รับทำเว็บ สมุทรปราการ


ศิริพรเป็นลูกศิษย์แม่นกน้อยและเคยอยู่กับคณะเสียงอิสานจริงหรอ..

  • 7 ตอบ
  • 8471 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เห็นมีคนเอามาโพสว่า.. ศิริพร อำไพพงษ์ เป็นลูกศิษย์ของแม่นกน้อย อุไรพร และอยู่อยู่สังกัดวงเสียงอิสาน (ปี2528-2532)  จิงหรอ..
ช่วยตอบที

จริงครับ เป็นการทำงานเพื่อหาประสบการณ์ของพี่นาง สมัยรุ่นพ่อใหญ่ยงเป็นพระเอกพี่นางเป็นสาวส่ำน้อย ดูเทปเก่าๆ ที่พี่นางให้สัมภาษณ์ โอ้ย  :m174: :m174: ไม่รู้สกดถูกรึเปล่าขออภัยถ้าสกดผิดผมไม่แข็งแรงภาษาไทย ถนัดภาษาอีสามมากกว่า :m146: :m146: หรือในหนังสือ ปริญญาชีวิต ของพี่นาง น่าจะมีบอกไว้ อันนี้ไม่ชัวร์ อิอิ ลืมละ

รวมทั้งนักลูกวงของพี่นางบางท่านก็เคยได้รับประสบการณ์จากเวทีเสียงอีสาน เพิ่นเป็น 

คนบ้านเดียวกัน แค่มองตากันก็เข้าใจอยู่ คือเพลงคุณไผ่

ขอยืนยันว่าเป็นความเป็นจริงครับ
คุณศิริพรเคยอยู่วงเสียงอิสาน ปี2524-2527 และปีพ.ศ.2527 แม่นกน้อยได้นำศิริพรเข้าบันทึกแผ่นเสียง อัลบั้มชุดแรกในชีวิต ชุดหมอลำสาวดาวรุ่ง "อัลบั้ม:สาวภูพานลำพึง" สังกัดค่ายกรุงไทยออดิโอจำกัด (เพราะช่วงนั้นวงเสียงอิสานและแม่นกน้อย สังกัดค่ายกรุงไทยออดิโอจำกัด ก่อนเสียงอิสานจะย้ายมาอยู่ค่ายท็อปไลน์ไดมอนค์ ในปี 2536เป็นต้นมา)
เมื่อปี พ.ศ. 2528 ศิริพรได้ย้ายมาอยู่กับหมอลำคณะ สุเทพ ดาวดวงใหม่ และได้รู้จักกับ คุณนคร แดนสารคาม และคุณประยูร จันทร์สอน ได้พาไปออกทีวีช่อง 4 จ.ขอนแก่น และคุณดอย อินทนนท์ ได้เห็นแววจึงให้โอกาสอัดเสียง อัลบั้ม: พบรักที่หัวลำโพง , น้องนกอกหัก, อดีตรักหนองหาน และทุ่งร้างนางคอย สังกัดค่าย กรุงไทยเหมือนเดิม
พ.ศ. 2534-2542 ค่ายพีจีเอ็ม 32 ชุด: อาทิเช่น โบว์รักสีดำ ลำเพลินเชิญเต้น ไฟใกล้ฟาง ล้างจานในงานแต่ง ฝากซองกินดองแฟน ผ้าเช็ดหน้าลาแก้ม หัวอกแม่ฮ้างน้อย สาวคิงฮ้อน ฮักผัวเขา ปี2535 เพลงโบว์รักสีดำ ดังฮิต จึงมีโอกาสได้ตั้งวง พิณแคนแดนอิสานขึ้น
พ.ศ. 2542-ปัจจุบัน ค่ายแกรมมี่โกลด์ โดยได้ครูเพลงคู่บุญอย่าง สลา คุณวุฒิ แต่งเพลงดังๆให้เช่นเคย

ศิริพร เคยอยู่วงเสียงอีสานมาก่อนหรือไม่ ไม่กล้ายืนยัน แต่ความจริงเท่าที่รู้ศิริพรเริ่มต้นจากการเป็นหางเครื่องคณะสุเทพดาวดวงใหม่ บ้านป่าก้าว หนองหาน กับพี่สาวอุบลรัตน์ อำไพพร คณะของโฆษกดอน แดนอีสาน คณะอุบลรัตน์พัฒนา บ้านจำปา อ.เมืองอุดรธานี ร่วมกับ
คุณชาญณรงค์ วงษ์คำพระ ในปี 2527 อาจารย์เจียมศักดิ์ บุโฮม อาจารย์ใหญ่โรงเรียนบ้านหนองไผ่พิทยาคม ต.หนองไผ่  อ.หนองหาน
ได้ตั้งคณะหมอลำขึ้นโดยใช้ชื่อว่า สตริงลำแพนอุบลรัตน์'27  ที่บ้านยาง หมู่ที่ 4 ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
มี นายมนัส บุโฮม เป็นผู้ดูแลควบคุมวง มีอิทธิพล  นนทะชิต  อรุณ ลุนพิจิตร  ไพฑูรย์ ศรีสุขา  อ.ตุ๋ย พงษ์พิพัฒน์(อ.ตุ๋ย มือพิณ) นักดนตรีที่พึ่งจบ เอกดนตรีศึกษา จากวิทยาลัยครูอุดรธานีมาหมาดๆ  จับมือร่วมกันกับคุณพ่อกองมี อำเคน คุณพ่อของศิริพร
และพี่อุบลรัตน์  อำไพพร พี่สาวของศิริพรเป็นนางเอก โอยยกทีมจากคณะอุบลรัตน์พัฒนามาร่วมวง ศิริพร อัดเสียงชุดแรกจริงๆ กับคุณชาญณรงค์ และบึนทึกเทปชุดแรก จากการแต่งคำร้อง ทำนอง ของคุณ ก ไก่ ใจเดียว หรือคุณไก่ฟ้า ดาดวง ชื่อชุดสาวภูพานรำพึง ขณะที่อยู่
สตริงลำแพนอุบลรัตน์'27 ประมาณปลายปี 2528 โดยมีคุณประยูร จันทรุสอน เป็นผู้สนับสนุน  ตอนลงไปอัดแผ่นนั้น จะมีพระเอกหมอลำลงไปด้วยกันหลายคน คือ พระเอกจากคณะ ล.สวรรค์อินคอนเสิร์ต บ้านป่าก้าว  พระเอกคณะ ว.รุ่งสันต์ บ้านหายโศก ต.หนองไผ่ หนองหาน
พี่อุบลรัตน์ อำไพพร อัดชุด พบรักที่หัวลำโพง  ศิริพร อำไพพงษ์ อัดชุด สาวภูพานรำพึง  ในขณะที่อยู่กับคณะสตริงลำแพนอุบลรัตน์'27  นักดนตรีจาก ล.สวรรค์ อินคอนเสิร์ต มี คุณมอง ชาวนา เล่นคีย์บอร์ด ออร์แกน กีตาร์คุณ ประมวล กลองทอมบ้า คุณจ่อย ล.สวรรค์
นักดนตรีจากสตริงลำแพนอุบลรัตน์'27 มือกลอง คุณอรุณ ลุนพิจิตร  มือเบส อุดม บุญเกิด  รีดกีตาร์ คุณสมัย บุญเกิด  คีย์บอร์ดและเครื่อง
ประกอบจังหวะ คุณอิทธิพล  นนทะชิต พิณ อ.ตุ๋ย  ต้น งานสุดท้ายที่เล่นอยู่กับอุบลรัตน์27 วันที่ 9 เมษายน 2529 ที่บ้านคอนสาย
ต.คอนสาย  อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี ในปัจจุบัน หลังจากนั้นคุณพ่อกองมี อำเคน ได้ตั้งคณะหมอลำกับลูกๆเอง ที่บ้านดอนกลอย และอัดแผ่น
 ชุด พบรักที่หัวลำโพงที่พี่สาวเคยอัดมาร้องใหม่ แต่ที่ดังระเบิดที่สร้างชื่อให้กับศิริพร จนถึงปัจจุบันคือ ชุดโบว์รักสีดำ นี่คือข้อเท็จจริงทั้งหมดที่กล้ายืนยันครับ  ผู้โพส เคยเป็นนักตรี เป็นหลานเจ้าของคณะสตริงลำแพนอุบลรัตน์27  ปัจจุบันเป็นครูชำนาญการพิเศษ

ส่วนหนึ่งของคำสัมภาษณ์ศิริพร อำไพงษ์  ของ:คมชัดลึก ที่เว็บhttp://www.komchadluek.net

  ศิริพร : สำหรับวงศิริพร แฟนๆ ที่เคยไปดูก็รู้ว่าทั้งมัน ทั้งม่วนหน้าฮ่านกันอย่างเต็มที่ หน้าเวทีเราปรับเปลี่ยนกันตลอดเวลา เพลงช้าๆ เพราะๆ ก็มี ความสนุก ความแรงแบบร็อกความทันสมัยก็มีครบเช่นเดิมค่ะ ผ่านไปเห็นวง "พิณแคนแดนอีสาน" ก็ช่วยอุดหนุนด้วยนะคะ

เมื่อก่อนเคยร่วมงานกันมาก่อนใช่มั้ยครับ
          ศิริพร : ใช่ค่ะ เป็นลูกศิษย์ แม่นกน้อย อุไรพร พ่อหลอด เสียงอีสานเหมือนกัน ก็เจอกันร่วมงานในวงเสียงอีสานมาก่อน หลายสิบปีแล้วค่ะ ตอนนั้นต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง

หมอลำอุดร คนบ้านเดียวกัน

ขอยืนยันว่าป็น ศิริพร อำไพพงษ์ เคยมาอยู่คณะเสียงอิสานกับ "จริง" ช่วงเสียงอิสานยุคแรกของตั้งการคณะเสียงอิสาน  จึงถือว่าลูกศิษย์แม่นกน้อยและพ่อหลอด

คุณ KKKKK ครับ ไม่ทราบว่าคุณอยู่ในเหตุการณ์จริงในช่วงนั้นหรือเปล่า ข้อมูลของคุณคลาดเคลื่อนอยู่มาก  ผมยังขอยืนยันข้อมูลเดิม และก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นนักดนตรีและเป็นผู้ร่วมบริหารวงสตริงลำแพนอุบลรัตน์,27 ในปี 2527 - 2528 ที่มีคุณศิริพร และพี่ๆน้องๆ บ้านดอนกลอยหลายคนร่วมวงด้วยไม่ได้แอบอ้างอะไรใดๆเลย #### ศิริพร เคยอยู่วงเสียงอีสานมาก่อนหรือไม่ ไม่กล้ายืนยัน แต่ความจริงเท่าที่รู้ศิริพรเริ่มต้นจากการเป็นหางเครื่องคณะสุเทพดาวดวงใหม่ บ้านป่าก้าว หนองหาน กับพี่สาวอุบลรัตน์ อำไพพร คณะของโฆษกดอน แดนอีสาน คณะอุบลรัตน์พัฒนา บ้านจำปา อ.เมืองอุดรธานี ร่วมกับ
คุณชาญณรงค์ วงษ์คำพระ ในปี 2527 อาจารย์เจียมศักดิ์ บุโฮม อาจารย์ใหญ่โรงเรียนบ้านหนองไผ่พิทยาคม ต.หนองไผ่  อ.หนองหานได้ตั้งคณะหมอลำขึ้นโดยใช้ชื่อว่า สตริงลำแพนอุบลรัตน์'27  ที่บ้านยาง หมู่ที่ 4 ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี  มี นายมนัส บุโฮม เป็นผู้ดูแลควบคุมวง มี อิทธิพล  นนทะชิต (ปัจจุบันเป็นครูชำนาญการพิเศษ)  อรุณ ลุนพิจิตร  ไพฑูรย์ ศรีสุขา(ปัจจุบันเป็นครูชำนาญการพิเศษ)  อ.ตุ๋ย พงษ์พิพัฒน์(อ.ตุ๋ย มือพิณ) นักดนตรีที่พึ่งจบ เอกดนตรีศึกษา จากวิทยาลัยครูอุดรธานีมาหมาดๆ  จับมือร่วมกันกับคุณพ่อกองมี อำเคน คุณพ่อของศิริพรและพี่อุบลรัตน์  อำไพพร พี่สาวของศิริพรเป็นนางเอก โอยยกทีมจากคณะอุบลรัตน์พัฒนามาร่วมวง ศิริพร อัดเสียงชุดแรกจริงๆ กับคุณชาญณรงค์
และบึนทึกเทปชุดแรก จากการแต่งคำร้อง ทำนอง ของคุณ ก ไก่ ใจเดียว หรือคุณไก่ฟ้า ดาดวง ชื่อชุดสาวภูพานรำพึง คุณพี่อบลรัตน์ พี่สาว อัดชุด พบรักหัวลำโพง ขณะที่อยู่ สตริงลำแพนอุบลรัตน์'27 ประมาณปลายปี 2528 โดยมีคุณประยูร จันทรุสอน เป็นผู้สนับสนุน  ตอนลงไปอัดแผ่นนั้น จะมีพระเอกหมอลำลงไปด้วยกันหลายคน คือ สุนันท์ ศรีหริ่ง พระเอกจากคณะ ล.สวรรค์อินคอนเสิร์ต บ้านป่าก้าว  พระเอกคณะ ว.รุ่งสันต์ บ้านหายโศก ต.หนองไผ่ หนองหาน  พี่อุบลรัตน์ อำไพพร อัดชุด พบรักที่หัวลำโพง 
ศิริพร อำไพพงษ์ อัดชุด สาวภูพานรำพึง  ในขณะที่อยู่กับคณะสตริงลำแพนอุบลรัตน์'27  นักดนตรีจาก ล.สวรรค์ อินคอนเสิร์ต มี คุณมอง ชาวนา เล่นคีย์บอร์ด ออร์แกน กีตาร์คุณ ประมวล กลองทอมบ้า
คุณจ่อย ล.สวรรค์ (ตลกพิณแคนแดนอีสาน) นักดนตรีจากสตริงลำแพนอุบลรัตน์'27 มือกลอง คุณอรุณ
ลุนพิจิตร  มือเบส อุดม บุญเกิด  รีดกีตาร์ คุณสมัย บุญเกิด  คีย์บอร์ดและเครื่อง
ประกอบจังหวะ คุณอิทธิพล  นนทะชิต  พิณ อ.ตุ๋ย (พงษ์พิพัฒน์ ฝางแก้ว) งานสุดท้ายที่เล่นอยู่กับอุบลรัตน์27 วันที่ 9 เมษายน 2529 ที่บ้านคอนสาย  ต.คอนสาย  อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี ในปัจจุบัน หลังจากนั้นคุณพ่อกองมี อำเคน ได้ตั้งคณะหมอลำกับลูกๆเอง ที่บ้านดอนกลอย และอัดแผ่นชุด พบรักที่หัวลำโพงที่พี่สาวเคยอัดมาร้องใหม่ แต่ที่ดังระเบิดที่สร้างชื่อให้กับศิริพร จนถึงปัจจุบันคือ ชุดโบว์รักสีดำ นี่คือข้อเท็จจริงทั้งหมดที่กล้ายืนยันครับ  ผู้โพส เคยเป็นนักตรี เป็นหลานเจ้าของคณะสตริงลำแพนอุบลรัตน์27  ปัจจุบันเป็นครูชำนาญการพิเศษ

 
  
Thailand travel guide