แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


 
สาววังข่า รุ่งเรืองศิลป์
คณะหนึ่งนครวัฒนศิลป์

Messages - KKKKK

หน้า: 1 2 3 4 5 ... 10
101
ถึงกับเป็นที่ฮือฮา ในวงการหมอลำของเมืองไทย ที่วงหมอลำอันยิ่งใหญ่จากถิ่นที่ราบสูง อย่างวงเสียงอิสาน นำทีมโดยคุณแม่นกน้อย อุไรพร ได้เจอปัญหารับงานจ้าง หรืองานเจ้าภาพ (เกือบ) หลอก แม่นกน้อย เล่าให้ทีมงานของเราฟังว่า ก่อนหน้าที่จะมารับงานจ้างให้ไปแสดงคอนเสิร์ต ทางวงมีแพลนที่จะไปทำการแสดงในเขตจังหวัดนครพนมเป็นงานปิดวิก แต่ก่อนถึงคิวงานที่จะไปแสดงที่จังหวัดนครพนม ก็ได้มีเจ้าภาพเข้าไปติดต่อจ้างงานถึงบ้านพัก ซึ่งเลขาที่อยู่สำนักงานที่บ้านพัก จังหวัดอุดรธานี เป็นคนรับงาน ให้ไปแสดงงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่เสียชีวิต ในจังหวัดศรีสะเกษ

 

          เลขาคุณแม่นกน้อย ซึ่งเป็นคนรับงานจ้างครั้งนี้เล่าให้ฟังว่า มีเจ้าภาพเข้าไปติดต่อจ้างวงเสียงอิสานให้ไปทำการแสดงงานทำบุญ ที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้ตกลงราคา และทำสัญญาจ้างงานไว้ แต่ยังไม่ได้มัดจำเงินค่างานแสดง ซึ่งทางเจ้าภาพก็บอกว่ากลับถึงบ้านตอนเย็นจะโอนเงินมัดจำมาให้ เวลาผ่านไปหลายวันเจ้าภาพคนจ้างงานก็ยังไม่ได้โอนเงินมัดจำ โทรสอบถาม ทวงถาม ก็ผลัดวัน ประกันพรุ่ง ไปเรื่อย ๆ จนถึง 2 วันสุดท้ายก่อนวันทำการแสดง ทางเจ้าภาพก็ยังไม่ได้โอนเงินมัดจำค่างานแสดงคอนเสิร์ตมาให้


          คุณแม่นกน้อยเล่าต่ออีกว่า พอถึงเวลาก่อนถึงวันงานแสดงคอนเสิร์ตเพียง 2 วัน ทางเจ้าภาพได้โทรติดต่อมาว่า จะไม่โอนเงิน แต่ขอจ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด ตอนที่รถทีมงานไปถึงลานที่ใช้ทำการแสดง ในวันนั้นตั้งแต่ช่วงเช้ารถทีมงานตีขบวนกลับมาจากจังหวัดเลย ทางเจ้าภาพก็โทรสอบถามเป็นระยะ ๆ ว่าเดินทางถึงไหนแล้ว ทุก ๆ ชั่วโมง จนทีมงานไปถึง แต่ทางเจ้าภาพก็ยังไม่มาแสดงตัวเรื่องค่าจ้างให้แสดงคอนเสิร์ต คุณพ่อหลอดก็ยังให้ทีมงานทั้งหมด ทำหน้าที่ของตัวเอง ติดตั้งเวที เครื่องเสียง และระบบไฟ ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย หวังว่าเจ้าภาพคงจะมาจ่ายเงินตามที่นัดหมายกันไว้

          จนเวลาล่วงเลยไปถึง 2 ทุ่มครึ่ง ซึ่งเป็นเวลาทำการแสดงของทีมงาน แขกที่มาร่วมงานที่เจ้าภาพจัดเป็นโต๊ะจีน ก็เต็มไปหมด แถมมีชาวบ้านในระแวกนั้น มายืนมุงล้อม รอชมการแสดงเต็มพื้นที่ เวลาผ่านไปเจ้าภาพได้มาบอกให้ทีมงานทำการแสดง แต่ทางทีมงานได้บอกไปว่า จะไม่ทำการแสดง หากยังไม่จ่ายค่าจ้าง ที่ได้ตกลงกันไว้


          น่าแปลกใจที่ทางเจ้าภาพได้บอกกับทีมงานว่า ได้โอนเงินค่าจ้างทั้งหมดให้เรียบร้อยแล้ว แต่ทางทีมงานยังไม่ได้รับเงิน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นได้นำสมุดบัญชีไปปรับยอดดูหลายรอบ ทางทีมงานเลยขอดูสลิปโอนเงิน ทางเจ้าภาพแจ้งว่า รอสักครู่จะให้คนที่โอนเงินแฟกซ์ใบสลิปมาให้ เวลาผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง เจ้าภาพก็นำใบสลิป โอนเงินมาให้ แต่เอกสารที่ส่งแฟกซ์มาดำมาก มองเห็นเพียงชื่อและเลขที่บัญชีผู้รับโอน แต่ ณ นาทีนั้นได้เลยเวลาทำการแสดงมาเกือบครึ่งชั่วโมงแล้ว ยังไม่มีเวลาตรวจสอบเลยทำการแสดงไปก่อน จนถึงสว่าง


          เช้าวันรุ่งขึ้นหลังการเก็บอุปกรณ์เสร็จ ทางทีมงานก็ได้ไปติดต่อธนาคารที่ทางเจ้าภาพอ้างว่าได้ไปทำการโอนเงินที่นั่น แต่ทางธนาคารแจ้งกลับมาว่า สลิปนี้เป็นของ ปลอม !!! รหัสสาขาก็ไม่ใช่ และวันเวลาที่ระบุ ธนาคารไม่เปิดทำการ ทางทีมงานถึงกับอึ้ง เพราะทำวงมากว่า 30 ปี ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน

 
          หลังจากวันนั้น ทางทีมงานก็ติดต่อหาเจ้าภาพ แต่ถูกหลบเลี่ยง บ่ายเบี่ยง จนทำให้แน่ชัดแล้วว่า “ถูกหลอก” ชัวร์ ๆ ทางทีมงานจึงได้ให้ทนายความของวง แจ้งความ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จนล่าสุดเจ้าภาพได้นำเงินทั้งหมดมาจ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


          คุณแม่นกน้อย อุไรพร ฝากเตือนเป็นอุธาหรณ์ ถึงวงหมอลำคณะอื่น ๆ ในฐานะที่เป็นพันธมิตรกับวงหมอลำทุกคณะ ว่าหากรับงานจ้าง ต้องทำสัญญาและให้สืบประวัติเรื่องที่อยู่ สถานที่ที่ให้ทำการแสดง ที่สำคัญต้องวางเงินมัดจำอย่างน้อย 40 เปอร์เซ็น ไว้เป็นทุนค่าใช้จ่ายการเดินทาง เพราะวงดนตรี ลูกทุ่งหมอลำ หลาย ๆ คณะ ต้องใช้รถขนอุปกรณ์การแสดงหลายสิบคัน และวงหมอลำที่รับงานจะต้องได้รับเงินทั้งหมด ก่อนถึงเวลาทำการแสดง วงเสียงอิสาน ยังถือว่าโชคดี ที่มีทีมทนายความประจำวง และมีผู้ใหญ่คอยให้คำปรึกษา จึุงสามารถตามเล่นงานเจ้าภาพรายนี้ได้ แต่หากเป็นวงดนตรีเล็ก ๆ หรือหมอลำคณะอื่น ๆ ที่ต้องเจอเรื่องแบบนี้ อาจจะต้องเสียเงินจ้างทนายความ เสียเวลาติดตามเรื่อง จึงขอฝากเตือนภัยไว้ก่อน เพื่อจะไม่ได้เกิดปัญหากับวงการหมอลำของเราอีก...

 
แหล่งที่มา : ค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์

102
หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาในเดือนธันวาคม 2555 ที่ผ่านมาว่า ครุสลา คุณวุฒิ  แยกตัวออกมาเปิดค่ายเพลงชื่อ.. แมงจีซอลมิวสิค ทำให้หลายๆท่านเกิดความสงสัยว่าข่าวคราวนี้เท็จจริงอย่างไร
 ผมได้ไปสอบถามข้อมูลจาก คุณลุงสงกรานต์ แข็งฤทธิ์ (บ่าวข้าวเหนียว)ขอสรุปดังนี้..

1.) เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 เป็นต้นไป ครูสลา คุณวุฒิ จะมาดูแลค่ายแมงจีซอลมิวสิค อย่างเป็นทางการ  เป็นกลุ่มในการบริหารจัดการศิลปินในสังกัดตามเจตนาที่เราอยากให้เป็น ยังเป็นส่วนหนึ่งของแกรมมี่โกลด์เหมือนเดิม

2)ครูสลา ท่านกล่าว่า..แกรมมี่มีความใกล้เคียงกับค่ายเพลงสากลในต่างประเทศ มันกำลังหาจุดลงตัวในเรื่องของกติกา การทำงานระหว่างบริษัท กลุ่มผู้สร้าง และตัวศิลปิน มันยังไม่ลงตัว ศิลปินกับบริษัทอาจจะลงตัวแล้วหรือใกล้เคียงกับสากลมากแล้วก็ได้ แต่ศิลปินกับกลุ่มผู้สร้างมันเหมือนกับว่ายังเป็นปริศนาอยู่ ก็กลัวว่าคนจะคิดว่าเรากำลังลุกขึ้นมาทวงรายได้หรือเปล่า จริงๆ ไม่ได้คิดขนาดนั้น

3)ปัญหานักร้องที่เปลี่ยนไปจากดินมาเป็นดาว ครูสลา ท่านกล่าว่า..จากดินมาสู่ดาว จากดาวแล้วก็เปลี่ยนไป เราเป็นแค่เรือที่ไปรับเขามา ท่านไม่อยากพูดอะไรมากเพราะน้องๆ ทุกคนมีความคิด ความสำเร็จที่รองรับเขาอยู่ไปกระทบเขาก็ไม่ดี เราไม่ได้มองประเด็นนั้นเรามองประเด็นว่ามันมีปัญหาเราจะแก้ยังไงมากกว่า ให้มันมีกติกาเงื่อนไขขึ้นมาอีก ดูสิว่าปัญหาที่เราเคยเจอมันจะถูกแก้ได้มากน้อยแค่ไหน

4) การแต่เพลงข้ามค่ายของครูสลา คุณวุฒิ  .. การแต่งเพลงข้ามค่ายเพลง ท่านบอกว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นการร่วมสร้างสรรค์ผลงานเพื่อเพื่อนพี่น้องนักร้องที่เดินร่วมบนถนนสายบันเทิงเหมือนกัน ซึ่งทางแกรมมี่โกลค์ก็ให้อิสระเต็มที่ เพียงแต่นามปากกาใช้ชื่อว่า "พิณ พานทอง"


103
ล่าสุด อ.บอย ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว  (ปัจจุบันเป็นผู้ดูแลดนตรีให้กับค่ายแกรมมี่โกลค์ ที่ทำดนตรีไม่ว่าจะเป็น ต่าย อรทัย , มนต์แคน แก่นคุณ ,ศิริพร อำไพพงษ์  ฯลฯ)   ก็ได้มาทำดนตรีกับทางค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์ และวงเสียงอิสานด้วย

**อยากให้มองว่าเป็นธุรกิจจะดีกว่านะครับ  อย่ามองแบบมีอคติเกินไป  ซึ่งความคิดแบบนั้นมันเป็นความคิดส่วนตัวของท่านเองนะคุณ CHU101  อยากให้คำนึกถึงหลักความเป็นจริงในวงการบันเทิงหรือธุรกิจบ้าง**

104
ครูสลา คุณวุฒิ  แต่งเพลงให้กับค่ายท้อปไลน์-ไดมอนค์  โดยใช้นามปากกาว่า "พิณ พานทอง"

ผมแปลกใจกับคุณ CHU101 ทำไมถึงเข้าใจอะไรยากจังครับ  ทั้งๆที่ได้อธิบายเหตุผลไปหลายอย่างแล้ว 
อีกอย่างครูสลา คุณวุฒิ ท่านทำงานในส่วนการผลิตของค่ายแกรมมี่โกลค์ ไม่ได้อยู่ในส่วนผู้บริหารค่าย  ดังนั้น การแต่งเพลงหรือการดูแลการทำอัลบั้มให้กับค่ายอื่นๆ จึงไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นอิสระเรื่องการแต่งเพลง  ส่วนเพลงที่แต่งให้กับค่ายแกรมมี่โกคล์ก็ขายขาดตัวให้เป็นลิชสิทธิ์ของค่ายแกรมมี่โกลค์   ส่วนเพลงที่แต่งให้กับค่ายอื่นๆก็เป็นลิขสิทธิ์ของค่ายอื่นๆ   และการใช้ชื่อผู้แต่งหรือนามปากกา ก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ผู้แต่งเพลงจะสามารถใช้ชื่อจริง หรือนามแฝงก็สามารถทำได้

โดยเฉพาะอัลบั้มศิลปินนักร้องวงเสียงอิสาน ค่ายท็อปไลน์-มอนค์ในปีนี้ เกือบ70% เป็นผลงานแต่งครูสลา คุณวุฒิ 

105
ขอเชิญเที่ยงงานสรงน้ำหลวงพ่อพระใส  (จ.หนองคาย)
วันที่ 12-17 เมษายน 2556

วันที่ 12 เมษายน 2556   คอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ จิตหรา พูนลาภ เต็มวง  พร้อมด้วย: แมน มณีวรรณ , เอ๋ พจนา , ปอ ปาริชาติ ปะทะทีมตลก3เทวดา: ใหญ่ หน้ายาน , ซุปเปอร์ยาว , แท็กซี่

วันที่ 13 เมษายน 2556  หมอลำคณะสงวนศิลป์ นำโดย. เอม อภัสรา

วันที่ 14 เมษายน 2556  หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์  พร้อมรับเชิญ: เอิ้นขวัญ วรัญญา , นิ้วก้อย กรรณิการ์

วันที่ 15 เมษายน 2556  หมอลำคณะเด่นชัย วงศ์สามารถ

วันที่ 16 เมษายน 2556  หมอลำคณะรัตนศิลป์อินตราไทยราษฎร์  พร้อมรับเชิญ: พี สะเดิด

วันที่ 17 เมษายน 2556  คอนเสิร์ตหมอลำคณะเสียงอิสาน นำโดย.แม่นกน้อย อุไรพร  พร้อมรับเชิญ: จิ๋ว อมรรัตน์

106
ขอยืนยัน งานแสดงวันที่ วันที่6มีนาคม2556 เสียงอิสาน งานยกช่อฟ้าวัดดงสระพังทอง บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง อุดรธานี  ลำซอดแจ้ง  (โทรสอบถามกับแม่นกน้อย เรียบร้อยแล้วครับ)

107
ได้รับกระแสการตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับนักร้องลูกทุ่งหมอลำที่มีลีลาน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ “จิ๋ว-อมรรัตน์ วงศ์ษา” หลังจากที่วางแผงอัลบั้ม “สาวเข็นฝ้าย” กับ บริษัท เอสเคพีฯ ไปได้ไม่นาน ปรากฏว่าเพลงสาวเข็นฝ้าย, เซาหลายใจได้บ่ฯ ได้รับความนิยมบนหน้าปัดวิทยุทั้งชาวไทยชาวลาวอย่างกว้างขวาง ทำเอา นายแพทย์สุรพล รักปทุม ผู้บริหารเอสเคพี และศิลปินจิ๋ว อมรรัตน์ ปลาบปลื้มยิ่งนัก พร้อมได้ผุดโครงการดีดี ตอบแทนสังคมด้วย “คอนเสิร์ตการกุศลลูกทุ่งสุขภาพ 3 จังหวัด” ภายใต้คอนเซปต์ “ถึงเวลาเสียสละ เพื่อผู้เสียสละ” เพื่อจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก โดยเชิญชวนน้อง ๆ โรงเรียน 3 จังหวัด นครราชสีมา, ขอนแก่น และอุดรธานี ส่งภาพวาดเกี่ยวกับฝ้ายและสาวเข็นฝ้าย เข้าประกวด และยังมีประกวดร้องเพลง “สาวเข็นฝ้าย” ของ จิ๋ว อมรรัตน์ อีกด้วย

“จิ๋ว อมรัตน์ วงศ์ษา” เผยว่า “อยากชวนพี่ ๆ น้อง ๆ ร่วมกิจกรรมดี ๆ ถึงเวลาเสียสละ เพื่อผู้เสียสละ เพื่อเป็นแรงช่วยหน่วยงานที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก อาจจะช่วยกันบริจาคคนละเล็กละน้อย หรือร่วมประกวดวาดภาพในระดับประถมศึกษาตอนต้น และตอนปลายชิงทุนการศึกษา นอกจากนี้ยังสามารถเข้าประกวดร้องเพลงสาวเข็นฝ้ายชิงเงินรางวัล โดยแบ่งตามอายุ 3 ประเภทตั้งแต่อายุ 7-19 ปี ซึ่งเป็นโครงการที่อยากให้ทุกคนได้โชว์ความสามารถ และได้ร่วมกันช่วยเหลือสังคมด้วยค่ะ”

สำหรับน้อง ๆ หรือโรงเรียนที่สนใจกิจกรรมและประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าประกวดร้องเพลงได้ด้วยเช่นกัน สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.skpentertainment.co.th หรือสอบถามรายละเอียดติดต่อที่บริษัท เอสเคพี และในวันตัดสินการประกวด จิ๋ว อมรรัตน์ ยังได้จัดคอนเสิร์ตการกุศล เพื่อหารายได้และรับบริจาคทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับท้องถิ่นและโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ในวันที่ 9 มีนาคม 56 ที่ จ.ขอนแก่น, วันที่ 16 มีนาคม จ.อุดรธานี, วันที่ 23 มีนาคม จ.นครราชสีมา งานนี้แฟนเพลงได้ม่วนซื่นพร้อมวงหมอลำซิ่งชื่อดัง และช่วยเหลือสังคม อิ่มบุญกันทั่วหน้ากันอย่างแน่นอน.

อ้างอิงจาก:หนังสือพิมพ์ข่าวสด

108
ไหมไทยมีสิทธิ์จะรับงานเองอยู่แล้ว เพราะเขามีวงเป็นของตนเอง แต่บริษัทก็ได้ค่าขาย ซีดี และดีวีดีอยู่แล้วนี้ จะตามเ็ก็บตามแบ่ง หรือ หาร เอาทุกบาททุกสตางค์หรือไง

คุณ psdbrrพูดถูกต้องคับ แต่ถูกต้องในความคิดส่วนตัว  ซึ่งในทางความเป็นจริง ก่อนที่ไหมไทยจะเซ็นสัญญากับทางค่ายแกรมมี่โกลค์นั้น ได้อ่านรายละเอียดและข้อตกลงก่อนแล้ว ซึ่งก็ยอมรับกันทั้งสองฝ่ายที่จะเซ็นสัญญา  ซึ่งในสัญญาข้อที่ 6 ระบุไว้ชัดเจนว่า "การรับงานแสดงของศิลปิน ทั้งงานแสดงรับเชิญ และงานแสดงเต็มวง ต้องติดต่องานแสดงผ่านค่ายบริษัทต้นสังกัดหรือแจ้งการรับงานผ่านผู้จัดการส่วนตัวก่อน"


---------------------------------------------------------------------------
ตอนนี้ไหมไทยก็ออกมาจากค่ายแกรมมี่โกลค์แล้ว อนาคตคงจะไปสังกัดท็อปไลน์-ไดมอค์  ก็ขอให้แฟนเพลงแฟนหมอลำช่วยกำลังใจและสนับสนุนกันเหมือนเดิมนะครับ  สำหรับทางค่ายแกรมมี่โกลค์ ทางผู้บริหารค่ายฯก็ดำเนินการตามระเบียบตามกฎที่ตั้งไว้  ก็อยากให้แฟนเพลงแฟนหมอลำเข้าใจด้วย


109
ขอชี้แจงเรื่องครูสลา คุณวุฒิ  เพื่อความเข้าใจของทุกท่าน: ครูสลา คุณวุฒิ ท่านทำงานในค่ายแกรมมี่โกลค์เป็นหลักก็จริง  แต่ปัจจุบันนี้ท่านก็มาช่วยดูแลการผลิตและแต่งเพลงให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนด้วย  ส่วนเพลงที่ครูสลาท่านแต่งขึ้นมา ส่วนมากท่านจะขายขาดให้กับทางค่ายแกรมมี่โกลค์ ดังนั้นลิขสิทธิ์เพลงจึงเป็นของค่ายแกรมมี่โกลค์ อำนาจตรงนี้จึงไม่ได้อยู่กับท่าน เพราะครูสลาท่านดูแลในส่วนของการผลิตอัลบั้มเพลง ไม่ใช่ในส่วนผู้บริหาร แต่ขอยืนยันว่าครูสลา คุณวุฒิท่านไม่ได้ทอดทิ้งลูกศิษย์    ท่านแนะนำไหมไทยให้ย้ายกลับบ้านเดิม คือค่ายท็อปไลน์ -ไดมอนค์  ซึ่งการแต่งเพลงข้ามค่ายของครูสลา ไม่เป็นปัญหาอยู่แล้ว โดยเฉพาะค่ายท็อปไลน์

**ในตัวไหมไทยเองก็ทำผิดสัญญาของค่ายแกรมมี่โกลค์  คือการรับงานแสดงรับเชิญและงานแสดงของวงเอง โดยไม่แจ้งให้ทางบริษัททราบ **

110
อ้างอิงมาจากไหนครับ

ถึง....kong@kan

ข้อมูลข้างต้นได้สอบถามจากคุณลุงสงกรานต์ แข็งฤทธิ์ (บ่าวข้าวเหนียว) และตัวผมเองก่อนจะได้มารับราชการครู แต่ก่อนเคยเป็นหนึ่งในทีมงานนักดนตรีที่เรียบเรียงดนตรีร่วมกับ อ.สัวสดิ์ สารคาม ให้กับค่ายเพลงฯ ทำให้รู้ถึงระบบการทำงาน   ***และถ้ามีข้อมูลไหนที่ท่านคิดว่ามีข้อผิดพลาด ผมขอรับผิดชอบข้อมูลที่โพสไปทั้งหมด  แต่ขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าว ก่อนจะโพสได้ตรวจสอบความถูกต้องแล้ว  และขอให้วันเวลาพิสูจเรื่องทุกอย่างเอง ว่าไหมไทย จะกลับมาค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์ เหมือนเดิมหรือไม่ ข้อมูลนี้ผมยืนยันได้ประมาณ 90%   

ขอชี้แจงเรื่องครูสลา คุณวุฒิ  เพื่อความเข้าใจของทุกท่าน: ครูสลา คุณวุฒิ ท่านทำงานในค่ายแกรมมี่โกลค์เป็นหลักก็จริง  แต่ปัจจุบันนี้ท่านก็มาช่วยดูแลการผลิตและแต่งเพลงให้กับค่ายท็อปไลน์-ไดมอนด้วย  ส่วนเพลงที่ครูสลาท่านแต่งขึ้นมา ส่วนมากท่านจะขายขาดให้กับทางค่ายแกรมมี่โกลค์ ดังนั้นลิขสิทธิ์เพลงจึงเป็นของค่ายแกรมมี่โกลค์ อำนาจตรงนี้จึงไม่ได้อยู่กับท่าน เพราะครูสลาท่านดูแลในส่วนของการผลิตอัลบั้มเพลง ไม่ใช่ในส่วนผู้บริหาร แต่ขอยืนยันว่าครูสลา คุณวุฒิท่านไม่ได้ทอดทิ้งลูกศิษย์    ท่านแนะนำไหมไทย  ให้ย้ายกลับบ้านเดิม คือค่ายท็อปไลน์ -ไดมอน  ซึ่งการแต่งเพลงข้ามค่ายของครูสลา ไม่เป็นปัญหาอยู่แล้ว โดยเฉพาะค่ายท็อปไลน์

111
นายกริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(สายธุรกิจเพลง) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า กับตัวศิลปินเราจะเรียกเข้ามาคุยกันก่อนที่จะหมดสัญญาว่าสัญญาจะหมดแล้วจะต่อหรือไม่ แล้วสัญญาที่จะเซ็นต่อมีข้อตกลงอะไรบ้าง ถ้าเขาบอกว่าไม่เซ็นต่อ เราจะแจ้งว่าเพลงเป็นสมบัติของใคร อย่างไร แล้วเพลงเขาจะใช้ไหม ถ้าใช้ต้องแจ้งมาว่าจะใช้อะไร อย่างไร

 บริษัทมีจดหมายเป็นทางการ ส่งไปให้ไหมไทยไม่ต่ำกว่า 3 ฉบับ และมีการเรียกไหมไทยพร้อมกับอดีตผู้จัดการของเขามาชี้แจงระเบียบทุกอย่างแล้ว ตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว โดยเขาหมดสัญญาวันที่ 14 ม.ค. 2556

"เขามีปัญหาแบบนี้ตั้งแต่มีสัญญาอยู่กับเรา เวลารับงานไม่แจ้งมาทางบริษัท เพราะเวลาที่เขาไปรับงานทางบริษัทต้องเก็บค่าลิขสิทธิ์เล็กน้อย เพื่อนำเงินตรงนี้ไปให้กับคนแต่งเพลง ดังนั้นศิลปินต้องแจ้งบริษัทว่าจะร้องเพลงอะไรบ้าง เพื่อเราจะได้แบ่งเงินให้กับคนแต่งเพลง ซึ่งเราทำแบบนี้มาตลอด พอเขาละเมิดเราก็แจ้งเตือนไปตลอดว่าถ้าทำแบบนี้เป็นการผิดสัญญา"

ต่อข้อถามว่าถ้าศิลปินที่หมดสัญญาเอาเพลงของแกรมมี่ไปร้อง ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เพลงละเท่าไหร่ นายกริชกล่าวว่า "ก็แล้วแต่ว่าคุยกันเป็นลักษณะของการค้า แต่ไม่ได้ถึงขนาดใจร้ายอะไรมากมาย เหมือนอย่างที่นักร้องสตริงไปร้องตามผับตามบาร์เราก็ไม่ได้เก็บอะไร เพราะเราเก็บกับสถานบันเทิงแล้วคงไม่เก็บซ้ำซ้อน ถ้าเป็นงานงานคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ หรือประจำจังหวัดอะไรแบบนี้ อันนี้หมายถึงพวกที่ไม่ใช่ศิลปินแกรมมี่แล้วเอาไปร้องโดยที่ไม่ได้แจ้งด้วยนะ ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เป็นรายปีให้กับทางค่าย เราคงทำๆ เตือนๆ เพราะมีเรื่องนี้มานานแล้ว จริงๆ เป็นเรื่องของมองฝั่งหนึ่ง เราต้องปกป้องคนที่เขาเขียนเพลงด้วย"

เมื่อถามว่าอนาคตจะเซ็นสัญญาใหม่กับไหมไทยหรือไม่ นายกริชกล่าวว่า นาทีนี้คงไม่เซ็นแล้ว เพียงแต่จะเอาอย่างไร คือคนเราเปลี่ยนได้ เราก็ไม่ได้อยากโทษอะไร คือวันหนึ่งที่คุณมาขออยู่ กับวันที่ออกไปมันแตกต่างกันเหลือเกิน เมื่อถามถึงอัตราค่าปรับของบริษัท นายกริช กล่าว "ก็ตามกฎหมาย มีทั้งอาญาและแพ่ง เราดำเนินตามกฎหมาย"

ต่อข้อถามว่ากรณีนี้เหมือนเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดูหรือเปล่า นายกริชหัวเราะก่อนกล่าวว่า "เชือดลิงให้ไก่ดูมั้ง ไม่หรอกก็คงจะเตือนให้ทราบข่าว คือเพลงมีเจ้าของ ถ้าจะใช้ก็ให้มาคุยกัน ไม่มีอะไรมาก เราไม่ได้ใจร้าย เพราะนานๆ ไปเขาจะลืมนึกว่าเพลงเป็นของตัวเอง นาทีนี้ศิลปินก็พูดอย่างนี้ ขอความเห็นใจ ขอขมาก็พูดไปตามบทบาทเขา

112
ครูสลา คุณวุฒิ กล่าวว่าพร้อมจะพลักดันและแต่งเพลงให้ไหมไทย ใจตะวันเหมือนเดิม  เตรียมกลับบ้านเก่า ค่ายท็อปไลน์-ไดมอนค์  ประมาณเดือนเมษายน 2556 คงจะได้ออกอัลบั้มเพลงใหม่

113
นก พรพนา ออกอัลบั้มใหม่ ชื่อใหม่ละเด้ อย่าไปพาดพิงแหมละ...(ปล.บ่มีหยังดอก)

ถึงn_mai2009
ผมไม่ได้พลาดพิง  แต่ยกกรณีตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้น ไม่มีเจตนามีอคติแต่อย่างไร ผมกับนก พรพนา คุ้นเคยกันตั้งสมัยเรียนด้วยกันที่โรงเรียนสว่างแดนดินแล้ว  ดังนั้นคุณn_mai2009  อย่ามากล่าวว่าผมพาดพิง ตัวคุณเองรู้ข้อมูลจริงมากขาดไหน

ปัจจุบันปี 2556  นก พรพนา  ได้เปลี่ยนชื่อใหม่แล้ว เป็น 'จิ๋ว อมรรัตน์'' พร้อมปล่อยงานเพลงชุดล่าสุดกับต้นสังกัดใหม่ บริษัท เอสเคพี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในอัลบั้ม ''สาวเข็นฝ้าย''

114
อย่าร้องแต่เฉพาะเพลงในค่ายในวงอย่างเดียวครับ...ตอนนี้ม่รู้ยังไงนะ...อดีตร้องแต่เพลงในวงในค่ายอย่างเดียวมันทำให้ผู้ชมเซงๆๆมากใช่ว่าเพลงในค่ายจะม่วนนะบางคนร้องผมยังคิดเลยว่า...มันม่วนตรงไหนวะ...ผมขอติในส่วนของเพลงเต้ยเพลงโชว์นี่ละครับ[/color]

ถึงคุณอาจารย์คนหล่อ  คุณไปหายไปไหน ทำไมถึงไม่ติดตามความเคลื่อนไหวของเสียงอิสานครับ  ว่าปัจจุบันเขาปรับเปลี่ยนแปลงขนาดไหน  เพลงตลาดเต้ยช่วงลำ หลายเพลง    ถ้าคุณไม่รู้อย่ามาโพสซุ่มสี่ซุ่มห้าครับ   ผมก็รับราชการคุณครูคือกัน อายแทนจริงๆๆ

115

1.)  ในช่วงเวลาที่ไหมไทย ใจตะวัน ยังมีสัญญากับทางค่ายแกรมมี่โกลค์อยู่นั้น  ทางไหมไทย ใจตะวัน ได้แอบรับงานรับเชิญเองและรับงานจ้างของวงเอง(ในบางเจ้าภาพหรือบางงาน) โดยไม่ผ่านทางบริษัท  ซึ่งมีความผิดกฎตามสัญญาที่เซ็นไว้ ซึ่งมีข้อที่ 6ระบุไว้ว่า  "การรับงานแสดงของศิลปิน ทั้งงานแสดงรับเชิญ และงานแสดงเต็มวง ต้องติดต่องานแสดงผ่านค่ายต้นสังกัดหรือแจ้งการรับงานผ่านผู้จัดการส่วนตัวก่อน"  (กรณีเหตุการณ์คล้ายๆของ นก พรพนา สมัย 4ปีที่แล้ว)**:หมายเหตุ: ซึ่งทุกค่ายเพลงก็มีแนวปฏิบัติเหมือนกันในการรับงานแสดง

2.)  ศิลปินที่เคยสังกัดค่ายแกรมมี่โกลค์ที่หมดสัญญากับค่ายไปแล้ว ถ้าศิลปินที่ยังร้องเพลงเก่าของค่ายแกรรมี่โกลค์ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เหมือนเดิม (เอกพล มนตระกาล  ก็จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับทางค่ายทุกปี)  แต่ในส่วนของไหมไทย ใจตะวัน หมดสัญญาจ้างเหมือนวันที่ 14 มกราคม 2556  ไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ ทางค่ายจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

3.)  ขอเน้นย้ำว่า วงหมอลำทุกคณะที่นำเพลงค่ายแกรมมี่โกลค์มาร้อง  ทุกคณะ อาทิ... ระเบียบวาทะศิลป์ , ประถมบันเทิงศิลป์ , เสียงอิสาน , รุ่งทิวาอำนวยศิลป์....ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์เป็นรายปีให้กับทางค่ายแล้ว  ก็สามารถนำไปร้องได้ โดยไม่ผิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

4.)  ในทางค่ายแกรมมี่โกลค์มีมติจะต่อสัญญาให้ ไหมไทย ใจตะวัน แต่ไหมไทยใจตะวัน เลือกที่จะไม่ต่อสัญญา  เพราะตัวไหมไทย ตัดสินใจที่จะลุงทุนทำเพลงเอง

5.)  ตอนนี้ทางค่ายแกรมมี่โกลค์  ได้อนุญาติให้ทุกคลื่นสถานีเปิดเพลง ไหมไทย ใจตะวัน ได้ตามปกติแล้ว  หลังจากที่สั่งยกเลิกการเปิดเพลงไปชั่วคราว

116
เท่าที่สอบถามข้อมูลจาก แม่บุญช่วง เด่นดวง(แม่ครูหมอลำดังเมืองอุดรธานี และปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษ ม.ราชภัฏอุดรธานี) ขอยืนยันข้อมูลว่า คณะอังคารแก้ววิเศษศิลป์ เป็นคนละคณะกับ ระเบียบวาทะศิลป์ครับ  ไม่ใช่ชื่อเก่าครับ

พ่อวานิช พลตรี ท่านเคยไปอยู่หลายคณะ อาทิ...

#คณะอังคารแก้ววิเศษ
#คณะเสียงอิสาน (เสียงอิสานยุคแรกพ่อวานิช พลตรี ลำคู่กับ ศิริพร อำไพพงษ์ และแม่นกน้อย อุไรพร ลำคู่กับพ่อใหญ่ยงค์)
# คณะระเบียบวาทะศิลป์
#คณะอุดมศิลป์

ก่อนจะมาตั้งคณะวานิชอำนวยศิลป์


117
นายวนิช พลตรี เกิดเมื่อวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2496 อายุ 60 ปี กำเนิดที่ บ้านโนนกู่ หมู่ที่ 5ตำบลสาวะถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น อาชีพทำนา ก่อนที่จะมาเป็นหมอลำนั้น นายวนิชเล่าว่าเดิมทีที่บ้านโนนกู่นั้นจะมีหมอลำคณะหนึ่งที่ดังที่สุดในภาคอีสานขณะนั้น คือคณะบัวแก้ววิเศษ ท่านมีลูกศิษย์มากมายในอาชีพหมอลำ แต่น่าเสียดายปัจจุบันนี้ท่านได้เสียชีวิตแล้ว


ต่อจากนั้นมามีลูกศิษย์คนหนึ่งของคุณพ่อบัวแก้ว ชื่อ อังคาร แก้ววิเศษ ลูกศิษย์ของพ่อบัวแก้ววิเศษรับหน้าที่แทนพ่อครูผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว นามว่าอังคาร แก้ววิเศษ ท่านเป็นผู้สืบสานต่อจากคุณพ่อบัวแก้วซึ่งขณะนั้นได้ตั้งหมอลำของตัวเองชื่อคณะอังคารแก้ววิเศษ ซึ่งโด่งดังมากในขณะนั้น ต่อมาไม่นานท่านผู้นี้ได้รับเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน ปัจจุบันท่านได้เสียชีวิตแล้ว


นายวนิชขอย้อนอดีตเมื่ออาจารย์อังคารมีชีวิตอยู่ ท่านสร้างคนให้เป็นคนดี นายวนิชบอกว่าผมคนหนึ่งที่ก้าวเข้าสู่วงการหมอลำศิลปิน เป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์อังคารแก้ววิเศษ ซึ่งขณะนั้นท่านมีรถเมล์ขาววิ่งในเมือง มีโรงสี สีข้าว ผมนายวนิช อยู่ในตำแหน่งคนรับใช้หัวหน้าคณะ ทำทุกอย่างจนกว่าหัวหน้าจะเห็นใจ ในที่สุดท่านก็เห็นใจให้ความเมตตาผม ท่านรักผมมาก ให้ทุกอย่าง นวดหมอลำ คาถา หมอลำ ศิลปะ การแสดง กลอนลำสุดยอดของท่านเอง รำได้ทุกเรื่อง (เพราะว่าเป็นกลอนกลาง) อยู่ต่อมาผมได้รับหน้าที่เป็นพระเอก แทนหัวหน้าวงอังคารแก้ววิเศษอยู่ร่วมแสดงกับคณะหมอลำอังคารแก้ววิเศษได้ปีเศษๆ ก็มีเพื่อนคนหนึ่งชื่อ เฉย (มิสเตอร์เฉย) ซึ่งแสดงตลก ได้ชวนไปอยู่กับคณะเสียงอีสาน(ในยุคแรกลำกับแม่นกน้อยและพ่อใหย่ยงค์) และย้ายมาอยู่กับคณะระเบียบวาทะศิลป์  ผลสุดท้ายผมกับมิสเตอร์เฉยก็ได้ย้ายมาอยู่กับคณะอุดมศิลป์ ใน พ.ศ.2518รับหน้าที่พระเอกอยู่ 2 ปี จึงได้แต่งงานกับน้องหัวหน้าคณะชื่อ ทองปริม โคกสีอำนวย(ปานทิพย์ พลตรี) ปี 2521 ก็ได้แยกตัวออกมาตั้งคณะหมอลำของตัวเองชื่อวานิช อำนวยศิลป์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเพื่อนทุกๆคนในวงการหมอลำเป็นอย่างดี การแสดงเป็นลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่น ส่วนมากเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในสมัยนั้นคือเรื่องผาแดงนางไอ่ และได้แสดงหมอลำมาแล้วทั่วประเทศทุกภูมิภาคก็ว่าได้ จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ไปแสดงในงานวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวามหาราช ที่สนามหลวง กรุงเทพฯ ๓ ปีซ้อน จนได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าอยู่หัวไว้ประดับบารมีของตัวเอง ในอาชีพหมอลำภาคอีสานอีกคนหนึ่ง จนมาถึง ปี พ.ศ. 2548 เนื่องจากมีผลกระทบทางเศรษฐกิจจึงได้ยุบวงลง ในนามนายวนิช พลตรี คณะวานิชอำนวยศิลป์

118
กร้องสาว สวย เสียงดี น่ารักจากสุพรรณ บุรี แพรวา พัชรี ช่วง หลังนี้ เงียบหายไป ทั้งที่ น่าจะเป็น ศิลปิน ที่ มีชื่อเสียงได้มากกว่า นี้ ล่า สุด หมดสัญญากับทางค่ายแกรมมี่แล้ว เจ้าตัวเผยว่า “ ก็หมดสัญญา มาได้ 2 เดือน แล้วคะ ตั้งแต่ ประมาณ ก.ค.55 ก็ไม่ได้ ต่อสัญญา ตอนนี้ แพรวา ก็ เป็นศิลปินอิสระ แต่ก็ได้เข้าไปคุยกับค่ายอาร์สยามไว้เบื้อต้น ใจก็ยังอยากทำงานเพลง อยู่ค่ะ เพราะรัก ตรงนี้ โดยส่วนตัว ก็ หวังว่า ในอนาคตคงมีโอกาสได้ทำงานเพลงอีก แต่ ตอนนี้ ยัง นิ่งๆ อยู่ ยัง จับต้นชนปลายไม่ถูกเหมือนกัน ว่าจะเดินไปยังไง ส่วนเรื่องงาน ตอนนี้ ถ้า เจ้าภาพ จะติดต่อ งานแสดงก็ โทรมาได้ที่หมายเลข 087-113-7934 นะคะ ส่วนเรื่องงานเพลงใหม่ คงต้องรอไปก่อน ยัง ไม่มีอะไร คืบหน้า ถ้าแฟนเพลง เมตตา ก็คงได้ กลับมาทำงานเพลง อีก คะ” ก็ฝาก สาวน้อย เสียงดี ที่ ยังมี อนาคต คนนี้ไว้ด้วย แพรวา พัชรี

119
กฎระเบียบของนักร้องลูกทุ่งหมอลำที่สังกัดค่ายเพลงทุกค่ายต้องยึดถือปฏิบัติในการรับงานแสดง ที่อยากให้แฟนเพลงต้องเข้าใจ

ส่วนแรก: เป็นศิลปินนักร้องเดี่ยว ไม่มีวงประจำ รับเชิญอย่างเดียว  ทางค่ายเพลงจะแบ่งค่าตัวประมาณ ค่ายเพลงรับ 30%  นักร้องรับ 70%

ส่วนที่สอง: นักร้องที่มีวงหมอลำเดินสายประจำ  :ทางค่ายเพลงจะแบ่งการรับงานจากราคาจ้างของวงประมาณ  ค่ายเพลงรับ 35%   วงและนักร้องรับ 65%

การที่จะเอาวงหมอลำเข้าสังกัดค่ายเพลงก็สำคัญไม่ใช่น้อย  แต่ผลประโยชน์แต่ละค่ายเพลงไม่เหมือนกันแน่นอน
****และศิลปินนักร้องท่านไหน ที่รับงานแสดงเอง โดยไม่ผ่านค่ายเพลงนั้น ถือว่ามีความผิดอย่างรุนแรง

120
หลังมีกระแสข่าวออกมาเป็นระยะๆ ล่าสุดก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่าค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของบ้านเราอย่าง "แกรมมี่" ได้มีนโยบายใหม่จะไม่มีการอัพโหลดมิวสิควิดีโอเพลงใหม่ๆ ของศิลปินในสังกัดลงเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง YouTube ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
       
        ทั้งนี้ค่ายเพลงชื่อดังได้ให้เหตุผลว่าเหตุที่ต้องดำเนินนโยบายเช่นนี้ก็คือปัญหาในเรื่องของลิขสิทธิ์ เนื่องจากไฟล์ที่มีการอัพโหลดลงยูทูบนั้นสามารถนำไปแปลงเป็นเอ็มพี 3 ได้ ซึ่งการอัพโหลดลงจะมีเฉพาะสปอต มิวสิควิดีโอ, ตัวอย่างเพลง และตัวอย่างหนัง-ละครเท่านั้น โดยนโยบายนี้ยังครอบคลุมไปไปถึงเว็บไซต์ของแกรมมี่อย่าง Gmember ด้วย
       
        ซึ่งการดำเนินนโยบายล่าสุดของแกรมมี่ฯ ต้องถือว่าเป็นอะไรที่น่าจับตาไม่น้อย เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าเว็บอัพโหลดอย่างยูทูบนั้นถือเป็นช่องทางที่มีทั้งความสะดวกรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมากในการที่ค่ายเพลงจะใช้โปรโมตศิลปินในสังกัดของตนเอง
       
        ขณะที่การให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องของปัญหาลิขสิทธิ์เพราะจะถูกนำผลงานไปปั๊มเป็นแผ่นเอ็มพีสามนั้นก็ดูจะเบาบางพอสมควร เนื่องเพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงตัวงานของศิลปินได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อแผ่นประเภทนี้แต่อย่างใด
       
        นอกจากนี้ยังเป็นที่ทราบกันดีว่ารายได้ของศิลปินในยุคปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่มักจะมาจากในเรื่องของการดาวน์โหลดผ่านมือถือ รวมถึงการขายโชว์ การออกงานอีเว้นต์ต่างๆ ส่วนที่มาจากยอดขายแผ่นซีดีนั้นถือว่าเป็นอะไรที่น้อยมากๆ
       
        โดยทางด้านของ "พอล เฮง" หนึ่งในนักวิจารณ์เพลงของบ้านเราได้แสดงความคิดเห็นว่า... "โดยส่วนตัวผมมองว่ามันน่าจะมีนัยอื่นๆ นะ ผมว่าแกรมมี่เองไม่น่าจะทำอะไรที่มันดูทื่อๆ ดูเหมือนเป็นการถอยหลังเข้าคลองแบบนี้"
       
        "เราต้องยอมรับว่าปัจจุบันเว็บยูทูบเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการที่ค่ายเพลงจะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะบรรดาศิลปินหน้าใหม่ในสังกัดของตนเอง ส่วนเหตุผลที่บอกว่าจะมีคนเข้ามาโหลดไป หรือว่าเข้ามาดูฟรีๆ อะไรนั้นมันน่าจะเป็นเหตุผลหลอกๆ นะ"
       
        เชื่อน่าจะเป็นการเช็คกระแสเพื่อกำหนดทิศทางทางการตลาดในอนาคต..."เป็นไปได้หรือไม่ว่าแกรมมี่อยากจะกลับมารีเช็คดูว่าจริงๆ แล้วฐานของคนฟังเพลงที่มีความจงรักภักดีกับตนเองนั้นมีมากขนาดไหน มาดูว่าการใช้สื่อที่เป็นช่องทางเฉพาะของตนเอง อย่าง ทีวีในช่องดาวเทียมนั้นมันจะมีแฟนเพลงที่เป็นแฟนพันธุ์แท้จริงๆ เท่าไหร่ เป็นกลุ่มไหน หรือเปล่า"
       
        "อย่างยูทูบมันมีตัววัดที่เป็นเพจวิวก็จริง แต่มันก็เช็คได้ยาก เพราะมันมีประเภทขาจรเยอะ คือการทำแบบนี้ของแกรมมี่นั้นอย่างที่บอกว่าไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ของโลกุคออนไลน์ เลย เพราะฉะนั้นมันน่าจะคงมีอะไรซ่อนเร้น คนอย่างปรมาจารย์มันสมองทางการตลาดอย่างแกรมมี่ไม่น่าคิดอะไรทื่อๆ แบบนี้"
       
        "แล้วเราก็ต้องยอมรับนะว่าที่ผ่านมา เพลงไม่ใช่เซคชั่นที่ทำเงินมากที่สุดเหมือนกับในอดีตแล้ว เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมของเขา รายได้หลักอื่นๆ มาจากโชว์ คอนเสิร์ต หนัง ละคร อะไรมากกว่า"
       
        "เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าตรงนี้คงเป็นการลองดูสภาพการณ์ต่างๆ เพื่อที่จะกำหนดทิศทางตลาดใหม่ในอนาคตว่าจะไปในทิศทางไหนถ้ามีช่องทางที่แบบว่าเป็นเฉพาะของตนเอง เช่น ช่องทีวีดาวเทียม แล้วก็เชื่อว่าไม่นานแกรมมี่ก็น่าจะกลับมาใช้ช่องทางอย่างยูทูบเหมือนเดิม"

121
ภาพปัจุบันของ แม่ไพรินทร์ พรพิบูลย์

122
อดีตนักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง เจ้าของผลงานเพลง "ลำกล่อมทุ่ง"ไพรินทร์ พรพิบูลย์ ป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ใช้เงินออมรักษาตัวจนหมด ต้องมาอาศัยอยู่กับน้องสาวที่ จ.อุบลฯ เพื่อรอวันสุดท้ายของชีวิต
 
          ลำไพ ลาวรรณบุตร อายุ 53 ปี น้องสาวของไพรินทร์ซึ่งคอยดูแลพี่สาวอยู่เวลานี้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวบันเทิง”คมชัดลึก”ที่บ้านเลขที่ 162 หมู่ที่ 7 บ้านวังแคน ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ว่า
 
          “พี่แหม่ม (ไพรินทร์) กลับมาอยู่บ้านได้ 2 เดือนเศษแล้ว เพราะอยู่กรุงเทพฯ ไม่ไหว เนื่องจากต้องเข้าออกโรงพยาบาลตลอดและค่าใช้จ่ายสูง กลับมาอยู่บ้านก็ลำบาก เพราะเราเองมีอาชีพทำนา ไม่ได้มีรายได้อะไรมาก ต้องพาพี่สาวเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อหาหมอ ตอนนี้พี่จะพูดไม่ได้ เนื่องจากมีอาการของเส้นเลือดในสมองตีบ ลุกเดินไปไหนมาไหนได้บ้างแต่ก็ไปไม่ได้ไกล เพราะจะมีอาการปวดเอว ปวดท้องน้อยตลอดเวลาจากอาการของมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย ที่เป็นมาก่อนหน้านี้"
 
          ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงความช่วยเหลือจากคนในวงการว่ามีหรือไม่น้องสามหมอลำชื่อดังกล่าวด้วยเสียงเศร้าๆ ว่า
          “อยากจะขอวอนแฟนเพลง หรือ คนที่พอจะรู้จักพี่ไพรินทร์ และคนที่เคยชื่นชอบพี่ไพรินทร์มาช่วยเหลือดูแลบ้าง แม้รู้ว่าโรคนี้รักษาไม่หาย อย่างน้อย ได้เงินไปซื้อหยูกยาก็ยังดี เพื่อจะได้ทำให้แกอาการดีขึ้น พี่ไพรินทร์มีลูกสาวอยู่คนเดียว ตอนนี้อยู่กรุงเทพฯ ทำงานอยู่เคเบิลทีวี เขาก็ไม่ได้ทอดทิ้งแม่นะ แต่เพราะเขาต้องทำงานจะดูแลแม่ก็ลำบาก เลยอยากให้แม่มาอยู่กับน้าเพื่อจะได้ดูแลใกล้ชิดหน่อย เราก็พาเข้าออกโรงพยาบาลตลอด ตอนนี้แกน่าสงสาร สมัยแกดังมีคนชื่นชอบเยอะ เวลาแกเจ็บป่วยเลยอยากจะให้แฟนเพลงแกได้รู้ข่าวเผื่อเขาอยากจะช่วยเหลือบ้าง"
 
          สำหรับ ไพรินทร์ พรพิบูลย์ หรือ นางบัวริน โคตรหานาม มีชื่อเล่นว่า แหม่ม มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน เรียนจบชั้น ป.4 จากโรงเรียนบ้านบางแคน ที่บ้านเกิดอุบลราชธานี วัยเด็กมีชีวิตที่ลำบากเพราะพ่อแม่ยากจน ไพรินทร์เริ่มชีวิตในวงการเพลงจากการไปเรียนร้องหมอลำตั้งแต่อยู่ ป.3 กับครูคำปุ่น ฟุ้งสุข หมอลำหญิงชื่อดังในสมัยนั้นซึ่งเป็นญาติกัน และเป็นหัวหน้าวงสุนทราภิรมย์
 
          ไพรินทร์ เริ่มหัดหมอลำโดยเริ่มจากหมอลำกลอน ซึ่งเป็นการลำสองคนกับผู้ชาย มีแคนประกอบ จากนั้นก็ตระเวนไปกับคณะหมอลำแม่คำปุ่น ตั้งแต่สมัยจบชั้น ป.4 แต่ยังไม่ได้ออกงานสำคัญอะไร เธอฝึกอยู่หลายปี แต่ดวงไม่ค่อยดี เคยได้ออกรายการวิทยุในกรุงเทพฯบ้างเหมือนกัน โดยร้องออกอากาศแบบสดๆ ตอนนั้นยังเด็กมากอายุประมาณ 13 - 14 ปี และเคยไปเปิดการแสดงถึงเวียงจันทน์ เวลาผ่านมาอีกปีสองปี แม่คิดถึง ก็เลยไปรับลูกกลับ พอดีแม่ครูคำปุ่นมีน้องสาวเป็นช่างเสริมสวย เลยส่งเธอไปเรียนเสริมสวยที่นั่น แต่เธอก็ยังชอบร้องหมอลำเล่นเหมือนเดิมซึ่งตอนนั้นเริ่มเป็นวัยรุ่นแล้ว
 
          เมื่อแม่ครูคำปุ่นกลับมาบ้านได้ฟังไพรินทร์ร้องหมอลำ เห็นว่าเสียงดีก็เลยแนะนำให้รู้จักกับ ครูสุรินทร์ ภาคศิริ นักแต่งเพลงชื่อดัง ครูสุรินทร์จึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "ไพรินทร์ พรพิบูลย์" และพาไปบันทึกเสียงเพลง " สาวน้อยลำเพลิน " กับ " คอยหาบ่เห็น " เพื่อใช้ประกอบในภาพยนตร์เรื่อง " นายอำเภอปฏิวัติ " ของรังสี ทัศนพยัคฆ์ แต่ไม่ค่อยดังเพราะหนังไม่ประสบความสำเร็จหลังจากนั้นก็กลับไปทำงานช่างเสริมสวย และทำนาอยู่ปีสองปี
 
          บทเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคือ " ลำกล่อมทุ่ง " จากเรื่อง " มนต์รักแม่น้ำมูล" ปี 2520 ของดวงกมลมหรสพจากการเขียนบทและกำกับเองของ ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ครูเพลงชื่อดัง ซึ่งเพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ ไพรินทร์ภูมิใจที่สุด (แต่ภาพในภาพยนตร์ คนที่ร้องลิปซิงเพลงนี้ คือ เปียทิพย์ คุ้มวงศ์)
 
          ไพรินทร์ บอกว่า เธอเดินทางมาจากต่างจังหวัดตอนกลางคืน รุ่งเช้าก็เข้าห้องอัดเลย ไม่มีการท่องเพลงแต่อย่างใด จากนั้นครูสุรินทร์ ภาคศิริ ได้พาไพรินทร์มาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง " มนต์รักนักรบ " ของรังสี ทัศนพยัคฆ์ เป็นครั้งแรก แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของแฟนเพลง และเพิ่งมาดังในการบันทึกเสียงครั้งที่ 2 ในการบันทึกเสียงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักแม่น้ำมูล" ซึ่งเพลงนี้ติดอันดับเข้าชิงเพลงยอดเยี่ยมเสาอากาศทองคำของสถานีวิทยุเสียงสามยอด ได้เข้าชิงรุ่นเดียวกับเพลง "สาวอีสานรอรัก "โดย อรอุมา สิงห์สิริ กับ "หงษ์ทองคะนองลำ " โดยหงษ์ทอง ดาวอุดร แต่ทั้งสามเพลงนี้ไม่ได้รางวัลเลย ส่วนงานเพลงชุดต่อมาที่ได้รับความนิยม คือ " โซลสาละวัน " ของครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา เมื่อภาพยนตร์และเพลงโด่งดังสุรินทร์ จึงตั้งวงหมอลำชื่อ " ทิดโสลำเพลิน " ราวปี 2520 ไพรินทร์จึงได้มาร่วมวงด้วย โดยช่วงนั้นต้องขึ้นล่องกรุงเทพฯ-อุบลฯ เพราะเปิดร้านตัดเสื้อทำผมที่บ้านเกิดด้วย เธออยู่กับครูสุรินทร์ราว 3-4 ปี
 
          ต่อมา ไพรินทร์ กลับไปอยู่บ้านเกิด และแต่งงานจนมีลูกสาว 1 คน ชื่อ ชงโค วงศ์ใหญ่ ผลงานเพลงชุดเพลงของไพรินทร์ พรพิบูลย์ เมื่อหลายปีที่ผ่านมามีหลายชุด คือ ชุด หมอลำพันธุ์แท้ โดยร้องคู่กับ พิมพ์ใจ เพชรพลาญใจ  นกน้อย  อุไรพร  บานเย็น รากแก่น  เทพพร เพชรอุบล ฯลฯ  ค่ายเพลงที่เคยสังกัดมา กรุงไทยออดิโอจำกัด  ท๊อปไลน์-ไดมอนด์   เอ็มดีเทปจำกัด
 
          วงดนตรีหมอลำ ไพรินทร์ พรพิบูลย์ เคยเดินสายเปิดการแสดงทั่วภาคอีสานได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และมีโอกาสได้ออกเทปซึ่งได้รับความนิยมมากจากเพลง "ลำกล่อมทุ่ง "และเทปหมอลำชุด "แฟนน้องอยู่ใส "จากนั้น โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งหมอลำกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2550 จึงเริ่มมีอาการป่วย ด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย จึงต้องหยุดร้องเพลง เหมือนผีซ้ำกรรมซัด ขณะที่เช่าบ้านอยู่กับบุตรสาวที่กรุงเทพ ฯเกิดน้ำท่วมใหญ่ เมื่อ ปี 2554 บ้านที่เช่าถูกน้ำท่วมสิ่งของเสียหายหมด ประกอบกับมีอาการป่วยจึงได้กลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิด จ.อุบลราชธานีโดยนำเงินทองที่เก็บออมไว้ออกมาใช้จ่ายเป็นค่ารักษาตัวจนหมด จนต้องกลายเป็นภาระของนางลำไพ ลาวรรณบุตร อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นน้องสาวที่คอยดูแลอยู่ทุกวันนี้

123
ตอนนีไปอยู่ที่ไหนอ่ะคับ

ปัจจุบัน หน่อย แก่นจันทร์  ได้ตั้งวงหมอลำเรื่องต่อกลอน เป็นของตัวเอง  คณะแก่นจันทร์บันเทิงศิลป์  ราคาเป็นกันเอง 100,000-120,000บาท  ล่าสุดพึ่งเซ็นสัญญาทำอัลบั้มเพลงกับค่ายนายพลเอ็นเตอร์เทนเม้น เมื่อช่วงเดือน มกราคม 2556 ที่ผ่านมา

124
วัดบ้านไชยวาน  อ. ไชยวาน  จ.อุดรธานี 
วันที่ 13 เมษายน 2556  ชมหมอลำคณะแก่นจันทร์บันเทิงศิลป์  นำโดย. หน่อย แก่นจันทร์  พร้อมนักร้องรับเชิญ  มนต์แคน  แก่นคูณ , เอิ้นขวัญ วรัญญา

125
บทเพลงเก่าอันทรงคุณค่า แม่จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ-พ่อเทพพร เพชรอุบล (เพลงคำมั่นสัญญา)บันทึกแผ่นเสียงปี 2531
คลิกฟัง>>...

คำมั่นสัญญา เทพพร จันทร์เพ็ญ .mp4 Small | Large

126
ภู ศรีวิไล ลงทุนเปิดบริษัทค่ายเพลง ค่ายลาแกรนด์มิวสิค จำกัด หลังหมดสัญญากับค่ายG-MMแกรมมี่โกลค์เมื่อช่วงเดือน พฤศจิกายน 2555ที่ผ่านมา  ตอนนี้ ภู ศรีวิไล เป็นทั้งนักร้องและผู้บริหารค่าย ลาแกรนด์มิวสิค จำกัด  ซึ่งมีอาจารย์ผู้เรียบเรียงดนตรีมาช่วยอีกแรง อ.สวัสดิ์ สารคาม  , อ.สมศักดิ์  พิลารัตน์ และอาจารย์นักแต่งเพลงมาช่วยหลายท่าน อ.สุดโก้ เจียรนัย, อ.สมพิศ พรประชา , อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์ , อ.ภู ศรี วิไล , อ.บ่าว บึงกาฬ , ฯลฯ  ติดตามข่าวสารได้ที่ http://www.facebook.com/LaKaeRndMiwsikhCakad

127
โพสผิดห้องหรือเปล่า  ต้องไปโพสห้องหมอลำซิ่งคับ

128
ต่อไปนี้ ไม่ว่าหมอลำคณะไหนที่จะนำเพลงไปร้องด้านหน้าเวที  ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง ให้ผู้สร้างสรรคผลงาน  ไม่ว่าจะเป็นค่าย  แกรมมี่โกลค์ , อาร์สยาม , ท็อปไลน์, ชัวรํเอ็นเตอร์เท็นเม้น, นพพรซิลเวอร์โก  ฯลฯ  ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงให้กับบรัษัทค่ายเพลงต้นสังกัด จึงจะสามารถนำมาร้องได้ **วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด วงหมอลำในอนาคต ต้องผลิตเพลง ทำเพลงเป็นขอวงเอง  จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง

129
ค่ายG-MMแกรมมี่โกลค์ ได้ทำหนังสือไปยังสถานีวิทยุทางภาคอีสาน งดเปิดเพลงไหมไทย ใจตะวัน ที่ออกอัลบั้มในสังกัดแกรมี่โกลค์ 6อัลบั้ม และ นายกษม อดิศัยปัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนธุรกิจเพลง บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กล่าวว่าทั้งนี้ขอย้ำว่า ปัจจุบันนี้ ศิลปินในสังกัดยังต้องขออนุญาต และจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับผู้สร้างสรรค์งานเพลง ดังนั้น กรณีที่ศิลปินหมดสัญญาก็ควรต้องปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน ส่วนการใช้งานเพลงซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ นั้น หากผู้ใดมีความประสงค์ที่จะใช้งานอันเป็นลิขสิทธิ์ และ/หรือสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาใดๆ เพื่อการแสดงไม่ว่าจะภายในประเทศหรือต่างประเทศ จะต้องขออนุญาตและได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากบริษัทฯ ก่อนทุกครั้ง โดยถ้าหากศิลปินนำงานอันเป็นลิขสิทธิ์ และ/หรือสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาดังกล่าวของบริษัทฯ ไปใช้โดยพลการและไม่ได้แจ้งขออนุญาตหรือได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากบริษัทฯ ก่อนล่วงหน้า จะถือว่าศิลปินนั้นมีเจตนาละเมิดงานอันเป็นลิขสิทธิ์ ซึ่งบริษัทฯ จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ ทั้งในทางแพ่งและทางอาญาต่อไป''

130
เชิญงานบุญประจำปีมหาชาติ วัดบ้านนาถ่อน ต.บงเหนือ  อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร
วันที่ 14-15 มีนาคม 2556

วันที่ 14 มีนาคม 2556 ชมหมอลำคณะเดือนเพ็ญ อำนวยพร พร้อมรับเชิญ.. ศร สินชัย , ปฤษณา วงศ์ศิริ
วันที่ 15 มีนาคม 2556  ฟังเทศก์มหาชาติ

131
                       ขอบคุณภาพสวยๆครับ
 (ราคางานรับเชิญพี่ต่าย อรทัย พร้อมทีมแดนเซอร์ 60,000-70,000บาท)

132
ขอเพิ่มเติมคิวงานอีกนะครับ
วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 แสดงที่งานบุญประจำปีมหาชาติ วัดบ้านหนองเรือง อ.ทุ่งฝน  จ.อุดรธานี
ชมคอนเสิร์ตหมอลำเสียงอิสาน นำโดย.นกน้อย อุไรพร  (ลำซอดแจ้ง)**พร้อมนักร้องรับเชิญ... แม่ปริศนา วงศ์ศิริ(ราชินีหมอลำดาวค้างฟ้าคนที่สอง)

133
เชิญเที่ยวงานบุญประจำปีและทอดผ้าป่า วัดโพธิ์ชัย บ้านเดื่อ ตำบลหมากแข้ง อ.เมือง อุดรธานี
วันที่ 17-24 มกราคม 2556

วันที่ 17 มกราคม 2556 ลำซิ่งสุดมัน เลียงอิลานลำซิ่ง โดย หยาดรุ่ง กนกวรรณ
วันที่ 18 มกราคม 2556  คณะรัตนศิลป์อินตราไทยราฎษ์ พร้อมรับเชิญ มนต์แคน แก่นคูณ
วันที่ 19 มกราคม 2556  ลำซิ่งคู่ขวัญยอดฮิต บัวผัน ทังโส- ศรีจันทร์ วีสี
วันที่ 20 มกราคม 2556  หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์
วันที่ 21 มกราคม 2556  ซุปเปอร์วาเลนไทน์
วันที่ 22 มกราคม 2556  หมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์
วันที่ 23 มกราคม 2556  คณะไหมไทย ใจตะวัน& เอิ้นขวัญ วรัญญา
วันที่ 24 มกราคม 2556  หมอลำคณะเสียงอิสาน นกน้อย อุไรพร  พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ  อ.สวุ ห้าวหาญ

134
สุดยอดครับ สำหรับคุณแม่นกน้อย

135
ผัวเขาผู้บ่าวข้อย-จั๊กจั่น ดาวไพร

ขออนุญาติเจ้าของยูทรูป คุณjokiechem1  ที่จะนำลิ้งมาโพส


Small | Large

136
โบว์รักสีดำ-แม่นกน้อย อุไรพรและหยาดรุ่ง กนกวรรณ

ขออนุญาติเจ้าของคลิปยูทรูปและขอขอบคุณ Tapakorn Sriyanai ผู้โพส///

คลิกชมได้ที่....
โบว์รักสีดำ แม่นกน้อย หยาดรุ้ง Small | Large

137
สุดยอดแห่งวงการหมอลำ

138
ร่วมเป็นกำลังใจให้ศิลปินตลกชื่อดัง พ่อใหญ่ยงค์ รักษาตัวและผ่าตัดมะเร็งลำไส้ที่ รพ.กรุงเทพ

139
ศิลปินนักร้องที่มาเยี่ยมและชมการแสดงของเสียงอิสาน(ไม่ได้ขึ้นร้องด้วย) ที่วานรนิวาส  มี: ภู ศรีวิไล , เอิ้นขวัญ วรัญญา , ระ อาร์สยาม , หน่อย แก่นจันทร์  แต่เสียดายกล้องแบตหมดไม่ได้ถ่ายเก็บภาพมาฝาก

143
ระ อาร์สยาม มาเยี่ยมและชมการแสดงเหมือนกัน

144
2พระเอก ชาร์ต ศิริเทพ และบุญหลง

145
เมื่อคืนนี้เสียงอิสาน พร้อมนักร้องรับเชิญจากค่ายแกรมมี่โกคล์ มีท่านไหนได้ไปถ่ายรุปไหมครับ  อยากเห็นรูปมนต์แคน แก่นคูณ , ศร สินชัย , ดอกอ้อ ทุ่งทอง , ก้านตอง ทุ่งเงิน  แสดงบนเวทีเสียงอิสานจังครับ...

146
เชิญเที่ยวงานสุดยอดงานยางพาราแห่งแดนอีสาน ม่วนซื่น ครื้นเครง 4วัน 4คืน
วันที่ 13-16 ธันวาคม 2555 ณ.ศาลากลาง จังหวัดบึงกาฬ

วันที่13 ธันวาคม 2555 ชมคอนเสิร์ตหมอลำเสียงอิสาน นำโดย.นกน้อย อุไรพร  พร้อมนักร้องรับเชิญ.  มนต์แคน แก่นคูณ , ศร สินชัย , ดอกอ้อ ทุ่งทอง , ก้านตอง ทุ่งเงิน

วันที่14 ธันวาคม 2555 ชมคอนเสิร์ตพบกันให้หายคิดฮอด  ศิริพร อำไพพงษ์  , นิ้วก้อย กรรณิการ์

วันที่15 ธันวาคม 2555 ชมคอนเสิร์ต พลพล  ปะทะ แมน มณีวรรณ

วันที่16 ธันวาคม 2555 ชมคอนเสิร์ตหมอลำซิ่ง พร้อมนักร้อง ไผ่ พงศธร  ปะทะ ปู พงษ์สิทธิ์

147
เชิญชมฟรีคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำมหากุศลร่วมบุญกฐินกลุ่มศิลปินแกรมมี่โกคล์       บ้านขาม อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร  วันที่22 พฤศจิกายน 2555
 นำโดย. ครูสลา คุณวุฒิ , ต่าย อรทัย , ไผ่ พงศธร, มนต์แคน แก่นคูณ , ศร สินชัย , ดอกอ้อ ทุ่งทอง , ก้านตอง ทุ่งทอง , ภู ศรีวิไล , มด อุบลมณี ,ตลกใหญ่ หน้ายาน  พร้อมทีมแด็นเซอร์บริษัทไทแดนซ์

เริ่มแสดงเวลา 19.00น. เป็นต้นไป

148
เพลงสิ้นกลิ่นดอกคูณ  ศิลปินต้นฉบับคือ เทพรังสรรค์ ขวัญดารา ขับร้องและบันทึกแผ่นเสียงไว้ในปี 2533 สังกัดค่ายกรุงไทยออดิโอ จำกัด และผลงานเพลงสิ้นกลิ่นดอกคูณเป็นการประพันธ์ของ ครูเทพพร เพชรอุบล  และมีศิลปินหลายท่านเอามาขับร้องใหม่ อาทิเช่น: เหลือง บริสุทธิ์ , สาธิต ทองจันทร์ ,สลา คุณวุฒิ  ฯลฯ  และในปัจจุบันศิลปินรุ่นใหม่ ไผ่ พงศธร นำมาขับขานร้องใหม่ในอัลบั้มตามฮอยอีสาน

สิ้นกลิ่นดอกคูณ Small | Large
  สิ้นกลิ่นดอกคูณ(เทพรังสรรค์ ขวัญดารา)

สิ้นกลิ่นดอกคูณ : ไผ่ พงศธร [MV KR] Small | Large
สิ้นกลิ่นดอกคูณ(ไผ่ พงศธร)

149
เทียน มธุรส เป็นนักร้องลุกทุ่งหมอลำเริ่มเข้าวงการจาการชักนำของ อ.ดาว บ้านดอนและ อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์ เริ่มบันทึกแผ่นเสียงชุดแรก ปี 2535 อัลบั้ม:ดอกไม้ริมทาง  ปี2536ชุดที่2 อัลบั้ม:ลำเดินนครนายก  ชุดที่3 ปี2538 อัลบั้ม:เต้ยมันสะเด็ดยาด หลังจากนั้นได้ร่วมเดินสายกับหมอลำคณะต่างๆประมาณ 10กว่าคณะ จนถึงปี 2549 วางมือจากวงการหมอลำไป ในที่สุดในฤดูกาลใหม่ปี 2555-2556 แม่นกน้อย อุไรพรได้ให้โอกาสร่วมงานกับเสียงอิสาน อยู่ในอัลบั้มดาวทองครับ (ช่วยสนับสนุนด้วยนะครับ)

150
ฤดูกาลนี้ตลกอุ๊ด ออดแอ๋ด ย้ายจากคณะระเบียบวาทะศิลป์มาประจำคณะเสียงอิสานแล้ว

หน้า: 1 2 3 4 5 ... 10
หมอลำ | หมอลำซิ่ง | วงดนตรี | หมอลำ | เสียงอิสานแฟนคลับ | รับทำเว็บ อบต | รับทำเว็บเทศบาล

รับทำเว็บ