รับทำเว็บ สมุทรปราการ


ประวัติพ่อวนิช พลตรี อดีตผู้จัดการวงหมอลำวานิชอำนวยศิลป์

  • 7 ตอบ
  • 5833 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

นายวนิช พลตรี เกิดเมื่อวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2496 อายุ 60 ปี กำเนิดที่ บ้านโนนกู่ หมู่ที่ 5ตำบลสาวะถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น อาชีพทำนา ก่อนที่จะมาเป็นหมอลำนั้น นายวนิชเล่าว่าเดิมทีที่บ้านโนนกู่นั้นจะมีหมอลำคณะหนึ่งที่ดังที่สุดในภาคอีสานขณะนั้น คือคณะบัวแก้ววิเศษ ท่านมีลูกศิษย์มากมายในอาชีพหมอลำ แต่น่าเสียดายปัจจุบันนี้ท่านได้เสียชีวิตแล้ว


ต่อจากนั้นมามีลูกศิษย์คนหนึ่งของคุณพ่อบัวแก้ว ชื่อ อังคาร แก้ววิเศษ ลูกศิษย์ของพ่อบัวแก้ววิเศษรับหน้าที่แทนพ่อครูผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว นามว่าอังคาร แก้ววิเศษ ท่านเป็นผู้สืบสานต่อจากคุณพ่อบัวแก้วซึ่งขณะนั้นได้ตั้งหมอลำของตัวเองชื่อคณะอังคารแก้ววิเศษ ซึ่งโด่งดังมากในขณะนั้น ต่อมาไม่นานท่านผู้นี้ได้รับเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน ปัจจุบันท่านได้เสียชีวิตแล้ว


นายวนิชขอย้อนอดีตเมื่ออาจารย์อังคารมีชีวิตอยู่ ท่านสร้างคนให้เป็นคนดี นายวนิชบอกว่าผมคนหนึ่งที่ก้าวเข้าสู่วงการหมอลำศิลปิน เป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์อังคารแก้ววิเศษ ซึ่งขณะนั้นท่านมีรถเมล์ขาววิ่งในเมือง มีโรงสี สีข้าว ผมนายวนิช อยู่ในตำแหน่งคนรับใช้หัวหน้าคณะ ทำทุกอย่างจนกว่าหัวหน้าจะเห็นใจ ในที่สุดท่านก็เห็นใจให้ความเมตตาผม ท่านรักผมมาก ให้ทุกอย่าง นวดหมอลำ คาถา หมอลำ ศิลปะ การแสดง กลอนลำสุดยอดของท่านเอง รำได้ทุกเรื่อง (เพราะว่าเป็นกลอนกลาง) อยู่ต่อมาผมได้รับหน้าที่เป็นพระเอก แทนหัวหน้าวงอังคารแก้ววิเศษอยู่ร่วมแสดงกับคณะหมอลำอังคารแก้ววิเศษได้ปีเศษๆ ก็มีเพื่อนคนหนึ่งชื่อ เฉย (มิสเตอร์เฉย) ซึ่งแสดงตลก ได้ชวนไปอยู่กับคณะเสียงอีสาน(ในยุคแรกลำกับแม่นกน้อยและพ่อใหย่ยงค์) และย้ายมาอยู่กับคณะระเบียบวาทะศิลป์  ผลสุดท้ายผมกับมิสเตอร์เฉยก็ได้ย้ายมาอยู่กับคณะอุดมศิลป์ ใน พ.ศ.2518รับหน้าที่พระเอกอยู่ 2 ปี จึงได้แต่งงานกับน้องหัวหน้าคณะชื่อ ทองปริม โคกสีอำนวย(ปานทิพย์ พลตรี) ปี 2521 ก็ได้แยกตัวออกมาตั้งคณะหมอลำของตัวเองชื่อวานิช อำนวยศิลป์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเพื่อนทุกๆคนในวงการหมอลำเป็นอย่างดี การแสดงเป็นลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่น ส่วนมากเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในสมัยนั้นคือเรื่องผาแดงนางไอ่ และได้แสดงหมอลำมาแล้วทั่วประเทศทุกภูมิภาคก็ว่าได้ จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ไปแสดงในงานวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวามหาราช ที่สนามหลวง กรุงเทพฯ ๓ ปีซ้อน จนได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าอยู่หัวไว้ประดับบารมีของตัวเอง ในอาชีพหมอลำภาคอีสานอีกคนหนึ่ง จนมาถึง ปี พ.ศ. 2548 เนื่องจากมีผลกระทบทางเศรษฐกิจจึงได้ยุบวงลง ในนามนายวนิช พลตรี คณะวานิชอำนวยศิลป์

อังคารแก้ววิเศษ
วงนี้คุ้นๆแฮะคลับคล้ายคลับคลาว่าผมเคยอ่านเจอในบอร์ดนี้นะว่าเป็นชื่อเก่าของ วงระเบียบ
ใครข้อมูลแน่นๆมายืนยันหน่อยนะว่าใช่มั้ย

วานิชอำนวยศิลป์  ชอบเสียงนางเอกจริงๆโดยเฉพาะตอนโศกวงหมอลำเก่าๆเช่น นกยูงทอง ก็กลับมาแล้ว
วานิชอำนวยศิลป์ ไม่คิดจะกลับมาทำวงอีกบ่น้อ

เท่าที่สอบถามข้อมูลจาก แม่บุญช่วง เด่นดวง(แม่ครูหมอลำดังเมืองอุดรธานี และปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษ ม.ราชภัฏอุดรธานี) ขอยืนยันข้อมูลว่า คณะอังคารแก้ววิเศษศิลป์ เป็นคนละคณะกับ ระเบียบวาทะศิลป์ครับ  ไม่ใช่ชื่อเก่าครับ

พ่อวานิช พลตรี ท่านเคยไปอยู่หลายคณะ อาทิ...

#คณะอังคารแก้ววิเศษ
#คณะเสียงอิสาน (เสียงอิสานยุคแรกพ่อวานิช พลตรี ลำคู่กับ ศิริพร อำไพพงษ์ และแม่นกน้อย อุไรพร ลำคู่กับพ่อใหญ่ยงค์)
# คณะระเบียบวาทะศิลป์
#คณะอุดมศิลป์

ก่อนจะมาตั้งคณะวานิชอำนวยศิลป์


ไปค้นเจอมาละครับกระทู้ที่ว่า
http://www.luktungmohlum.com/t/11369
สรุปแล้ว คณะอังคารแก้ววิเศษ ไม่ใช่ชื่อเก่าของวงระเบียบนะ
ขอบคุณหลายครับสำหรับข้อมูล

วานิชอำนวยศิลป์
ชื่อเสียงและบารมีเคยสร้างไว้มากพอสมควรแล้ว
ถ้าจะกลับมาทำวงใหม่ผมว่าไม่น่าจะยากในการโปรโมทประชาสัมพันธ์นะ


ยุคนี้ ไหใหญ่ล้น ไหน่อย บ่ เต็ม ครับ (*-*)

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ที่เป็นสาระความรู้หลายๆคับ

ยุคนี้ ไหใหญ่ล้น ไหน่อย บ่ เต็ม ครับ (*-*)


เมื่อเกือบ15 ปีที่ผ่านมาบ้านเทิน ต.บัวน้อย อ.กันทรารมย์ เคยจ้าง คณะวานิชอำนวยศิลป์ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสมแล้วที่เป็นหมอลำดังจากเมืองขอนแก่น

 
...