แต่งเองร้องเองมานานแล้ว” เจ้าของเพลงดังกล่าว
       
       ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามให้เจ้าของเพลงดังโชว์เพลงดังให้ฟัง แต่เจ้าตัวก็ไม่กล้าเพราะเกรงว่าจะละเมิดลิขสิทธิ์ และถูกจับดำเนินคดีอีก แต่ก็โชว์เสียงให้ได้ฟังอย่างกระท่อนกระแท่น และเลี่ยงท่อนฮุกของเพลงปลาคอใหญ่ ที่กำลังดังในขณะนี้
       
       ด้าน ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ อารีเอื้อ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้นำตัวนายไพรัตน์ ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อดำเนินคดีข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งนายไพรัตน์ ได้ยื่นขอประกันตัว ส่วนจะสู้คดี หรือตกลงจรจากับบริษัทฯ ที่ทำสัญญาหรือไม่นั้น นายไพรัตน์ ขอให้เสร็จเรื่องคดีก่อนแ ละพร้อมที่จะคุยทุกเรื่อง โดยเฉพาะการทำสัญญาใหม่กับบริษัทฯ เดิม

110
คอนเสิร์ตหมอลำM-150เสียงอิสาน สำหรับฤดูกาลหน้าอาจมีเซอร์ไพรส์ด้านศิลปินรับเชิญ
พ่อหลอดและแม่นกน้อย อุไรพร เตรียมเข้าพบปรึกษากับ คุณกรีฑา เทพสุด ผู้จัดการเครื่องดื่ม M-150  เกี่ยวกับศิลปินรับเชิญคอนเสิร์ตหมอลำ M-150เสียงอิสานสำหรับการเปิดวงในฤดูกาลหน้า  คาดว่าจะดึง "ศิริพร อำไพพงษ์" มาร่วมเสริมด้านศิลปินรับเชิญร่วมกับ ไผ่ พงศธร เป็นศิลปินรับเชิญหลักอยู่แล้ว 

**รอลุ้นติดตามกันต่อไปนะครับ**

111
แฟนเพลงต้องปรับแนวคิดการฟังหมอลำใหม่นะครับ หมอลำบางคณะก็ไม่สามารถจัดเพลงตามคำขอของท่านผู้ฟังได้  เพราะลิขสิทธิ์ของค่ายเพลง   โดยเฉพาะค่ายแกรมมี่โกลค์
ตอนนี้ต้องเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส  ด้วยการทำอลับั้มเพลงของวงเอง  และให้แฟนๆเพลงแฟนหมอลำช่วยกันสนับสนุน  อาจจะทำให้เพลงของวงหมอลำดังก็เป็นเป็นได้

112
คอนเสิร์ตหมอลำเสียงอิสาน(คาดว่าจะเป็นคอนเสิร์ตปิดฤดูกาลนี้) ที่วัดมัสฉิมมาวาส อ.เมือง จ.อุดรธานี 
วันที่ 6พฤษภาคม 2556  ***อาจจะมีเซอร์ไพรส์พิเศศสำหรับพี่น้องชาวอุดรธานี เท่าที่ทราบข่าวมา อดีตศิลปินที่เคยสังกัดวงเสียงอิสาน อาาจะมาร่วมขึ้นร้องเพลงด้วย   ไหมไทย หัวใจศิลป์ , แสงอรุณ บุญยู้

หมายเหตุ:ต้องรอการยืนยันจาก พ่อหลอดและแม่นกน้อยอีกครั้งครับสำหรับศิลปินที่จะมาร่วมงานในวันที่ 6 พฟษภาคม 2556นี้

113
ข่าวดีๆ.....6วงหมอลำคณะใหญ่ ที่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับทางค่ายแกรมมี่โกลค์แล้ว  เพื่อตอบแทนความรักความศรัทธาของแฟนเพลงที่มีให้ต่อวงหมอลำด้วยดีเสมอมา

ระเบียบวาทะศิลป์
เสียงอิสาน(นกน้อย อุไรพร)
ประถมบันเทิงศิลป์
รัตนศิลป์ฯ
รุ่งทิวาอำนวยศิลป์
สาวน้อยเพชรบ้านแพง
**ส่วนวงหมอลำคณะอื่นๆ ตัดสินใจที่จะไม่จ่ายลิขสิทธิ์ให้ทางค่ายแกรมมี่โกลค์  จะไม่ร้องเพลงของค่ายแกรมมี่โกลค์อีก**

114
การแสดงขอคณะหมอลำแบบสมัยเก่าดั้งเดิมจะกลับคืนมาอีกครั้ง  เพลงเต้ยตลาดจะลดลง  เพลงเต้ยประจำของวงจะเพิ่มขึ้น

115
ฤดูกาลนี้ศิลปินย้ายค่ายเข้าสู่ชายคาค่ายท็อปไลน์เยอะครับ
เพื่อเป็นกำลังใจให้ศิลปินในการผลิตผลงานเพลงออกมาสู่แฟนเพลง ช่วยสนับสนุนแผ่นแท้แผ่นจริงด้วยนะครับ

116
อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์ หรือชื่อเดิม คำแอ ทองจันทร์ เกิดวันที่ 2 กรกฎาคม 2489 ปีจอ เป็นชาว อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เจ้าของผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงดัง ''ปากโกรธใจคิดถึง'' (สาธิต ทองจันทร์'')  "พลังรัก"(จินตหรา พูนลาภ) ขอเป็นแรงใจ(เดือนเพ็ญ อำนวยพร) ชายอิสระ(หงส์ทอง หงส์ษา)และผลงานกลอนลำอีกมากมาย มีลูกศิษย์หลายศิลปินอาทิ... แมน มณีวรรณ ,เอ๋ พจนา , ศิริพร อำไพพงษ์ , บานเย็น รากแก่น , ลาวัลย์ จันทร์เพ็ญ , เฉลิมพล มาลาคำ , ดอกอ้อ ทุ่งทอง ,นกน้อย อุไรพร ,ปอยฝ้าย มาลัยพร , บุญชู บัวผาง ,เอม อภัสรา ฯลฯ

117
ศิลปินลูกทุ่งอีสานชื่อดัง "สนุ๊ก สิงห์มาตร อาร์สยาม" รถคว่ำ หวิดสิ้นชื่อ แต่คนขับเสียชีวิตคาที่ ขณะไปคอนเสิร์ตที่ จ.ตาก

เมื่อเวลา 23.00 น. โดยประมาณของวันที่ 9 เมษายน 2556 ศิลปินลูกทุ่งอีสานชื่อดัง สนุ๊ก สิงห์มาตร อาร์สยาม (ด.ต.สนุก สิงห์มาตร) เจ้าของเพลงฮิตติดหู ลูกเทวดา และเพลงแรงล่าสุด ใฝ่ต่ำ อัลบั้ม ร็อกแปดแสน ชุดที่ 7 สังกัด ค่ายเพลง อาร์สยาม ในเครือ บมจ.อาร์เอส หวิดสิ้นชื่อ หลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ระหว่างการเดินทางบน ถ.แจ้งสนิท อ.ธวัชบุรี ก่อนถึง จ.ร้อยเอ็ด ประมาณ 2 กม. มีการซ่อมแซมถนน จึงทำให้รถยนต์ที่นั่งมานั้น เสียหลักตกไหล่ทางและพลิกคว่ำ จนทำให้คนขับเสียชีวิตคาที่ 1 คน และบาดเจ็บอีก 1 คน ส่วน สนุ๊ก สิงห์มาตร อาร์สยาม ซึ่งนั่งอยู่ตอนหลัง ได้กระเด็นออกมานอกรถ นอนอยู่บนถนน

จากการสอบถามอาการบาดเจ็บเบื้องต้นพบว่า สนุ๊ก สิงห์มาตร มีบาดแผลถลอกตามลำตัว และใบหน้า ส่วนขา
ข้างซ้ายยังเคลื่อนไหวไม่ได้ แต่ขณะนี้ สนุ๊ก สิงห์มาตร ยังมีสติ สามารถพูดคุยกับคนใกล้ตัวได้ และกำลังเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลจังหวัดร้อยเอ็ด ไปโรงพยาบาลจังหวัดยโสธร เพื่อให้แพทย์เฉพาะทางด้านกระดูก ตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนงานโชว์คอนเสิร์ตของวงร็อกแปดแสน ที่มีการว่าจ้างไว้ในช่วงสงกรานต์นี้ ไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใด เพียงแต่ว่า สนุ๊ก สิงห์มาตร คงจะไม่ได้ร่วมขึ้นโชว์บนเวที แต่ก็จะยังมีสมาชิกของวงร็อกแปดแสน ที่เหลือ อย่าง นนท์ อาร์สยาม, จ๋า อาร์สยาม และสมาชิกคนอื่น ๆ

ทั้งนี้ สนุ๊ก สิงห์มาตร อาร์สยาม ก็ได้ฝากขอบคุณแฟนเพลงแฟนคลับทุกคนที่เป็นห่วง พร้อมทั้งส่งกำลังใจให้
อย่างมากมาย และยังบอกว่า ตอนนี้สามารถบอกอาการบาดเจ็บได้เพียงเบื้องต้นก่อน แต่หลังจากที่ได้ตรวจ
ร่างกายอย่างละเอียดแล้ว หากไม่บาดเจ็บหนักมากนัก ก็จะรีบรักษาตัวเพื่อกลับไปมอบความสุขให้กับแฟนเพลงเหมือนเดิมอย่างแน่นอน...

118
ศิลปินนักร้องลูกทุ่งหมอลำที่เตรียมย้ายค่ายสังกัดเข้าสู่ค่ายท็อปไลน์-ไดมอค์

ไหมไทย ใจตะวัน(หัวใจศิลป์) (ย้ายจากค่ายแกรมมี่โกลค์)
น้องใหม่ เมืองชุมแพ (ย้ายจากค่ายนพพรชิลเวอร์โกลค์)
แพรวา พัชรี (ย้ายจากค่ายแกรมมี่โกลค์)
สาธิต ทองจันทร์  (ย้ายจากค่ายกรุงไทยออดิโอ จำกัด)

119


เพลงเอิ้นสั่งหลังสงกรานต์
ศิลปิน ต่าย อรทัย
อัลบั้ม:ชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน
ผลงานเพลง : อาจารย์สุดโก้ เจีรนัย
ดนตรี: อาจารย์สวสัสดิ์สารคาม

120
ขอแนะนำนักร้องลูกทุ่งหมอลำสาว  :ทัศพร ทองจันทร์   โดยการดูแลการผลิตการการร้อง โดย อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์  และ อ.สวัสดิ์ สารคาม

121
เท่าที่ทราบมาสำหรับการแสดงฟดูกาลหน้า2556-2557  วงหมอลำเกือบทุกคณะ จะลงทุนทำผลงานอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเองและของวงเพื่อโชว์หน้าเวที  ในช่วงลำเรื่องต่อกลอนจะเต้ยเพลงตลาดเป็นส่วนน้อย การแสดงหน้าเวทีแบบดั้งเดิมจะกลับคืนมาอีกครั้ง เนื่องจากปัญหาลอขสิทธิ์เพลงกับค่ายเพลง

122
หลังจาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย ตกเป็นข่าวทางโซเชี่ยวมีเดียมาทั้งวัน โดยมีการแชร์และส่งต่อข้อความที่อ้างว่า บริษัทแกรมมี่ฯ มีนโยบาย เก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงที่นำเพลงในค่ายไปร้องตามงานวัด งานรื่นเริงทั่วไป

 

ล่าสุด มีคำชี้แจงจากทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) แล้ว เรื่อง การจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ในการนำเพลงของแกรมมี่ไปขับร้องและแสดง ผู้จ้ดงาน หรือผู้ใช้งานเพลงต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง เพื่อนำส่วนค่าลิขสิทธิ์เพลงไปจัดสรรให้กับนักแต่งเพลง ผู้สร้างสรรค์งานเพลง

 

คำชี้แจง จากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

 

ตามที่มีผู้เผยแพร่ข้อมูลทาง Social Media เรื่องการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ในการนำเพลงแกรมมี่ไปขับร้องและแสดงนั้น ทางบริษัทฯขอชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ถูกต้องตรงกับความเป็นจริง จังใคร่ขอชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องดังนี้

 

1.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เป็นบริษัทแรกที่ริเริ่มจัดสรรและจ่ายค่าตอบแทนลิขสิทธิ์เพลงให้แก่นักแต่งเพลง ผู้สร้างสรรค์งานเพลงและศิลปินอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันบนพื้นฐานของการให้เกียรติและเคารพแก่ผู้สร้างสรรค์งาน

 

2.ภายใต้การดำเนินการจัดเก็บค่าเผยแพร่ลิขสิทธิ์เพลง ตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน บริษัทฯ ได้เน้นการสร้างความเข้าใจกับผู้ใช้งาน และผู้จัดงานให้ทราบถังหลัเกณฑ์ในการจัดเก็บลิขสิทธิ์ภายใต้กติกาทางการค้าที่เป็นธรรมและยุติธรรมต่อทุกฝ่าย

 

3.สำหรับการนำงานเพลงไปขับร้องและทำการแสดงที่เป็นข่าวทางโซเชี่ยวมีเดีย นั้น ปัจจุบันทางบริษัทฯ ได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการคิดค่าตอบแทนอัตราค่าลิขสิทธิ์ภายใต้หลักสากล ดังนี้

 

ราคาบัตร x จำนวนบัตร = มูลค่ารายได้  ตัวอย่างเช่น 60x1,000 เท่ากับ 60,000 บาท เมื่อนำมาคำนวณได้ราย จะเป็นดังนี้ มูลค่ารายได้ x อัตราค่าลิขสิทธิ์เพลงละ 0.5% ตัวอย่างเช่น 60,000 x 0.5% = 300 บาท/เพลง

 

ส่วนสถานบันเทิงที่มีการจ่ายค่าลิขสิทธิ์อยู่แล้ว ไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขนี้

โดยผู้จัดงานหรือผู้ใช้งานเพลงจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าลิขสิทธิ์เพลงดังกล่าวข้างต้น ทั้งในส่วนของค่าลิขสิทธิ์เพลงที่บริษัทฯ ได้จัดเก็บมาได้นั้นจะนำไปจัดสรรให้กับนักแต่งเพลง ผู้สร้างสรรค์งานเพลงต่อไป

 

4.กรณีที่มีผู้ประสงค์จะใช้งานเพลงที่เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ ให้ถูกต้อง สามารถติดต่อขออนุญาติและสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายลิขสิทธิ์เพลงบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

 

15 มีนาคม 2556

กษม อดิศัยปัญญา
ผู้อำนวยการฝ่ายลิขสิทธิ์
บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

 

อย่างไรก็ตาม คณะหมอลำหรือวงดนครีลูกทุ่งหมอลำในภาคอีสาน ผู้สืบสานศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านหลาย ๆ วง หลาย ๆ คณะ จะมีลมหายใจต่อไปอีกนานแค่ไหน คงต้องกลับมาทบทวนผลงานเพลง กลอนลำที่มีลิขสิทธิ์อีกครั้งว่า เพลงที่นำไปใช้งานแสดงอยู่ในค่ายเพลงใด เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง เพราะจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทิ้งท้ายว่า ผู้จัดงานหรือผู้ใช้งานเพลงจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าลิขสิทธิ์เพลงดังกล่าว

 

ส่วนค่ายเพลงลูกทุ่งอื่น ๆ อย่างเช่น ค่ายอาร์สยาม ค่ายชัวร์ออดิโอ ค่ายท็อปไลน์ หรือค่ายนพพรซิลเวอร์โกลด์ ยังไม่มีข่าวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับปัญหาละเมิดหรือการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง ทั้งนี้ แฟนเพลง แฟนหมอลำอีสาน คอยติดตามว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อวงการหมอลำวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานต่อไป

123
จากปัญหาลิขสิทธิ์เพลงของค่ายเพลงยักษ์ใหญ๋ในเมืองไทย ได้ออกแถลงการณ์นโยบายการเก็บค่าลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้หมอลำหลายวงเริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดง หลังแกรมมี่เอาจริงเรื่องลิขสิทธิ์เพลง ศิลปินพระเอกหมอลำหลาย ๆ วงประสานเสียงไปในทิศทางเดียวกัน คือ ไม่ร้องเพลงที่มีปัญหาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ของแกรมมี่แล้ว

 

ทั้งนี้ พระเอกหมอลำต่างมองว่าการนำเอาเพลงค่ายมาร้องก็เท่ากับช่วยโปรโมทเพลงให้ศิลปินนักร้อง หมอลำบางคณะถึงต้องปรับแผนคิวเพลงการแสดงหน้าเวที ชี้พร้อมจ่ายหากค่าลิขสิทธิ์ไม่แพงเกิน เหตุภาระค่าใช้จ่ายสูง ระบุอนาคตวงหมอลำอาจโชว์แบบเดิม ๆ ไม่เล่นเพลงตลาดแล้ว พร้อมย้ำว่า หมอลำอีสานยังอยู่คู่คนอีสานตลอดไปและไม่มีวันตายจากแผ่นดินอีสานแน่นอน

 


พระเอกวัฒน์ ณรงค์ชัย หมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร ให้สัมภาษณ์กับอีสานไกด์ ดอทคอม ว่า เป็นการฆ่าตัวเองทางอ้อมเพราะว่าเพลงที่ดังหรือไม่ดังนั้น ถ้าวงหมอลำนำมาร้องหรือเล่นนั้นก็ถือว่าเป็นการโปรโมทเพลงอีกช่องทางหนึ่ง ส่วนการจะเก็บค่าลิขสิทธิ์นั้นผมว่าไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะเกิดมีแรงต้านกันเยอะสำหรับแฟนเพลงที่ฟังเพลง

 

ซึ่งแฟนเพลงจะถือว่าเป็นการเห็นแก่ได้เกินไปของบริษัท  อาจมีผลต่อยอดขายและความเชื่อถือที่แฟนเพลงที่มีต่อศิลปิน บางคนอาจจะไม่ฟังเพลงของค่ายแกรมมี่ไปเลยก็ได้ เพราะตามที่ผมอ่านกระทู้ต่างๆ ในโลกออนไลน์อย่างเฟสบุ๊กนั้น ส่วนใหญ่แฟนเพลงแสดงความคิดเห็นนั้นล้วนแล้วแต่ไม่เห็นด้วยกันทั้งสิ้น

 

อยากให้ทางบริษัทลองทบทวนให้ดีก่อน อย่าเพิ่งเห็นแก่รายได้แค่เล็กน้อย แต่อยากให้มองในระยะยาวๆ มากกว่า เพราะเพลงที่ดีที่เพราะไม่ใช่มีแค่ค่ายแกรมมี่ แต่ยังมีค่ายอาร์สยาม ท็อปไลน์ นพพร และค่ายอื่นๆ ยังมีเพลงดี ๆ ให้แฟนเพลงเลือกฟังอีกเยอะ คิดดูให้ดีๆ ก่อนที่มันจะเลวร้ายไปกว่านี้ คนฟังเค้ามีทางเลือก ถ้าเป็นผมก็คงเหมือนกัน คงเลิกซื้อ เลิกฟังไปเลย

 

พระเอกโหน่ง ชัยวิชา หมอลำคณะสมจิตร บ่อทอง ให้สัมภาษณ์กับอีสานไกด์ ดอทคอม ว่า ผมจะไม่เอาเพลงหรือกลอนลำของแกรมมี่มาร้องอีก นักร้องทุกคนที่เอาเพลงค่ายมาร้องก็เท่ากับว่าศินปินนักร้องคนนั่นเขาช่วยเอาเพลงมาโปรโมทให้ อย่างไรก็ตามก่อนสงกรานต์ กลอนลำหรือเพลงที่เคยนำมาลำเต้ยบนเวที ซึ่งเป็นเพลงที่เป็นลิขสิทธิ์ของค่ายแกรมมี่จะถูกตัดออกทั้งหมด แม้ว่าเพลงหรือกลอนลำของค่ายแกรมมี่ จะเพราะหรือสนุกมากเท่าไหร่ ถ้าหมอลำทุกๆ คณะไม่นำมาร้องมาลำ เพลงหรือกลอนลำก็ไม่สามารถดังได้

 

พระเอกลำซิ่งโลมบูรพา ฟ้าหงส์เหิร สุดยอดพระเอกลำซิ่งบ่าวเจ้าเวหา  ให้สัมภาษณ์กับอีสานไกด์ ดอทคอม ว่า กระทบแน่นอน ผมว่าใจแคบเกินไปสำหรับเรื่องนี้  วงหมอลำซิ่งโลม บูรพาไม่ค่อยได้ร้องเพลงของค่ายแกรมมี่เท่าไหร่ ส่วนมากเป็นกลอนลำ คงไม่มีผลกระทบอะไรมาก เพราะผู้ฟังบริโภคศิลปะหมอลำและนักแสดงที่เอกลักษณ์มากกว่า สำหรับวงการหมอลำคงต้องอยู่ไปตลอดชั่วกาลไม่มีวันดับสิ้น แม้ว่าอิทธิพลเพลงหรือกลอนลำของค่ายแกรมมี่ มีผลกระทบอยู่ก็จริง แต่มีไม่ถึง 10% ของการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำอีสานและศิลปะอีสานที่มีทั้งหมด

 

พระเอกต้น หมอลำคณะเด่นชัย วงศ์สามารถ ให้สัมภาษณ์กับอีสานไกด์ ดอทคอม ว่า นโยบายการเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง หรือ การสงวนลิขสิทธิ์เพลงมีผลต่อการปรับเปลี่ยนการแสดงด้านหน้าเวทีของหมอลำแต่ละคณะบางอย่างเท่านั้น แต่ในทางกลับกันจะเป็นผลเสียกับค่ายเพลงมากกว่า เพราะว่า การที่วงดนตรีหมอลำ ได้คัดเลือกเอาเพลงหรือกลอนลำจากค่ายเพลงมาร้อง มันคือการโฆษณาหรือโปรโมทเพลงและค่ายนั่น ๆ อยู่แล้ว ซึ่งผู้ฟังหรือแฟนเพลงก็จะจดจำได้ว่าเป็นเพลงของศิลปินท่านใด124
มิติใหม่ น้องใหม่เมืองชุมแพ วงอ.สมาน สีดา ปะทะ นางเอกใหญ่ น้องใหม่ เมืองชุมแพ

9 เมษายน 2556 แสดงที่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี รับเชิญ แม่นิด หรือ น้องใหม่ เมืองชุมแพ(รับเชิญซอดแจ้งเด้อ เจ้าภาพใจดี อิอิอิ)
10 เมษายน 2556 แสดงที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น รับเชิญ แม่นิด หรือ น้องใหม่ เมืองชุมแพ

125
เพชร สหรัตน์  นักร้องลูกทุ่งเพื่อชีวิตดวงใหม่ ที่กำลังมาแรง ภายใต้สังกัดค่าย นายพลเอ็นเตอร์เทนเม้นท์  เพลที่กำลังมาแรง เพลงอ้ายตายสิไห่นำบ่  ติดชาร์ตทุกคลื่นวิทยุทั่วประเทศ  กระแสตอบรับจากแฟนเพลงดีมาก
สนใจติดต่องานแสดงก็ติดต่อได้ที่ 085-677-5582"

126
หลังจากมีกระแสเรื่องการจัดเก็บลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงดัง ทำให้แวดวงลูกทุ่ง หมอลำ วงดนตรี ถึงกับสะเทือนวงการ จากตัวอย่างที่ข่าวจับกุมศิลปินลูกทุ่ง-หมอลำชื่อดังคาเวทีระหว่างทำการแสดงในเมืองพัทยา จนกลายเป็นบทลงโทษแบบ “เชือดไก่ ให้ลิงดู” สำหรับผู้ที่คิดจะหยิบเพลงไปร้อง แบบไม่ขออนุญาต

         หมอลำคณะเสียงอิสาน เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ มีชื่อเสียงทั่วฟ้าทั้งในไทย และต่างประเทศ ที่ทำโชว์การแสดงเพลงลูกทุ่ง และเพลงหมอลำ ผสมผสานจินตลีลา ด้วยทีมแดนเซอร์สุดอลังการ ต้องปรับแผนชุดการแสดงโชว์หน้าเวที เพื่อไม่ให้เข้าข่ายเป็นผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการนำผลงานเพลงเก่า ที่อยู่ในใจแฟนเพลงมาอย่างยาวนาน มาปัดฝุ่น มาซ้อม มาทำโชว์ใหม่ให้เข้ากับยุคปัจจุบัน อย่างโชว์ชุด "สืบสานตำนานนก" ที่นำผลงานเพลง สาวอุบลรอรัก, คิดฮอดสาวฟังลำ, ดอกกระเจียวลืมทุ่ง มาทำเป็นเมดเล่ย์ ยิ่งใหญ่อลังการพร้อมเหล่าแดนเซอร์ ที่โชว์จินตลีลาได้อย่างสวยงาม

  ล่าสุด คุณแม่นกน้อย อุไรพร ได้คิดนำผลงานเพลงที่เคยทำโชว์สุดยิ่งใหญ่ ไว้แต่ครั้งในอดีต มาทำโชว์ใหม่ ให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม โดยผลงานเพลงเหล่านี้ เชื่อว่าแฟนคลับเสียงอิสาน  แฟนเพลงท็อปไลน์ ต้องรู้จักเป็นอย่างดี อย่างเพลง มนต์เพลงเสียงอิสาน , สาวหางเครื่อง และอาบาดีบี คราวนี้จะได้หวนคิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่สุดประทับใจ บนเวทีเสียงอิสาน ปี 2013 อีกครั้ง แฟนเพลง แฟนคลับ อย่าลืมตามเชียร์ ตามให้กำลังใจ คุณแม่นกน้อย อุไรพร และทีมงานเสียงอิสาน นะครับ

127
วันที่  15   เมษายน   2556    ระเบียบวาทะศิลป์   แสดงที่   บ.หนองบอน ต. เริงแฝก   อ.กุดรัง  จ.มหาสารคาม  บ่แม่นติครับ
งง  งานซ้อน

ขออภัยด้วย พิมพ์ผิดสลับวันกันครับ (แก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว)

วันที่ 12 เมษายน 2556   คอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ จิตหรา พูนลาภ เต็มวง  พร้อมด้วย: แมน มณีวรรณ , เอ๋ พจนา , ปอ ปาริชาติ ปะทะทีมตลก3เทวดา: ใหญ่ หน้ายาน , ซุปเปอร์ยาว , แท็กซี่

วันที่ 13 เมษายน 2556  หมอลำคณะสงวนศิลป์ นำโดย. เอม อภัสรา

วันที่ 14 เมษายน 2556  หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์  พร้อมรับเชิญ: เอิ้นขวัญ วรัญญา , นิ้วก้อย กรรณิการ์

วันที่ 15 เมษายน 2556  หมอลำคณะเด่นชัย วงศ์สามารถ

วันที่ 16 เมษายน 2556  หมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์  พร้อมรับเชิญ: พี สะเดิด

วันที่ 17 เมษายน 2556  คอนเสิร์ตหมอลำคณะเสียงอิสาน นำโดย.แม่นกน้อย อุไรพร  พร้อมรับเชิญ: จิ๋ว อมรัตน์

128
มาม่วนๆกันเด้อครับ

129
ถึงกับเป็นที่ฮือฮา ในวงการหมอลำของเมืองไทย ที่วงหมอลำอันยิ่งใหญ่จากถิ่นที่ราบสูง อย่างวงเสียงอิสาน นำทีมโดยคุณแม่นกน้อย อุไรพร ได้เจอปัญหารับงานจ้าง หรืองานเจ้าภาพ (เกือบ) หลอก แม่นกน้อย เล่าให้ทีมงานของเราฟังว่า ก่อนหน้าที่จะมารับงานจ้างให้ไปแสดงคอนเสิร์ต ทางวงมีแพลนที่จะไปทำการแสดงในเขตจังหวัดนครพนมเป็นงานปิดวิก แต่ก่อนถึงคิวงานที่จะไปแสดงที่จังหวัดนครพนม ก็ได้มีเจ้าภาพเข้าไปติดต่อจ้างงานถึงบ้านพัก ซึ่งเลขาที่อยู่สำนักงานที่บ้านพัก จังหวัดอุดรธานี เป็นคนรับงาน ให้ไปแสดงงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่เสียชีวิต ในจังหวัดศรีสะเกษ

 

          เลขาคุณแม่นกน้อย ซึ่งเป็นคนรับงานจ้างครั้งนี้เล่าให้ฟังว่า มีเจ้าภาพเข้าไปติดต่อจ้างวงเสียงอิสานให้ไปทำการแสดงงานทำบุญ ที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้ตกลงราคา และทำสัญญาจ้างงานไว้ แต่ยังไม่ได้มัดจำเงินค่างานแสดง ซึ่งทางเจ้าภาพก็บอกว่ากลับถึงบ้านตอนเย็นจะโอนเงินมัดจำมาให้ เวลาผ่านไปหลายวันเจ้าภาพคนจ้างงานก็ยังไม่ได้โอนเงินมัดจำ โทรสอบถาม ทวงถาม ก็ผลัดวัน ประกันพรุ่ง ไปเรื่อย ๆ จนถึง 2 วันสุดท้ายก่อนวันทำการแสดง ทางเจ้าภาพก็ยังไม่ได้โอนเงินมัดจำค่างานแสดงคอนเสิร์ตมาให้


          คุณแม่นกน้อยเล่าต่ออีกว่า พอถึงเวลาก่อนถึงวันงานแสดงคอนเสิร์ตเพียง 2 วัน ทางเจ้าภาพได้โทรติดต่อมาว่า จะไม่โอนเงิน แต่ขอจ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด ตอนที่รถทีมงานไปถึงลานที่ใช้ทำการแสดง ในวันนั้นตั้งแต่ช่วงเช้ารถทีมงานตีขบวนกลับมาจากจังหวัดเลย ทางเจ้าภาพก็โทรสอบถามเป็นระยะ ๆ ว่าเดินทางถึงไหนแล้ว ทุก ๆ ชั่วโมง จนทีมงานไปถึง แต่ทางเจ้าภาพก็ยังไม่มาแสดงตัวเรื่องค่าจ้างให้แสดงคอนเสิร์ต คุณพ่อหลอดก็ยังให้ทีมงานทั้งหมด ทำหน้าที่ของตัวเอง ติดตั้งเวที เครื่องเสียง และระบบไฟ ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย หวังว่าเจ้าภาพคงจะมาจ่ายเงินตามที่นัดหมายกันไว้

          จนเวลาล่วงเลยไปถึง 2 ทุ่มครึ่ง ซึ่งเป็นเวลาทำการแสดงของทีมงาน แขกที่มาร่วมงานที่เจ้าภาพจัดเป็นโต๊ะจีน ก็เต็มไปหมด แถมมีชาวบ้านในระแวกนั้น มายืนมุงล้อม รอชมการแสดงเต็มพื้นที่ เวลาผ่านไปเจ้าภาพได้มาบอกให้ทีมงานทำการแสดง แต่ทางทีมงานได้บอกไปว่า จะไม่ทำการแสดง หากยังไม่จ่ายค่าจ้าง ที่ได้ตกลงกันไว้


          น่าแปลกใจที่ทางเจ้าภาพได้บอกกับทีมงานว่า ได้โอนเงินค่าจ้างทั้งหมดให้เรียบร้อยแล้ว แต่ทางทีมงานยังไม่ได้รับเงิน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นได้นำสมุดบัญชีไปปรับยอดดูหลายรอบ ทางทีมงานเลยขอดูสลิปโอนเงิน ทางเจ้าภาพแจ้งว่า รอสักครู่จะให้คนที่โอนเงินแฟกซ์ใบสลิปมาให้ เวลาผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง เจ้าภาพก็นำใบสลิป โอนเงินมาให้ แต่เอกสารที่ส่งแฟกซ์มาดำมาก มองเห็นเพียงชื่อและเลขที่บัญชีผู้รับโอน แต่ ณ นาทีนั้นได้เลยเวลาทำการแสดงมาเกือบครึ่งชั่วโมงแล้ว ยังไม่มีเวลาตรวจสอบเลยทำการแสดงไปก่อน จนถึงสว่าง


          เช้าวันรุ่งขึ้นหลังการเก็บอุปกรณ์เสร็จ ทางทีมงานก็ได้ไปติดต่อธนาคารที่ทางเจ้าภาพอ้างว่าได้ไปทำการโอนเงินที่นั่น แต่ทางธนาคารแจ้งกลับมาว่า สลิปนี้เป็นของ ปลอม !!! รหัสสาขาก็ไม่ใช่ และวันเวลาที่ระบุ ธนาคารไม่เปิดทำการ ทางทีมงานถึงกับอึ้ง เพราะทำวงมากว่า 30 ปี ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน

 
          หลังจากวันนั้น ทางทีมงานก็ติดต่อหาเจ้าภาพ แต่ถูกหลบเลี่ยง บ่ายเบี่ยง จนทำให้แน่ชัดแล้วว่า “ถูกหลอก” ชัวร์ ๆ ทางทีมงานจึงได้ให้ทนายความของวง แจ้งความ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จนล่าสุดเจ้าภาพได้นำเงินทั้งหมดมาจ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


          คุณแม่นกน้อย อุไรพร ฝากเตือนเป็นอุธาหรณ์ ถึงวงหมอลำคณะอื่น ๆ ในฐานะที่เป็นพันธมิตรกับวงหมอลำทุกคณะ ว่าหากรับงานจ้าง ต้องทำสัญญาและให้สืบประวัติเรื่องที่อยู่ สถานที่ที่ให้ทำการแสดง ที่สำคัญต้องวางเงินมัดจำอย่างน้อย 40 เปอร์เซ็น ไว้เป็นทุนค่าใช้จ่ายการเดินทาง เพราะวงดนตรี ลูกทุ่งหมอลำ หลาย ๆ คณะ ต้องใช้รถขนอุปกรณ์การแสดงหลายสิบคัน และวงหมอลำที่รับงานจะต้องได้รับเงินทั้งหมด ก่อนถึงเวลาทำการแสดง วงเสียงอิสาน ยังถือว่าโชคดี ที่มีทีมทนายความประจำวง และมีผู้ใหญ่คอยให้คำปรึกษา จึุงสามารถตามเล่นงานเจ้าภาพรายนี้ได้ แต่หากเป็นวงดนตรีเล็ก ๆ หรือหมอลำคณะอื่น ๆ ที่ต้องเจอเรื่องแบบนี้ อาจจะต้องเสียเงินจ้างทนายความ เสียเวลาติดตามเรื่อง จึงขอฝากเตือนภัยไว้ก่อน เพื่อจะไม่ได้เกิดปัญหากับวงการหมอลำของเราอีก...

 
แหล่งที่มา : ค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์

130
หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาในเดือนธันวาคม 2555 ที่ผ่านมาว่า ครุสลา คุณวุฒิ  แยกตัวออกมาเปิดค่ายเพลงชื่อ.. แมงจีซอลมิวสิค ทำให้หลายๆท่านเกิดความสงสัยว่าข่าวคราวนี้เท็จจริงอย่างไร
 ผมได้ไปสอบถามข้อมูลจาก คุณลุงสงกรานต์ แข็งฤทธิ์ (บ่าวข้าวเหนียว)ขอสรุปดังนี้..

1.) เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 เป็นต้นไป ครูสลา คุณวุฒิ จะมาดูแลค่ายแมงจีซอลมิวสิค อย่างเป็นทางการ  เป็นกลุ่มในการบริหารจัดการศิลปินในสังกัดตามเจตนาที่เราอยากให้เป็น ยังเป็นส่วนหนึ่งของแกรมมี่โกลด์เหมือนเดิม

2)ครูสลา ท่านกล่าว่า..แกรมมี่มีความใกล้เคียงกับค่ายเพลงสากลในต่างประเทศ มันกำลังหาจุดลงตัวในเรื่องของกติกา การทำงานระหว่างบริษัท กลุ่มผู้สร้าง และตัวศิลปิน มันยังไม่ลงตัว ศิลปินกับบริษัทอาจจะลงตัวแล้วหรือใกล้เคียงกับสากลมากแล้วก็ได้ แต่ศิลปินกับกลุ่มผู้สร้างมันเหมือนกับว่ายังเป็นปริศนาอยู่ ก็กลัวว่าคนจะคิดว่าเรากำลังลุกขึ้นมาทวงรายได้หรือเปล่า จริงๆ ไม่ได้คิดขนาดนั้น

3)ปัญหานักร้องที่เปลี่ยนไปจากดินมาเป็นดาว ครูสลา ท่านกล่าว่า..จากดินมาสู่ดาว จากดาวแล้วก็เปลี่ยนไป เราเป็นแค่เรือที่ไปรับเขามา ท่านไม่อยากพูดอะไรมากเพราะน้องๆ ทุกคนมีความคิด ความสำเร็จที่รองรับเขาอยู่ไปกระทบเขาก็ไม่ดี เราไม่ได้มองประเด็นนั้นเรามองประเด็นว่ามันมีปัญหาเราจะแก้ยังไงมากกว่า ให้มันมีกติกาเงื่อนไขขึ้นมาอีก ดูสิว่าปัญหาที่เราเคยเจอมันจะถูกแก้ได้มากน้อยแค่ไหน

4) การแต่เพลงข้ามค่ายของครูสลา คุณวุฒิ  .. การแต่งเพลงข้ามค่ายเพลง ท่านบอกว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นการร่วมสร้างสรรค์ผลงานเพื่อเพื่อนพี่น้องนักร้องที่เดินร่วมบนถนนสายบันเทิงเหมือนกัน ซึ่งทางแกรมมี่โกลค์ก็ให้อิสระเต็มที่ เพียงแต่นามปากกาใช้ชื่อว่า "พิณ พานทอง"


131
ล่าสุด อ.บอย ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว  (ปัจจุบันเป็นผู้ดูแลดนตรีให้กับค่ายแกรมมี่โกลค์ ที่ทำดนตรีไม่ว่าจะเป็น ต่าย อรทัย , มนต์แคน แก่นคุณ ,ศิริพร อำไพพงษ์  ฯลฯ)   ก็ได้มาทำดนตรีกับทางค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์ และวงเสียงอิสานด้วย

**อยากให้มองว่าเป็นธุรกิจจะดีกว่านะครับ  อย่ามองแบบมีอคติเกินไป  ซึ่งความคิดแบบนั้นมันเป็นความคิดส่วนตัวของท่านเองนะคุณ CHU101  อยากให้คำนึกถึงหลักความเป็นจริงในวงการบันเทิงหรือธุรกิจบ้าง**

132
ครูสลา คุณวุฒิ  แต่งเพลงให้กับค่ายท้อปไลน์-ไดมอนค์  โดยใช้นามปากกาว่า "พิณ พานทอง"

ผมแปลกใจกับคุณ CHU101 ทำไมถึงเข้าใจอะไรยากจังครับ  ทั้งๆที่ได้อธิบายเหตุผลไปหลายอย่างแล้ว 
อีกอย่างครูสลา คุณวุฒิ ท่านทำงานในส่วนการผลิตของค่ายแกรมมี่โกลค์ ไม่ได้อยู่ในส่วนผู้บริหารค่าย  ดังนั้น การแต่งเพลงหรือการดูแลการทำอัลบั้มให้กับค่ายอื่นๆ จึงไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นอิสระเรื่องการแต่งเพลง  ส่วนเพลงที่แต่งให้กับค่ายแกรมมี่โกคล์ก็ขายขาดตัวให้เป็นลิชสิทธิ์ของค่ายแกรมมี่โกลค์   ส่วนเพลงที่แต่งให้กับค่ายอื่นๆก็เป็นลิขสิทธิ์ของค่ายอื่นๆ   และการใช้ชื่อผู้แต่งหรือนามปากกา ก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ผู้แต่งเพลงจะสามารถใช้ชื่อจริง หรือนามแฝงก็สามารถทำได้

โดยเฉพาะอัลบั้มศิลปินนักร้องวงเสียงอิสาน ค่ายท็อปไลน์-มอนค์ในปีนี้ เกือบ70% เป็นผลงานแต่งครูสลา คุณวุฒิ 

133
ขอเชิญเที่ยงงานสรงน้ำหลวงพ่อพระใส  (จ.หนองคาย)
วันที่ 12-17 เมษายน 2556

วันที่ 12 เมษายน 2556   คอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ จิตหรา พูนลาภ เต็มวง  พร้อมด้วย: แมน มณีวรรณ , เอ๋ พจนา , ปอ ปาริชาติ ปะทะทีมตลก3เทวดา: ใหญ่ หน้ายาน , ซุปเปอร์ยาว , แท็กซี่

วันที่ 13 เมษายน 2556  หมอลำคณะสงวนศิลป์ นำโดย. เอม อภัสรา

วันที่ 14 เมษายน 2556  หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์  พร้อมรับเชิญ: เอิ้นขวัญ วรัญญา , นิ้วก้อย กรรณิการ์

วันที่ 15 เมษายน 2556  หมอลำคณะเด่นชัย วงศ์สามารถ

วันที่ 16 เมษายน 2556  หมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์  พร้อมรับเชิญ: พี สะเดิด

วันที่ 17 เมษายน 2556  คอนเสิร์ตหมอลำคณะเสียงอิสาน นำโดย.แม่นกน้อย อุไรพร  พร้อมรับเชิญ: จิ๋ว อมรรัตน์

134
ขอยืนยัน งานแสดงวันที่ วันที่6มีนาคม2556 เสียงอิสาน งานยกช่อฟ้าวัดดงสระพังทอง บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง อุดรธานี  ลำซอดแจ้ง  (โทรสอบถามกับแม่นกน้อย เรียบร้อยแล้วครับ)

135
ได้รับกระแสการตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับนักร้องลูกทุ่งหมอลำที่มีลีลาน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ “จิ๋ว-อมรรัตน์ วงศ์ษา” หลังจากที่วางแผงอัลบั้ม “สาวเข็นฝ้าย” กับ บริษัท เอสเคพีฯ ไปได้ไม่นาน ปรากฏว่าเพลงสาวเข็นฝ้าย, เซาหลายใจได้บ่ฯ ได้รับความนิยมบนหน้าปัดวิทยุทั้งชาวไทยชาวลาวอย่างกว้างขวาง ทำเอา นายแพทย์สุรพล รักปทุม ผู้บริหารเอสเคพี และศิลปินจิ๋ว อมรรัตน์ ปลาบปลื้มยิ่งนัก พร้อมได้ผุดโครงการดีดี ตอบแทนสังคมด้วย “คอนเสิร์ตการกุศลลูกทุ่งสุขภาพ 3 จังหวัด” ภายใต้คอนเซปต์ “ถึงเวลาเสียสละ เพื่อผู้เสียสละ” เพื่อจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก โดยเชิญชวนน้อง ๆ โรงเรียน 3 จังหวัด นครราชสีมา, ขอนแก่น และอุดรธานี ส่งภาพวาดเกี่ยวกับฝ้ายและสาวเข็นฝ้าย เข้าประกวด และยังมีประกวดร้องเพลง “สาวเข็นฝ้าย” ของ จิ๋ว อมรรัตน์ อีกด้วย

“จิ๋ว อมรัตน์ วงศ์ษา” เผยว่า “อยากชวนพี่ ๆ น้อง ๆ ร่วมกิจกรรมดี ๆ ถึงเวลาเสียสละ เพื่อผู้เสียสละ เพื่อเป็นแรงช่วยหน่วยงานที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก อาจจะช่วยกันบริจาคคนละเล็กละน้อย หรือร่วมประกวดวาดภาพในระดับประถมศึกษาตอนต้น และตอนปลายชิงทุนการศึกษา นอกจากนี้ยังสามารถเข้าประกวดร้องเพลงสาวเข็นฝ้ายชิงเงินรางวัล โดยแบ่งตามอายุ 3 ประเภทตั้งแต่อายุ 7-19 ปี ซึ่งเป็นโครงการที่อยากให้ทุกคนได้โชว์ความสามารถ และได้ร่วมกันช่วยเหลือสังคมด้วยค่ะ”

สำหรับน้อง ๆ หรือโรงเรียนที่สนใจกิจกรรมและประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าประกวดร้องเพลงได้ด้วยเช่นกัน สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.skpentertainment.co.th หรือสอบถามรายละเอียดติดต่อที่บริษัท เอสเคพี และในวันตัดสินการประกวด จิ๋ว อมรรัตน์ ยังได้จัดคอนเสิร์ตการกุศล เพื่อหารายได้และรับบริจาคทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับท้องถิ่นและโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ในวันที่ 9 มีนาคม 56 ที่ จ.ขอนแก่น, วันที่ 16 มีนาคม จ.อุดรธานี, วันที่ 23 มีนาคม จ.นครราชสีมา งานนี้แฟนเพลงได้ม่วนซื่นพร้อมวงหมอลำซิ่งชื่อดัง และช่วยเหลือสังคม อิ่มบุญกันทั่วหน้ากันอย่างแน่นอน.

อ้างอิงจาก:หนังสือพิมพ์ข่าวสด

136
ไหมไทยมีสิทธิ์จะรับงานเองอยู่แล้ว เพราะเขามีวงเป็นของตนเอง แต่บริษัทก็ได้ค่าขาย ซีดี และดีวีดีอยู่แล้วนี้ จะตามเ็ก็บตามแบ่ง หรือ หาร เอาทุกบาททุกสตางค์หรือไง

คุณ psdbrrพูดถูกต้องคับ แต่ถูกต้องในความคิดส่วนตัว  ซึ่งในทางความเป็นจริง ก่อนที่ไหมไทยจะเซ็นสัญญากับทางค่ายแกรมมี่โกลค์นั้น ได้อ่านรายละเอียดและข้อตกลงก่อนแล้ว ซึ่งก็ยอมรับกันทั้งสองฝ่ายที่จะเซ็นสัญญา  ซึ่งในสัญญาข้อที่ 6 ระบุไว้ชัดเจนว่า "การรับงานแสดงของศิลปิน ทั้งงานแสดงรับเชิญ และงานแสดงเต็มวง ต้องติดต่องานแสดงผ่านค่ายบริษัทต้นสังกัดหรือแจ้งการรับงานผ่านผู้จัดการส่วนตัวก่อน"


---------------------------------------------------------------------------
ตอนนี้ไหมไทยก็ออกมาจากค่ายแกรมมี่โกลค์แล้ว อนาคตคงจะไปสังกัดท็อปไลน์-ไดมอค์  ก็ขอให้แฟนเพลงแฟนหมอลำช่วยกำลังใจและสนับสนุนกันเหมือนเดิมนะครับ  สำหรับทางค่ายแกรมมี่โกลค์ ทางผู้บริหารค่ายฯก็ดำเนินการตามระเบียบตามกฎที่ตั้งไว้  ก็อยากให้แฟนเพลงแฟนหมอลำเข้าใจด้วย


137
ขอชี้แจงเรื่องครูสลา คุณวุฒิ  เพื่อความเข้าใจของทุกท่าน: ครูสลา คุณวุฒิ ท่านทำงานในค่ายแกรมมี่โกลค์เป็นหลักก็จริง  แต่ปัจจุบันนี้ท่านก็มาช่วยดูแลการผลิตและแต่งเพลงให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนด้วย  ส่วนเพลงที่ครูสลาท่านแต่งขึ้นมา ส่วนมากท่านจะขายขาดให้กับทางค่ายแกรมมี่โกลค์ ดังนั้นลิขสิทธิ์เพลงจึงเป็นของค่ายแกรมมี่โกลค์ อำนาจตรงนี้จึงไม่ได้อยู่กับท่าน เพราะครูสลาท่านดูแลในส่วนของการผลิตอัลบั้มเพลง ไม่ใช่ในส่วนผู้บริหาร แต่ขอยืนยันว่าครูสลา คุณวุฒิท่านไม่ได้ทอดทิ้งลูกศิษย์    ท่านแนะนำไหมไทยให้ย้ายกลับบ้านเดิม คือค่ายท็อปไลน์ -ไดมอนค์  ซึ่งการแต่งเพลงข้ามค่ายของครูสลา ไม่เป็นปัญหาอยู่แล้ว โดยเฉพาะค่ายท็อปไลน์

**ในตัวไหมไทยเองก็ทำผิดสัญญาของค่ายแกรมมี่โกลค์  คือการรับงานแสดงรับเชิญและงานแสดงของวงเอง โดยไม่แจ้งให้ทางบริษัททราบ **

138
อ้างอิงมาจากไหนครับ

ถึง....kong@kan

ข้อมูลข้างต้นได้สอบถามจากคุณลุงสงกรานต์ แข็งฤทธิ์ (บ่าวข้าวเหนียว) และตัวผมเองก่อนจะได้มารับราชการครู แต่ก่อนเคยเป็นหนึ่งในทีมงานนักดนตรีที่เรียบเรียงดนตรีร่วมกับ อ.สัวสดิ์ สารคาม ให้กับค่ายเพลงฯ ทำให้รู้ถึงระบบการทำงาน   ***และถ้ามีข้อมูลไหนที่ท่านคิดว่ามีข้อผิดพลาด ผมขอรับผิดชอบข้อมูลที่โพสไปทั้งหมด  แต่ขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าว ก่อนจะโพสได้ตรวจสอบความถูกต้องแล้ว  และขอให้วันเวลาพิสูจเรื่องทุกอย่างเอง ว่าไหมไทย จะกลับมาค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์ เหมือนเดิมหรือไม่ ข้อมูลนี้ผมยืนยันได้ประมาณ 90%   

ขอชี้แจงเรื่องครูสลา คุณวุฒิ  เพื่อความเข้าใจของทุกท่าน: ครูสลา คุณวุฒิ ท่านทำงานในค่ายแกรมมี่โกลค์เป็นหลักก็จริง  แต่ปัจจุบันนี้ท่านก็มาช่วยดูแลการผลิตและแต่งเพลงให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนด้วย  ส่วนเพลงที่ครูสลาท่านแต่งขึ้นมา ส่วนมากท่านจะขายขาดให้กับทางค่ายแกรมมี่โกลค์ ดังนั้นลิขสิทธิ์เพลงจึงเป็นของค่ายแกรมมี่โกลค์ อำนาจตรงนี้จึงไม่ได้อยู่กับท่าน เพราะครูสลาท่านดูแลในส่วนของการผลิตอัลบั้มเพลง ไม่ใช่ในส่วนผู้บริหาร แต่ขอยืนยันว่าครูสลา คุณวุฒิท่านไม่ได้ทอดทิ้งลูกศิษย์    ท่านแนะนำไหมไทย  ให้ย้ายกลับบ้านเดิม คือค่ายท็อปไลน์ -ไดมอน  ซึ่งการแต่งเพลงข้ามค่ายของครูสลา ไม่เป็นปัญหาอยู่แล้ว โดยเฉพาะค่ายท็อปไลน์

139
นายกริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(สายธุรกิจเพลง) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า กับตัวศิลปินเราจะเรียกเข้ามาคุยกันก่อนที่จะหมดสัญญาว่าสัญญาจะหมดแล้วจะต่อหรือไม่ แล้วสัญญาที่จะเซ็นต่อมีข้อตกลงอะไรบ้าง ถ้าเขาบอกว่าไม่เซ็นต่อ เราจะแจ้งว่าเพลงเป็นสมบัติของใคร อย่างไร แล้วเพลงเขาจะใช้ไหม ถ้าใช้ต้องแจ้งมาว่าจะใช้อะไร อย่างไร

 บริษัทมีจดหมายเป็นทางการ ส่งไปให้ไหมไทยไม่ต่ำกว่า 3 ฉบับ และมีการเรียกไหมไทยพร้อมกับอดีตผู้จัดการของเขามาชี้แจงระเบียบทุกอย่างแล้ว ตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว โดยเขาหมดสัญญาวันที่ 14 ม.ค. 2556

"เขามีปัญหาแบบนี้ตั้งแต่มีสัญญาอยู่กับเรา เวลารับงานไม่แจ้งมาทางบริษัท เพราะเวลาที่เขาไปรับงานทางบริษัทต้องเก็บค่าลิขสิทธิ์เล็กน้อย เพื่อนำเงินตรงนี้ไปให้กับคนแต่งเพลง ดังนั้นศิลปินต้องแจ้งบริษัทว่าจะร้องเพลงอะไรบ้าง เพื่อเราจะได้แบ่งเงินให้กับคนแต่งเพลง ซึ่งเราทำแบบนี้มาตลอด พอเขาละเมิดเราก็แจ้งเตือนไปตลอดว่าถ้าทำแบบนี้เป็นการผิดสัญญา"

ต่อข้อถามว่าถ้าศิลปินที่หมดสัญญาเอาเพลงของแกรมมี่ไปร้อง ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เพลงละเท่าไหร่ นายกริชกล่าวว่า "ก็แล้วแต่ว่าคุยกันเป็นลักษณะของการค้า แต่ไม่ได้ถึงขนาดใจร้ายอะไรมากมาย เหมือนอย่างที่นักร้องสตริงไปร้องตามผับตามบาร์เราก็ไม่ได้เก็บอะไร เพราะเราเก็บกับสถานบันเทิงแล้วคงไม่เก็บซ้ำซ้อน ถ้าเป็นงานงานคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ หรือประจำจังหวัดอะไรแบบนี้ อันนี้หมายถึงพวกที่ไม่ใช่ศิลปินแกรมมี่แล้วเอาไปร้องโดยที่ไม่ได้แจ้งด้วยนะ ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เป็นรายปีให้กับทางค่าย เราคงทำๆ เตือนๆ เพราะมีเรื่องนี้มานานแล้ว จริงๆ เป็นเรื่องของมองฝั่งหนึ่ง เราต้องปกป้องคนที่เขาเขียนเพลงด้วย"

เมื่อถามว่าอนาคตจะเซ็นสัญญาใหม่กับไหมไทยหรือไม่ นายกริชกล่าวว่า นาทีนี้คงไม่เซ็นแล้ว เพียงแต่จะเอาอย่างไร คือคนเราเปลี่ยนได้ เราก็ไม่ได้อยากโทษอะไร คือวันหนึ่งที่คุณมาขออยู่ กับวันที่ออกไปมันแตกต่างกันเหลือเกิน เมื่อถามถึงอัตราค่าปรับของบริษัท นายกริช กล่าว "ก็ตามกฎหมาย มีทั้งอาญาและแพ่ง เราดำเนินตามกฎหมาย"

ต่อข้อถามว่ากรณีนี้เหมือนเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดูหรือเปล่า นายกริชหัวเราะก่อนกล่าวว่า "เชือดลิงให้ไก่ดูมั้ง ไม่หรอกก็คงจะเตือนให้ทราบข่าว คือเพลงมีเจ้าของ ถ้าจะใช้ก็ให้มาคุยกัน ไม่มีอะไรมาก เราไม่ได้ใจร้าย เพราะนานๆ ไปเขาจะลืมนึกว่าเพลงเป็นของตัวเอง นาทีนี้ศิลปินก็พูดอย่างนี้ ขอความเห็นใจ ขอขมาก็พูดไปตามบทบาทเขา

140
ครูสลา คุณวุฒิ กล่าวว่าพร้อมจะพลักดันและแต่งเพลงให้ไหมไทย ใจตะวันเหมือนเดิม  เตรียมกลับบ้านเก่า ค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์  ประมาณเดือนเมษายน 2556 คงจะได้ออกอัลบั้มเพลงใหม่

141
นก พรพนา ออกอัลบั้มใหม่ ชื่อใหม่ละเด้ อย่าไปพาดพิงแหมละ...(ปล.บ่มีหยังดอก)

ถึงn_mai2009
ผมไม่ได้พลาดพิง  แต่ยกกรณีตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้น ไม่มีเจตนามีอคติแต่อย่างไร ผมกับนก พรพนา คุ้นเคยกันตั้งสมัยเรียนด้วยกันที่โรงเรียนสว่างแดนดินแล้ว  ดังนั้นคุณn_mai2009  อย่ามากล่าวว่าผมพาดพิง ตัวคุณเองรู้ข้อมูลจริงมากขาดไหน

ปัจจุบันปี 2556  นก พรพนา  ได้เปลี่ยนชื่อใหม่แล้ว เป็น 'จิ๋ว อมรรัตน์'' พร้อมปล่อยงานเพลงชุดล่าสุดกับต้นสังกัดใหม่ บริษัท เอสเคพี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในอัลบั้ม ''สาวเข็นฝ้าย''

142
อย่าร้องแต่เฉพาะเพลงในค่ายในวงอย่างเดียวครับ...ตอนนี้ม่รู้ยังไงนะ...อดีตร้องแต่เพลงในวงในค่ายอย่างเดียวมันทำให้ผู้ชมเซงๆๆมากใช่ว่าเพลงในค่ายจะม่วนนะบางคนร้องผมยังคิดเลยว่า...มันม่วนตรงไหนวะ...ผมขอติในส่วนของเพลงเต้ยเพลงโชว์นี่ละครับ[/color]

ถึงคุณอาจารย์คนหล่อ  คุณไปหายไปไหน ทำไมถึงไม่ติดตามความเคลื่อนไหวของเสียงอิสานครับ  ว่าปัจจุบันเขาปรับเปลี่ยนแปลงขนาดไหน  เพลงตลาดเต้ยช่วงลำ หลายเพลง    ถ้าคุณไม่รู้อย่ามาโพสซุ่มสี่ซุ่มห้าครับ   ผมก็รับราชการคุณครูคือกัน อายแทนจริงๆๆ

143

1.)  ในช่วงเวลาที่ไหมไทย ใจตะวัน ยังมีสัญญากับทางค่ายแกรมมี่โกลค์อยู่นั้น  ทางไหมไทย ใจตะวัน ได้แอบรับงานรับเชิญเองและรับงานจ้างของวงเอง(ในบางเจ้าภาพหรือบางงาน) โดยไม่ผ่านทางบริษัท  ซึ่งมีความผิดกฎตามสัญญาที่เซ็นไว้ ซึ่งมีข้อที่ 6ระบุไว้ว่า  "การรับงานแสดงของศิลปิน ทั้งงานแสดงรับเชิญ และงานแสดงเต็มวง ต้องติดต่องานแสดงผ่านค่ายต้นสังกัดหรือแจ้งการรับงานผ่านผู้จัดการส่วนตัวก่อน"  (กรณีเหตุการณ์คล้ายๆของ นก พรพนา สมัย 4ปีที่แล้ว)**:หมายเหตุ: ซึ่งทุกค่ายเพลงก็มีแนวปฏิบัติเหมือนกันในการรับงานแสดง

2.)  ศิลปินที่เคยสังกัดค่ายแกรมมี่โกลค์ที่หมดสัญญากับค่ายไปแล้ว ถ้าศิลปินที่ยังร้องเพลงเก่าของค่ายแกรรมี่โกลค์ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เหมือนเดิม (เอกพล มนตระกาล  ก็จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับทางค่ายทุกปี)  แต่ในส่วนของไหมไทย ใจตะวัน หมดสัญญาจ้างเหมือนวันที่ 14 มกราคม 2556  ไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ ทางค่ายจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

3.)  ขอเน้นย้ำว่า วงหมอลำทุกคณะที่นำเพลงค่ายแกรมมี่โกลค์มาร้อง  ทุกคณะ อาทิ... ระเบียบวาทะศิลป์ , ประถมบันเทิงศิลป์ , เสียงอิสาน , รุ่งทิวาอำนวยศิลป์....ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์เป็นรายปีให้กับทางค่ายแล้ว  ก็สามารถนำไปร้องได้ โดยไม่ผิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

4.)  ในทางค่ายแกรมมี่โกลค์มีมติจะต่อสัญญาให้ ไหมไทย ใจตะวัน แต่ไหมไทยใจตะวัน เลือกที่จะไม่ต่อสัญญา  เพราะตัวไหมไทย ตัดสินใจที่จะลุงทุนทำเพลงเอง

5.)  ตอนนี้ทางค่ายแกรมมี่โกลค์  ได้อนุญาติให้ทุกคลื่นสถานีเปิดเพลง ไหมไทย ใจตะวัน ได้ตามปกติแล้ว  หลังจากที่สั่งยกเลิกการเปิดเพลงไปชั่วคราว

144
เท่าที่สอบถามข้อมูลจาก แม่บุญช่วง เด่นดวง(แม่ครูหมอลำดังเมืองอุดรธานี และปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษ ม.ราชภัฏอุดรธานี) ขอยืนยันข้อมูลว่า คณะอังคารแก้ววิเศษศิลป์ เป็นคนละคณะกับ ระเบียบวาทะศิลป์ครับ  ไม่ใช่ชื่อเก่าครับ

พ่อวานิช พลตรี ท่านเคยไปอยู่หลายคณะ อาทิ...

#คณะอังคารแก้ววิเศษ
#คณะเสียงอิสาน (เสียงอิสานยุคแรกพ่อวานิช พลตรี ลำคู่กับ ศิริพร อำไพพงษ์ และแม่นกน้อย อุไรพร ลำคู่กับพ่อใหญ่ยงค์)
# คณะระเบียบวาทะศิลป์
#คณะอุดมศิลป์

ก่อนจะมาตั้งคณะวานิชอำนวยศิลป์


145
นายวนิช พลตรี เกิดเมื่อวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2496 อายุ 60 ปี กำเนิดที่ บ้านโนนกู่ หมู่ที่ 5ตำบลสาวะถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น อาชีพทำนา ก่อนที่จะมาเป็นหมอลำนั้น นายวนิชเล่าว่าเดิมทีที่บ้านโนนกู่นั้นจะมีหมอลำคณะหนึ่งที่ดังที่สุดในภาคอีสานขณะนั้น คือคณะบัวแก้ววิเศษ ท่านมีลูกศิษย์มากมายในอาชีพหมอลำ แต่น่าเสียดายปัจจุบันนี้ท่านได้เสียชีวิตแล้ว


ต่อจากนั้นมามีลูกศิษย์คนหนึ่งของคุณพ่อบัวแก้ว ชื่อ อังคาร แก้ววิเศษ ลูกศิษย์ของพ่อบัวแก้ววิเศษรับหน้าที่แทนพ่อครูผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว นามว่าอังคาร แก้ววิเศษ ท่านเป็นผู้สืบสานต่อจากคุณพ่อบัวแก้วซึ่งขณะนั้นได้ตั้งหมอลำของตัวเองชื่อคณะอังคารแก้ววิเศษ ซึ่งโด่งดังมากในขณะนั้น ต่อมาไม่นานท่านผู้นี้ได้รับเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน ปัจจุบันท่านได้เสียชีวิตแล้ว


นายวนิชขอย้อนอดีตเมื่ออาจารย์อังคารมีชีวิตอยู่ ท่านสร้างคนให้เป็นคนดี นายวนิชบอกว่าผมคนหนึ่งที่ก้าวเข้าสู่วงการหมอลำศิลปิน เป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์อังคารแก้ววิเศษ ซึ่งขณะนั้นท่านมีรถเมล์ขาววิ่งในเมือง มีโรงสี สีข้าว ผมนายวนิช อยู่ในตำแหน่งคนรับใช้หัวหน้าคณะ ทำทุกอย่างจนกว่าหัวหน้าจะเห็นใจ ในที่สุดท่านก็เห็นใจให้ความเมตตาผม ท่านรักผมมาก ให้ทุกอย่าง นวดหมอลำ คาถา หมอลำ ศิลปะ การแสดง กลอนลำสุดยอดของท่านเอง รำได้ทุกเรื่อง (เพราะว่าเป็นกลอนกลาง) อยู่ต่อมาผมได้รับหน้าที่เป็นพระเอก แทนหัวหน้าวงอังคารแก้ววิเศษอยู่ร่วมแสดงกับคณะหมอลำอังคารแก้ววิเศษได้ปีเศษๆ ก็มีเพื่อนคนหนึ่งชื่อ เฉย (มิสเตอร์เฉย) ซึ่งแสดงตลก ได้ชวนไปอยู่กับคณะเสียงอีสาน(ในยุคแรกลำกับแม่นกน้อยและพ่อใหย่ยงค์) และย้ายมาอยู่กับคณะระเบียบวาทะศิลป์  ผลสุดท้ายผมกับมิสเตอร์เฉยก็ได้ย้ายมาอยู่กับคณะอุดมศิลป์ ใน พ.ศ.2518รับหน้าที่พระเอกอยู่ 2 ปี จึงได้แต่งงานกับน้องหัวหน้าคณะชื่อ ทองปริม โคกสีอำนวย(ปานทิพย์ พลตรี) ปี 2521 ก็ได้แยกตัวออกมาตั้งคณะหมอลำของตัวเองชื่อวานิช อำนวยศิลป์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเพื่อนทุกๆคนในวงการหมอลำเป็นอย่างดี การแสดงเป็นลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่น ส่วนมากเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในสมัยนั้นคือเรื่องผาแดงนางไอ่ และได้แสดงหมอลำมาแล้วทั่วประเทศทุกภูมิภาคก็ว่าได้ จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ไปแสดงในงานวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวามหาราช ที่สนามหลวง กรุงเทพฯ ๓ ปีซ้อน จนได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าอยู่หัวไว้ประดับบารมีของตัวเอง ในอาชีพหมอลำภาคอีสานอีกคนหนึ่ง จนมาถึง ปี พ.ศ. 2548 เนื่องจากมีผลกระทบทางเศรษฐกิจจึงได้ยุบวงลง ในนามนายวนิช พลตรี คณะวานิชอำนวยศิลป์

146
กร้องสาว สวย เสียงดี น่ารักจากสุพรรณ บุรี แพรวา พัชรี ช่วง หลังนี้ เงียบหายไป ทั้งที่ น่าจะเป็น ศิลปิน ที่ มีชื่อเสียงได้มากกว่า นี้ ล่า สุด หมดสัญญากับทางค่ายแกรมมี่แล้ว เจ้าตัวเผยว่า “ ก็หมดสัญญา มาได้ 2 เดือน แล้วคะ ตั้งแต่ ประมาณ ก.ค.55 ก็ไม่ได้ ต่อสัญญา ตอนนี้ แพรวา ก็ เป็นศิลปินอิสระ แต่ก็ได้เข้าไปคุยกับค่ายอาร์สยามไว้เบื้อต้น ใจก็ยังอยากทำงานเพลง อยู่ค่ะ เพราะรัก ตรงนี้ โดยส่วนตัว ก็ หวังว่า ในอนาคตคงมีโอกาสได้ทำงานเพลงอีก แต่ ตอนนี้ ยัง นิ่งๆ อยู่ ยัง จับต้นชนปลายไม่ถูกเหมือนกัน ว่าจะเดินไปยังไง ส่วนเรื่องงาน ตอนนี้ ถ้า เจ้าภาพ จะติดต่อ งานแสดงก็ โทรมาได้ที่หมายเลข 087-113-7934 นะคะ ส่วนเรื่องงานเพลงใหม่ คงต้องรอไปก่อน ยัง ไม่มีอะไร คืบหน้า ถ้าแฟนเพลง เมตตา ก็คงได้ กลับมาทำงานเพลง อีก คะ” ก็ฝาก สาวน้อย เสียงดี ที่ ยังมี อนาคต คนนี้ไว้ด้วย แพรวา พัชรี

147
กฎระเบียบของนักร้องลูกทุ่งหมอลำที่สังกัดค่ายเพลงทุกค่ายต้องยึดถือปฏิบัติในการรับงานแสดง ที่อยากให้แฟนเพลงต้องเข้าใจ

ส่วนแรก: เป็นศิลปินนักร้องเดี่ยว ไม่มีวงประจำ รับเชิญอย่างเดียว  ทางค่ายเพลงจะแบ่งค่าตัวประมาณ ค่ายเพลงรับ 30%  นักร้องรับ 70%

ส่วนที่สอง: นักร้องที่มีวงหมอลำเดินสายประจำ  :ทางค่ายเพลงจะแบ่งการรับงานจากราคาจ้างของวงประมาณ  ค่ายเพลงรับ 35%   วงและนักร้องรับ 65%

การที่จะเอาวงหมอลำเข้าสังกัดค่ายเพลงก็สำคัญไม่ใช่น้อย  แต่ผลประโยชน์แต่ละค่ายเพลงไม่เหมือนกันแน่นอน
****และศิลปินนักร้องท่านไหน ที่รับงานแสดงเอง โดยไม่ผ่านค่ายเพลงนั้น ถือว่ามีความผิดอย่างรุนแรง

148
หลังมีกระแสข่าวออกมาเป็นระยะๆ ล่าสุดก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่าค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของบ้านเราอย่าง "แกรมมี่" ได้มีนโยบายใหม่จะไม่มีการอัพโหลดมิวสิควิดีโอเพลงใหม่ๆ ของศิลปินในสังกัดลงเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง YouTube ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
       
        ทั้งนี้ค่ายเพลงชื่อดังได้ให้เหตุผลว่าเหตุที่ต้องดำเนินนโยบายเช่นนี้ก็คือปัญหาในเรื่องของลิขสิทธิ์ เนื่องจากไฟล์ที่มีการอัพโหลดลงยูทูบนั้นสามารถนำไปแปลงเป็นเอ็มพี 3 ได้ ซึ่งการอัพโหลดลงจะมีเฉพาะสปอต มิวสิควิดีโอ, ตัวอย่างเพลง และตัวอย่างหนัง-ละครเท่านั้น โดยนโยบายนี้ยังครอบคลุมไปไปถึงเว็บไซต์ของแกรมมี่อย่าง Gmember ด้วย
       
        ซึ่งการดำเนินนโยบายล่าสุดของแกรมมี่ฯ ต้องถือว่าเป็นอะไรที่น่าจับตาไม่น้อย เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าเว็บอัพโหลดอย่างยูทูบนั้นถือเป็นช่องทางที่มีทั้งความสะดวกรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมากในการที่ค่ายเพลงจะใช้โปรโมตศิลปินในสังกัดของตนเอง
       
        ขณะที่การให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องของปัญหาลิขสิทธิ์เพราะจะถูกนำผลงานไปปั๊มเป็นแผ่นเอ็มพีสามนั้นก็ดูจะเบาบางพอสมควร เนื่องเพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงตัวงานของศิลปินได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อแผ่นประเภทนี้แต่อย่างใด
       
        นอกจากนี้ยังเป็นที่ทราบกันดีว่ารายได้ของศิลปินในยุคปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่มักจะมาจากในเรื่องของการดาวน์โหลดผ่านมือถือ รวมถึงการขายโชว์ การออกงานอีเว้นต์ต่างๆ ส่วนที่มาจากยอดขายแผ่นซีดีนั้นถือว่าเป็นอะไรที่น้อยมากๆ
       
        โดยทางด้านของ "พอล เฮง" หนึ่งในนักวิจารณ์เพลงของบ้านเราได้แสดงความคิดเห็นว่า... "โดยส่วนตัวผมมองว่ามันน่าจะมีนัยอื่นๆ นะ ผมว่าแกรมมี่เองไม่น่าจะทำอะไรที่มันดูทื่อๆ ดูเหมือนเป็นการถอยหลังเข้าคลองแบบนี้"
       
        "เราต้องยอมรับว่าปัจจุบันเว็บยูทูบเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการที่ค่ายเพลงจะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะบรรดาศิลปินหน้าใหม่ในสังกัดของตนเอง ส่วนเหตุผลที่บอกว่าจะมีคนเข้ามาโหลดไป หรือว่าเข้ามาดูฟรีๆ อะไรนั้นมันน่าจะเป็นเหตุผลหลอกๆ นะ"
       
        เชื่อน่าจะเป็นการเช็คกระแสเพื่อกำหนดทิศทางทางการตลาดในอนาคต..."เป็นไปได้หรือไม่ว่าแกรมมี่อยากจะกลับมารีเช็คดูว่าจริงๆ แล้วฐานของคนฟังเพลงที่มีความจงรักภักดีกับตนเองนั้นมีมากขนาดไหน มาดูว่าการใช้สื่อที่เป็นช่องทางเฉพาะของตนเอง อย่าง ทีวีในช่องดาวเทียมนั้นมันจะมีแฟนเพลงที่เป็นแฟนพันธุ์แท้จริงๆ เท่าไหร่ เป็นกลุ่มไหน หรือเปล่า"
       
        "อย่างยูทูบมันมีตัววัดที่เป็นเพจวิวก็จริง แต่มันก็เช็คได้ยาก เพราะมันมีประเภทขาจรเยอะ คือการทำแบบนี้ของแกรมมี่นั้นอย่างที่บอกว่าไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ของโลกุคออนไลน์ เลย เพราะฉะนั้นมันน่าจะคงมีอะไรซ่อนเร้น คนอย่างปรมาจารย์มันสมองทางการตลาดอย่างแกรมมี่ไม่น่าคิดอะไรทื่อๆ แบบนี้"
       
        "แล้วเราก็ต้องยอมรับนะว่าที่ผ่านมา เพลงไม่ใช่เซคชั่นที่ทำเงินมากที่สุดเหมือนกับในอดีตแล้ว เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมของเขา รายได้หลักอื่นๆ มาจากโชว์ คอนเสิร์ต หนัง ละคร อะไรมากกว่า"
       
        "เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าตรงนี้คงเป็นการลองดูสภาพการณ์ต่างๆ เพื่อที่จะกำหนดทิศทางตลาดใหม่ในอนาคตว่าจะไปในทิศทางไหนถ้ามีช่องทางที่แบบว่าเป็นเฉพาะของตนเอง เช่น ช่องทีวีดาวเทียม แล้วก็เชื่อว่าไม่นานแกรมมี่ก็น่าจะกลับมาใช้ช่องทางอย่างยูทูบเหมือนเดิม"

149
ภาพปัจุบันของ แม่ไพรินทร์ พรพิบูลย์

150
อดีตนักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง เจ้าของผลงานเพลง "ลำกล่อมทุ่ง"ไพรินทร์ พรพิบูลย์ ป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ใช้เงินออมรักษาตัวจนหมด ต้องมาอาศัยอยู่กับน้องสาวที่ จ.อุบลฯ เพื่อรอวันสุดท้ายของชีวิต
 
          ลำไพ ลาวรรณบุตร อายุ 53 ปี น้องสาวของไพรินทร์ซึ่งคอยดูแลพี่สาวอยู่เวลานี้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวบันเทิง”คมชัดลึก”ที่บ้านเลขที่ 162 หมู่ที่ 7 บ้านวังแคน ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ว่า
 
          “พี่แหม่ม (ไพรินทร์) กลับมาอยู่บ้านได้ 2 เดือนเศษแล้ว เพราะอยู่กรุงเทพฯ ไม่ไหว เนื่องจากต้องเข้าออกโรงพยาบาลตลอดและค่าใช้จ่ายสูง กลับมาอยู่บ้านก็ลำบาก เพราะเราเองมีอาชีพทำนา ไม่ได้มีรายได้อะไรมาก ต้องพาพี่สาวเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อหาหมอ ตอนนี้พี่จะพูดไม่ได้ เนื่องจากมีอาการของเส้นเลือดในสมองตีบ ลุกเดินไปไหนมาไหนได้บ้างแต่ก็ไปไม่ได้ไกล เพราะจะมีอาการปวดเอว ปวดท้องน้อยตลอดเวลาจากอาการของมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย ที่เป็นมาก่อนหน้านี้"
 
          ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงความช่วยเหลือจากคนในวงการว่ามีหรือไม่น้องสามหมอลำชื่อดังกล่าวด้วยเสียงเศร้าๆ ว่า
          “อยากจะขอวอนแฟนเพลง หรือ คนที่พอจะรู้จักพี่ไพรินทร์ และคนที่เคยชื่นชอบพี่ไพรินทร์มาช่วยเหลือดูแลบ้าง แม้รู้ว่าโรคนี้รักษาไม่หาย อย่างน้อย ได้เงินไปซื้อหยูกยาก็ยังดี เพื่อจะได้ทำให้แกอาการดีขึ้น พี่ไพรินทร์มีลูกสาวอยู่คนเดียว ตอนนี้อยู่กรุงเทพฯ ทำงานอยู่เคเบิลทีวี เขาก็ไม่ได้ทอดทิ้งแม่นะ แต่เพราะเขาต้องทำงานจะดูแลแม่ก็ลำบาก เลยอยากให้แม่มาอยู่กับน้าเพื่อจะได้ดูแลใกล้ชิดหน่อย เราก็พาเข้าออกโรงพยาบาลตลอด ตอนนี้แกน่าสงสาร สมัยแกดังมีคนชื่นชอบเยอะ เวลาแกเจ็บป่วยเลยอยากจะให้แฟนเพลงแกได้รู้ข่าวเผื่อเขาอยากจะช่วยเหลือบ้าง"
 
          สำหรับ ไพรินทร์ พรพิบูลย์ หรือ นางบัวริน โคตรหานาม มีชื่อเล่นว่า แหม่ม มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน เรียนจบชั้น ป.4 จากโรงเรียนบ้านบางแคน ที่บ้านเกิดอุบลราชธานี วัยเด็กมีชีวิตที่ลำบากเพราะพ่อแม่ยากจน ไพรินทร์เริ่มชีวิตในวงการเพลงจากการไปเรียนร้องหมอลำตั้งแต่อยู่ ป.3 กับครูคำปุ่น ฟุ้งสุข หมอลำหญิงชื่อดังในสมัยนั้นซึ่งเป็นญาติกัน และเป็นหัวหน้าวงสุนทราภิรมย์
 
          ไพรินทร์ เริ่มหัดหมอลำโดยเริ่มจากหมอลำกลอน ซึ่งเป็นการลำสองคนกับผู้ชาย มีแคนประกอบ จากนั้นก็ตระเวนไปกับคณะหมอลำแม่คำปุ่น ตั้งแต่สมัยจบชั้น ป.4 แต่ยังไม่ได้ออกงานสำคัญอะไร เธอฝึกอยู่หลายปี แต่ดวงไม่ค่อยดี เคยได้ออกรายการวิทยุในกรุงเทพฯบ้างเหมือนกัน โดยร้องออกอากาศแบบสดๆ ตอนนั้นยังเด็กมากอายุประมาณ 13 - 14 ปี และเคยไปเปิดการแสดงถึงเวียงจันทน์ เวลาผ่านมาอีกปีสองปี แม่คิดถึง ก็เลยไปรับลูกกลับ พอดีแม่ครูคำปุ่นมีน้องสาวเป็นช่างเสริมสวย เลยส่งเธอไปเรียนเสริมสวยที่นั่น แต่เธอก็ยังชอบร้องหมอลำเล่นเหมือนเดิมซึ่งตอนนั้นเริ่มเป็นวัยรุ่นแล้ว
 
          เมื่อแม่ครูคำปุ่นกลับมาบ้านได้ฟังไพรินทร์ร้องหมอลำ เห็นว่าเสียงดีก็เลยแนะนำให้รู้จักกับ ครูสุรินทร์ ภาคศิริ นักแต่งเพลงชื่อดัง ครูสุรินทร์จึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "ไพรินทร์ พรพิบูลย์" และพาไปบันทึกเสียงเพลง " สาวน้อยลำเพลิน " กับ " คอยหาบ่เห็น " เพื่อใช้ประกอบในภาพยนตร์เรื่อง " นายอำเภอปฏิวัติ " ของรังสี ทัศนพยัคฆ์ แต่ไม่ค่อยดังเพราะหนังไม่ประสบความสำเร็จหลังจากนั้นก็กลับไปทำงานช่างเสริมสวย และทำนาอยู่ปีสองปี
 
          บทเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคือ " ลำกล่อมทุ่ง " จากเรื่อง " มนต์รักแม่น้ำมูล" ปี 2520 ของดวงกมลมหรสพจากการเขียนบทและกำกับเองของ ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ครูเพลงชื่อดัง ซึ่งเพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ ไพรินทร์ภูมิใจที่สุด (แต่ภาพในภาพยนตร์ คนที่ร้องลิปซิงเพลงนี้ คือ เปียทิพย์ คุ้มวงศ์)
 
          ไพรินทร์ บอกว่า เธอเดินทางมาจากต่างจังหวัดตอนกลางคืน รุ่งเช้าก็เข้าห้องอัดเลย ไม่มีการท่องเพลงแต่อย่างใด จากนั้นครูสุรินทร์ ภาคศิริ ได้พาไพรินทร์มาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง " มนต์รักนักรบ " ของรังสี ทัศนพยัคฆ์ เป็นครั้งแรก แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของแฟนเพลง และเพิ่งมาดังในการบันทึกเสียงครั้งที่ 2 ในการบันทึกเสียงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักแม่น้ำมูล" ซึ่งเพลงนี้ติดอันดับเข้าชิงเพลงยอดเยี่ยมเสาอากาศทองคำของสถานีวิทยุเสียงสามยอด ได้เข้าชิงรุ่นเดียวกับเพลง "สาวอีสานรอรัก "โดย อรอุมา สิงห์สิริ กับ "หงษ์ทองคะนองลำ " โดยหงษ์ทอง ดาวอุดร แต่ทั้งสามเพลงนี้ไม่ได้รางวัลเลย ส่วนงานเพลงชุดต่อมาที่ได้รับความนิยม คือ " โซลสาละวัน " ของครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา เมื่อภาพยนตร์และเพลงโด่งดังสุรินทร์ จึงตั้งวงหมอลำชื่อ " ทิดโสลำเพลิน " ราวปี 2520 ไพรินทร์จึงได้มาร่วมวงด้วย โดยช่วงนั้นต้องขึ้นล่องกรุงเทพฯ-อุบลฯ เพราะเปิดร้านตัดเสื้อทำผมที่บ้านเกิดด้วย เธออยู่กับครูสุรินทร์ราว 3-4 ปี
 
          ต่อมา ไพรินทร์ กลับไปอยู่บ้านเกิด และแต่งงานจนมีลูกสาว 1 คน ชื่อ ชงโค วงศ์ใหญ่ ผลงานเพลงชุดเพลงของไพรินทร์ พรพิบูลย์ เมื่อหลายปีที่ผ่านมามีหลายชุด คือ ชุด หมอลำพันธุ์แท้ โดยร้องคู่กับ พิมพ์ใจ เพชรพลาญใจ  นกน้อย  อุไรพร  บานเย็น รากแก่น  เทพพร เพชรอุบล ฯลฯ  ค่ายเพลงที่เคยสังกัดมา กรุงไทยออดิโอจำกัด  ท๊อปไลน์-ไดมอนด์   เอ็มดีเทปจำกัด
 
          วงดนตรีหมอลำ ไพรินทร์ พรพิบูลย์ เคยเดินสายเปิดการแสดงทั่วภาคอีสานได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และมีโอกาสได้ออกเทปซึ่งได้รับความนิยมมากจากเพลง "ลำกล่อมทุ่ง "และเทปหมอลำชุด "แฟนน้องอยู่ใส "จากนั้น โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งหมอลำกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2550 จึงเริ่มมีอาการป่วย ด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย จึงต้องหยุดร้องเพลง เหมือนผีซ้ำกรรมซัด ขณะที่เช่าบ้านอยู่กับบุตรสาวที่กรุงเทพ ฯเกิดน้ำท่วมใหญ่ เมื่อ ปี 2554 บ้านที่เช่าถูกน้ำท่วมสิ่งของเสียหายหมด ประกอบกับมีอาการป่วยจึงได้กลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิด จ.อุบลราชธานีโดยนำเงินทองที่เก็บออมไว้ออกมาใช้จ่ายเป็นค่ารักษาตัวจนหมด จนต้องกลายเป็นภาระของนางลำไพ ลาวรรณบุตร อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นน้องสาวที่คอยดูแลอยู่ทุกวันนี้

หน้า: 1 2 3 4 5 ... 10หมอลำ | หมอลำซิ่ง | วงดนตรี | หมอลำ | เสียงอิสานแฟนคลับ | โตโยต้าวีโก้ | รับทำเว็บ